[Blog] Timeline – Dòng Thời Gian 11


Khuyến nghị: Bài viết này mang nhiều quan điểm cá nhân và được Tag trong phần Blog – Cá Nhân – bài viết này không hiển thị ngoài trang chủ. Vì lợi ích của chính mình – bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định đọc tiếp hoặc trở về trang chủ để đọc những bài viết khác vì nó có thể không bổ ích hoặc mang nhiều tư tưởng ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn!

Bài viết này cũng chống chỉ định với các thành phần quá khích, chuyên gây rối vì quá rảnh rỗi hoặc thích ném đá người khác vì trong mắt họ thì tôi dùng Trảm Phong Binh Pháp hơi nhiều… nếu bạn tiếp tục đọc và bị sát thương thì tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm. Và cái điều đáng nói của bài viết này là nó sẽ được cập nhật mới vào một này nào đó… cho nên đây là dạng bài viết không có điểm dừng…

Lần đầu tiên tôi biết đến định nghĩa Timeline (Dòng Thời Gian) và áp dụng để hình dung nó và vận dụng vào các ý tưởng của mình thì chính xác không phải là từ khi Facebook cho ra đời giao diện này mà là từ trước đó rất nhiều năm. Đó là khi tôi học phân tích kịch bản, dàn dựng cấu trúc và xử lý phân đoạn.

Tuy nhiên, nhắc đến Facebook và giao diện Timeline của nó trong bài viết này là vì tôi thích cái ý tưởng đó và nhất là khi nó được tái hiện lại trên giao diện của mạng xã hội này. Đối với nhiều người, họ không thích giao diện Timeline và với số đông nhiều người khác nữa: Timeline sẽ là hiểm họa trong tương lai của họ nếu như họ không kiểm soát được mọi hành động, ngôn từ và sự riêng tư của chính mình.

Đương nhiên, với tôi thì nó không có gì đáng ngại bởi ngay từ đầu… tôi luôn kiểm soát bản thân mình và sự tương tác với thế giới ảo này ngay từ khi bắt đầu chạm vào nó. Cho nên tôi không lo ngại về sự riêng tư và cho nên: Tôi thích Timeline của Facebook.

Nhờ nó, tôi nhìn thấy chính mình rõ hơn và do đó tôi trích ra và ghi chép lại những gì hứng thú nhất với tôi trong suốt hành trình đã được Facebook ghi nhận lại.

Trong Các Note:

Vol 1 Codark – Chừng nào xong?
bởi Henry Long Nguyen vào ngày 16 tháng 3 2010 lúc 8:30 sáng

Hồi tết, ngồi tám chuyện với con em rồi chợt giựt mình nhớ ra là đã hơn 10 năm tôi ấp ủ ý tưởng về 1 câu chuyện hoành tráng. Mới đó mà nhanh thật. Ngồi kể vài nội dung với nhân vật với nó 1 lúc sau chỉ nghe hỏi:
– Lúc anh học lớp 8 mà đã có suy nghĩ như vậy rồi hả, trời ơi!
Ờ thì tại tui già trước tuổi hay già hơn số năm tui sống… có lẽ vậy.

Ngồi nghĩ lại mới thấy ý tưởng của năm lớp 8 so với cốt truyện hiện nay là khác xa 1 trời 1 vực – chỉ còn giữ lại 1 nhân vật duy nhất – mà cũng là nhân vật tôi lo lắng nhất – chính hắn – Vua của bóng tối.

Vậy đó – tôi chưa bao giờ có 1 không gian thật sự rảnh để viết – viết như 1 nhà văn – viết như một mục đích để kiếm sống – viết như 1 công việc hằng ngày, chưa bao giờ có. Trong suốt quá trình đó tôi mất đi nhiều ý tưởng mà có lẽ tôi không bao giờ nhớ ra dc để áp dụng. Khách quan và chủ quan – tôi quên và do người khác làm mất. Sự xuất chúng của 1 con người hiếm bao giờ lập lại 2 lần, ý tưởng cũng vậy.

Nhưng nay thử đặt 1 mục tiêu là lâu nhất đến năm 2012 tôi có thể hoàn thành xong Vol 1 không? Coi như viết xong rồi tận thế đi!!!!

The Dawning of Power – Thuở Sơ Khai Quyền Lực
bởi Henry Long Nguyen vào ngày 25 tháng 4 2010 lúc 8:20 sáng ·

Life is the greatest of all mysteries, and though
I seek to solve its many riddles, my deepest fear is that I will succeed.

Sự sống là điều vĩ đại nhất của tất cả những bí ẩn huyền hoặc,
mặc dù tôi cố gắng giải đáp rất nhiều câu đố của nó, thế nhưng nỗi hãi
hùng ám ảnh sâu sắc nhất với tôi là tôi sẽ thành công. (Henry Long Nguyen – Tạm dịch)

@ KEN
bởi Henry Long Nguyen vào ngày 19 tháng 5 2010 lúc 5:15 sáng ·

Tôi có những suy nghĩ rồi hành động tự nhiên như có 1 ai khác đang điều khiển mình vậy đấy cậu ạ! Cái ghi chú này cho cậu cũng là 1 trong những điều lạ lùng ấy. Không hiểu tại sao tôi đang đọc Blog Yahoo bỏ phế của mình rồi thấy cái CM của cậu trong 1 bài entry rất cũ. Và không hiểu tại sao và suy nghĩ gì mà tôi chỉ muốn copy nó qua facebook rồi tag tên cậu.

Tôi thật cũng không biết làm như vậy sẽ có ý ngĩa gì (tôi thề đấy) nhưng cứ như có ai đó thức giục hãy gửi lại Ken cái cm này của chính cậu ấy. Tôi nhớ rõ câu hỏi trích dẫn trong comment đó chính là câu tôi dùng trắc nghiệm tâm lý thành viên của Saoland trước đây – câu hỏi đó để xem mức độ tham vọng của 1 người trên con đường cuộc sống. Đâu là giới hạn bạn cần đạt – đâu là lúc cần nghĩ ngơi – và có nên tiếp tục.

Hay đôi khi người ta lại quên chính triết lý sống và lời nói của chính mình? Ta cần gì và phải làm gì giữa cuộc sống? Một hình dung không rõ ràng trong đầu tôi là về sự trốn chạy thực tế… nhưng tôi ko biết là về chính xác cho điều gì. Nếu cái ghi chú này ngay cả cậu cũng không hiểu tại sao nó cần thiết thì cũng không sao vì như tôi đã nói… chính tôi cũng không hiểu vì sao lại tag cho riêng cậu nữa.

kenxnek_reborn 12:31 17-03-2007

17/ Leo lên đỉnh của một ngọn núi, trên núi có 1 hồ nước trong lành, khung cảnh thơ mộng… có cỏ xanh, gió mát và một đỉnh núi cao hơn ở trước mặt. Bạn sẽ dừng lại để thư giãn như nằm lên cỏ lắng nghe tiếng gió, tắm và nghịch nước trong hồ và không muốn đi nữa hay là sẽ tiếp chinh phục đỉnh cao hơn?
=>Em sẽ leo xuống!
bac’ biet tai sao khong. Vi neu nhu em o tren do co 1 minh thi` em tha leo xuong’ con` hon!

Một trong những Slogan yêu thích năm 2005

“Impossible is just a big word thrown around by small men who find it
easier to live in the world they’ve been given than to explore the power
they have to change it. Impossible is not a fact. It’s an opinion.
Impossible is not a declaration. It’s a dare. Impossible is a
potential. Impossible is temporary. Impossible is nothing”

This is the Adidas complete slogan

Tôi từng Lược dịch và trích dẫn nó làm chữ ký trong vị trí Admin của diễn đàn – đây là một trong những bản lược dịch rút gọn xuất sắc nhất của tôi và cũng là chữ ký được nhiều người yêu thích và đánh giá cao:

“Không thể” là điều không có thật.
“Không thể” chỉ là nhất thời.
Đó là lời nói được thốt ra từ miệng của một kẻ yếu đuối.
Chỉ chấp nhận thật tế hơn là cố gắng để thay đổi.
Không có gì là không thể. (Henry Long Nguyen)

Trong các Status:

 1. Trên đời này tôi KHINH nhất là mấy thằng có rượu bia vào là bựa + nói nhảm, làm trò linh tinh.
 2. 2 con chó đang chơi đùa với nhau, lạy trời cục xương đừng rơi xuống.
 3. Vì cuộc sống đâu chỉ có tình yêu.
 4. Lần đầu tiên trong đời tôi tự thừa nhận rằng mình từng là kẻ ngốc!
 5. Chìa khóa của mọi bí mật trong cuộc sống gồm Vật chất, đạo đức và tinh thần. Sự giác ngộ để thấu hiểu mong manh hơn cả 1 sợi tóc, chỉ cần lệch 1 chút sẽ dẫn đến 1 khía cạnh khác đối lập. Khi ta hiểu đó là chìa khóa mở cửa những bí mật thì có nghĩa là cả cánh cửa dẫn đến thành công trong kinh doanh cũng được mở mà không cần những mưu mẹo tầm thường hoặc biến hóa cao cấp như binh pháp Tôn Tử.
 6. Có người thay thế anh yêu em!
 7. Mọi thứ có ý nghĩa nhất, cần gìn giữ nhất, quan trọng nhất với anh… đều nằm trong 3 chữ thôi: NOW AND HERE và với em cũng vậy đó. Đơn Giản vậy thôi. Chẳng có gì phải bận tâm và phiền muộn nữa. Vứt bỏ hết đi, đừng nghĩ suy nhiều nữa nhé. (Dành cho những người có duyên!!!)
 8. Rồi cũng đến lúc tất cả chúng ta đều lớn và chúng ta sẽ phải chấp nhận sự thật chúng ta đã lớn. Cũng như mẹ Andy cũng sẽ phải để cậu con trai mình ra đi tự lập, Andy phải hiểu cũng đến lúc cậu phải tạm biệt những món đồ chơi của mình. – Toy Story 3 (PXN)
 9. Most of the important things in the world have been accomplished by
  people who have kept on trying when there seemed to be no hope at all.
 10. Một lúc nào đó phải nhìn lại và phải nhớ rằng sống vì mọi người là tốt nhưng cũng cần có những quyết định của riêng mình vì cuộc sống này là của mình chứ không phải của người khác.
 11. Thực ra người ta có đầu óc thông minh là để sống thông minh chứ không phải là để biết kẻ khác dốt hơn mình.
 12. Ngày xưa ấy, cứ trôi qua, trôi qua… Hiện tại cũng trở sẽ thành cái ngày xưa ấy!
 13. Ước gì thảm họa 2012 là có thật… để thế giới được làm lại từ đầu!!!
 14. Dạo gần đây mình mới biết thế nào là khía cạnh sâu xa nhất của 2 từ “cám dỗ”… hiểu được rồi mới thấy nó thật khó để vượt qua. Đọc ở đâu đó có người bảo: làm người sống tốt thôi vẫn chưa đủ mà phải sống đúng nữa!
 15. Kỹ thuật là thứ có thể học được, nhưng ngẫu hứng xuất phát từ bên trong, từ vốn sống, từ kinh nghiệm, từ cảm xúc mà không phải ai cũng có thể có được…
 16. Đôi lúc chính tôi (hay chúng ta) vẫn thường quên những điều đơn giản:
  Cuộc sống là sự thật, mà sự thật thì thường gai góc và khó chấp nhận.
 17. Rất nhiều lần tôi luôn nhắc mình bằng câu nói cách ngôn: SỰ gần gũi làm mất đi sự tôn trọng, những ai giữ được điều đó mới là người đáng quý… Phải chăng, loại người như vậy thật sự hiếm? Phải chăng lúc nào cũng phải tạo khoảng cách với họ? Tốt nhất cứ trở lại như xưa… 1 khoảng cách đủ xa để quan sát – đủ gần cho những ai muốn chạm vào…

Trong những Comment:

Mình luôn có ý thích kiểm soát số lượng friend. Không add những ai ko quen biết,có 1 số người chỉ thích add để cho có thiệt nhiều bạn trong list nhung chẳng biết và quan tâm tới 1 ai hết. điều đó thật là vô nghĩa khi mình có nhiều bạn mà mình chẳng bao giờ quen biết hay từng qua chào hỏi cm điều gì đó. Vậy thì họ tồn tại trong list của mình để làm gì.
Nếu do mình vô tình add nhầm ai đó hoặc vô tình đồng ý kết bạn với 1 ai đo 1 như vậy thì những người đó sẽ sớm biến mất thôi. Mình cần chất lượng hơn số lượng. Friend list nhiều mà vô ngĩa thì thà chỉ có vài người mà có tình lại vui.

Đâu phải song tử phải là hình ảnh của gió, gió thì ai cũng có quyền thích hoặc không mà :) người ta có quyền thích còn làm được hay không thì lại cả 1 quá trình, đôi khi còn phải có sự đánh đổi nữa.

Được như gió cũng có cái hay và cái ko hay, cái ko hay là ai nhìn vào cứ nghĩ là vô tình vô tâm. Kỳ thực tỏ ra vừa lạnh lùng vô tình mà lại luôn quan tâm 1 điều gì đó rất là khó.

Để dc như gió thì em tập buông bỏ, bỏ mặc nhiều thứ đi. Nói thì dễ chứ làm khó lắm :)) anh cũng chưa chắc làm dc. Anh đang lưng chừng đâu đó giữa cái dc và ko dc.

Điểm Nhấn:

 1. http://www.facebook.com/henrylongnguyen/posts/199576450062127
 2. http://www.facebook.com/henrylongnguyen/posts/165654320139048
 3. http://www.facebook.com/henrylongnguyen/posts/201421576544281
 4. http://www.facebook.com/henrylongnguyen/posts/151216244943167
 5. http://www.facebook.com/henrylongnguyen/posts/240329465986825

Để đọc 1 bài viết khác tương tự nội dung và cũng thuộc thể loại bài viết dài bất tận như thế này có thể Click Here!

Nội dung sẽ còn tiếp tục cập nhật trong tương lai…

Henry Long Nguyen

Trích từ : http://www.facebook.com/henrylongnguyen

© 2012, henrylongnguyen.com. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!

1/ Lời nhắn về ý thức Bản Quyền và Quyền Tác Giả:
…” Bài viết dù là của ai thì nó cũng không tự nhiên mọc ra như cây cỏ để bạn bứng về trồng lên mảnh vườn của bạn. Và nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đủ thông minh để qua mặt được các cổ máy tìm kiếm, tác giả sẽ không truy được bài viết mà bạn đã chôm chỉa ngay cả khi bạn đã xóa bỏ thông tin tên tuổi của họ hoặc đã đổi luôn tựa đề thì tôi thật tình nghi ngờ về trí tuệ của bạn đấy. “
2/ Có thể tìm hiểu nguyên văn nội dung của đoạn trích trên bằng cách Click vào phần văn bản này cũng như tham khảo thêm các điều khoản khác về Quyền Sử DụngTác Quyền tại Website này.

 • Voanhtho91

  thích cái câu ” ước gì thảm hoạ 2012 là có thật… để thế giới được làm lại từ đầu ” hahaha mong ước của những ai muốn thay đổi thế giới xám xịt này!

 • Bluelove

  “Trảm phong binh pháp” với cả “sát thương” thế này là ngôn từ của dân chơi game võ thuật rồi ^^!  cũng phải thôi em là con gái mà còn mê Võ Lâm truyền kỳ :D (hồi trước thôi ạ giờ No Game rồi T_T)

 • Boiphung87

  17 câu đều đúng, thích nhất câu 11 và 16, mình thường nói sự thật, nhưg sự thật thườg bị ghét và thế là mình bị ghét lây… :))

 • Minh Trang

  Anh có thể giúp em hiểu câu “làm người sống tốt thôi vẫn chưa đủ mà phải sống đúng nữa”. Sống tốt và sống đúng nên hiểu thế nào đây? Cảm ơn anh trước nhé! ^_^

  • Như anh đã khuyến cáo trong phần đầu của bài viết, bài này mang quan điểm cá nhân và vì thế để hiểu thì phải xét trên quan điểm cá nhân và cả nguyên văn câu nói đó chứ không thể chỉ trích dẫn 1 phần câu nói để có thể giải thích được. Nguyên văn của nó là câu 14:

   “Dạo gần đây tôi mới biết thế nào là khía cạnh sâu xa nhất của 2 từ “Cám dỗ”> Hiểu được rồi mới thấy nó thật khó để vượt qua. Đọc ở đâu đó, có người nói làm người sống tốt thôi chưa đủ mà còn phải sống đúng nữa.”

   Vậy để hiểu được “Sống Tốt” và “Sống đúng” khác nhau thế nào có thể trong hoàn cảnh đó em phải hiểu được khía cạnh và cảm giác hiểu được bản chất “sự cám dỗ” là gì mà vì sao khó vượt qua.

   Cái định nghĩa sống tốt và sống đúng nó rất mơ hồ với nhiều người và khó nhận ra nhưng không phải là không thể. Ví như em từng nghe khi người ta nói về 1 kẻ gây ra tội ác với nhiều người những nạn nhân đó thường dc gọi là “những người lương thiện”… ở đây cụm từ đó không hẳn là để chỉ những người tốt mà nó nhắm đến những người hiền lành, chẳng làm gì xấu và họ có thể là những người tốt. Như chúng ta, khi bình thường sống cả đời, không làm tốt cũng không làm gì xấu cho xã hội đã là những người lương thiện rồi. Vậy, người tốt lại là 1 định nghĩa khác. Có thể bao gồm cả định nghĩa người lương thiện trong đó nhưng cao hơn 1 bậc.

   Do vậy, sống tốt có thể hiểu là không làm gì xấu cho xã hội có thể là chả cần làm gì tốt luôn – chỉ cần sống tuân thủ pháp luật như 1 công dân bình thường là sống tốt rồi. Với Gia đình là con ngoan – xã hội là công dân ko tiền án tiền sự, buôn bán chấp hành đóng thuế đầy đủ là tốt. Nhưng sống đúng là sống mà còn phải không làm gì thẹn với lương tâm của mình nữa.

   Ở đây, với riêng anh là “sự vượt qua cám dỗ” và điều đó thì đầy mê hoặc và không mấy tốt đẹp đâu. Theo em cám dỗ là những gì???

 • Kelvinbang

  Status 7 : hình như là Phật pháp ?

  •  Đó là tư duy Thiền – và đương nhiên là nó gần với giáo lý Đạo Phật Nguyên Thủy.

 • Anh ơi, anh xóa hết mấy bài viết trong link của mục điểm nhấn rồi hay sao mà ko còn gì nữa ạ?

  • Anh thấy bình thường mà, em xem từ link nào – copy lại cho anh cái link để kiểm tra xem.

 • Hiểu rồi :) – vì nó đơn giản phải là bạn của anh trên FB mới thấy dc, và có bài thì phải là Bạn Thân mới thấy.

 • con nguoi dung that nhieu mau thuan, cam xuc qua! lam sao hieu nguoi hieu minh de buoc vung tren duong doi day thu thach day anh!