Kiến Thức cơ bản về 12 cung Hoàng Đạo


Với phần đông người Châu Á, khái niệm về 12 Cung Hoàng Đạo có lẽ khá muộn bởi từ lâu rồi tất cả đều quen với 12 con giáp hơn. Tuy nhiên các thế hệ sau này, cụ thể là bắt đầu từ thế hệ 8x (những người sinh vào những năm thập niên 80). 12 Cung Hoàng đạo nhen nhúm trở thành 1 hình thức tử vi mới xem cho vui song song cùng tử vi 12 con giáp.

Nhưng phải đến khi thế hệ 9x trở thành Teen thì khái niệm 12 cung Hoàng Đạo mới thật sự bùng nổ và được đón nhận rộng rãi đến mức Tử vi 12 con giáp truyền thống của Châu Á giờ chỉ còn là biểu tượng của từng năm chứ không được người trẻ yêu thích hoàn toàn.


Vì đâu có sự soán ngôi này? Lý giải thật đơn giản. Bởi vì 12 cung Hoàng Đạo phù hợp với tiêu chí của cuộc sống hiện đại, chúng không rườm rà rắc rối và mang màu sắc mê tín nhiều như 12 con giáp (Các hệ Kim – Mộc -Thủy -Hỏa – Thổ của từng năm và Xung Khắc theo tuổi của từng con giáp).

Nói về vấn đề Xung-Khắc. 12 Cung Hoàng Đạo vẫn sẽ chỉ ra cho bạn những cung nào không hợp với cung nào. Nhưng vấn đề ở đây không phải là sự xung khắc 1 cách vô lý mà “chỉ có thể là” không hợp. Tại sao?

Bởi vì, các chòm sao hoàng đạo có được chia ra theo từng nhóm sao chiếu mệnh (Sao thủy, Thiên Vương, sao Thổ. Cũng như nguyên tố hình thành: Lửa, Đất, Nước và Không khí. Ngoài ra còn 2 loại hình tính cách hướng nội và hướng ngoại. Để dễ hình dung, ta có thể chỉ ra thế này:

12 cung được chia thành 4 yếu tố, 3 đặc tính và 2 nguyên tắc.

Các yếu tố bao gồm: lửa (nồng nhiệt), đất (thực tế), không khí (trí thức) và nước (tình cảm).

LửaBạch Dương, Sư TửNhân Mã.
ĐấtKim Ngưu, Xử NữMa Kết.
Không khí : Song Sinh, Thiên BìnhBảo Bình.
Nước
: Cự Giải, Hổ CápSong Ngư.

Những cặp tương xứng nhất thường gồm những người thuộc cùng một nhóm – lửa/lửa, đất/đất, không khí/không khí và nước/nước.

Nhưng không phải lúc nào cũng như vậy.

Các cung lại được chia thành 3 đặc tính: thống lĩnh (tham vọng nhưng hách dịch), ổn định (quả quyết nhưng ương bướng) và biến đổi (thích nghi nhưng dễ thay đổi).

Thống lĩnhBạch Dương, Cự giải, Thiên bình Ma Kết.
Ổn định : Kim ngưu, Sư tử, Hổ cáp Bảo bình.
Biến đổi : Song sinh, Xử nữ, Nhân mãSong ngư.

Như thế bạn có thể tìm kiếm người hợp trong nhóm đặc tính của mình.

Các cung cũng lại được chia thành 2 loại: chủ động và bị động (hướng ngoại và hướng nội). Lửa và không khí thường mang tính tích cực và chủ động, trong khi đất và nước lại tiêu cực hoặc bị động.

Chủ động: Bạch Dương, Song sinh, Sư tử, Thiên bình, Nhân mãBảo bình – thường hoà đồng và cởi mở.

Bị độngKim ngưu, Cự giải, Xử nữ, Hổ cáp, Ma KếtSong ngư – thường thu mình và khiêm nhường.


Dựa vào những yếu tố trên thì rõ ràng rất khó để gặp những người hoàn hảo để kết bạn hoặc quen biết yêu thương. Để trái tim và bộ óc đi chung với nhau luôn là một thách thức, cũng giống như việc chịu đựng quan điểm, cách cư xử và thói quen của mỗi người. Vậy đâu là chìa khoá cho sự hòa hợp?

Nó chính là sự thoả hiệp, hay cho – và – nhận. Mọi người nên nhận ra rằng sự khác biệt luôn tồn tại, vì vậy cần phải chấp nhận cái bất đồng đó để có thể duy trì các mối quan hệ.

Những ai thực sự hoà đồng là có cùng cung hoàng đạo, nhưng thậm chí sự quen thuộc cũng gây nên cảm giác nhàm chán sau này. Ngoài ra, kể cả đàn ông và đàn bà cùng một cung cũng khác nhau do giới tính của họ. Bởi vậy người ta vẫn thường nói đàn ông đến từ sao Hoả, đàn bà đến từ sao Kim.

Xét trên phương diện tính cách để nói chòm sao nào không không hợp với chòm sao nào là do đặc điểm tính cách mà có thể không hợp nhau. Hoặc chỉ có thể làm bạn nhưng khó có thể thành người yêu. Đó là những lý giải logic chứ không hề mê tính, những trên hết vẫn chỉ là nhận định để tham khảo. Thực chất không mang tính cấm đoán và phán xét kiểu như “phải là như thế mới đúng”.

Cũng chính bởi sự phân hóa đa dạng 1 năm tương ứng 12 cung biểu trưng thay vì chờ đủ 12 năm như các con giáp đã mang đến sự đa dạng khiến giới trẻ yêu thích tử vi Hoàng Đạo.

Không những thế, 12 cung hoàng đạo cho chúng ta cái nhìn mới về con người và tính cách khá thú vị và chuẩn xác theo từng cung. Theo chiêm tinh học, con người vào thời điểm sinh ra trên trái đất chịu ảnh hưởng nhất định của những bức xạ mặt trời và các thiên thể. Do đó tính nết và cốt cách của những người sinh ra ở mỗi khoảng thời gian trong năm đều có những nét chung.

Biểu tượng của 12 cung Hoàng Đạo

Người xưa quan sát mặt trời qua kính thiên văn, nhận ra rằng ở những thời điểm khác nhau trong năm, mặt trời nằm ở khu vực những chòm sao khác nhau. Dường như mặt trời đi trên con đường vũ trụ của mình – Hoàng đạo (Zodiac) – một năm hết một chu kỳ (Dương Lịch).

Các nhà chiêm tinh chia Hoàng đạo thành 12 cung theo thứ tự  đầu tiên là Cung Bạch Dương và chú ý thời gian bắt đầu và kết thúc của mỗi chòm sao luôn là dao động 1 – 2 ngày (xem thêm phần giải thích bên dưới bài viết):

1. Aries – Bạch Dương (21/3-20/4)

2. Taurus – Kim Ngưu (21/4-21/5)

3. Gemini – Song Sinh (22/5-21/6)

4. Cancer – Cự Giải (22/6-23/7)

5.  Leo – Sư Tử (24/7-23/8)

6. Virgo – Xử Nữ (24/8-23/9)

7. Libra – Thiên Bình (24/9-23/10)

8. Scorpio – Bọ Cạp (24/10-22/11)

9. Sagittarius – Nhân Mã (23/11-21/12)

10. Capricornus – Ma kết (22/12-20/1)

11. Aquarius – Bảo Bình(21/1-19/2)

12. Pisces – Song Ngư (20/2-20/3).

Thuật ngữ “cung Hoàng đạo” có ý nghĩa như sau: Nếu bạn sinh ra trong khoảng từ ngày 24/7 đến ngày 23/8, thì mặt trời trong giai đoạn đó nằm ở chòm sao Leo (Sư Tử).

Tuy nhiên không có ngày chính xác để bắt đầu và kết thúc của một chòm sao mà sẽ có sự dao động trong 1 đến 2 ngày.

Nếu bạn sinh vào ngày đầu tiên hoặc ngày cuối cùng của một chòm sao, theo thuật ngữ chiêm tinh học, bạn sinh ra trên “ngọn”. Trong trường hợp này, bạn sẽ thừa hưởng 1 phần đặc tính của chòm sao có ngày liền trước và liền sau ngày sinh của bạn.

Ví dụ, nếu sinh của bạn là 22/12, chòm sao của bạn sẽ là Ma Kết, nhưng bạn cũng có thể có thêm tính nết của  Nhân Mã nữa. Đấy là điểm thú vị và cũng là khó khăn nhất khi phán đoán những người bị ảnh hưởng của 2 cung 1 lúc như thế này. Nhưng những tính cách đặc trưng sẽ do chính người đó quyết định chọn lấy.

Do vậy, cũng sẽ có người thuần 1 tính cách nếu sinh ra vào thời gian giữa nửa đầu của 1 cung. Và những người này sẽ có tính cách đặc trưng rõ ràng nhất của cung đó, gọi vui là Thuần.

Nhưng cuối cùng, bạn phải tự nhìn nhận rằng tâm lý con người vô cùng phức tạp. Mỗi người chúng ta là 1 đặc trưng riêng mà khó có ai dám chắc rằng đã hiểu rõ bản chất của người khác trong lòng bàn tay. Cung Hoàng  Đạo cũng chỉ là 1 tài liệu chung chung mang tính tham khảo khó có thể chính xác hoàn toàn. Vì nếu tin rằng tính cách chúng ta được định hình những đặc điểm chung theo ngày/tháng/năm sinh thì bạn còn phải tìm hiểu sâu hơn nữa về 1 người theo chuẩn thời gian đó và có thể phải chuẩn đến giờ/phút/giây nữa.

Ngoài ra tính cách định hình khi mỗi người trưởng thành phụ thuộc khá nhiều vào môi trường sống, những người có ảnh hưởng tư tưởng đến bạn trong suốt những giai đoạn hình thành nhân cách, cũng như tri thức văn hóa của xã hội – vùng miền – quốc gia mà bạn sống và học tập.

Loạt bài này mình từng post lên các diễn đàn thân thuộc năm 2006 nhưng qua nhiều lần nâng cấp và đổi SV Database cũ bị thay mới – nếu giữ được cũng chỉ 1 ít và những bài đó cũng có thiếu xót và cũng không trọn vẹn. Nay cùng với Blog mới mình sẽ đăng lại và dần bổ xung hoàn chỉnh những gì còn thiếu. Có thể xem là phiên bản cập nhật mới nhất của 12 Cung Hoàng Đạo.

Bài viết có bản quyền. Nếu bạn phát hành lại vui lòng ghi rõ nguồn hoặc để lại Backlink henrylongnguyen.com

Henry Long Nguyen

© 2009 – 2011, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

26 thoughts on “Kiến Thức cơ bản về 12 cung Hoàng Đạo

 • Tiểu Hổ

  Mình thấy xét tính cách théo 12 cung Hoàng Đạo có độ chính xác rất cao. Giống như cung của mình. Đọc nó mà cứ như thể mình đang đọc những gì viết cho riêng mình vậy. Thấy thú vị hơn là coi theo ngày sinh âm lịch. Bạn có thấy như vậy không?

  À, blog của bạn có những bài viết rất hay. Cảm ơn vì đã chia sẻ! ^_^

  • Henry Long Nguyen

   Thật ra mình không tin vào âm lịch vì nó không dựa trên cơ sở tâm lý để nói, nhưng mình từng nghiên cưu Kinh Dịch nếu đi sâu thì sẽ thấy vài điều vài nghiên tác là có sự thú vị để lý giải. Nhưng phà cái gì thâm sâu quá con người ngày nay thường bỏ qua hoặc cần những người đủ tư duy để kiến giải – mà những người đó họ thì bận rộn quá để có thời gian suy nghĩ cho cuộc sống ai đâu bận tâm chú giải những huyền cơ trong đó.

   Kẻ kém hiểu biết thì dịch bừa nói đại cho nên tam sao thất bản thành ra mê tín dị đoan, chẳng còn nguồn và căn cứ để phán xét… chính mình cũng bỏ không nghiện cứu Kinh dịch vì lẽ đó, không đủ trình để hiểu.

   • Can Thai

    Sau khi đọc bài này mình thấy có nhiều điểm phân tích của bạn giống y như mình đã nghĩ, như: Tính cách những người sinh ra trong cùng 1 khoảng thời gian do được tác động khí hậu thời tiết giống nhau nên được tạo thành giống nhau và từ đó tính cách tác động đến vận mệnh; Hay Muốn phán đoán đúng gần chính xác tính cách cũng như số phận của 1 người thì PHẢI nghiên cứu thật chi tiết đến từng cả giờ phút giây, không chỉ ở 12 cung Hoàng đạo phương Tây, mà còn có cả sự kết hợp của 12 thiên can địa chi của phương Đông.
    Mình còn nghĩ thêm 1 vấn đề tác động cũng rất lớn đến tính cách và vận mạng của 1 người – không biết bạn có bao giờ xét đến chưa – đó là sự tương tác giữ các cung mệnh gần gũi khác. Nghĩa là những người trong cung gia đình có tác động nhiều nhất, ông bà cha mẹ anh em tác động đến tính cách lẫn nhau -> dẫn đến số mạng của các thành viên sẽ khác đi dựa trên cùng 1 nhóm cung mạng> Tác động ít hơn thì có bạn bè, đồng nghiệp, tập thể xã hội mà người đó tham gia, …. Ngoài ra còn có nhóm máu, gen di truyền. Tất cả những tương tác phức tạp này kết hợp lại tạo ra 1 cá thể gần như có 1 tính cách độc nhất, và số phận của người đó phụ thuộc vào tính cách mà họ mang theo. 🙂

  • convallaria majalis

    hihi mình cũng vậy đó bạn ^^ mình có cả sư tử, xử nữ, thiên bình và song ngư hix đa dạng ghê ta

 • Rainrock01325

  uhm cảm ơn bạn nha 
  bài viết và dịch bài rất tâm huyết kỹ lưỡng và có kiến sâu 
  cảm ơn những bài viết hữu ích của bạn

 • Mathip Moixinh

  sau khi em đọc bài viết của anh ở trên… thì  em sinh ngay 20 -2( lịch âm là mùng 5 tết) vậy em là song ngư và có bị ảnh hưởng khá nhiều của bảo bình đúng k ạ..hix ….. va tính cách của em no có của cả 2 cung này … làm cho em cũng như mơ hồ k hiểu chính bản thân khi suy nghi phat ngôn toi hanh đọng viẹc làm nó lộn tung hết cả?? ..c

  • Henry Long Nguyen

    Em suy nghĩ đầy tiêu cực và nhìn vấn đề ảm đạm một cách không đáng có… và đồng thời làm mất luôn cái tinh thần trong những bài viết này. Vì em đọc xong và chỉ chú tâm và tưởng đến cái mà em cho rằng bị cung hoàng đạo tác động biến em thành con người mơ hồ và khó hiểu bản thân… nhưng sự thật là Cung Hoàng Đạo chỉ đóng góp vai trò như một xu hướng trong tính cách chứ không phải là 1 thói quen.

   Xu hướng tức là có chủ ý muốn làm một điều gì đó, hoặc không thích làm một điều gì đó với xác xuất cao hơn hẳn những lựa chọn khác nhau có trong đầu em. Nhưng cuối cùng nó không góp phần trong “quyết định” cuối cùng dẫn đến hành động.

   Điều này giống như em thích ăn bánh socola, trong đầu em chắc hẳn trước khi đi đến tiệm bánh cái ý muốn mua bánh socola sẽ nghiên và nhiều hơn các loại khác nhưng chưa chắc gì đến đó em sẽ mua loại em thích mà có thể mua 1 loại bánh mới chưa từng nếm qua thì sao. Rõ ràng xu hướng và quyết định cuối cùng là 2 cái khác nhau.

   Em cảm thấy lộn xộn khó hiểu bản thân mình hoặc lời nói hành động không chủ ý là do em chứ không phải do cung hoàng đạo. Lời khuyên là sống và tự trải nghiệm để hiểu cuộc sống và bản thân hơn thay vì tìm hiểu những kiến thức này để rồi thấy nó theo 1 chiều hướng tiêu cực thì đừng nên tìm hiểu nữa và dừng lại đi em.

 • Trina Emerald

  Theo như a viết thì người sinh vào thời gian giữa nửa đầu của 1 cung sẽ mang tính cách thuần, vậy e sinh ngày 28/05 thì e có lai cung kim ngưu k ạ? Mong a trả lời e nha,  cám ơn a nhiều ^^

  • Henry Long Nguyen

    Ngọn chỉ được tính trong sự chênh lệch vào thời điểm thay đổi và bắt đầu 1 cung mới 1 – 2 ngày. Kim ngưu có kết thúc là 21/5 nếu tính ngọn thì dao động là 20/5 – 23/5. nếu em thích cung kim ngưu và mong muốn mình sở hữu 1 chút gì đó của Kim Ngưu thì có thể tìm dấu hiệu mặt trăng của hoàng đạo hoặc dấu hiệu Venus hoặc AC và cầu mong mình lọt vào vùng của Kim Ngưu. Còn 1 cách đơn giản hơn nữa là… … đổi là ngày trong giấy tờ và … tự ám thị chứ chẳng thể nào “thuần” 28/5 mà còn mong mình “lai” Kim Ngưu dc – vì như thế nó loạn mất!!! :))

 • missbuon28

  ớ, Henry Long Nguyen ơi. mình tưởng xem cung hoàng đạo theo ngày dương lịch chứ? có phải k? mình k rành mấy vụ này lắm….

  • Henry Long Nguyen

    Em làm ơn chỉ cho anh chổ nào trong bài viết anh đã đề cập Hoàng Đạo xem bằng âm lịch để anh chỉnh sửa nha !!! 😐 Vì anh đọc đi đọc lại mấy lần vẫn không hiểu đoạn nào trong bài viết khiến em suy nghĩ như vậy!

 • Lê VPhúc

  Anh ơi, cho em hỏi, e sinh ngày 28-11 âm lịch, và 30-12 dương lịch thì em thuộc cung gì?

   • Lê VPhúc

    Lúc đầu e không để ý là dùng dương hay âm lịch, h em thấy rồi. Cảm ơn a nhiều 🙂

 • Khacthang

  nhưng mà sai rùi! chẳng có người nào chịu ảnh hưởng của 2 cung đâu? nếu là sinh ra ở ngọn của cung khác thì nếu sang giờ cung khác rùi thì hoàn toàn chịu ảnh hưởng từ cung đó còn nếu chưa sang giờ cung mới thì vẫn chịu ảnh hưởng của cung cũ thui! nếu không tin thì pạn có thể hỏi pất cứ ai sinh ở ngọn là piết! vì mặt trời đi qua các cung hoàng đạo là như nhau! nếu có trường hợp đó thật thì người này sinh đúng tại thời điểm cung hoán đổi thôi!