Vì… Chỉ Thời Gian Mới Hiểu! 13


Bởi chỉ duy nhất Thời Gian mới hiểu được tình yêu quan trọng đến thế nào trong đời sống này.
Tình yêu, đó là vẻ đẹp vĩnh cửu và sự bất diệt của con người.

– Victor Hugo –

Nói ngay rằng… trong cái câu trên của ngài Victor Hugo thì tôi chỉ thích mỗi đoạn đầu: “Bởi chỉ duy nhất thời gian mới hiểu được tình yêu.” Phần còn lại còn lại không thể thích được vì có lẽ tôi không hợp với loại cảm xúc ủy mị đó. Tình cờ đọc trên báo TuoiTre Online bài viết: Yêu Ngắn Hạn… thấy thiệt là muốn &^%$#$@@%… cái đó mà cũng gọi là yêu sao? Đó chỉ là 1 trong 1001 thứ na ná và trông giống tình yêu thôi.

Tôi không thuộc típ người bảo thủ trong quan niệm tình yêu, nhưng tôi cũng biết rõ 1 tình yêu thực sự khó nắm bắt như thế nào… Bài viết này, tôi đặt một cái tựa lấp lửng vì lẽ tâm trạng tôi đang không dừng ở vấn đề tình yêu, tình cảm.

Đối với tôi có nhiều thứ trong cuộc sống cũng cần có thời gian để hiểu chứ không chỉ có riêng tình yêu. 

Nhưng tất cả là những lý do làm tiền đề… để kể câu chuyện này – chuyện kể rằng:

Ngày xưa, có một hòn đảo nơi đó có tất cả mọi cảm xúc sinh sống: Hạnh Phúc, Nỗi Buồn, Tri Thức và những cái khác, bao gồm cả Tình Yêu.

Một ngày kia, một cơn địa chấn làm rung chuyển hòn đảo. Vì vậy tất cả đều đóng thuyền và rời đi, không muốn chen lấn nên Tình Yêu là người cuối cùng rời khỏi đảo. Chẳng may thuyền của tình yêu bị đánh dạt xa bờ, hòn đảo đang dần chìm xuống từng chút… từng chút… Tình Yêu hốt hoảng cầu cứu mọi người.

Lúc đó, Thịnh Vượng đang lướt qua trước mặt Tình Yêu trên một chiếc thuyền lớn rất sang trọng.

Tình Yêu hét to: “Thịnh Vượng ơi, có thể đưa tôi đi cùng được không?”
Thịnh Vượng đáp lời:  “Tôi không thể. Trên thuyền tôi đang chất rất nhiều vàng bạc, ở đây không còn chỗ cho bạn đâu.”

Tình Yêu vẫy tay cầu cứu Kiêu Hãnh đang ngự trên một du thuyền hào nhoáng nhưng Kiêu Hãnh vênh váo trả lời: Không được! Nhìn Xem chiếc thuyền của tôi quá hoàn hảo, bạn có thể làm mất đi vẻ đẹp của nó đấy.

Và rồi Kiêu Hãnh lạnh lùng lướt qua Tình Yêu. Không tuyệt vọng tình yêu quay sang tìm sự giúp đỡ của Nỗi Buồn và cũng chỉ nhận được lời đáp thờ ơ: Tình Yêu không thấy tôi đang buồn rũ ra đây sao??? Tôi chỉ muốn ở một mình! Hãy để tôi được yên…

Ngay lúc đó, Tình Yêu nhìn thấy Niềm Vui, nhưng Niềm Vui đang hý hửng nhảy múa ca hát trên thuyền của mình nên không nghe thấy Tiếng kêu cứu của Tình Yêu.

Bỗng nhiên có một tiếng gọi: “Lại đây Tình Yêu. Ta sẽ đưa cháu đi”, đó là một người lớn tuổi. Khi đến một miền đất khô ráo, người lớn tuổi đó lại tiếp tục đi con đường của mình. Quá vui mừng và sung sướng. Tình Yêu quên hỏi họ tên người đã cứu mình. Tình Yêu day dứt đi hỏi nhiều người nhưng chẳng ai biết người đó.

Cho đến khi Tình Yêu gặp Tri Thức, Tình Yêu mới biết người cứu mình chính là Thời Gian. Tình Yêu hỏi – Nhưng tại sao Thời Gian lại giúp cháu?

Tri Thức mỉm cười khôn ngoan và nói: “Bởi lẽ chỉ có Thời Gian mới hiểu được giá trị của Tình Yêu” … Niềm vui và nỗi buồn, khổ đau và hạnh phúc, tất cả những điều khiến ta mỉm cười hay rơi lệ ngày nào đó rồi sẽ trôi qua. Sự giàu sang, tiền tài danh vọng rồi cũng sẽ không còn là điều quan trọng! Điều còn ở lại với chúng ta cuối cùng là tình yêu thương, bất hạnh thay cho những ai sống đến phút cuối mà không có cháu… Tình yêu ạ! 

Khi nhìn lại con đường ta đã đi qua, chỉ xin được hy vọng rằng, hãy còn có Tình Yêu. Rất có thể một lúc nào đó ta hờn trách Tình Yêu sao sớm lấy đi của ta sự vô tư, không phải lúc nào Tình Yêu cũng là chốn thiên đường, thế nhưng trên tất cả được chờ đợi và được sống trong Tình Yêu bao giờ cũng là niềm may mắn của mỗi con người. Hãy tin rằng, chỉ có thời gian mới hiểu được tình yêu!

Chuyện Sưu tầm được viết lại nội dung
Henry Long Nguyen

© 2011 – 2013, henrylongnguyen.com. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!

1/ Lời nhắn về ý thức Bản Quyền và Quyền Tác Giả:
…” Bài viết dù là của ai thì nó cũng không tự nhiên mọc ra như cây cỏ để bạn bứng về trồng lên mảnh vườn của bạn. Và nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đủ thông minh để qua mặt được các cổ máy tìm kiếm, tác giả sẽ không truy được bài viết mà bạn đã chôm chỉa ngay cả khi bạn đã xóa bỏ thông tin tên tuổi của họ hoặc đã đổi luôn tựa đề thì tôi thật tình nghi ngờ về trí tuệ của bạn đấy. “
2/ Có thể tìm hiểu nguyên văn nội dung của đoạn trích trên bằng cách Click vào phần văn bản này cũng như tham khảo thêm các điều khoản khác về Quyền Sử DụngTác Quyền tại Website này.

 • Mình thích toàn bộ câu nói của Victor Hugo! ^_^ Đối với mình, khái niệm “Tình yêu” không chỉ là tình cảm nam nữ (hay nói là tình cảm giới tính thì đúng hơn nhỉ, vì có nhiều loại giới tính :P) mà nó có nghĩa rộng hơn. Đó chính là tình yêu của con người với cuộc sống, với con người, với những gì thân thuộc và kể cả xa lạ…
  Đọc câu chuyện này, mình nhớ tới một câu nói mà “người hạnh phúc quên đi niềm vui sướng và người đau khổ quên đi nỗi buồn”: ĐIỀU ĐÓ RỒI SẼ QUA ĐI!

  • Hì, mình có dám bảo cả câu nó không hay đâu, chỉ là cảm xúc cá nhân đôi khi nó không thích trọn vẹn cả câu như thế… :)

 • còn cái bài viết bạn đọc được thì đấy đúng là yêu đấy, thể loại yêu bản thân! :))

 • little.rain0o0

  ^^. thích câu nói ” chỉ có thời gian mới hiểu được tình yêu” thanks tác giả đã post bài này lên , DARKPRINCESS

 • Qúa hay và rất có ý nghĩa…….

  Thời gian quả thật là một dòng sông tự nhiên tuyệt diệu nhất của tạo hóa. Thời gian vẫn cứ lặng lẽ trôi và không khi nào dừng lại… giống như một dòng sông vậy. Dòng sông cũng có những lúc êm dịu – khiến con ngi cảm thấy thảnh thơi… nhưng đôi khi dòng sông lại mạnh mẽ, hung tàn – làm cho người ta phải rùng mình khiếp sợ. Thời gian mang đến cảm xúc, và mang đến bao nhiêu là trải nghiệm thú vị… Hai người xa lạ chưa biết nhau, họ quen nhau và dần tiến đến với nhau… cũng nhờ thời gian làm nền tảng. Họ chưa hiểu về nhau… nhưng dần dần họ yêu nhau… cũng do thời gian làm xúc tác. Họ nảy sinh mâu thuẫn trong tình cảm, hay họ có với nhau những phút giây hạnh phúc… đó cũng chẳng phải do thời gian đưa dẫn họ hay sao.Tình yêu thực sự có giá trị, khi nhận đc sự vun đắp của thời gian…. và thời gian thật sự có ý nghĩa, khi con ngi biết yêu thương thật lòng.

 • Baybes_pet1368

  dung roi…tinh yeu ma,,,chi co thoi gian moi hieu,,,phai ko

 • Aquamarine52

  anh ơi e thích bài này wá àh, rất có ý nghĩa, anh cho e xin bài này để post lên cho mấy bạn e đọc với nha :”>

 • Hieudangngoc Tuaf

  cam on ba’c Longnguyen nhe’
  bai viet cho con ng ta thay duoc gia tri cua cuoc song do la moi thu vui – buon, hanh phuc – kho dau, giau sang hay ngheo hen roi tat ca se qua chi co tinh yeu ton tai vinh cuu :)

 • Saobangbanmai_x9

  i like u!

 • evillady nguyen

   

  biết
  tình i* lấy đi n` thế mà sao vẫn đâm đầu vào i*?Có thật sau tất cả mọi thứ chỉ
  tình i* còn lại? hay chỉ còn 1 mình ta cô đơn

 • Voanhtho91

  thế vậy ta hãy nói ngược lại 1 chút nhé tác giả và mọi người: chỉ có duy nhất tình yêu mới hiểu thời gian quan trọng đến thế nào! 
  đúng chứ nhỉ? :”)

 • Nguyễn Văn Vinh

  Cảm ơn!. Vì điều tạo nên tình yêu, giúp tính yêu luôn tồn tại sẽ vĩnh hằng!.