Và Cũng Đã Đủ Lớn Để Mong Bé Lại


Trong đời, ai cũng có đôi lần mong cho thời gian quay trở lại. Mà chẳng phải là sự tiếc nuối một khoảnh khắc, một lời nói, một quyết định, hay điều gì còn dang dở, nhiều khi chỉ là niềm thương nhớ chính mình khi ấy, tại thời điểm ấy, khi nụ cười còn vô tư lắm, và ánh nhìn thì vẫn thanh thản veo trong.

Khi người ta đủ lớn, người ta bỗng thấy thủa ấu thơ sao tràn đầy sắc màu rực rỡ thế. Cánh đồng xanh mê mải. Trời mây trắng dịu êm. Chuồn chuồn ớt thắm đỏ. Màu mực trong vở tím ngắt. Mèo vàng sưởi nắng lim dim. Trận mưa rào trên mái tôn xám. Da đen nhẻm chạy dưới trưa hè. Cả một thế giới rạng rỡ, tuyệt vời và trong vắt. Để rồi khi lớn lên, cái thế giới ấy chỉ còn là một miền hoài niệm, mà dù người ta có gắng đi tìm, có ngắm nhìn qua một góc kính nào thì cũng không thể nào tái hiện lại được. Không một sắc trắng nào vi vút như gió lùa qua khe cửa ngày đông, không một sắc tím nào bềnh bồng như bằng lăng ngang trời mùa hạ, không một sắc hồng nào khác lạ như nụ hoa mới biết yêu thủa ban đầu …

Khi người ta đủ lớn, người ta bỗng thấy lúc bé đời sao đơn giản thế, mà lại tươi đẹp thế. Sao khi lớn lên, người ta có thể ăn bất kì món đặc sản cầu kỳ nào, mà lại không thấy vui miệng bằng cây kem mút ăn vội trước cổng trường giờ tan học. Người ta có thể mua sắm cho mình bất cứ thứ quần áo hợp mốt nào, mà lại không thấy háo hức bằng lúc khoác lên mình chiếc áo ba mẹ mua cho diện Tết. Người ta có thể đi cùng người yêu trên chiếc xe hơi đắt tiền, mà lại chẳng thấy tim mình xao xuyến như lúc ngồi sau xe đạp của cậu bạn lơ đãng ngày xưa. Thế đấy, người ta có thể đạt được mọi thứ mình muốn, để rồi nhận ra rằng, khi cuộc sống quá dư giả, thì có những giá trị chỉ khi thiếu thốn ta mới có thể cảm nhận được.

Khi người ta đủ lớn, thì cái tôi cũng lớn lên theo. Người ta không còn vui được nữa, bởi chính sự kiêu hãnh và định kiến của mình, của những người xung quanh. Người ta rồi giới hạn mình trong những định mức, để mọi điều là vừa đủ. Để không quá tha thiết, không quá say mê, không quá cuồng si một cái gì. Ước mơ không theo đuổi, yêu thương chẳng tỏ bày. Làm gì cũng suy tính, sẽ ra sao ngày sau. Rồi bằng lòng cho rằng vậy thì sẽ không buồn khổ. Nhưng rồi làm như thế, có chắc rằng đời đã hạnh phúc hơn không ?

Khi người ta đủ lớn, người ta không còn nhìn thấy những sắc màu tuyệt đối. Thay vào đó là sự điều hòa, lẫn lộn. Trong trắng có đen, trong thật có giả, trong gần có xa, trong gặp gỡ có ly biệt, trong nụ cười có âu lo, và trong tình cảm có đắn đo cân nhắc. Người ta cũng biết giữ những khoảng cách, để rồi thi thoảng bỗng thấy mình quá đỗi cô đơn. Cô đơn không phải là những khi một mình không có ai bên cạnh, mà là khi ở giữa cuộc vui thấy mình u uẩn, giữa tiếng cười rộn ràng thấy trong lòng mưa rơi, giữa yêu thương thấy dửng dưng vời vợi. Khi không ai thấu hiểu và chia sẻ. Khi thấy mình không thuộc về một nơi chốn hay một người nào cả. Ai cũng muốn gần nhau đấy, mà sao rồi ai cũng rất lẻ loi?

Khi người ta đủ lớn, người ta bắt đầu mong bé lại. Người ta bắt đầu mong trở về là mình những xa xưa. Khi vui buồn thật lòng với những điều nho nhỏ, khi yêu ghét được vô tư tỏ bày, khi thế giới trong sáng là những ô cửa ngập nắng, những ngày xào xạc gió, những đêm học thi mê mải hay những buổi tụ tập bạn bè thật vui.

Nhưng, ngày hôm qua thì đã qua rồi. Như cái cây đã lớn rồi thì không thể nào non trẻ lại, con người đã lớn thì phải học cách đứng vững vàng trong gió trong mưa. Ai cũng có thể nói với bạn rằng niềm vui và hạnh phúc luôn ở quanh ta, chỉ cần ta biết đón nhận. Nhưng không ai có thể nói với bạn rằng niềm vui đang chờ ngay ở kia, ngay chỗ rẽ đấy. Vì không ai biết chính xác lúc nào niềm vui sẽ đến, và đến từ đâu, từ ai. Thế nên bạn hãy cứ đi đi, giữ cho mình niềm yêu đời thiết tha, bằng lòng với những điều đẹp đẽ, những dấu ấn nhiều khi bé nhỏ nhưng khó phai trong đời, và đừng bận tâm về những bắt đầu hay sau cuối.

Bởi xét cho cùng, đời thay đổi vì chúng ta thay đổi mà thôi.

*Khi người ta đủ lớn, người ta nhận ra trong cuộc sống không phải lúc nào mọi thứ cũng rõ ràng. Không phải lúc nào nhìn lên thì trời cũng xanh, mây cũng trắng. Có những lúc trời bạc một màu quên lãng và có những lúc mây mang màu ngũ sắc như cầu vồng sau mưa. Nhưng dù thế nào đi nữa, thì chúng ta vẫn sống dưới vòm trời này, trong cuộc sống đầy những điều không rõ ràng này, chúng ta đã tìm thấy nhau, cùng bước đi.

Và đó mới là điều quan trọng.

Dù không thể bé lại thì xin cứ sống hồn nhiên như trẻ nhỏ, để thấy đời vẫn rất đẹp tươi!

Và cũng đã đủ lớn để mong bé lại!

Jang Siêu Nhân

© 2011 – 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

12 thoughts on “Và Cũng Đã Đủ Lớn Để Mong Bé Lại

 • HG

  Đêm nay tôi bước vội khỏi nhà,
  Đến ga,
  xếp hàng mua vé:
  “Lần đầu tiên trong nghìn năm,
  Có lẽ,
  Cho tôi xin một vé
  đi Tuổi Thơ.
  Vé hạng trung –
  Người bạn vé hững hờ
  Khe khẽ đáp:
  Hôm nay vé hết! –

  Biết làm sao
  Vé hết, biết làm sao!
  Đường tới Tuổi Thơ
  còn biết hỏi nơi nào?
  Nếu không kể
  đôi khi ta tới đó
  Qua trí nhớ
  Của chúng ta
  Từ nhỏ…

   • HG

    Đúng rồi ^^! Bài thơ ở cuối truyện, tác giả là người nước ngoài 😀
    Đọc bài này xong, nhớ đến truyện của NNA 😀 Thế là mình mất mấy tiếng đồng hồ để đọc mấy truyện ;))

 • Gió

  Lúc bé muốn mình trở thành 1 người phức tạp
  Giờ phức tạp đến nỗi mình không hiểu được mình
  ……Bơ vơ tìm về hình ảnh “cô gái đến từ hôm qua”…..
  Phải làm gì để trái tim này trở nên đơn giản và thuần khiết hơn

  • Henry Long Nguyen

   Mở rộng lòng mình như chính cơn gió vậy, gió tự do vì vốn không mang gì bên mình cả, đó là sự buông bỏ. Trẻ thơ hồn nhiên vì chúng chẳng có gì lớn lao để suy nghĩ – chẳng có gì bận tâm. Nếu chúng có những điều đó – chúng ko còn trẻ thơ nữa.

 • chunglien

  hãy trân trọng cuộc sống, ngày hôm qua và cả ngày hôm nay nữa, vì khi ta đứng ở 1 thời điểm nào đó của tương lai, ta sẽ thấy thèm được như hôm nay:)

 • Marzjic

  tại sao người lớn lại cố dạy cho con nít cách trở thành người lớn khi họ cũng mong bé lại nhỉ?

  • Henry Long Nguyen

    Không phải người lớn cố dạy cho con nít cách làm người lớn mà bởi vì con nít – hay chính chúng ta, họ – cũng đã từng là những đứa trẻ. Rồi sẽ phải lớn lên, đó là điều tự nhiên và bắt buộc phải như thế… không thể là con nít mãi dc. Có muốn cũng ko thể cứ nhỏ hoài… và do đó ai cũng phải học thích nghi và hoài niệm về điều đã xa. Đó chính là điều mà em cần phải hiểu…

   • Marzjic

    uhm, lớn lên là lẽ tự nhiên…thích nghi và hoài niệm… khi lớn thêm nữa em sẽ hiểu 🙂
    chỉ là,… thế giới này có nhiều con đường, những con đường do con người đã tạo ra. 

 • Hải Viên

  Rất cám ơn anh đã post bài này, cũng cám ơn tác giả, lâu lâu vào trang cuả anh, tìm đọc một bài bất kỳ, để suy nghĩ để nhìn lại mình và cũng để sống một cuộc đời đáng sống và ý nghĩa, làm người tử tế cũng khó thật, làm người tốt và đạo đức lại khổ hơn, nhưng cũng không còn con đường nào khác ngoài con đường đối mặt thẳng với cuộc đời để sửa chữa những sai lầm đã gây ra và để yêu thương được tất cả mà không dính mắc vào tất cả.
  P/S: Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương
  Chúc anh có ngày cuối tuần vui vẻ.

 • Yên Bái

  Liệu mấy ai trong chúng ta có thể sống hồn nhiên, vô tư giữa cuộc đời đầy toan tính, giữa dòng đời đầy ngã rẽ ?