[Suy Ngẫm] Những Nghịch Lý Của Cuộc Sống

Đã có lúc nào đó trong cuộc đời, bạn chợt nghĩ đến những điều này:

Dù bạn có làm tốt công việc, nhiệm vụ của mình bao nhiêu đi chăng nữa, nhiều người tán thành và khen ngợi bạn… thì vẫn sẽ có người chê bai, dè bĩu bạn.

Dù bạn có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa để sống một cách ôn hòa với mọi người, nhiều người yêu thích và luôn muốn giao lưu với bạn… thì vẫn sẽ có người không ưa bạn.

Dù bạn có cố gắng cống hiến một cách vô tư nhất những gì tốt đẹp cho mọi người mà hoàn toàn không tư lợi gì, nhiều người sẽ biết ơn bạn và thậm chí có người sẽ ca ngợi bạn… thì cũng sẽ có người ganh ghét bạn.

Dù bạn có tỏ ra khiêm nhường với mọi người xung quanh về tài năng, kiến thức của bạn bao nhiêu thì cũng sẽ có kẻ khiêu khích và cố chứng tỏ rằng hắn bản lĩnh hơn bạn, am hiểu hơn bạn và buộc bạn phải thừa nhận bạn thua hắn một bậc hoặc hắn sẽ cố nói điều đó với mọi người.

Tất cả bọn họ chẳng cần lý do nào hết để phán xét một cách cay nghiệt sau lưng bạn, chẳng cần một lý do nào hết để nói rằng vì sao họ ghét bạn, chẳng cần một lý do nào hết để sẵn sàng làm những điều mờ ám để hại bạn. Và bạn có tin không… có rất nhiều người sẵn sàng ghét bạn mà chưa bao giờ gặp gỡ và tiếp xúc hay nhìn thấy bạn lần nào.

Cuộc sống có những điều lạ lùng như vậy đấy! Cho nên chẳng thể nào sống mà chiều lòng được tất cả mọi người. Nhưng bạn hãy vui lên đi vì điều đó là dấu hiệu cho thấy họ đang ganh tỵ với bạn.

Đây là một dạng bệnh tâm lý… cho nên bạn hãy cứ sống như mình đã-đang-từng sống như vậy và coi những kẻ đó không hề tồn tại hoặc nơi của bọn họ là khu vực dành cho những kẻ thần kinh. Thậm chí đôi lúc cũng nên cảm ơn họ vì nhiều khi họ là động lực để bạn nâng mục tiêu chinh phục của mình lên cao hơn chứ không phải những ai luôn đứng về phía bạn và sẵn sàng ủng hộ bạn. Đấy là tôi nói đôi lúc nên nhìn một chút về mặt tích cực còn lại thì bạn nên thường xuyên nhìn vào thực tế!

Tự nhiên vốn cân bằng, chỉ có con người tạo ra nghịch lý.

Henry Long Nguyen

Nhắc lại về những nghịch lý của cuộc sống là tôi nhớ đến cuốn sách của Kent M.Keith: 10 Nghịch Lý Cuộc Sống.

Tôi viết khái quát nội dung cuốn sách đó và giới thiệu qua trích lượt sau:

10 nghịch lý cuộc sống luôn hướng chúng ta đến sự thành công. Nhưng thành công ở đây không phải là sự giàu sang, quyền lực hay danh vọng, mà chính là quá trình tìm kiếm ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Mỗi hành động tốt chúng ta thực hiện tự nó đã mang rất nhiều ý nghĩa.

Cho dù đôi khi, kết quả không như mong muốn, nhưng chúng ta vẫn cảm nhận được cảm giác mãn nguyện vì đã làm theo mách bảo của lương tâm mình. Để áp dụng những nghịch lý vào cuộc sống của chính mình, bạn cần phải quan tâm và biết nghĩ đến người khác, phải hòa mình vào cộng đồng để thấy rằng bạn không phải là tất cả.

Mọi hành động đều dẫn đến một kết quả nhất định, và đó là điều chúng ta luôn muốn hướng tới. Không phải mọi kết quả đều khả quan như mong đợi, vì cũng có lúc chúng ta nhận được những phản hồi tiêu cực. Những lúc như thế, cái chúng ta cần xem xét không phải là có bao nhiêu người phản đối mà chúng ta nên nhìn lại xem mình đang làm gì.

Tập trung tìm kiếm những lời tung hô, những tiếng cảm ơn sẽ khiến bạn quên mất mục tiêu thật sự ban đầu của mình – giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Bạn có thể nói rằng mình không phải là một vị thánh, vì vậy, bạn vẫn có những ham muốn, những thiếu sót, sai lầm nhất định.

Sẽ không có quyết định nào đúng đắn hơn việc bạn lựa chọn được là chính mình. Bạn vốn dĩ được sinh ra để là chính bạn, sống một cuộc đời riêng chứ không phải là một sản phẩm được tạo ra từ sức ép của xã hội.

“Nghịch lý” là điều gì đó trái ngược với mọi tư duy, ý thức hay những nhận định thông thường, nhưng nó lại là một trong những sự thật không thể phủ nhận. Một khi đã thực sự hiểu những nghịch lý đó, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái khi đối đầu với những nghịch lý của cuộc sống hiện tại. Những nghịch lý này sẽ trở thành phương châm sống của chúng ta, và khi đó, bạn có thể làm bất cứ việc gì, miễn là lương tâm mách bảo bạn rằng điều đó đúng và nên làm.

Đừng tự bó buộc mình trong những lối mòn của định kiến. Bạn hoàn toàn có quyền quyết định làm những điều mình cho là có ý nghĩa – với bản thân hay với những người xung quanh – dù cho điều đó có được người khác đánh giá đúng hay không. Bạn có thể tự do đi tìm những điều mà bấy lâu nay vẫn bị người đời xem thường và sẽ gặp ở chúng những ý nghĩa thầm lặng nhưng lớn lao

Chúng ta không phải là nạn nhân của cuộc sống này mà chúng ta là những nhân tố, những con người tạo nên nó. Chúng ta có ý thức, nhận định, khả năng và có cuộc sống riêng của chúng ta. Con đường đi tìm hạnh phúc và ý nghĩa của mỗi người không được quyết định bởi các tác động từ thế giới khách quan mà chính bởi thái độ của mỗi người khi phản ứng lại những tác động ấy.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy nghịch lý. Để được sống trọn vẹn trong một thế giới với những điều nghịch lý như thế, bạn cần phải nhìn xuyên qua những nghịch lý để cảm nhận được những điều đã tạo nên ý nghĩa cuộc sống của mình. Bạn cũng có thể tìm thấy điều đó khi giúp người khác tìm hiểu và khám phá những nghịch lý thú vị này.”

Kent Keith
10 Nghịch Lý Cuộc Sống

Nội Dung:

Click Để Hiển Thị Nội Dung Được Ẩn – Show ▼

Nhưng tôi cũng nói thêm rằng là dù bạn tốt bụng cỡ nào thì cũng hãy là một người tốt thông minh và luôn có sự sáng suốt đề phòng.

Với lại có ý muốn chia sẻ bài viết này qua diễn đàn hay Blog – khi Copy vui lòng ghi rõ nguồn henrylongnguyen.com hoặc tên tác giả Henry Long Nguyen. Tôi sẽ cảm ơn bạn về sự tôn trọng đó.

* Bonus: Phần này thêm vào đọc chơi thôi không có trong cuốn sách.

Chúng ta có ít nhưng xài nhiều, chúng ta mua nhiều nhưng sử dụng ít.
Chúng ta có nhà rộng với mái ấm hẹp; có tiện nghi nhưng ít thời gian.
Chúng ta có nhiều bằng cấp nhưng lại có ít tri thức.
Chúng ta có nhiều kiến thức nhưng lại thiếu sự suy xét.

Chúng ta làm ra những thứ lớn hơn nhưng chưa chắc chất lượng hơn.
Chúng ta làm giàu tài sản nhưng lại làm nghèo giá trị bản thân.
Chúng ta nói quá nhiều, thương yêu quá ít và thường hay ghét người.
Chúng ta kéo dài tuổi thọ nhưng không sống đúng ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

Chúng ta chinh phục không gian vũ trụ nhưng lại bỏ trống không gian tâm hồn.
Chúng ta cố làm sạch không khí nhưng lại làm vẩn đục tâm hồn.
Chúng ta biết đường đến mặt trăng nhưng lại quên đường đến nhà người hàng xóm.
Chúng ta xây nhà cao hơn nhưng lại hạ thấp tâm tính; xây đường rộng hơn nhưng lại thu hẹp tầm nhìn.

Chúng ta uống quá nhiều, hút quá nhiều, xài tiền không tính toán, cười quá ít, lái xe quá nhanh, hay cáu giận; thức khuya để rồi uể oải dậy sớm; đọc quá ít và coi TV quá nhiều.
Chúng ta được học cách phải tiến nhanh về phía trước mà chưa học cách chờ đợi.
Chúng ta được dạy cách kiếm sống chứ không phải cách sống.

Đây là thời đại của thức ăn nhanh và tiêu hoá chậm; của những con người to hơn nhưng nhân cách nhỏ hơn; tài sản rất sâu nhưng tình thương lại cạn.
Đây là thời đại công nghệ có thể đem những điều này đến với bạn, thời đại mà bạn có thể đọc hoặc dễ dàng vứt nó đi.

Hãy nhớ, dành nhiều thời gian hơn cho những người yêu thương bởi vì không chắc rằng họ sẽ ở bên bạn mãi mãi.
Hãy nhớ, nói một lời dịu dàng đối với những người kính trọng bạn bởi vì con người nhỏ bé đó một ngày nào đó sẽ lớn, lớn hơn cả bạn.

Hãy nhớ, một nụ hôn hay một cái ôm từ sâu thẵm con tim có thể sẽ chữa lành những vết thương.
Hãy dành thời gian để yêu thương, để nói chuyện và để chia sẻ những điều quý giá trong tâm hồn bạn.

Bạn nên nhớ ý nghĩa của cuộc sống không được tính bằng độ dài thời gian, nó chỉ có nghĩa trong khoảnh khắc bạn từ bỏ nó.

 

© 2011, henrylongnguyen.com. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!

1/ Lời nhắn về ý thức Bản Quyền và Quyền Tác Giả:
…” Bài viết dù là của ai thì nó cũng không tự nhiên mọc ra như cây cỏ để bạn bứng về trồng lên mảnh vườn của bạn. Và nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đủ thông minh để qua mặt được các cổ máy tìm kiếm, tác giả sẽ không truy được bài viết mà bạn đã chôm chỉa ngay cả khi bạn đã xóa bỏ thông tin tên tuổi của họ hoặc đã đổi luôn tựa đề thì tôi thật tình nghi ngờ về trí tuệ của bạn đấy. “
2/ Có thể tìm hiểu nguyên văn nội dung của đoạn trích trên bằng cách Click vào phần văn bản này cũng như tham khảo thêm các điều khoản khác về Quyền Sử DụngTác Quyền tại Website này.

 • Tam Tam

  anh viet “chung ta khong phai la nan nhan cua cuoc song nay”. vay ma suot muoi may nam em cu phai hoc roi hoc. co nhung mon nhu hoc khong thiet thuc ma van phai hoc nhu mot con vet. bi diem kem la that bai, la suy sup. thay cuoc song vo vi, chan ngat va… nhieu luc chang muon song tiep nua…

 • Camkhuyenvn

  sống không dơn giản chỉ là sống…ai cũng có lúc chán vô cung…sao cuộc sống của tôi lại như thế này?  nhưng nghĩ lại vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp  nếu như chúng ta biết mở lòng với tất cả mọi người,không phân biệt…điều đó càng đáng quý hơn nếu tình thương đó cũng dành cho những loài vật nhỏ bé.chỉ cần bạn cho đi bạn sẽ thấy cuộc sống đẹp vô cùng…

  • little.rain0o0

   Bạn nói đúng ” sống ko đơn giản chỉ là sống ” ai cũng có lúc chán vô cùng , vậy  thì đừng hỏi sao cs của tôi lại thế này bạn ạ.CS vốn là như thế, nghĩ tích cực sẽ tích cực, nghĩ tiêu cực sẽ tiêu cực=> điều đó tùy vào cách bạn suy nghĩ .Cố lên nhé, không gì là ko thể làm được cả.Chúc bạn luôn tìm được ý  nghĩa của cuộc sống ^^ . Have a nice day ^^

 • Little.rain0o0

  ” Đúng là  tự nhiên vốn cân bằng, chỉ có con người tạo ra nghịch lý ” Cuộc  sống vốn là như thế.Và chúng ta phải chấp nhận nghịch lý đó.Thế đấy, đừng nghĩ sẽ làm hài lòng tất cả mọi người  mà hãy sống và làm theo những gì mình thích .Đã là cs thì sẽ có người thích và người ghét , 2 mặt luôn đi cùng nhau.Sống nhiều và tiếp xúc nhiều, lại càng hiểu nhiều điều về cs.Cảm ơn Darkprincess nhé.^ ^ ! Mình thích những bài viết trong blog của cậu. ( Nội tâm sâu sắc ) .Chúc bạn  luôn vui vẻ nhé .=> comment thứ 2  ^_^ !

 • Huệ Nhẫn

  Mấy tấm hình của bạn nhìn cô đơn và buồn lắm …

 • http://pulse.yahoo.com/_FBJXJCGVOJJ7P73EJLLA3CKNVQ lenams

  Muốn comment rất nhiều nhưng không biết diễn đạt như thế nào nữa…

 • Pisces_o0o

  hay qua!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 • Voanhtho91

  bài viết có ý nghĩa, hay và khiến tui nhận ra nhiều thứ thú vị… tôi muốn chia sẻ những bài viết này cho nhiều người đọc, tui sẽ dẫn link về đây để đảm bảo bản quyền cho tác giả (dù gì tác giả cũng đã bỏ công sức ra dịch và ghi chép để mở rộng tâm hồn nhiều người) nên cần phải được tôn trọng!
  ngày mới vui!

 • Voanhtho91

  anh à, cho em hỏi câu này, cái câu cuối anh viết ” Bạn nên nhớ ý nghĩa của cuộc sống k0 được tính bằng độ dài thời gian, nó chỉ có nghĩa trong khoảnh khắc bạn từ bỏ nó” nghĩa là sao ạ???  

  • http://henrylongnguyen.com Henry Long Nguyen

   À câu đó trừu tượng nhỉ? Anh vốn định giải thích theo kiểu phân tích triết lý nhưng rồi lại thấy có lẽ sẽ khó hiểu thêm, thế nên em đọc câu đó thì cứ chuyển nó qua nghĩa đơn giản sau:

   Ý nghĩa của cuộc sống không phải là về được đến đích với những thứ chúng ta muốn và đã cầm dc trên tay. Ý nghĩa đích thật chính là trãi nghiệm trên hành trình đó… cho đến khi bạn dừng lại.

   Chắc đã dễ hiểu hơn nhỉ :)

   • Voanhtho91

    À ra là vậy, cám ơn anh nhiều… ^^~ còn em thì lại nghĩ là ( sau khi đọc xong và ngẫm nghĩ thật kỹ) em cũng chỉ nghĩ theo cách của em thui
    ý nghĩa của cuộc sống k0 phải là độ dài thời gian bạn sống ( k0 được tính bằng độ dài thời gian, là câu anh viết) mà là lúc bạn đánh mất đi điều quan trọng ( khoành khắc bạn từ bỏ nó, cũng là câu anh viết) vì đơn giản em nghĩ ta sẽ hiểu được ý nghĩa cuộc sống khi mà ta đã lỡ đánh mất đi thứ quý giá… bởi lúc đó mới biết trân trọng ( nôm na gọi là khoảnh khắc ta bị mất).
    em nghĩ theo cách vậy thui, quả là k0 đúng theo nghĩa của câu rùi…

 • mimi

  hay

 • Chuonchuonkim6789

  hjxhjx….biết là như vậy,cũng mong mình sẽ làm được như trên………..NHƯNG….cuộc sống với biết bao điều fai lo toan,biết bao nhiêu thứ cần cân bằng,biết bao nhiêu điều fai để tâm,bận lòng…..làm sao mới tốt ? Mình đâu thể nào xây hàng rào hay tự cô lập bản thân được,ui….khó diễn tả wa sá….Tóm lại….có CHO và có NHẬN…

 • Hanh

   “Thế giới vốn không công bằng. Bạn biết điều này chứ? Dù bạn có nhận thấy
  sự bất công trong xã hội hay không thì cũng đừng hy vọng làm thay đổi
  được nó. Việc cần làm là hãy thích nghi với nó” – Bill Gates

 • http://www.facebook.com/hoan.lc86 Lưu Công Hoàn

   cảm ơn những nghịch lý của cuộc sống – Henry Long Nguyen!

 • Chan Le

  hay thật! phải là một con người cảm nhận cuộc sống thật sâu sắc mới viết được như thế!

 • Xíu Mại

  Anh henry ơi bài viết tuyệt vời lắm