[SoftWare] jetAudio 8.0.16.2000 Plus VX 11


jetAudio là chương trình yêu thích của tôi, tôi cũng chẳng muốn giới thiệu sâu hơn các tính năng ưu việt của nó bởi thông tin thì trên mạng đầy ra. Nhiều người vẫn nói, vẫn tranh cãi chương trình nào nghe hay nhất.

Riêng tôi, với kinh nghiệm của 1 DJ, kinh nghiệm của kỹ thuật viên âm thanh phòng thu – tức là khả năng thẩm âm của tôi cũng không phải tồi. Tôi có thể nhận xét rằng: Nghe nhạc trên máy tính, bằng loa dân dụng, dàn amply tầm trung… mức âm thanh tối đa cho một căn phòng của một hộ gia đình. Tất cả những điều kiện đó thì âm thanh của Windows Media Player phiên bản 11 trở lên là hay nhất. Bởi EQ tích hợp năng động, có thể dùng thêm các chương trình tăng âm giả lập như DFX. Chính công nghệ hổ trợ thiên về phần mềm đã làm âm thanh phát ra từ WMP nghe rất ấm và hay. Đó là điều mà jetAudio không có được nhưng…

Tôi yêu thích jetAudio bởi tính trung thực của âm thanh. Nếu dùng WMP trong một không gian lớn, với giàn âm thanh hạng cao cấp, bộ lọc EQ đắt tiền và với những người nhiều kinh nghiệm xử lý về phần cứng… âm thanh phát ra từ WMP sẽ làm mọi thứ trở nên khó điều khiển bởi nó không còn nguyên bản. Có thể thấy rõ ràng với việc cho âm thanh trung thực như nguyên gốc, không thêm bớt hoặc quá phụ thuộc vào hiệu ứng của phần mềm thì jetAudio tỏ ra tương thích với phần cứng và dường như phụ thuộc vào phần cứng nhhiều hơn.

Vậy thì tùy nhu cầu mà dùng, không am hiểu thì đừng đánh giá theo kiểu chủ quan và phiến diện trong cái hiểu biết của mình. Cái gì cũng có cái hay riêng và nó chỉ phát huy nếu bạn dùng đúng lúc, đúng nơi, đúng như cầu, đúng hoàn cảnh.

Trở lại với jetAudio, khi sử dụng bạn có thể bỏ bớt vài phần mềm khác vì nó tích hợp khá nhiều chức năng. Nếu có nhu cầu nén nhạc Lossless (nhạc nén chất lượng cao) thì ngoài khả năng nén MP3 cực chuẩn – chương trình cũng có thể nén ở nhiều định dạng cao cấp như Flac, APE.

Cho nên nếu bạn có sở thích thưởng thức âm thanh bằng dàn lọc âm và loa có sự đầu tư thì dùng kết hợp với jetAudio để nghe nhạc nén định dạng cao cấp hay nghe từ CD là một chọn lựa sáng suốt.

Bài viết Bản Quyền của henrylongnguyen.com – Yêu cầu khi sao chép hay trích dẫn một phần đều phải ghi rõ nguồn và tên Tác Giả: Henry Long Nguyen.

 • Tải phiên bản jetAudio Plus VX key xịn có thể nâng cấp phiên bản mới từ chính hãng bất cứ lúc nào.
 • DownLoad MediaFire Link
  Pass: henrylongnguyen.com
   

 • Tải phiên bản dành cho các máy đang sử dụng Version Plus VX cũ nâng cấp (Upgrade) mới, link chính hãng tại đây.

Henry Long Nguyen

* Các vấn đề tranh cãi về chuyên môn và phân tích sâu hơn xung quanh lĩnh vực âm thanh vui lòng không bình luận tại đây.

* Hướng dẫn trong bài mang tính nhận định cá nhân, nếu không tin tưởng bạn có quyền không cần phải thực hiện theo.

© 2011 – 2012, henrylongnguyen.com. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!

1/ Lời nhắn về ý thức Bản Quyền và Quyền Tác Giả:
…” Bài viết dù là của ai thì nó cũng không tự nhiên mọc ra như cây cỏ để bạn bứng về trồng lên mảnh vườn của bạn. Và nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đủ thông minh để qua mặt được các cổ máy tìm kiếm, tác giả sẽ không truy được bài viết mà bạn đã chôm chỉa ngay cả khi bạn đã xóa bỏ thông tin tên tuổi của họ hoặc đã đổi luôn tựa đề thì tôi thật tình nghi ngờ về trí tuệ của bạn đấy. “
2/ Có thể tìm hiểu nguyên văn nội dung của đoạn trích trên bằng cách Click vào phần văn bản này cũng như tham khảo thêm các điều khoản khác về Quyền Sử DụngTác Quyền tại Website này.

 • WMP cho âm thanh “ấm và hay hơn” theo như bạn nói thực chất là nó làm biến chất tín hiệu bằng cách phóng đại các bit âm thanh ở mỗi sampling có trong file, ví dụ trong một sample có 16 bit, thì nó phóng đại một số bit và giảm một số bit còn lại, đó chính là “kỹ thuật” trong chức năng “equalizer” có trong Winamp và WMP để làm biến chất âm thanh. Khi bạn thử chơi nhạc trên các trình âm thanh như Winamp và foobar2000 trên 1 hệ thống phần cứng giống hệt thì bạn sẽ nghe âm thanh giống nhau 100%, bởi vì bản chất của player chỉ có nhiệm vụ chuyển dữ liệu trong file thành tín hiệu analog chuyển tới loa, nếu 1 trình nghe nhạc nào đó chạy file mà làm ra âm thanh khác với 1 trình khác thì 1 trong 2 đã bị hỏng trầm trọng hoặc nó cố tình làm biến chất bằng “equalizer”, mà điển hình ở đây chính là WMP, (lại) một sản phẩm của Microsoft.

  Còn việc tinh chỉnh ở Jetaudio của bạn chỉ là chỉnh bit-depth, nghĩa là chỉnh xem trình nghe nhạc sẽ chơi tới  tối đa bit nào trong số các bit lưu trong sample, ví dụ file có tới 22bit nhưng bạn chỉnh 16bit thì chỉ chơi tới 16bit, lý do cái chức năng đó tồn tại là vì 1 số phần cứng ko có khả năng chơi bit-depth quá sâu. Đặc biệt hầu hết phần cứng phổ thông tại gia chỉ chơi dc tới 24bit, mà bạn khuyến khích người ta chỉnh hết lên 32bit thì chết con người ta vì thế có thể gây thủng loa.

  • Vậy là bạn không đọc kỹ rồi, nếu đọc kỹ bài viết bạn sẽ thấy tôi rõ ràng nói rằng WMP sẽ nghe hay hơn với điều kiện nào và tại sao nó hay hơn. Tôi không đi sâu vào phân tích bởi bài viết hướng đến cho nhiều người hiểu chứ không phải cho giới chuyên môn. Cách giải thích của tôi khiến người không biết gì cũng hiểu được là tại sao đối với họ WMP lại nghe hay – đó là vì nó bị can thiệp bởi công nghệ phần mềm nhiều hơn. Vậy thôi – không cần diễn giải như bạn sẽ khiến người đọc không chuyên trở nên rối rắm mà đó thì lại đi khác chủ ý của tôi.

   Và nếu bạn đọc kỹ 1 lần nữa bài viết sẽ thấy rằng tôi không khuyến khích ai chơi dàn phổ thông tại gia chỉnh theo mình vì rõ ràng là tôi đã đề cập đến cụm từ “có sự đầu tư” và “đắt tiền” và cả sự khác biệt và thay đổi của âm thanh phải tuân theo điều kiện gì nữa mà. Việc ai đó không đọc kỹ và tinh chỉnh bừa bãi thì hoàn toàn không phải do tôi.

   Nhưng cũng chiều theo ý bạn – tôi sẽ làm nổi bật những chữ quan trọng và cảnh báo kèm theo trong bài viết.

   Kiến thức của tôi đủ để tư vấn và lắp đặt cho nhiều nơi có hệ thống âm thanh mà người chủ chịu chi và có kiến thức không tồi về thiết bị. Nhưng khi viết bài tôi không phô diễn kiến thức ra vì tôi biết số đông có suy nghĩ thế nào và những người tôi từng tiếp xúc ở tầng lớp bình dân lỗ tai họ nghe ra sao – muốn thưởng thức loại âm thanh thế nào. Cho nên bạn nên suy nghĩ lại nếu phát biểu rằng 1 trong 2 trình phát nhạc nghe khác với âm thanh gốc là bị hỏng trầm trọng, ở đây không có gì là hỏng mà sự lựa chọn. Đôi khi Thế giới không có đúng sai – chỉ có sự lựa chọn thích hay không thích. Bởi nếu nói chương trình bị hỏng thì những người yêu thích WMP và tín đồ của nó là những người không biết nghe nhạc và lổ tai họ có vấn đề sao?

   Bạn còn trẻ và nên tập khách quan hơn một chút khi nhận định một việc gì đó, đừng quá đi vào chủ ý của mình mà bỏ quên cảm giác của số đông. Cũng như chậm lại một chút để phân tích kỹ hơn, để nhìn rõ hơn 1 vấn đề trước khi đưa qua nhận định.

   • Mình chỉ đang nói chuyện với bạn theo một lý luận thuần túy kỹ thuật – nghĩa là về mặt kỹ thuật, bạn không thể cho ra âm thanh khác nhau giữa hai trình chơi nhạc khác nhau. Cái gọi là equalizer làm biến chất âm thanh bằng phần mềm, ở những trình nghe nhạc như foobar2000 đã bỏ từ lâu rồi và trong foobar không có một cái equalizer nào cả. Còn việc bạn giới thiệu cái kiểu tinh chỉnh đơn giản là nâng độ bit depth mà trình nghe nhạc đọc được lên thì mình nghi ngờ bạn khuyết trầm trọng về lý thuyết âm thanh số cơ bản, vậy thôi. Bạn viện dẫn cái gọi là “sở thích” để né tránh những lí luận về chuyên môn thì mình thấy bạn chỉ đơn giản là né tránh vấn đề. 

   • Tôi chưa bao giờ khoe khoang về kiến thức của mình, và tôi cũng tự tin là cách giải thích của tôi sẽ được lòng số đông hơn. Tôi bắt đầu với công việc của mình năm 18 tuổi và hơn 10 năm qua tôi dám nói rằng tôi sẵn sàng bảo hành cho một quán cafe cao cấp sử dụng âm thanh và dàn loa cùng với tinh chỉnh theo cách của tôi trong một năm – hai năm theo hợp đồng mà chẳng có gì gọi là hiện tượng bể loa đồng loạt theo số nhiều vì đã tinh chỉnh sai – nếu bạn có điều kiện và muốn tận mắt chứng kiến. Tôi thật lòng chẳng muốn tranh cãi lý luận chuyên môn gì như bạn muốn và luôn khêu khích vì tôi đã nhiều lần nói đi nói lại rằng bài viết dành cho người đọc bình dân, còn giới chuyên môn đánh giá thế nào thì xin mời những chuyên gia đấy tới những nơi có những nhiều chuyên gia khác mà cùng đàm đạo.

    Tôi tóm lại tất cả là bạn cho rằng: giải thích và kiến thức của tôi
    trong bài viết là sai. Và điều bạn muốn là tôi phải thừa nhận cái sai đó
    và sửa đổi? Nếu vậy, chỉ với riêng bạn tôi thừa nhận mình sai và bạn
    đúng hoàn toàn từ phân tích hiểu biết cho đến kiến thức. Như thế để khỏi
    mắc công và tránh thêm tranh cãi phiền phức khi mà quan điểm và ý kiến
    khác nhau – ai cũng cho rằng kiến thức và áp dụng của mình đúng.

    Tôi không có chuyên môn như bạn tôi thừa nhận và tôi nghĩ cái tôi biết – tôi hiểu giúp tôi có thu nhập và sống được bao năm qua mà chưa bị mắng vốn hay chỉ trích có lẽ là do cái may mắn của mình – tôi hài lòng về điều đó.

    Hãy để mọi người tự chọn cách hiểu theo kiểu phân tích của tôi hay là kiểu của
    bạn và chấm dứt tranh cãi ở chổ này. Đấy tôi thừa nhận mình sai với bạn rồi giờ thì đừng tranh cãi nữa nhé.

    Thân Chào!

  • Vấn đề ở đây xoay quanh:

   1. Nguồn nhạc: nếu bạn có một nguồn nhạc cực chuẩn rồi, wave, audiophile thì đương nhiên chất lượng âm thanh bạn nghe được phải hay hơn là 1 cái file nhạc 128Kbps (trừ khi tai trâu không nhận ra được thì ko phải tranh luận làm gì nữa). Và khi có cùng 1 nguồn nhạc như thế với 1 cái WMP và 1 cái winamp or foorbar or rất nhiều soft nghe nhạc khác bạn cảm nhận cái nào tinh tế hơn, sắc nét hơn. Không nói rằng WMP hay hơn nhưng rõ ràng âm thanh của nó trong trẻo hơn, bass treble chi tiết hơn. Yếu tố này chính xác là nhờ equalizer của WMP. Đừng nói winamp hay foorbar không có equalizer nhé, hầu hết các soft nghe nhạc đều có equalizer cả nhưng liệu chỉnh equalizer y hệt như wmp thì nó có nghe được như wmp ở trên cùng 1 pc không? Mỗi người đều có 1 “gu” thẩm âm khác nhau, không thể vì cứ mộc mạc chân thật là hay, hay biến âm khác đi là hay được. Tùy theo sở thích mà chỉnh equalizer cho phù hợp với cái gu của mình, đó là nhiệm vụ và lợi ích của equalizer mang lại. Nếu nói biến âm đi làm hỏng âm thì tại sao cùng 1 bài hát mà ca sĩ hát pop, hát acoustic, hát remix để làm gì, cho nó méo âm đi cho hỏng âm hay sao, dj remix nhạc cho biến dạng âm đi để làm gì, cứ để classic trong vũ trường, sàn nhảy thì cảm nghĩ sẽ như thế nào. Sở thích vẫn quyết định tất cả thôi. Ưa nhau thì củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn nó cũng méo :)
   2. Thiết bị:
   Rõ ràng là chẳng thể nào nghe nhạc hay được trên 1 cái pc sound onboard kèm cái headfone vài chục nghìn được. Đó là lí do tại sao phải output âm thanh từ pc ra giàn âm thanh chuyên dụng. Cái này khỏi nói ai cũng hiểu, nhưng nếu nói chất âm mộc như bạn thì cho ra giàn chuyên dụng thì cũng đừng có chỉnh equalizer trên giàn làm gì hết, vì đã có chỉnh thì cũng có biến âm rồi, biến âm này là nhờ vào phần cứng nhưng bản chất nó vẫn làn biến âm thôi. Và quan trọng cuối cùng là 1 giàn âm thanh hay hay 1 cái tai nghe xịn để có thể thể hiện xuất sắc nhất bài nhạc mà bạn đang phát.
   Nói tóm lại: yếu tố chính để đạt đến mức độ hoàn hảo của 1 bài hát là nguồn nhạc và tai nghe thôi, phần mềm phần cứng gì thì cũng để cải thiện chất lượng của bài hát. Sở thích thì mỗi người mỗi khác tùy gu mà chỉnh equalizer. Riêng mình thì chỉ thích nghe rock thì khó lòng mà bảo mình rằng classic nó hay và bạn thì ngược lại.
   Bên lề 1 chút: fan Siemen thì bao giờ cũng sl45 là tuyệt vời của âm nhạc, chất âm mộc mạc giản dị không gì bằng chẳng như thằng SE âm thanh nó toàn là điện tử, còn SE thì nghe nhạc như Siemen cứ như đàn gãi tai trâu chỉ cần to đều đều là được =)) Mỗi người có 1 lí lẽ 1 niềm tin riêng không nên quy kết quy chụp làm gì. Kiến thức vốn vô hạn, bản thân chúng ta có muốn tiếp nhận nó hay không thì do ở chính mình thôi. Thân.

   • Tại sao equalizer lại có thể cho ra âm thanh khác? Vì nó phóng đại 1 số dải âm tần và làm nhỏ đi 1 số dải còn lại làm cho một số âm thanh GỐC trong file bị biến mất với người nghe và 1 số được tăng lên làm tạo ra cái ẢO GIÁC rằng bass treble rõ hơn hay âm thanh trong trẻo hơn. Việc equalizer phần cứng của DJ làm biến đổi âm thanh thì đó là tùy vào họ nhưng THÀNH PHẨM của công sức lao động của họ thể hiện hết dụng ý nghệ thuật của họ, nếu bạn phóng đại 1 số dải tần và giảm 1 số dải còn lại như equalizer thì nó làm BIẾN CHẤT cái ý đồ của họ khi viết nó cũng bị biến chất theo. Còn nếu bạn ủng hộ việc PHÁ HOẠI âm thanh gốc được thu ở phòng thu thì mình miễn ý kiến. 

   • Bản chất của việc chỉnh equalizer là điều chỉnh cân bằng lại âm thanh cho phù hợp với thói quen của người nghe. Nếu nói chỉnh equalizer là phá hoại âm gốc của phòng thu thì tôi nên nghi ngờ về sự hiểu biết về âm nhạc của bạn, việc chỉnh equalizer hoàn toàn không thay đổi gì các dãi tầng của file âm thanh cảm. File gốc vẫn thế, file gốc chỉ thay đổi khi encode or remix lại bằng các sound edit tools thôi. Tôi nói tới đây là hết ý rồi, không muốn nói thêm nữa vì biết người đọc không thích tiếp nhận.

 • Cho mình hỏi : hướng dẫn thứ 2 của bạn có nghĩa là  Enable AGC đúng kô bạn?
  Cám ơn bạn nhìu lắm!!!

  • Sau khi kiểm tra lại phiên bản mới thì không thấy mục đó trên laptop nữa, mình sẽ test thử khi chạy trên dàn máy để xem có thể có khác nhau hay không cái này lâu nay mình không để ý, cho nên tạm thời mình xóa phần hướng dẫn đó trong bài viết – cũng có thể trong phiên bản này Jet đã  có nhiều cải tiến mới nên loại bỏ phương thức cũ cũng nên.

 • sang

  link die roi ban oi

 • Vào phần Preferences nhé -> File (bên trái) -> Ở bảng bên phải – chọn kích hoạt AGC (Automatic gain control – Enable AGC to normalize volume while playback)