Những Ngộ Nhận Sai Lầm Về 12 Cung Hoàng Đạo


Trước tiên tôi xin nói dài dòng một chút về duyên khởi của bài viết này trước khi đi vào chủ đề chính. Vì đã lâu rồi tôi chưa viết thêm những đề tài về cung hoàng đạo. Không phải vì không có ý tưởng mà là nhiều điều khác như công việc, thời gian và các dự án trong cuộc sống. Và bài này được ấp ủ đủ các ý tưởng trong thời gian đó nhưng tự tôi cảm thấy chưa đủ điều kiện để đăng lên… vì cảm giác nản…

Có lần tôi bấm “Like” một trang về Cung của mình “Hội Song Tử gì gì đó…” Like xong đọc một hồi phát hiện ra Nó mang bài của mình về cắt xén xong để vào 1 cụm từ “Sưu Tầm”. Và rất nhiều thông báo từ dịch vụ Google Alerts về bài viết từ Blog này – Heavenly Wind – được đăng tải lại sang nơi khác (nguyên văn nội dung và cả bị cắt xén) mà không hề để tên Người Dịch hay tác giả hoặc trang Web gốc (ở đây là bài Dịch của tôi và nguồn từ trang Web này).

Cho nên tôi đã từng nghĩ:

“Cách Hay Nhất để không bị sao chép, trộm cắp là đừng viết gì nữa.”

Nhưng nếu tôi làm thế thì thiệt thòi cho những người cần tìm hiểu những kiến thức đúng đắn quá về Chiêm Tinh Học quá. Vâng, tôi nghĩ là mình vừa nói đúng về tính chất những bài viết về Chiêm Tinh Học trên Blog này, và tôi tự hào về điều đó. Những bài nào mang tính chất giải trí, tôi luôn ghi chú cẩn thận điều đó trong bài viết… còn lại những nội dung khác đều có tính đầu tư và nghiêm túc. Tiêu chí của tôi là hướng đến khái niệm kiến thức, nhìn nhận sự thật và gợi ý cho mọi người tự đánh giá và phân tích chính mình nhiều hơn là đưa ra những bài viết chỉ có tính chỉ định 1 chiều. Do đó, nó khác với cách thức hoạt động của các trang Web cũng khai thác đề tài Chiêm Tinh Học hoặc 12 Cung Hoàng Đạo.

Trước khi đổi sang chủ đề mới mà tôi sẽ đăng lần lượt sắp tới đây:

Cung Mọc – Dấu Hiệu Hướng Thiên Là Gì?” <– Click vào để đọc.

Bài này, sẽ nói sơ qua về một vài nhận định – ngộ nhận mà hầu hết người dân Châu Á – đặc biệt là Việt Nam chúng ta có cái nhìn khá sai lầm… cũng như những điều chưa biết (hoặc có biết mà biết chưa đúng, chưa tới) về kiến thức về Chiêm Tinh Học nói chung hay về 12 Cung Hoàng Đạo nói riêng.

Những hiểu biết sai lệch, những ngộ nhận sai lầm đó bao gồm những điều được liệt kê dưới đây – đồng thời cũng là những kiến thức mà các bạn thực sự cần bổ sung nếu muốn tìm hiểu kiến thức vê Chiêm Tinh Học 1 cách đúng đắn nhất:

1/ Đi tìm Cung Hoàng Đạo hoặc Các Dấu Hiệu khác trong chiêm tinh học Phương Tây bằng ngày Âm Lịch.

Đây là sai lầm ngớ ngẩn nhất mà rất nhiều bạn vẫn mắc phải (hãy tự thường cho mình 1 nụ cười nếu bạn không thuộc trường hợp này). Không hiểu ở trường học ngày nay người ta dạy cho học sinh tư duy kiểu gì mà đến Phương Tây hay Phương Đông một số bạn trẻ vẫn không phân biệt được bên nào dùng Âm Lịch, bên nào dùng Dương Lịch… nên chắc chắn không ít lần các bạn sẽ còn gặp dài dài cái câu hỏi đại loại như: “Cái này tính theo ngày Âm hay Dương nhỉ?”

Vâng, cho những ai chưa biết: Tất cả cái mớ này (Cung Hoàng Đạo và các Dấu Hiệu) phải được tính theo Dương Lịch – đừng tính ngày Âm Lịch làm gì để rồi vác vào thêm 1 số các ngộ nhận khác.

2/ Kiến Thức 12 Cung Hoàng Đạo thường bị đánh đồng là tài liệu dùng để coi bói hoặc tử vi (nhất là các bạn nữ).

Cung Hoàng Đạo trong tiếng Anh gọi là Zodiac và ý nghĩa của nó là gì thì nếu bạn chưa biết, xin mời xem lại bài viết này: >>Kiến Thức Cơ Bản 12 Cung Hoàng Đạo<< không giống với Zodiac của người Á Đông (Chinese Zodiac – 12 Con Giáp) thường dùng để xem bói (chúng nghe 1 từ thông dụng hơn nữa đó là Tử Vi).

Trong Zodiac có 12 Chòm Sao chính và các hành tinh trong Thái Dương Hệ (như Sao Thổ, Sao Thủy, sao Mộc, sao Kim, sao Diêm Vương…) tất cả các phần nói về sự ảnh hưởng của chúng với nhau… chúng ta gọi là Chiêm Tinh Học (Astrology) hoặc Tử Vi Dự Đoán (Horoscope).

Ở đây, tôi dùng từ “Dự Đoán” thay cho từ “Tiên Đoán” để các bạn hiểu khía cạnh của các tài liệu này nếu có mang tính chất Tử Vi đi chăng nữa thì nó cũng như kiểu “Dự Báo Thời Tiết” mà thôi… cho nên không có tính chất tiên đoán 1 cách mơ hồ đâu. Và ở các phần sau có lẽ các bạn sẽ hiều rõ thêm quan điểm này.

3/ Khi cảm thấy 12 Cung Hoàng Đạo nói không đúng về mình thì nghi ngờ hoặc cho rằng tất cả là bịa đặt (thường xảy ra ở các bạn nam).

Điều này xảy ra cũng vì tính chất chung mà các Website khai thác nội dung về Chiêm Tinh Học chỉ đi theo hướng 1 chiều kiểu: “Chỉ nói chung chung mà không chi tiết” cho nên dẫn đến kiến thức các bạn nhận được chỉ có 1 “chút xíu” mà lại vội vàng nghĩ đó là “toàn bộ bí kíp”.

Để hiểu cơ bản (tức là hiểu 1 cách tóm tắt và đại ý – khái quát nhưng không chuyên sâu) về bản thân hoặc 1 người nào đó phải tìm trong Chiêm Tinh Học của người đó ít nhất (tối thiểu) được 3 Dấu Hiệu Quan Trọng: Sun Sign – Moon Sign – Rising Signs (Rising Signs còn gọi là Ascendant thường được nhắc đến với tên Cung Mọc hay Hướng Thiên) hoặc Venus Sign.

Ở đây tôi sẽ dài dòng thêm một chút về Chiêm Tinh Học. Bản thân của loại hình này không phải là do ngày xưa có Nhà Chiêm Tinh Học nào đấy vì rảnh rỗi quá nên đêm đêm cứ nhìn lên bầu trời rồi phán bừa cho vui… sau đó lưu truyền lại cho hậu thế mớ kiến thức tầm xàm bá láp đâu các bạn ạ.

Khoa học ngày nay và cả kinh nghiệm của rất nhiều tiền bối nhiều ngàn năm trước đều công nhận rằng sự vận động của các hành tinh có ảnh hưởng đến thời tiết và do đó nó tác động đến cả Thực Vật. Lợi dụng điều này để gieo trồng trong ngành nông nghiệp là điều đã được chứng thực bao đời nay. Ngay cả thực vật còn bị ảnh hưởng thì 1 đứa trẻ sinh ra vào 1 thời gian nhất định trong năm hoàn toàn có thể chịu sự tác động của những tinh cầu (ảnh hưởng đến tính khí) là điều có thể xảy ra thôi mà. Nó không có gì bí ẩn và khó hiểu hết… trên hết… tất cả các nghiên cứu này (nói riêng về Chiêm Tinh Học Phương Tây) mang tính phân tích tâm lý nhiều hơn là suy đoán và áp đặt 1 cách vô căn cứ.

4/ Nghĩ rằng chỉ cần biết Sun Sign là hầu như chắc chắn đã biết hết về 1 người.

Từ nguyên nhân của điều số 2 và 3, phần lớn chúng ta bị dẫn đến ngộ nhận thứ 4 này. Các bạn biết không, ví dụ như tôi khi giới thiệu về mình – lúc đó tôi nói: “Tôi thuộc Song Tử… Song Tử”.

Và như thế, ở Việt Nam – các bạn nghĩ tôi là Chòm Sao Song Tử (Sun Sign)… chỉ đến đó là hết rồi đấy. Nhưng sự thật là… khi tôi giới thiệu như thế… ai am hiểu sẽ nhận ra tôi có Sun Sign là Song Tử và Venus Sign, hay Rising Sign, Moon Sign (1 trong 3 dấu hiệu này) cũng là Song Tử (cái này là Ví Dụ thôi nha).

Điều này rất quan trọng đấy các bạn, không đùa đâu. Bởi vì, khi các bạn nghe nói đến 12 Cung Hoàng Đạo – các bạn chỉ nghĩ đến Sun Sign. Nhưng thực Sun Sign chỉ là 1 trong những Dấu Hiệu Quan Trọng trong Cung Hoàng Đạo mà thôi. Bạn chú ý cụm từ mà tôi tô đậm nhé. Và đó cũng có nghĩa là Cung Hoàng Đạo còn có những Dấu Hiệu khác nữa.

Vậy cho nên, cái mà các bạn cần ghi nhớ ở đây chính là “Những Dấu Hiệu” – ngoài Sun Sign mà các bạn đã quá quen thuộc cần phải kể đến (như đã liệt kê trong phần số 3) 2 Dấu Hiệu Quan Trọng khác – mà người ta thường gọi là Tam Đại Cung.

Ở trên, các bạn thấy có 4 Dấu Hiệu được liệt kê  (Sun, Moon, Rising và Venus) nhưng chỉ có 3 cái được chọn là quan trọng. Vì sao ư? Để giải thích cho điều này, tôi sẽ nói sơ qua – là vì Rising thường được loại bỏ với những người trên 30 tuổi và những ai am hiều điều này họ sẽ không gán nó thành Dấu Hiệu Quan trọng thứ 2 sau Sun của mình thay vào đó… có lẽ cũng tùy sở thích mà nó sẽ là Moon hoặc Venus. Tuy nhiên, khi giới thiệu như vậy cũng nên giải thích cho người khác Dấu Hiệu thứ 2 của mình là gì. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiều thêm vì sao Rising thường bị loại bỏ sau năm 30 tuổi thì xem thêm bài viết này: Dấu Hiệu Hướng Thiên – Cung Mọc.

Các Dấu Hiệu khác nữa ngoài mấy cái quan trọng kia còn có thể liệt kê thêm như Dấu Hiệu Thiên Đế, Thiên Đỉnh, Cung Lặn, Pluto, Mars, Mercury, Jupiter… nhưng theo cá nhân tôi thì bạn không cần phải biết hết tất cả về chúng vì không mấy quan trọng. Nếu có thể, tôi sẽ tóm lượt về chúng trong một bài viết khác. Biết quá nhiều cũng đâm ra rối rắm chứ đôi khi không mang lợi ích gì – cứ tìm hiểu cái chính đi đã.

Tóm lại, nếu chỉ biết Sun Sign của một người thì chắc chắn là chưa biết gì về người đó. Như đã giải thích và trong ví dụ, một người mang Sun Sign là Song Tử – và có cái Dấu Hiệu thứ 2 cũng là Song Tử thì sẽ khác rất nhiều với 1 người mang Sun Sign Song Tử nhưng có Dấu Hiệu thứ 2 là một cung khác… chẳng hạn như Bọ Cạp.

5/ Chỉ thích nghe/đọc hoặc chỉ viết những điều tốt và suy nghĩ phiến diện về một Cung (Chòm Sao) nào đó.

Rất tiếc khi nói như thế, nhưng đa phần chúng ta luôn mắc sai lầm này. Thường chỉ thích nghe hoặc đọc những bài viết tâng bốc những đặc điểm nổi trội của chòm sao hoặc dấu hiệu mà mình sở hữu mà bỏ qua hoặc lờ đi phần tối của Chòm Sao đó… điều này nói đúng ra không hoàn toàn là lỗi của người đọc mà do lỗi thích “Dĩ hòa di quý” của người Á Đông. Nếu có nói đến mặt tối hoặc những điều tiêu cực trong bài viết thường là lượt bỏ hoặc thay thế bằng những đoạn nói giảm nói tránh. Lâu dần chúng ta sẽ bị chứng ngộ nhận về “Chòm Sao Hoàn Hảo”.

Không ít lần tôi nhận được những câu hỏi đại loại như “Chòm Sao Nào Thông Minh Nhất?” hoặc “Theo anh Cung nào tốt bụng nhất?” Và tôi cũng từng viết bài để trả lời một cách đầy “ngụ ý” cho những vấn đề nhạy cảm như thế này trong một bài viết: Các bạn có thể – Click Vào Đây – để xem lại.

Tôi thành thật khuyên các bạn, chúng ta hãy là những người biết tư duy để tỉnh táo nhận ra rằng trong thế giới quan của loài người: “Mọi thứ chỉ mang tính tương đối”.

Chính vì thế đừng bao giờ vội nghe theo và tin một cách chắc chắn rằng ví dụ như Kim Ngưu là Cung có khả năng kiếm tiền Giỏi Nhất. Bill Gate hay Steve Jobs có phải thuộc Kim Ngưu đâu! Hay khi ai đó nói với bạn rằng một cung nào đó là dịu dàng nhất, lãng mạn và tình cảm nhất, tốt bụng nhất… thì bạn có thể tự hỏi lại rằng: “Mấy kẻ tội phạm chúng thuộc cung nào nhỉ? Sao chúng thô bạo, mất dạy và thú tính thế?” Vâng bọn chúng cũng có thể nằm trong những cung mà bạn vừa nghe những đặc tính dễ thương như vừa nêu đấy!!!

6/ Tỏ ra bi quan và ảm đạm dẫn đến tự kỉ vì những tính cách miêu tả trong các Dấu Hiệu Chiêm Tinh Học.

Một số bạn, tôi hy vọng đây chỉ là số ít – và thường là các bạn nữ! Sau khi đọc tài liệu những tính cách miêu tả trong Chiêm Tinh Học nếu chạm phải mặt tiêu cực thường tự kỷ ám thị bản thân theo xu hướng tồi tệ hóa. Người ta chỉ ra cho các bạn nhược điểm không phải để các bạn nhìn nó theo hướng bi quan hóa, ảm đạm hóa hoặc tin đến mức đinh ninh rằng “Cái Cung Mình Nó Như Thế thì Mình là đồ bỏ đi rồi… sao các tính cách của mình nó lại như thế cơ chứ!!!”

Nói thật, mỗi lần tôi nghe bạn nào than thở như thế tôi chỉ có cười mà đau ruột dùm các bạn đó. Tại sao thấy nhược điểm mà không sửa lại còn bi lụy hóa như vậy. Đó rõ ràng là rất ngốc. Các bạn không hiều rằng Chiêm Tinh Học mang tính “Dự Đoán” xu hướng tính cách từ đó phân tích ra viễn cảnh và những điều có thể có khả năng xảy ra dựa vào cơ sở đặc điểm gốc ban đầu của các Dấu Hiệu Chiêm Tinh Học. Đây cũng chính là nguồn tài liệu mà hiện nay các nhà Chiêm Tinh Học, các diễn đàn, tạp chí dựa vào để phân tích và viết hàng loạt các bài về 12 Cung Hoàng Đạo – Dựa vào đặc điểm gốc của các Cung và suy luận theo hướng phân tích diễn tiến tâm lý.

Một lần nữa tôi nói điều này tương tự bản tin “Dự Báo Thời Tiết” vậy… có thể tất cả dự báo đều không xảy ra trong thực tế. Tôi sẽ nói thêm về điều này ở cuối bài viết.

7/ Cho rằng chỉ cần nắm đặc điểm chung của 12 Cung Hoàng Đạo (Sun Sign) là biết hết đặc điểm của các Dấu Hiệu còn lại.

Đây không hẳn là 1 sai lầm hoàn toàn, vì trên thực tế điều này “có vẻ” như đúng là như thế. Nhưng… nếu thế thì đơn giản quá. Sự thật là bạn phải nắm rõ được yếu tố ảnh hưởng – tức cách thức mà 1 dấu hiệu ảnh hưởng đến tính cách của một người như thế nào. Và điều này thì không hề đơn giản… ví dụ điển hình tại sao tôi rất đắn đo khi dự tính viết loạt bài về Rising Signs (Cung Mọc hay còn gọi là Dấu Hiệu Hướng Thiên) là bởi vì ngay cả khi xác định được dấu hiệu này thì ở từng người dấu hiệu này có chính xác hay không lại phụ thuộc vào thời điểm mặt trời xuất hiện ở đâu trong Biểu Đồ Sinh của người đó – 1 ngày có đến 12 dấu hiệu Hướng Thiên xuất hiện. Vì vậy mà tính chính xác lại trở nên khá mơ hồ.

8/ Và cuối cùng… Hiểu sai ý nghĩa thật sự của Cung Hoàng Đạo.

Như tôi đã nói ở trên, trong thế giới quan của loài người thì mọi chuyện chỉ mang tính tương đối. Chúng ta tìm đến kiến thức cũng như tài liệu về cung hoàng đạo vì nhiều mục đích khác nhau. Với tôi, ngoài ý định phác họa lại bức chân dung của mình bằng nhiều cách – tôi cũng muốn chia sẻ kiến thức mà tôi biết với mọi người. Trong quá trình chia sẻ đó, không ít lần tôi nhận được những câu hỏi đại loại: “Em thuộc Cung xyz… abc… giờ làm sao bỏ được cái tính như thế hả anh?” hoặc “Theo anh Cung Hoàng Đạo có chính xác không?”

Tôi sẽ không trả lời câu hỏi đó 1 cách thẳng thừng – bởi nếu bạn hiểu những gì tôi đã trình bày ở những phần trên bạn sẽ nhận ra câu trả lời.

Trong một bài viết, nếu có nhắc đến mặt tối của 1 Dấu Hiệu nào đó, điều này có ý nghĩa rằng bạn nên nhìn nhận nó theo hướng tích cực – vì mặt tối là phần nhược điểm của 1 người và điều đó chỉ tồn tại, chỉ đúng khi bạn chưa nhìn thấy và khắc phục được nó và ngược lại. Và việc khắc phục như thế nào thì đó là việc của mỗi người – người giảng viên chỉ có thể thuyết trình cho sinh viên nhìn ra vấn đề – còn việc hiểu và học là tự thân của mỗi người trên giảng đường đó. Người giáo viên không thể học thay dùm cho học trò của mình. Đó là tự thân và trải nghiệm của riêng mỗi chúng ta.

Điều thứ 2, đừng hỏi tôi những điều liên quan đến Chiêm Tinh Học có chính xác hay không, Hướng Thiên – Dấu Hiệu Mặt Trăng và tất cả… nói có đúng không? Chính xác bao nhiêu %? Rõ ràng rất thừa thải – vì khi hỏi điều đó – chứng tỏ bạn chẳng đọc gì, chẳng hiểu trong số những bài viết trước đó về Chiêm Tin Học trong Blog của tôi cả. Điều tôi thể hiện ở đây không khẳng định cũng như khuyến khích bạn nên tin, tôi chỉ cố gắng đưa ra quan điểm. Và điều đó giống như một xu hướng mà thôi. Nó không phải là quyết định cuối cùng trong cá tính của bạn.

“Xu Hướng” và “Quyết Định Cuối Cùng” là 2 tính chất hoàn toàn khác nhau. “Xu Hướng” mang tính dự báo như một bản tin thời tiết thôi – người ta nói ngày mai trời có mưa – nhưng  có thể điều đó không xảy ra vì các yếu tố thời tiết khác tác động. “Xu Hướng” cá tính là bạn thích ăn bánh ngọt vị Dâu – nhưng ra cửa hàng bánh chắc gì bạn đã mua bánh ngọt vị Dâu mà sẽ bị mê hoặc bởi 1 loại bánh khác hấp dẫn hơn. Và quyết định mua loại bánh khác với cái vị bạn ưa thích chính là minh chứng cho câu trả lời về “Xu Hướng” và “Quyết Định Cuối Cùng” trong Chiêm Tinh Học.

Tôi có biết một câu ngạn ngữ như thế này của một nhà văn từng đoạt giải Nobel Văn Học: 

“Life – Isn’t about finding yourself. Life – Is about creating yourself”

Sống – Không hẳn là đi tìm lại bản thân. Tự tạo bản thân mới chính là Sống.

George Bernard Shaw

Nếu nhìn nhận theo ý nghĩa này, tất cả về chiêm tinh học hay các đề tài giúp bạn khám phá bản thân chỉ là một phần trong sự nhận ra chính mình để “định hướng và phát triển bản thân một cách dễ dàng hơn” mà thôi. Đừng hiểu sai và xa hơn điều này. Vì nó là nguyên nhân dẫn đến những ngộ nhận sai lầm lớn hơn và quan trọng hơn trong cuộc sống của chính bạn: đó là đánh mất chính mình. 

Hãy tự tạo nên bản sắc của chính mình. Thân chào tất cả!

Henry Long Nguyen

© 2012 – 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

69 thoughts on “Những Ngộ Nhận Sai Lầm Về 12 Cung Hoàng Đạo

 • convallaria majalis

  ở đây có ai mà sun, moon, rising, venus khác nhau ko vậy? Mình sun xử nữ, moon sư tử, rising song ngư và venus thì lại là thiên bình… (hình như là 4 nhóm nguyên tố khác nhau lun thì phải) @____@ hix

 • Girl

  haizzzzzzzzzz đọc xong cái này em thấy một điều chiêm tinh là để khám phá bản thân, không nên quá ỉ i hay lạm dụng vì không thể đúng hết trong đời sống, người đều có số hết rồi, à mà anh hùi đó em có hỏi anh một số vấn đề í, anh nói là ” không có gì là tuyệt đối “, ém mún hỏi ;à ý anh câu này là sao ?, hay là nhìn hợp nhưng trong cái hợp đó sẽ có nhiều cái không hợp à ??????????? hay sao

 • kid_1412

  sau khi đọc bài “những ngộ nhận sai lầm về 12 cung hoàng đạo của anh Henry xong,e vẫn chưa hiểu rõ lắm về cái khái niệm gọi là “đỉnh” hay “ngọn” trong bài. e sinh vào ngày 20 tháng 1 năm 1991, nên thấy tính cách của mình khá lộn xộn.hey, không biết đó có phải là điều dặc biệt không nữa. dù sao cũng thank anh Henry nhiều!

 • GaBeo

  Tôi rất thích những kiến thức mà Henry chia sẻ cũng như những bài viết khác trong blog này. Rất cảm ơn bạn!

 • Lvk Lee

  Cảm ơn anh, thực sự rất thú vị về những chiêm nghiệm của anh và cả những suy nghĩ trăn trở về việc “đạo văn tráo bài” vậy mà vẫn cứ chia sẻ kiến thức của anh cho mọi người…cảm ơn anh… “Nếu tôi có sử dụng kiến thức của anh cho mình, tôi sẽ trích nguyên văn là nó từ đâu và do ai của ai…” Trân trọng. LVK

  • Henry Long Nguyen

   Câu hỏi thuộc tính chất cá nhân phải không em? Nếu là cá nhân anh có thể gợi ý ” em qua phần nào trong blog này và thuộc cá nhân của anh đề tìm câu trả lời. Vì anh không hay nói về bản thân mình theo kiểu ai hỏi thì sẽ phải trả lời. 100 người hỏi mà phải trả lời 100 lần thì cũng mệt phải không em? 🙂 Với lại nằm trong phần cá nhân thì không ai nói mình khoe khoang không đúng chổ :))

   • Ha Ngan

    A chắc hẳn là Song Tử rồi – con của Gió – Gió của Thiên đường.
    E cũng cám ơn a nhiều. Vì a mà e có thể tự tin nói mình cũng là một SoT, trước đây e cũng hay thắc mắc vì ngày âm hay dương nhưng giờ thì chính xác rồi a ạ.

 • Nguyên Anh

  cảm ơn anh henry nguyễn rất nhìu, nhờ có blog này mà em nhìn thấy được con người thứ 2 của bản thân và có những định hướng đúng đắn hơn cho những ngày sắp tới 🙂