[Kỹ Năng] Cá Mập Trong Bể Nước 6


Đây là một câu chuyện xưa cũ, ai cũng biết (có thể). Ai cũng từng suy nghĩ được triết lý hay ít nhất là điều mà nó muốn gởi gắm ngay cả khi chưa từng đọc qua nó. Một điều nhắc nhở, một gợi ý thừa thải cho nên câu chuyện này có lẽ không nên đọc.

Thế nhưng, con người là loài vốn ưa quên và là loài duy nhất có khả năng “cố tình không muốn hiểu những điều đơn giản” mà cuộc sống đã-đang-và-sẽ-luôn dạy cho mình. Thay vào đó, họ diễn giải và đi tìm những điều siêu hình, sâu xa, phức tạp… cho nên đôi khi cũng cần ghi lại câu chuyện này để nhắc nhở… cho những lúc cần đến… và như mọi khi… cho chữ duyên.

Henry Long Nguyen


Cách giải quyết của người Nhật

Người Nhật rất thích ăn cá tươi nhưng biển gần bờ đã không còn cá nữa. Để đáp ứng nhu cầu, người Nhật đóng tàu to hơn và chuyển sang đánh bắt xa bờ. Càng xa bờ, càng tốn nhiều thời gian hơn để mang cá về. Nếu chuyến đi mất vài ngày, cá không còn tươi nữa.

Người Nhật không thích cá ươn. Các công ty đánh bắt bèn lắp đặt tủ đông trên tàu đánh cá, cá được làm đông ngay tại chỗ, tủ đông giúp tàu đi xa hơn và đánh bắt lâu hơn.

Tuy nhiên, vị thịt cá đông lạnh không thể ngon như cá tươi sống, cá đông lạnh bị sụt giá. Các công ty liền đưa các bể nuôi lên tàu. Họ bắt cá và nhốt vào bể. Sau một thời gian dồn lắc chật chội, lũ cá mệt lử nhưng vẫn còn sống.

Người tiêu dùng Nhật phát hiện sự khác biệt: cá bị nhốt trong nhiều ngày thịt của chúng mất đi vị tươi ngon.

–> Các công ty Nhật đã làm thế nào để giải quyết chuyện này?

Họ thả thêm một con cá mập nhỏ vào bể trên tàu. Cá mập chén một số cá trong đó, số cá còn lại vẫn sống khoẻ và thịt vẫn rất thơm ngon khi vào đến bờ.

Thử thách là những gì giữ cho chúng ta luôn tươi mới. Thay vì tránh né chúng, hãy nhảy vào cuộc và đối mặt với thách thức. Nếu thử thách quá nhiều hoặc quá lớn, hãy sắp xếp lại, kết lại thành một khối, huy động tối đa các nguồn lực và không chịu đầu hàng.

Nếu bạn đã đạt được mục tiêu, hãy đặt ra mục tiêu lớn hơn. Nếu bạn đã đáp ứng được nhu cầu của bản thân, của gia đình, hãy chuyển hướng sang nhóm của bạn, cho xã hội và cho loài người.

Đừng tạo thành công rồi dừng lại và ru mình trong đó.

Bạn có một nội lực, kỹ năng và hoàn toàn có khả năng để tạo nên điều khác biệt.

Hãy thả cá mập vào bể nước của bạn và xem bạn có thể bơi xa đến đâu!

© 2011, henrylongnguyen.com. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!

1/ Lời nhắn về ý thức Bản Quyền và Quyền Tác Giả:
…” Bài viết dù là của ai thì nó cũng không tự nhiên mọc ra như cây cỏ để bạn bứng về trồng lên mảnh vườn của bạn. Và nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đủ thông minh để qua mặt được các cổ máy tìm kiếm, tác giả sẽ không truy được bài viết mà bạn đã chôm chỉa ngay cả khi bạn đã xóa bỏ thông tin tên tuổi của họ hoặc đã đổi luôn tựa đề thì tôi thật tình nghi ngờ về trí tuệ của bạn đấy. “
2/ Có thể tìm hiểu nguyên văn nội dung của đoạn trích trên bằng cách Click vào phần văn bản này cũng như tham khảo thêm các điều khoản khác về Quyền Sử DụngTác Quyền tại Website này.

 • Thanks, đây thực sự là một blog rất hay….

 • blue-hope

  Tình cờ bít được blog của anh..đúng thật là 1 blog độc đáo,thú vị,sâu sắc,nghệ thuật.Hii..mong rằng nhận được nhìu lời khen anh sẽ thả ngay 1 con cá mập vào để lun có thể sáng tạo tốt hơn nữa :D

 • e mới biết đến blog của a sáng nay nhưng e thấy đã đủ để nói là: Cảm ơn anh rất rất nhiều! p/s:  tên blog là 1 trong những điểm e thích nhất ^^
  chúc a cuối tuần vui vẻ!

 • HitZ

  Nội dung Blog là 1 kho trí thức lớn nằm trong số rất lớn của cả nhân loại!

 • Nguyễn Liêm

  bài viết của anh henry hay wa’,nhất là về 12 cung hoàng đạo ấy, e rất thích tìm hiểu về cung hoàng đạo,anh cố gắng tìm thêm bài mới nha,em đang trông chờ!!!

 • Marzjic

  điều đơn giản nhất là điều bền vững nhất