Tự Bạch – Lý Lịch Trích Ngang 64


ffxiii_vs_ps3

Đầu tiên, bởi vì là phần tự bạch nên sẽ mang hơi hướm cá nhân rất nhiều – tức là cái “tôi” được thể trong toàn bộ loạt bài viết này sẽ rất cao, cho nên tôi khuyến cáo những ai đang, đã hoặc sẽ… có ý không thích tôi xin đừng đọc để không nói tôi “Chảnh” – và cũng nói rõ hơn rằng cho dù cái này là tự bạch – lý lịch nhưng nó chỉ nói những gì xung quanh hoặc liên quan đến những nickname và tên Quan Trọng mà tôi đã-đang-hoặc từng sử dụng.

Và cũng vì lý do cá nhân (sợ sẽ ảnh hưởng đến những thành viên và cá nhân liên quan được nhắc đến trong bài) mà bài viết này sau ngày 18/04/2013 tôi đã quyết định lượt bỏ những đoạn “không cần thiết” cũng như “có chỉnh sửa”. Những đoạn lượt bỏ sẽ được thể hiện bằng dấu […] và những gì được bổ xung sẽ được viết bằng chữ màu cam.

Xin cảm ơn!

Phần 1: Nickname Darkprince

Nhiều người vẫn bảo tôi sống hơi bí ẩn.

Kẻ luôn tạo cho người khác cảm giác khó gần, thậm chí gần cũng không thể hiểu hoặc có thể nói là thích tôi.

Điều đó đúng nhưng chưa hẳn là đủ?

Tôi còn là người mà khi làm 1 việc hay phát ra 1 ý tưởng thì thường điều đó sẽ mang nhiều ý nghĩa khác ẩn bên trong – nói 1 câu thì mang nhiều hàm ý cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Việc tôi làm… có thể người này cho là đúng, kẻ khác cho là sai.
Lời nói của tôi có thể sai vào thời điểm này nhưng có thể sẽ đúng ở thời điểm khác và ngược lại.

Mọi người lại bảo tôi là kẻ ưa lý luận – nhưng chưa ai bảo tôi lý luận sai hoặc là thằng ngang ngược – ưa cãi bướng.

 

[…]

Nickname hay sử dụng thường xuyên và chính thức trên các diễn đàn (đã ngưng sử dụng từ 2011) với email đăng ký là Darkprince_hk là:

DARKPRINCE – Vậy Darkprince nghĩa là gì?

Theo nghĩa Tiếng Anh trong từ điển thông thường Darkprince nghĩa gần với Quỷ Satan!!!
Mọi người thường hiểu thì nó là: Hoàng tử bóng đêm. Còn tôi gọi tắt mình là: Hoàng Tử Đêm.

Tôi từng giải thích vì sao tôi lấy nickname này và cũng có nhiều giải thích khác xung quanh nó.

[…]


1/ Tôi từng là DJ – Môi trường DJ là trong 1 thế giới – 1 không khí – 1 thế giới khác – 1 thế giới có những mặt trái theo nghĩa bóng và 1 màu sắc trong không gian tối theo nghĩa đen. Và tôi không nhận mình là vua của cái không khí DJ do tôi tạo ra cho nên tôi chỉ là hoàng tử.

2/ Chắc ai quen thân cũng nhận ra tôi thức đêm hơi lỳ – cái gì cũng làm vào đêm – lý do là đêm yên tĩnh nhưng trình độ thức đêm cho đến sáng thì chắc không dám tự nhận là vua… cho nên tôi chỉ nhận mình đến cấp độ hoàng tử.

3/ Vì sao thích đêm tối và vì sao là hoàng tử? Đây mới thật là câu đáng để hỏi nếu ai muốn biết Darkprince nghĩa thật sự theo cách tôi thích là gì?

Lý lịch:

Tên thật: – Không thích dùng (ai cũng có lý do riêng mà) do đó những tên hay dùng và bạn bè thân và cả người thân đều biết là:

[…]

Henry Long Nguyen – là tên tiếng ANH tự đặt từ hồi còn đi học – chữ NGUYEN trong tên, bạn có thể đọc là Nguyên hay Nguyễn cũng được vì nó không quan trọng. Quan trọng là lúc viết bằng tiếng ANH đừng có bỏ dấu ^_^ !!!  (cũng là tên của trang web này)

Ngày sinh – 13/6 – một ngày mà 1 số đông người theo 1 số tôn giáo rất dị đoan – cho nên tôi luôn có niềm tin cá nhân rằng 13 là con số hên của mình.

Thích con số 7 và 13 – vì sao thì tại ngày sinh. Thích số 7 thì đơn giản hơn: là vì sao mà biết được tại sao!!!

Sở thích: Làm các việc liên quan đến nghệ thuật.

Điểm mạnh: Có tư duy suy nghĩ logic rất cao (thật sự là cao), có kiến thức triết tốt, kiến thức kinh doanh không tồi. Có tính sáng tạo và học hỏi nhanh. Có kinh nghiệm quản lý và lãnh đạo. Thích nghi mọi điều kiện hoàn cảnh thay đổi nhanh. Tâm lý đôi khi dao động nhưng nói chung rất ổn định so với số đông.

Điểm yếu: người ta nói sở trường ở đâu sở đoản ở đó. Nên điểm yếu có thể cũng là những điểm mạnh hoặc không phải.

Lịch sử bản thân:

Hành động tạo ra con người – chúng ta ra sao ngày mai là kết quả của những gì chúng ta đang làm đang nghĩ hôm nay. Do đó quá khứ là một phần tạo ra Darkprince “của thời gian trước”. Phải dùng cụm từ trong ngoặc là vì hiện giờ cá tính này không hẳn biến mất trong tôi – nó chỉ không còn hiện diện nữa.

Sinh ra trong một gia đình không dư thừa về tài chính cũng không quá nghèo về vật chất là giới thiệu một cách khiêm tốn về gia đình tôi. Sau này, khi rời xa gia đình đó (vì ý thích tự lập), tôi tự gọi mình là hoàng tử vì ngày xưa tôi được chăm sóc không phải chỉ như một công tử, một thiếu gia… mà mà một Hoàng Tử (đúng nghĩa đen).

Ngày xưa, tôi thích màu trắng – mọi y phục và vật dụng của tôi luôn có màu trắng và cũng không gọi là thích hay tôn sùng đêm tối thậm chí ghét màu đen. Nhưng nếu ý thích bị thay đổi tất là khi người ta đã sống trong một môi trường thay đổi… hay môi trường sống không còn như xưa. Đó là lúc tôi nhận ra đêm tối – hay mặt tối của cuộc sống đều có cái thi vị của riêng nó… – mặt tối của cuộc sống cho ta thấy được nhiều điều – còn đêm tối cho ta ngộ ta nhiều điều.

Được chăm sóc như một Hoàng Tử nhưng không phải trong một gia đình hạnh phúc. […] Những phần đen tối nhất tôi sẽ để lại với quá khứ và không thể tiết lộ cũng như những ai từng liên quan đến bởi họ không thích tôi chạm vào cuộc sống của họ hoặc cũng như tôi thấy không còn cần thiết phải nhắc đến nữa – mọi chuyện cứ xem như mình đã viết hết tâm sự và nỗi lòng lên cát – hãy để sóng cuốn trôi nó. Chỉ biết tóm lại năm 18 tuổi – tôi nhận thấy mình không nên dựa vào gia đình nữa. Đó cũng là cái tuổi mà nước ngoài thanh niên nên ra ngoài tự lập – tôi nghĩ mình cũng  nên như vậy.

Đó là một quyết định kéo theo nhiều thay đổi sau này mà chính tôi cũng không ngờ tới trong gia đình mình (mặc dù biết trước là nó sẽ xảy ra nhưng mức độ thì lại không tưởng). […]

“Sự chịu đựng của con người là có giới hạn – 20 năm – Con nghĩ là đã quá đủ so với sức chịu đựng của một người phụ nữ – mẹ của con đã làm điều mình phải làm.” – Đó là tôi nói với người cậu của mình – vị hiệu trưởng của 1 trường nghề nổi tiếng ở Thành Phố khi mà ông cố thuyết phục tôi nói ra sự thật. Để rồi cuối cùng ông đành để tôi ra về với câu nói: “Con nói 1 câu mà cậu không thể phản biện lại.” – Tôi đã ra về với 1 sự hãnh diện tột cùng, nhưng ngày ngày sau đó…

Đó là khoảng thời gian tôi hoang mang – có cảm giác có tội và hụt hẫng. Hụt hẫn là gì? Tôi có cảm giác – Không ai định nghĩa rõ ràng hơn tôi trong hoàn cảnh đó.

Giống như bạn thức dậy sau 1 đêm yên bình và nhận ra mình không còn ai xung quanh – tất cả những gì trước đây đều là giả dối và ko hề tồn tại. Tôi bổng chốc là kẻ lọt ra ngoài trong cả gia đình họ hàng. May mắn là tôi đã tự lập từ trước chứ nếu mà còn ở phụ thuộc vào đó chắc tôi không sống nổi tới giờ trong tình huống đó.

Mặt khác, cuộc sống mưu sinh bên ngoài có thể đơn giản với người đã lăn lộn nhiều năm nhưng lại khó khăn với kẻ được chăm bẳm như Hoàng Tử từ nhỏ. Có nhiều lúc tuyệt vọng và yếu đuối vô cùng nhưng tự nhủ lòng phải cố gắng phải chứng minh cho những con người đó thấy rằng lời của họ là sai – tự thân tôi vẫn sống mạnh khỏe. Và sống tốt… thậm chí cực tốt.

Lúc đó, tôi thấy ghét hoàn cảnh xảy ra cho mình ghê gớm – nguyền rủa nó – nguyền rủa cuộc đời đang chơi khăm mình. Một giai đoạn sống trong nỗi nghi ngờ không có ai để tin tưởng, cô đơn và suy sụp … tôi căm thù khoảnh khắc đó của đời mình.

Nhưng Dĩ nhiên tôi không phải hạng người dễ sụp đổ, tôi không ghét cái nguyên nhân tạo ra khoảnh khắc đó. Ngược lại khi đã vượt qua và chính chắn tôi thầm cảm ơn nó – chính nó đã cho tôi sự mạnh mẽ. Chẳng phải đó là điều tôi đang cần sao?

Sau đêm tối luôn là bình minh – quy luật – thế thôi – quan trọng phải vượt qua được đêm tối – quan trọng có còn sống sau sóng gió mà cuộc đời thử thách ta không.

Có lẽ đấy là thời điểm bắt đầu thấy thích đêm – để thấy mình được che chở – được khóc trong yên bình, cũng như thấy mình trưởng thành hơn từ đêm tối.

Đó là 2 ý nghĩa tạo thành nickname Darkprince – sự thật mà tôi chưa từng công bố.

Tôi học được rằng:
Có những điều dù ta chỉ làm trong khoảnh khắc nhưng lại làm ta đau lòng cả đời.

Tôi học được rằng:
Mỗi khi xa rời người thân yêu, hãy luôn nói lời thương yêu nhất, bởi có thể đó là lần cuối ta gặp họ.

Tôi học được rằng:
Đã là bạn thân, dù không làm gì cả, ta vẫn có những phút giây tuyệt vời khi bên nhau.

Tôi học được rằng:
Tình bạn chân thành sẽ mãi lớn lên dù cho có cách xa ngàn dặm, và tình yêu đích thực cũng thế đấy.

Tôi học được rằng:
Chỉ vì ai đó không yêu ta theo cái cách mà ta mong muốn, điều đó không có nghĩa là họ không yêu ta hết lòng. Đối với một người bạn tốt, sẽ chẳng có vấn đề gì nếu chẳng may họ làm tổn thương ta, và hãy biết tha thứ cho họ vì điều đó.

Tôi học được rằng:
Sẽ không đủ nếu ta chỉ biết tha thứ cho người khác. Đôi khi cũng phải học cách tha thứ cho chính mình.

Tôi học được rằng:
Bất kể con tim ta có tan vỡ, cuộc sống cũng sẽ chẳng dừng lại, và vẫn vô tình như không biết đến tổn thương của ta.

Tôi học được rằng:
Cuộc đời ta có thể bị đổi thay tại một khoảnh khắc nào đó bởi một người thậm chí ta không quen biết.

Tôi học được rằng:
Ngay cả khi trắng tay, ta vẫn có thể thấy được mình thật giàu có để giúp đỡ mỗi khi bạn bè cần đến.

© 2009 – 2013, henrylongnguyen.com. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!

1/ Lời nhắn về ý thức Bản Quyền và Quyền Tác Giả:
…” Bài viết dù là của ai thì nó cũng không tự nhiên mọc ra như cây cỏ để bạn bứng về trồng lên mảnh vườn của bạn. Và nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đủ thông minh để qua mặt được các cổ máy tìm kiếm, tác giả sẽ không truy được bài viết mà bạn đã chôm chỉa ngay cả khi bạn đã xóa bỏ thông tin tên tuổi của họ hoặc đã đổi luôn tựa đề thì tôi thật tình nghi ngờ về trí tuệ của bạn đấy. “
2/ Có thể tìm hiểu nguyên văn nội dung của đoạn trích trên bằng cách Click vào phần văn bản này cũng như tham khảo thêm các điều khoản khác về Quyền Sử DụngTác Quyền tại Website này.

 • Thuynguyen13

  Số 13 là số may mắn mà khá nhiều người không nhận ra, đã có lần Kenx phát hiện rằng đứng giữa hàng ngàn thứ xấu xa thì cái đẹp trở nên bị kỳ thị :biggrin: , đúng quá!

  Có lẽ ông Kenx bị nhiễm quá nhiều tư tưởng của anh, đã có 1 Darkprince thứ 2 rồi :pinch:

 • @Thuynguyen13: Đừng nói là Kenx bị nhiễm chứ em, phải nói là có cùng một tần số tư tưởng. Tuy nhiên anh cam đoan ko giống nhau hoàn toàn. :face:

 • Thuynguyen13

  @ Anh Long: Hưm, chắc chắn chẳng người nào giống nhau hoàn toàn mà, riêng cái khoản Kenx không ưa số 13 đã khác rồi, nhưng nhìn chung là tư tưởng giống nhau lắm :ermm:

  Em được Kenx giao là rước anh về cho ổng, em phải làm cách nào đây??? Ổng nói người tài khó rước, ổng rước không nổi :getlost: em nên hỏi thẳng xem sao nhỉ? :biggrin:

 • thuynguyen13

  Ah, quên, còn 1 việc nữa, em add nick của anh được chứ ạ? :)

 • Herial

  A….. *thở dài* lại cái tội chưa xem xét kĩ đã viết cho “anh” cái reply bên trang kia rồi…. bây giờ thì chắc chắn là “anh” …hahha…^^

  • Chào em, lâu rồi mới có khách cm – anh cũng tìm beta reader cho codark đấy, có thêm người đọc còn gì vui bằng!

   • Herial

    vậy viết xong chưa anh??? chừng nao xong thì kêu em nha ! truyện xong rồi đọc 1 lèo mới sứơng ^^

 • lolemlaulac

  Mỗi khi tìm “song sinh” lại thấy những “thế giới” như thế này. Xem rồi lại không hiểu sao cứ click and next. Tóm lại 2 từ : “Cuốn hút”.

  • bạn luôn tìm thông tin và tính cách của Song tử … vậy là chắc ngày sinh của bạn cũng nằm trong cung Song tử nhỉ?

 • YeFi

  Chỉ đọc những gì cảm thấy ấn tượng, lướt rất nhanh qua những điều không có gì đặc biệt và bỏ qua những điều tầm thường, tầm bậy và tầm cỡ.

  – Đã đọc được vài bài viết và sưu tầm.
  – Đã cùng nghe vài bản nhạc.
  – Riêng bài này chỉ lướt được vài dòng và gần như bỏ qua trọn vẹn.

  Mỗi người sẽ là một cá thể duy nhất trong vũ trụ nếu không cố tình đồng hóa mình đi. Vậy nên những cái tôi nếu không lạm dụng quá, tự đề cao quá…quá…. thì bạn chính là một trong những tế bào làm nên thế giới màu sắc này.

  Nếu màu đen ấy do chính bạn tạo ra thì bạn khá là rực rỡ đấy “Dark” à, một tổng hợp thật nhiều màu chẳng phải sẽ tạo ra một màu đen tuyền và bất biến đó sao.

  • Mình thích câu nói cuối cùng trong Cm của bạn, nếu bạn để ý cấu trúc của bài viết này thì nó nằm trong phần BLOG và trong mục blog có 1 thư mục riêng để chứa đựng 1 phần khác – chính là phần “Cá nhân”. Tại sao lại không chỉ là Blog mà trong Blog lại có 1 cá nhân khác bạn biết không?

   Nếu chỉ là Blog (từ này có thể hiểu là nhật ký cá nhân trên mạng) thì mình đã viết về tất cả những gì bình thường, thường nhật và suy nghĩ mông lung vào đó. Nhưng vì loạt bài này tính chất cá nhân có phần riêng tư và không dễ gì dc mọi người “ưa” – chính mình cũng hiểu điều đó. Nhưng tất cả chỉ là một phần quá khứ của mình và mình để nó riêng vào phần cá nhân. Còn tất cả những gì khác hơn ngoài phần “cá nhân” đó trên trang web này là sự chia sẻ những gì mình thích.

   Mục đích thì như mình đã từng tâm sự trong một bài viết. Viết blog không phải là để làm thầy đời cho một ai mà web này chỉ có 1 mục đích cao nhất là để chính mình những khi cảm thấy bất an lại tìm về dc những lý tưởng mình từng suy nghĩ – để vững tâm và ko lạc lối. Thế thôi.

   Ko ai có thể làm cho tất cả mọi người yêu thích mình đó sự thật của cuộc sống và mình cũng không cố gắng làm điều đó. Tuy nhiên dấu ấn cá tính của mình thì mình ko dấu diếm, ngay phần viết về bản thân mình chính mình đã cảnh báo trước với mọi người:

   “Là người luôn tự mâu thuẫn với những cảm giác và sở thích của chính mình. Tôi tự nhận mình là kẻ đứng giữa lưng chừng của mọi nhận xét và mọi góc độ trong cuộc sống.”

   Nếu bạn hiểu được câu giới thiệu đó, tức là đã hiểu cảnh báo của mình: “Tôi không phải người tốt, cũng không phải người xấu. Nhưng bạn hãy cẩn thận với tôi“. Và 1 lúc nào đó hy vọng bạn đừng nghĩ rằng mình – 1 kẻ tầm thường có những suy nghĩ tầm bậy đang tự đề cao bản thân.

   Chẳng có ai có thể thấu hiểu người khác bằng chính nội tâm của họ cho nên ngay từ những câu đầu tiên của phần tự bạch này mình đã nói:

   Nhiều người vẫn bảo tôi hơi bí ẩn. Kẻ luôn tạo cho người khác cảm giác khó gần, thậm chí gần cũng không thể hiểu hoặc có thể nói là thích tôi.

   Đơn giản là bạn không thể hiểu mình và cho nên cũng có những hiểu lầm. Tuy nhiên những người thân của mình ai cũng biết sự tồn tại của trang web này, nếu những tự bạch này là dối trá thì chắc hẳn họ sẽ biết. Và hơn nữa mình viết Blog cũng ko phải muốn nổi tiếng mà phải tự dối trá, cũng chẳng có thời gian dối trá nào kéo dài như vậy. Bởi vì nếu muốn nổi tiếng thì Facebook của mình gần 2 năm nay chắc sẽ có cả ngàn người bạn chứ không phải chỉ dừng lại ở mức độ luôn được kiểm soát: trên dưới 50 người và đó là những người bạn thật sự gặp gỡ và quen biết chứ chẳng phải chỉ cần nhấn “kết bạn” rồi gởi đi là mình sẽ Add đâu.

   Do đó – Những gì “trái ngược” về mình, bạn không phải là người đầu tiên có cảm giác đó đâu! Và tại sao những người không quen biết với mình lại có cảm giác đó là… mình muốn như vậy. Kẻ mà ai cũng có thể kết bạn sẽ chẳng là 1 người bạn đúng nghĩa của một ai. Và cảm giác “khó mà có thể chạm vào” cũng thường xuyên xuất hiện ở những người mình quen biết bởi mình luôn muốn có một khoảng cách – từ xa để quan sát mọi người bởi mình sợ – sự gần gũi làm mất đi sự tôn trọng nhưng cũng giữ một mức độ đủ gần để họ chạm vào.

   Một phần trả lời dài như vậy để nói rằng: mình hiểu cái cảm giác của bạn khi đọc đến bài viết này. Nhưng mình không quá chú tâm đến điều đó bởi như đã nói, cái mình đang làm là cố gắng đọc được nội tậm của chính mình. Cố gắng nhìn được con người mình qua những khoảnh khắc mà mình đã trải qua. Cố gắng hiểu được chính mình là điều mình đang hướng tới chứ không phải là xem người ta có thích mình hay không, hay cố gắng để đạt được những giá trị phù phiếm đó với mình không có ý nghĩa gì hết.

   Nếu bạn đã đọc nhiều bài viết trong Blog này, hãy xem lại bài Nếu đã có lần sẽ thấy những lời này không phải là dối trá hoặc đang cố làm trò.

   • YeFi

    Hiểu được chính mình chẳng phải là nhận thức cao nhất của nhân loại, là một hành trình bất tận đã ai xác định được đích đến hay cả một đời người chỉ có những trạm dừng mà nơi cần đến hãy còn mờ mịt hút tầm mắt.

    Chưa bao giờ có ý bảo một ai là dối trá và ngay cả gió cả đời lang bạt thì cũng chẳng ai dám nói gió đã dối lừa. Bạn cũng chỉ là đang cố gắng thử sức mình tìm giới hạn của sự bộc bạch và trong một góc quan điểm nhỏ của mình thì tiến vào sự dằn xé nội tâm của một người chính là một trong những cách đưa mình vào gần ngưỡng chạm vào sự đau khổ. Sắc tức thì không…

    Đừng vội đọc nội tâm của mình qua những câu nói, chỉ những bài văn con trẻ mới trong sáng phơi bày thế giới sạch sẽ sáng sủa của suy nghĩ con người. Mình đã quá giang qua vài chuyến xe cuộc đời thì bụi đường đâu tha cho lớp áo người lữ hành lang bạt nên vô tình cũng nhuốm bạc tấm lòng và nhuộm đen tầm mắt. Nhưng mình muốn khẳng định là mình không thấy bạn trái ngược khi mỗi người đã là bản thể duy nhất thì nào ai giống ai, chỉ là bạn ấn tượng khiến mình dừng chân và có ý lưu lại vài dòng góp tình, chưa có một ý nào gọi là phán xét.

    Và mình sẽ đọc bài ấy vì dù sao cũng đã có lần giao tiếp hẳn cũng là duyên.

 • Mình CM lại cho bạn 1 bài viết dài tức là cũng ấn tượng với bạn suy nghĩ.

  Nhưng… cho dù thế nào thì mình vẫn bảo lưu ý kiến hiểu được chính con người mình mới là cảnh giới mà mỗi người nên làm trước khi tìm hiểu những khía cạnh lớn lao hơn chứ không phải như bạn nói: “Hiểu được chính mình chẳng phải là nhận thức cao nhất của nhân loại”

  Mình không nói nhận xét đó sai, nó chỉ không đúng với suy nghĩ của mình. Thật sự là 1 cái duyên khi bạn đã chạm đến với đề tài “Sắc tức thì không”. Mình chỉ nói có lẽ giáo lý mà bạn tiếp nhận được không phải là nguyên thủy.

  Có lẽ 1 phần nào đó chúng ta có giống nhau nhưng cách tiếp cận và thấu hiểu vấn đề lại khác nhau. Và đó chắc cũng là do nhân duyên mà thôi. Sự tỉnh thức là điều mình đang học đang cố gắng thực hiện cho nên “sắc tức thì không” chỉ là phần rất nhỏ trong bài thiền:

  “Có thì thì có tự mảy may
  Không thì cả thế gian này cũng không
  Kìa xem bóng nguyệt dòng sông
  Ai hay có có không không là gì”

  và mong là bạn đừng nghĩ mình đang nghĩ bạn có ý phán xét. Bởi nếu mình cảm thấy ko vừa lòng với cái gì tạo cảm giác khó chịu thì mình đã xóa đi và cũng chẳng mất công hồi âm. Như đã nói, mình cũng đã ấn tượng với cách viết bài của bạn. Thói quen của mình là ưa phân tích chứ thật ra chẳng phải là đang cố đọc nội tâm của ai cả. Bố ai mà đọc dc chỉ qua vài dòng ngắn ngủi thế :D

  Chúc bạn luôn vui!

  • YeFi

   “Hiểu được chính mình chẳng phải là nhận thức cao nhất của nhân loại (đó sao)? <Giờ thì mới hiểu sự hạn chế của văn viết và văn nói, khi mình viết câu đó trong đầu mình cũng đang nói, nhưng câu nói trong đầu mình có ngữ điệu hùng hồn mang tính chất khẳng định chứ không yểu xìu như trong câu văn, chỉ vì mình cứ tưởng như đang được ngồi đối mặt gián tiếp nhau nên có phần hào hứng mà đâm ra chủ quan sự lạnh lẽo trong ngôn luận.) Mình xin khẳng định hiểu được bản thân là mục tiêu tìm hiểu của cả một đời người, chính mình – đã đang và vẫn sẽ còn nhiều giây phút lạ lẫm với bản thân.

   Sẵn đây cũng xin được đặt một dấu nháy nháy ở cà phần tầm cỡ trong comment đầu tiên. Đôi khi phân cách giới hạn giữa các "tầm" chỉ là sợi chỉ mỏng manh nhưng lại khó vượt qua, và mình tự hỏi tại sao ông bạn lại không vượt qua được nhỉ, màu đen thì đâu còn gì giới hạn, vươn tầm xa hơn và xa hơn nữa đi chứ ông bạn trong bóng tối.

   Chấm cái câu – Bố ai mà đọc dc chỉ qua vài dòng ngắn ngủi thế – Thiệt sự là mình cũng kệ tía những gì bạn phán xét (nếu có). Lắm lúc yên ả quá chưa hẳn là chuyện vui – không đánh không quen biết, không cãi ắt vô duyên…

   Và mình có vui đấy!

 • Nếu không có cái CM phản hồi này thì chắc 1 – 2 ngày tới thế nào mình cũng có hẳn 1 Entry viết về chuyện khám phá nội tâm của chính mỗi con người quan trọng như thế nào. Nhưng giờ thì dự án này chắc phải dời lại 1 thời gian rồi.

  “mình tự hỏi tại sao ông bạn lại không vượt qua được nhỉ, màu đen thì đâu còn gì giới hạn, vươn tầm xa hơn và xa hơn nữa đi chứ ông bạn trong bóng tối.”

  Cin được trả lời câu hỏi này, cái bài viết mà làm chúng ta đang có những cm dài dòng ở đây chính là 1 trong “1 loạt bài”… về những chuyện riêng tư nhất dc viết ra để ghi nhận 1 phần nội tâm của quá khứ. Như đã nói loạt bài này nằm trong phần cấu trúc http://henrylongnguyen.com/category/blog/about-me

  Đây là 1 loạt bài mà còn 1 bài nữa mới kết thúc mình dự định sẽ viết bài cuối cùng này vào tháng 6 năm nay. Trong suốt quãng đường mình nhìn lại trong quá khứ thì Dark chỉ là 1 trong 3 cái tên mà mình ưa sử dụng và mỗi đoạn đường lại có 1 cái tên khác. Cho hiện giờ mình không còn là Dark. Một khi không còn là Dark nữa thì mình nghĩ bạn hiểu ý nghĩa của câu trả lời này rồi, vượt qua dc bóng tối hay không những gì mình trình bày đã là câu trả lời rồi.

  Có 1 điều mình đang thắc mắc, 1 người sử dụng chữ “Chơn” trong câu “Chơn thường bất biến tâm khắc ghi.” ắt hẳn là 1 người biết về Đạo. Giới trẻ thì thật khó có ai có ai ham thích đi tìm hiểu… “đã đang và vẫn sẽ còn nhiều giây phút lạ lẫm với bản thân.”… liệu mình có phải đang được dịp trò chuyện với 1 bậc tiền bối ko? Bởi ngôn ngữ có phần lạ và già dặn quá… người trẻ ngang lứa tuổi mình khó có ai mà nói chuyện như thế…

  • YeFi

   Xin được tổng hợp + trích dẫn có sáng tạo từ câu trả lời của Henry Long Nguyen:

   “Henry Long Nguyen: không già đến mức phải gọi là bác đâu. Hai tiếng tiền bối nếu chỉ để đo độ nhiều của những lần nén tiếng thở dài thì hơi rộng rãi quá đó. Thật sự mình chưa đến 28 – cũng không tới ngưỡng 29 càng hơi xa tuổi 30 cho nên chỉ là 1 thế hệ 8x mà thôi.”

   …Để trả lời một câu hỏi!

   Nói về Đạo – may là bạn không nói mình là người hiểu về đạo, ngay cả bản ngã của mình còn chưa thông làm sao dám làm gan tự nhận mình có hiểu về đạo. Còn nếu chỉ hình dung qua từ “biết” thì mình thẳng thắn công nhận là CÓ Biết vì mỗi ngày đều có dành cho mình phút giây nào đó nghiền ngẫm thêm đạo làm người vì sợ lâu ngày mình buông mất lớp người trở về phần “con” của bản chất. Chỉ là cái đạo hàm thì không biết cũng chẳng thông.

   Thật xấu hổ vì đã nhỡ suy ta ra người, ta yêu mến đêm đen nào phải được quyền mặc định người cũng trong bóng tối. Qua từng chặng đường đổi thay chẳng hay đã tìm được đến cửa vô thường (là cửa chưa là cõi).

   Xin được chia sẻ:
   “Biết được vô thường, con người giữ được bình tỉnh thản nhiên trước cảnh đổi thay bất ngờ và có thể lạnh lùng trước cảnh ân ái chia ly. Biết vô thường, con người dám hy sinh tài sản, sanh mạng để làm việc nghĩa. Biết vô thường con người mới chán ngán với những thú vui tạm bợ, giả trá, và sáng suốt đi tìm những cái vui chân thật thường còn. Vì thật ra, cái vui chân thật thường còn, cái tánh chân thường vẫn có, nhưng nó nằm bên trong cái lớp giả dối tạm bợ; vô thường của cõi đời nầy, nên chúng ta không thể thấy được. Khi chúng ta đã cương quyết gạt bỏ cái vỏ giả dối ấy, thì tất nhiên cái giá trị chơn thật, cái hạnh phúc chơn chính, cái Phật tánh sáng suốt, chắc thật muôn đời sẽ hiện ra.”

 • CHAM

  Tôi không thích CM trong những phần đã có quá nhiều CM từ trước. Cũng không thích phơi bày cảm xúc của mình ra cho người khác ngó lơ vào. :D
  Vậy mà tôi vẫn phải viết CM sau cùng ở đây – phần mà dường như có nhiều CM hơn cả, vì thấy nơi này là thích hợp nhất để giãi bày.

  Tôi muốn bắt đầu với DARKPRINCE, như là 1 sự khởi đầu. Dù cho cậu có trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm với nhưng cái tên khác nhau thì Darkprince vẫn là khởi nguyên của mọi thứ. Giống như con người và bản năng gốc của họ vậy.

  Cũng bởi vì tôi thích Darkprince nhất. Tôi thích con người cậu khi ấy. :D ( Điều này lại có 1 chút riêng tư của tôi ) Tôi nhìn ngắm con người cậu, vùng vẫy trong hoài nghi và tuyệt vọng, cậu đào thật sâu, thật sâu 1 cái huyệt và chôn chặt quá khứ ở đó. Thậm chí có lúc cậu điên cuồng giẫm đạp ngôi mộ đã chất thành mô đất cao, để nó phẳng lì như mặt đất – bởi sự hận thù trong cậu. Nhưng thích hơn cả là con người non nớt, vụng dại, tổn thương, suy sụp, hoang mang và cô đơn của cậu. Vì phần lớn những quyết định của tôi có liên quan đến cậu cũng bắt đầu từ khi tôi đọc được những dòng của Darkprince.

  Tôi đi vào cậu có vẻ như từ ngày 13/6 ( Có phải là 1 sự tình cờ ? )
  TÔI ĐI VÀO VÀ TÔI KHÔNG MUỐN ĐI RA – cho đến khi nào giới hạn của tôi buộc tôi phải bước ra.
  Tôi phải đi tiếp để biết cái kết thực sự là gì?

  Tôi định rằng: mình sẽ nhấn START và trò chơi bắt đầu.
  Nhưng cậu quá thoảng thốt.
  Cậu không đáng phải làm trò chơi của tôi.

  Đã đủ lớn để học cách phân biệt thực – hư, đúng – sai.
  Cậu thực sự là hư ảo.
  Tôi đã không ngờ rằng có ngày tôi đến với ai đó bằng sự hư ảo.

  Tôi không hề muốn tôi tan vào cậu, cậu tan vào tôi. Để rồi mất hút trong nhau…
  Cho nên.
  Tôi phải khiến cho Tôi có hình thù trước khi quay về đây với cậu.

  Cậu sẽ đợi tôi đúng không ?
  3h06, 10-7-11.
  ***HUG***

  ( p/s: THÂN NHƯ ĐIỆN ẢNH HỮU HOÀN VÔ )

  • Tôi hình dung ra cậu đang có những ý tưởng thực hiện một tác phẩm nào đó, có những bài viết ở đây là chất xúc tác, một phần cũng là ý tưởng… cậu bắt gặp đâu đó trong 1 số trích đoạn và giới thiệu từ những gì tôi viết làm cậu thật sự có hứng thú – cảm hứng mà nói thôi ;) – sorry nếu tôi nhận định sai.

   Dù là gì cũng được tôi mong chờ sự thành công của cậu. Một ngày không xa.

   * Bản thân tôi thích mình của hiện tại hơn :) dung hòa được mọi thứ, bình thản và đời hơn. Có một Entry – Thụy Du & Tôi – Hãy Để Anh Ôm Em Ngang Bằng Sự Chết.
   Nội dung của nó là sự đấu tranh để tìm kiếm sự lựa chọn giữa hư ảo và thực tại, cuối cùng thực tại đã thắng và trang web này ra đời với tên HenryLongNguyen chứ không phải là Darkprince và cũng không phải là cái tên mà lẽ ra Blog này đang có: Heavenly Wind.

   Trong phần dẫn lời cho truyện ngắn “Đôi Mắt Biết Nói Dối” tôi cũng từng nói: Đến bao giờ loài người hiểu rõ và trân trọng hiện tại… họ sẽ không còn khổ đau.

   Quá khứ không truy tìm, tương lai không ước vọng. Hiện tại là ở đây bình an và vui sống. Cậu có nghĩ tôi còn khổ đau với quá khứ không? Tôi không quên quá khứ, nhưng tôi làm nó để soi mình chứ không nói ghét bỏ, thậm chí cũng như cậu đôi khi tôi cũng thích hình tượng Darkprince. Nhưng cần hiểu rõ… cuộc sống cần buông bỏ để đạt được nhiều hơn.

   Khái niệm về cuộc sống, đúng sai của mỗi người thì bao la… tự thấu mình tôi cho là tốt hơn và đơn giản hơn là đi giảng giải cho nhiều người hiểu điều mình đã thấu… nhiều khi lại đi tranh tranh luận ko đáng có… chỉ làm trong chừng mực, trong sự quán xét khả năng của duyên mà thôi.

 • Người lạ

  Thật sự bị cuốn hút bởi blog này!:D

 • Bluecat_wooa_tuyet

  woa!!!đọc rồi nhớ nho nhỏ và quên khi hứng thú tan. Cũng là 1 kẻ đang tìm hiểu chính mình mà loay hoay mãi với những ý nghĩ chưa tượng hình. Thích!

 • Little.rain0o0

  hi Darkprinces, đọc mấy bài bạn viết thấy khá thú vị và sâu sắc, mình nghĩ mỗi người đều có những suy nghĩ sâu thẳm trong tâm hồn riêng của mỗi người , chỉ có điều mỗi người có cách thể hiện khác nhau.It khi mình viết bình luận khi đọc các bài viết, nhưng tự nhiên today đọc những bài của bạn , mình thấy nhiều bài rất sâu sắc nên cũng muốn viết gì đó cho tác giả.Theo mình đoán , bạn là người sâu sắc, mình thì có ấn tượng về những ng như vậy ^^ nên có comment này, hi. Rất vui khi được biết bạn.Chúc bạn sống theo những gì mình thích nhé ^_^.

 • nguoiquaduong

  Chào bạn, mình đến với blog của bạn khá tinh cờ. Lúc đầu mình chỉ đọc những thông tin mình cần thôi nhưng về sau phát hiện ra những điều rất thú vị nên bắt đầu quan tâm đến blog của ban hơn. Cảm xúc là thứ rất khó viết thành lời mình cũng ko biết phải nói thế nào, mọi thứ cứ nhẹ nhàng sâu lắng thấm vào lòng người đọc ( đối với mình la thế ). Mình rất thích nơi này cảm ơn bạn nhiều nhé!

 • Hoàn

  Bạn là người thế nào bên ngoài cái blog này ?
  Bạn có chút kiêu hãnh, bài viết sâu và cứng , đôi lúc sắc đến đáng sợ ,  nếu tôi biết những góc khuất của bạn tôi nghĩ bạn sẽ là kẻ khác nữa ( có thể là yếu đ ) , tất cả chỉ là suy nghĩ phiến diện của tôi thôi, nhưng bạn làm tôi tò mò quá  :D làm bạn với tôi , đc chứ ?

  • Chắc không ngẫu nhiên để hỏi: Bạn là người thế nào bên ngoài cái Blog này nhỉ?

   Mình là người bình thường như bao người mà bạn bắt gặp hằng ngày trên phố, có thể từng gặp  và lướt qua nhau, mình chẳng có gì nổi trội khiến ai đó phải chú ý, chẳng bao giờ nổi bật trong một đám đông, thật sự nếu hòa chung với mọi người mình thật sự không khác biệt. Đó là cuộc sống bên ngoài thế giới ảo này. Một người bình thường đến mức không có gì để khác thường hơn… :)

   Thú nhận như vậy sẽ dễ dc chấp nhận hơn là nói mình dị thường và khác biệt với tất cả đúng không? Có những thứ đúng là chỉ nằm trong suy nghĩ phiến diện của bạn đấy :)

   Mình là người rất dễ làm bạn với hầu hết mọi người – nhưng chất lượng và thời gian của mối quan hệ đó dc bao lâu thì còn tùy thuộc nhiều yếu tố. Cho nên mình sẵn sàng là bạn nếu bạn đề nghị :)

 • Lady_star_lucky

  hj baj viet nay rat thang than, chan that. Anh that hanh phuc vj da traj nghjem dc nhieu thu

 • Mình cũng thích con số 7.

 • Luu_linh2005

  po’ tay ban lun .^^,nhugn mih cung dai cong nhan ban viet rat hay ,sau sac va logic nghi~ la theo mih danh gia’ la ban la ` nguoi` co’ tu duy rat’ tot’ ,cam giac ban la huong noi.Ma ban oi ,cai ten cua ban do’ Hong tu bong dem ak ,noi theit ko fai mih noi xao ,nhug khi doc cai ten cua ban co ham y gi roi` ^^,1 nguoi song ve dem ha? ,chi khi dem ve moi tro lai la connguoi that cua mih nhi? .Du` sao mih cung rat vui vi wen bik blog ban ,mih thay no rat hay va bo? ich .Dem tot’ dep nhe’ ^^

  • 1/ :| pó tay về điều gì?
   2/ Nickename có ý gì thì bài viết đã đề cập rất rõ trừ khi đọc lướt qua.
   3/ Muốn biết thêm điều gì hãy đọc lại các Comment cũ!

   • Luu_linh2

    hahahaha:))

    1./mih potay ve cach viet cua ban ak ^^
    2./mih ko noi ve nick name cua ban ma y mih mun noi la cai ten do mih doc so wa la mih hiu ve y’ nghi cai ten roi`
    3./mih dau mun bik them dieu gi dau ,ban doc o tren xem mih mun bik dieu gi ?^^
    _________________________________g9 nhe’ :))__________________________

 • Tar tar

  đọc lướt thôi hic hic :(( sao thảm thế :((

 • Iceheart

  Anh là 1 con người thú vị thật ! Cảm thấy vui vui khi vô tình tìm ra được blog này !!! Anh thuộc mạng Kim, thì có thể sinh năm 1984 – 1985 hoặc 1970 – 1971, mà theo phong cách thì không già lắm, vậy thì chắc là có thể đoán được tuổi của đương sự rồi !!!

 • Huệ Nhẫn

  Bạn rất mạnh mẽ và có cá tính , tôi rất ngưỡng mộ bạn , tôi hiểu được sự thử thách mà bạn nói , bất cứ cái gì cũng phải có sự trả giá , để được sâu sắc như ngày hôm nay bạn phải trải qua những kinh nghiệm khó khăn đó…

  Mình có nghe câu này xin tặng bạn : Khi trời muốn thành tựu ai đó thì sẽ khảo nghiệm họ bằng vô số đau khổ nhọc nhằn kể tinh thần và thể chất . Biết ơn bạn đã cho chúng mình có thể nhận ra được những tập khí được giấu kín trong tàng thức bằng những bài coi bói …

 • nguyen

  chao b hem! ko biet b bao nhiu tuoi nen minh xung b lun hem
  minh cung sinh vao ngay 13 va cung hoi gapxui xeo mot ty,nhung minh van lun tu tin do la ngay may man cua minh vj ngay minh duoc sinh ra ma.hjhjj
  mong b lun may man va thanh cong voi so 13 hem

 • tôi cung sinh ngày 13 nhưng tháng thì gập đôi tháng của bạn :p và tôi cũng tin số 13 la số may mắn của t

 • Hoatim76

  toi da khoc khi doc nhung dong tu bach cua ban.

  • Don’t cry!

   Đừng khóc, vì tôi thấy bình thản khi viết những dòng này. Nếu quá khứ không mang lại những điều tích cực thì nó cũng không đáng để ta nghĩ tới nữa…Dù sao cũng thank vì bạn đã cm như thế!

 • blackpirate

  Tình cờ tìm thấy trang này cách đây không lâu. Đã đọc rất nhiều bài viết khác của Henry. Xúc động nhưng không hề đọc tự bạch của bạn cho mãi đến hôm nay ^_^ Chắc vì muốn hiểu bạn qua những bài viết đó trước khi “nghe” bạn tự kể về mình. Bài học đầu tiên của Henry chính là những gi mình đang trải qua đấy. Chúc bạn năm mới nhiều may mắn và ngập tràn hạnh phúc nhé!

 • Liar

  Là tự bạch nhưng lại chạm được đến trái tim người đọc ….
  Rất cảm động! Cảm ơn anh ….

 • pigkeystuff

  Ban de thuong qua ak! 
  Minh cam nhan duoc suy nghi va cam xuc qua cach ban viet. Dung 1 cung ST luon, sau sac lang dong nhung be ngoai thi da dang va tuong chung nhu chi la 1 nguoi co qua nhieu dam me. Minh nghi ban mang Moon sign TN nen ban la 1 nguoi rat giau cam xuc nua (du ban chat ST da giau cam xuc lam roi). Minh khong qua chu tam vao Chiem tinh hoc dau, minh chi dang nghien cuu ve no chut thoi de phuc vu cho viec hoc tam ly hoc sau nay.
  Minh rat mung khi biet 1 con nguoi nhu ban. Rat rat vui luon. 

 • Yeonin

  Hôm nay đọc được tự bạch của Henry. Yeo cảm thấy lòng lắng lại, và cảm nhận được sự sâu sắc, nhạy cảm trong tâm hồn Henry. Henry cũng là người cô độc, chính điều đó, làm tâm hồn Henry nhạy cảm với những thay đổi trong cuộc sống. 
  …”Bất kể con tim ta có tan vỡ, cuộc sống cũng sẽ chẳng dừng lại, và vẫn vô tình như không biết đến tổn thương của ta”…
  Cuộc sống vốn đa đoan. Nhưng Yeo vẫn hi vọng, những tâm hồn cô độc như Henry, như Yeo, sẽ không còn bị tổn thương, trái tim sẽ không vỡ vụn vì những hỉ nộ ái ố đời thường. Hạnh phúc luôn tồn tại trong mọi ngõ ngách tâm hồn!

  •  Cái câu đó được viết với tâm trạng của 1 người đang nhìn rõ cuộc sống này – chẳng phải là hờn dỗi gì với cuộc sống mà đơn giản là sống và hiểu bản chất nó đúng là như thế… cho nên lựa chọn thái độ sống là điều quan trọng. Bạn sẽ ko cần hy vọng mà hãy tin là thế và chắc chắn nó sẽ là như thế thì chẳng có gì tổn tại dc bạn :)

   Thank for commnet!

 • Dinhnguyen55

  Cuộc sống luôn biến động có lẽ chính vì một phần sự thật trong bài tự bạch này đã tạo nên một Long Nguyễn rất riêng hãy luôn là như thế! Chúc LN luôn vui vẻ lạc quan , như trong đêm tối ta chợt thấy ánh sao thật sáng ko hẳn lúc nào bóng đêm cũng tối.

 • Coxanh

  That su rat nguong mo kho kien thuc phong phu cua ban qua nhung bai viet. Hoan canh xuat than khong quan trong, quan trong la chung ta da song cuoc song cua minh nhu the nao, toi tin ban se hanh phuc

 • tôi nghĩ là tôi hiểu được những điều bạn viết ở trên, vì có lẽ tôi cũng đã vượt qua một đoạn đường như vậy, đúng như vậy ~ đã từng sống với sự cô độc, căm thù và nguyền rủa ~ để rồi một ngày vượt qua nó ~ :)

  Quan trọng là chúng ta luôn tin vào những điều tốt đẹp, phải ko “D

  Thật sự tôi còn muốn hỏi bạn một vài điều nhưng nó có lẽ hơi riêng tư quá nên thôi :))

  Tự nhiên thấy vui lạ ~ rất cảm ơn vì đã tự bạch :)

 • Hanh

  Con người ta thật lạ khi mà cứ hồi tưởng về quá khứ dẫu vẫn biết rằng quá khứ là thứ không thể lấy lại được, cũng cứ ngồi vọng tưởng đến tương lai trong khi không ai biết được ngày mai sẽ ra sao… Vì vậy hãy sống cho giờ phút hiện tại :)

  Em cũng là người thích màu đen nhưng em lại ko hề thích màn đêm. Chỉ đơn giản như đen – trắng và thực tế như hiện tại trước mắt!

  I rất lấy làm tò mò about you ;)) (rất mong có dịp được nói chuyện trực tiếp 1 cách thoải mái)

 • Phuong thao

  Cảm động và sâu sắc..thanks Henry!

 • Knife

  hi, mình khá thích tính cách bạn

 • Lannhi298

  anh thật sự gây được ấn tượng mạnh đối với em và em nghĩ nó không dễ dàng phai nhạt được. Chúc anh luôn mạnh mẽ trong cuộc sống hỗn độn này và làm được nhiều điều ý nghĩa cho cuộc đời này 

 • july

  minh rat thich cach ban mieu ta ve ten va ngay thang nam sinh cua minh – chang trai song tu mang thuy :x

 • Cảm ơn bạn! :)

  Nhưng đính chính 1 chút… Tôi nghĩ có lẽ là bạn không phải là tôi hoặc bạn chưa bao giờ biết suy nghĩ trong tôi đi dc đến độ nào và con người thật của tôi luôn thích nhìn cuộc sống từ những quan điểm khác lạ đến độ nào :).

  Trong thật tế, và cả trong những comment mà tôi đã trả lời trong khuôn khổ bài viết này tôi luôn muốn mọi người nhìn thấy nó ở khía cạnh tích cực trong sự lựa chọn và kinh nghiệm mà chính họ có thấy được, học được trong cuộc sống. Không phải là sự đồng cảm hay an ủi với tôi. Thật sự là vậy, bởi tôi không viết nó để mong cầu sự động viên và an ủi, tôi viết nó để ghi nhớ 1 đoạn hành trình của chính mình.

  Màu đen trong tôi, là 1 khái niệm và là 1 thật tế. Cuộc sống thật tế của tôi – do tôi cảm nhận và thấy được từ thời điểm mà tôi bắt đầu yêu thích màu đen nó vốn đã rất nhiều màu sắc chứ không đơn thuần là 1 màu đen hoặc tẻ nhạt như màu trắng.

  Tôi nói thế có lẽ không nhiều người hiểu, nhưng tôi sẽ ví dụ thế này cho bạn dễ hình dung: Nếu bạn là họa sĩ, bạn vẽ các bức tranh bằng nhiều màu sắc nhưng 1 hiện thực đơn giản. Nếu bạn trộn tất cả các màu mà bạn có vào với nhau: Nó sẽ là màu đen. Và đó chính là cuộc sống của tôi, và đó mới thật sự là màu mà tôi yêu thích. Nó không vô vị như bạn nghĩ đâu :)

  Hy vọng là bạn hiểu quan điểm cũng như cách nhìn cuộc sống của tôi.

  • tulip

   cám ơn bạn vì đã giải thích quan điểm của mình cho tôi hiểu, một lần nữa mong mọi điều tốt lành sẽ đến với bạn!

 • Anh là ai thế nhỉ? Như xa xôi, như gần gụi…, như đã từng tồn tại và rồi
  như gió thoáng qua…

  Song Tử – Linh Nhi

 • Chân lý từ tự thân là chân lý vững chắc nhất.
  Chúc mừng bạn đã có được điều đó, một sự may mắn mà không phải ai cũng có, cho dù quá trình đó diễn ra như thế nào :)

 • LoaiHoaKhongTen

  ——–{—-(@)

 • Yen Linh

  Thật trùng hợp, những con người cá tính, sâu sắc và độc đáo thường mang
  trong mình những góc tối của ký ức và nhờ trải nghiệm góc tối đó mà tính
  cách trở nên thu hút.

  Có thể nói bạn đã đi đc 1 hành trình thành công cho tới lúc này, chúc mừng Henry :)

 • Phuong Trinh

  Nghe cach tra loi cm va tu bach cua anh em cam thay anh la mot nguoi rat thu vi. Tu nho em song voi ngoai, cau, di( ba me di lam xa) nhung em van thay vui va hanh phuc( khong buon nhu moi nguoi thuong nghi dang ra em phai nhu the). Dao ly lam nguoi thi em cung duoc nghe di noi nhieu, em cung kha thich( thiet long) du khong hieu het va chua chac da thuc hien duoc. Rat tinh co em doc vai bai viet tren blog cua anh, tat ca đêu rat sau sac, em rat thich. Neu duoc mong co the lam ban voi anh.

 • Vi Nguyen

  Cùng chung số phận với Anh rồi, em sinh đúng ngày 13/6/1994 Dương ( một số người nói đó là ngày xui nên má em đổi cho em thành ngày âm 5/5 ( tet doan ngo) trong tờ khai sinh ( nhưng rất tiếc, 5/5 âm lịch, ngày má đẻ ra em thì làng em có phong tục đi xả xui, người ta tắm biển xả xui còn tối đó má em xả em => em là cục xui

 • Phan An

  “Tôi thấy bạn là 1 người may mắn!!” Nếu ở thời điểm hiện tại những j bạn đang có và cảm nhận được; và nhìn lại cuộc sống bạn đã trải qua,bạn nên thầm cảm ơn nó chứ đừng nên “căm thù khoảnh khắc đó của đời mình” ^_^!!Tôi biết có lẽ là tôi sẽ nói thừa vs 1 người đã trải nghiệm và khá hiểu về chính bản thân mình như bạn!Thật sự tôi rất mến và cảm phục bạn vì những trải nghiệm sâu sắc, những nhận định để bạn có thể vượt qua và ko lạc lối!!Và bạn đã làm 1 điều mà ít và khó có ai có thể làm được là thông qua trang web henrylongnguyen.com này họ có thể thấu hiểu được bản thân mình hơn!!Tôi cảm ơn bạn rất nhiều về những j bạn đã làm và những j mà page này đã mang lại cho tôi!!
  Chân thành cảm ơn bạn, và chúc bạn sẽ sớm tìm thấy niềm vui “sáng” hơn nữa, hơn cả những j bạn đang có – 1 niềm vui bất tận từ sâu thẳm trong tâm hồn mà ko còn vướng bận chứ ko còn là sự thỏa mãn và khát khao thỏa mãn!!
  P/s: Những con số bạn thích rất lý thú!!Nó ko đơn thuần là những con số vs những nghi kị…nó chứa đầy ý nghĩa…Ác quỷ chưa chắc là hại người!! Nó sẽ tốt vs những ai trân trọng nó!!

  Một lần nữa chân thành cảm ơn bạn!! và nếu có j mình nói ko phải bạn đừng giận nha, mình chỉ nói bằng tất cả những j mình nghĩ và cảm phục về bạn thôi!!
  Thân (^_^)!!

 • Hold Backer

  làm thế nào để có email của bạn ?

 • Gud Lucka

  Bạn có sự thu hút và đó là 1 sức mạnh quí hiếm.

 • lê vi

  bạn… làm mình nhớ một người đã không còn :), nhưng bạn hạnh phúc vì bạn còn cả tương lai, còn cuộc sống. Mất mát làm người ta trầm lắng, cô đơn làm con người lớn lên. Cách đây 2 năm, tôi đã biết đến blog của bạn và sau 2 năm đọc lại tôi viết cho bạn những dòng này, vì tôi tin, bạn và những người như bạn luôn hạnh phúc ^^ theo lẽ đương nhiên của cuộc sống.

 • Breath Less

  e muon biet la hien gio anh dang lam viec gi va theo duoi uoc mo cua minh nhu the nao.( a muon hay ko tra loi cung dc . nhung khi a tra loi do la thu giup ich cho e do ) hjhj. chuc a luon vui ve va hanh phuc tronh cuoc song

  • Có duyên sẽ biết em ạ! :)

   • Breath Less

    duyen de gap dc a hjhj :) . con ko gap dc thi se ko bao gio biet dc . cai gi ma e muon biet ve a thi a se cang giau :)