[Thư Giãn] Truyền Hình Thực Tế: Con Đã Lớn Khôn 2


Chương trình truyền hình thực tế (reality show) Con đã lớn khôn (phát sóng lúc 18g20 thứ bảy hằng tuần trên HTV7 – Xem Online trên Youtube.com các tập khác nhé!

Là một trong những chương trình mua format từ nước ngoài nhưng Con đã lớn khôn phiên bản Việt (dựa theo format Hajimete no Otsukai của Hãng Nippon Television – Nhật Bản) lại tạo cho người xem cảm giác rất gần gũi, thân quen khi thuần Việt từ tính cách cho đến cách ứng xử của các cô bé, cậu bé. Ngay cách thuyết minh cũng gây cảm tình với khán giả khi những hành động của trẻ đều được bình luận hết sức dí dỏm hệt như người mẹ đang dõi theo từng bước đi của con. Đặc biệt, mở đầu mỗi chương trình luôn là những đoạn giới thiệu về địa danh nơi các bé sinh sống. 

Dựa theo nội dung chương trình Hajimete no Otsukai của Nhật Bản, Con đã lớn khôn phiên bản Việt sẽ theo sát những thử thách đầu tiên của các bé từ 2,5-5 tuổi phải tự lập khi cha mẹ vắng nhà.

Các bé sẽ được giao những công việc tưởng chừng rất khó khăn nếu phải thực hiện một mình: tới siêu thị, tan học về nhà, qua đường… Dõi theo các bé, toàn bộ êkip sản xuất cải trang thành nhiều nhân vật khác nhau (bác quét rác, người bán hàng, vận động viên chạy bộ…).

Nhiệm vụ mà chương trình và gia đình phối hợp đưa ra dựa trên hoàn cảnh thực tế và tính cách của mỗi bé nhưng không hề dễ dàng. Từ việc đi siêu thị mua những món đồ mẹ dặn, vật lộn với chiếc xe đạp ba bánh để đến chợ cách nhà gần 2 cây số, tự đón taxi mang đồ đến cho mẹ, đón xe buýt mang cơm cho ba,… là những nhiệm vụ mà ai cũng biết là rất khó khăn khi để một đứa trẻ thực hiện một mình.

Đó là chưa kể đến những trở ngại trên đường đi như đi lạc, đứt dép, những món đồ mang theo trở nên quá tải… nhưng cách xử lý tình huống của các bé khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng. Bin và Ben được giao nhiệm vụ mang cơm đến trường cho mẹ nhưng trên đường đi em Ben cứ nhõng nhẽo buộc Bin phải quát: “Đi Ben, đi mang cơm cho mẹ nào… Ben không thương mẹ à… Không sợ mẹ đói à…”. Chị Gấu và em Ti dù rất chật vật với chiếc xe đạp của mình dưới trời nắng nóng nhưng khi có ai hỏi, hai em lại rất tự hào: “Con mua hoa mừng sinh nhật bà”.

Cần nói thêm rằng chương trình không hề có kịch bản. Nhóm thực hiện đã phải hóa trang thành đủ nhân vật vừa để theo bảo vệ các bé vừa đảm bảo được những gì các em thể hiện là hoàn toàn tự nhiên, không hề có sự dẫn dắt của người lớn. Thế nên người xem không thể không bật cười trước sự hồn nhiên, ngây ngô của các em.

“Một hôm tớ đi một mình. Mẹ mìn bắt tớ mẹ mìn dán đầu… To ơi là to. Tớ nhớ mẹ tớ khóc, nước mắt chảy ra. Thế là mẹ mìn hỏi là: Con đừng khóc nữa. Ta sẽ gọi đàn chim đến giúp con đi trẩy hội. Thấy chưa, tớ bị bắt cóc đấy, bắt cóc đi trẩy hội đấy…” (bé Kim). Nghe qua câu chuyện, thật bất ngờ trước sự sáng tạo hồn nhiên của trẻ thơ với những tình tiết có thể liên tưởng ngay đến câu chuyện Tấm Cám.

Cu Bin được mẹ giao đi mua hàng nhưng mua xong lại đi thẳng vào tiệm trà sữa gọi ngay một ly trà sữa to đùng rồi không đủ tiền trả. Rồi có những đoạn đối thoại rất ngây ngô, hồn nhiên mà nếu không phải nhóm thực hiện đã lén đặt micro vào balo để ghi âm lại thì người lớn không thể nào tưởng tượng ra được thế giới trẻ thơ lại sinh động đến thế.

Mỗi nhiệm vụ được giao, các em đều hoàn thành dù có khi không trọn vẹn nhưng cũng đủ khiến người lớn phải gật gù, thán phục vì tinh thần không bao giờ bỏ cuộc và các trẻ đùm bọc, tương trợ  nhau.

Đứng trước những khó khăn trên đường đi, những cô cậu nhóc dù chỉ mới 3,4 tuổi nhưng đã biết tỏ rõ bản lĩnh của người làm anh, làm chị khi dỗ dành em “Thôi đừng khóc nữa, anh yêu” (bé Vịt – bé Su) hay thái độ lo lắng của bé Bin khi để lạc em Bo trên xe buýt.

Có những hành động dù rất nhỏ nhưng các em đã khiến người xem phải suy nghĩ. Vào siêu thị, em Bo nhắc anh Bin tính tiền phải xếp hàng. Chị Gấu thì luôn làm gương cho em Ti khi uống sữa xong là ngay lập tức tìm thùng rác để bỏ vào. Liệu rằng những người lớn như chúng ta có làm được như các em?

Với tên gọi Con đã lớn khôn, chương trình thật sự đã giúp các ông bố bà mẹ có cái nhìn khác đi về đứa con bé bỏng của mình. Ba mẹ nào cũng thường có khuynh hướng bao bọc, bảo vệ con mình quá mức mà không biết rằng ở độ tuổi 2,5 – 5 tuổi, trẻ hoàn toàn có thể và rất muốn được tự mình làm những công việc mình thích, rất thích được giúp đỡ người lớn để được khen. Trong chương trình, nhiều bà mẹ đã rất ngạc nhiên khi xem lại đoạn băng ghi hình con mình vượt qua thử thách và khó có thể phủ nhận rằng “Con mình đã lớn khôn thật rồi”!

Thiên Hương – TuoiTre.vn

© 2011 – 2012, henrylongnguyen.com. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!

1/ Lời nhắn về ý thức Bản Quyền và Quyền Tác Giả:
…” Bài viết dù là của ai thì nó cũng không tự nhiên mọc ra như cây cỏ để bạn bứng về trồng lên mảnh vườn của bạn. Và nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đủ thông minh để qua mặt được các cổ máy tìm kiếm, tác giả sẽ không truy được bài viết mà bạn đã chôm chỉa ngay cả khi bạn đã xóa bỏ thông tin tên tuổi của họ hoặc đã đổi luôn tựa đề thì tôi thật tình nghi ngờ về trí tuệ của bạn đấy. “
2/ Có thể tìm hiểu nguyên văn nội dung của đoạn trích trên bằng cách Click vào phần văn bản này cũng như tham khảo thêm các điều khoản khác về Quyền Sử DụngTác Quyền tại Website này.

  • Coffeelove0402

    cách hoàn thành nhiệm vụ của các bé thật ngây thơ, dễ thương làm sao…

  • an pham

    Hay quá, như thế sẽ khiến trẻ trưởng thành, và có ý thức độc lập sớm.