Chúng Ta Không Cần Phải Hoàn Hảo…


Con người chúng ta ai cũng bị ám ảnh bởi ý nghĩ “Ta phải hoàn hảo”. Có lẽ chính những suy nghĩ này đã khiến cho chúng ta không ít lần phải rên lên “Đời là bể khổ”. Ta luôn đấu tranh với bản thân để ngày càng tốt đẹp hơn. Nhưng là “nhân” thì “vô thập toàn”. Khi phạm sai lầm ta bị dằn vặt, lo sợ không còn được tôn trọng, tin tưởng. Sai lầm chỉ hữu ích khi nó khuyến khích ta tiến lên, ngược lại nó sẽ làm tê liệt con người với mặc cảm mình thật vô dụng, bất tài.

Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa, có một vòng tròn. Vòng tròn ta rất tự hào về thân hình của mình, tròn một cách hoàn hảo đến từng milimét. Thế nhưng, một sáng nọ thức dậy, nó bỗng thấy mình mất một góc lớn hình tam giác. Buồn bực, vòng tròn tìm mảnh vỡ hình tam giác bị mất. Vì không còn hoàn hảo nên nó lăn rất chậm chạp. Nó bắt đầu ngợi khen những bông hoa dại đang tỏa sắc bên đường. Nó tâm tình cùng sâu bọ. Nó tận hưởng ánh sáng mặt trời ấm áp.Vòng tròn tìm được nhiều mảnh vỡ nhưng chẳng mảnh nào vừa cả. Nó lại tiếp tục tìm kiếm.

Một ngày kia nó tìm được một mảnh hoàn toàn vừa khít. Nó sướng đến run người. Giờ đây nó lại hoàn hảo như xưa. Nó ghép mảnh vỡ kia vào rồi lăn đi. Nhưng, ơ kìa! Sao nó lăn nhanh đến thế! Nhanh đến nỗi các bông hoa nhòe đi trong mắt nó, tiếng chuyện trò thì bạt đi trong gió. Vòng tròn nhận ra thế giới xung quanh nó trở nên khác hẳn khi nó lăn quá nhanh. Nó bèn dừng lại, đặt mảnh vỡ bên đường rồi chầm chậm lăn đi!

Bài học cái vòng tròn tặng tất cả chúng ta là: Thật kỳ lạ khi con người ta mất đi một cái gì đó lại thấy mình hoàn hảo. Một người có tất cả mọi thứ trên đời lại là kẻ nghèo túng. Bạn sẽ không biết thế nào là ước mơ, là hy vọng, là nuôi dưỡng vì một ngày mai tốt đẹp hơn. Bạn sẽ không bao giờ biết cảm giác sung sướng khi có ai đó yêu thương bạn và cho bạn cái bạn tha thiết mong muốn!

Cuộc sống không phải là cái bẫy để chờ chúng ta sa vào rồi kết tội. Cuộc sống có chút gì đó như mùa bóng, khi đội mạnh nhất cũng có thể bị thua và đội yếu nhất cũng có những giây phút huy hoàng. Mục đích của chúng ta là thắng nhiều hơn bại.

Hãy biết chấp nhận sự bất toàn là một phần tất yếu của con người. Nếu ta đủ dũng cảm để yêu thương, đủ sức mạnh để để tha thứ, đủ hào phóng để chia sẻ hạnh phúc cho kẻ khác, đủ thông minh để hiểu rằng tình yêu thương luôn bao bọc chúng ta. Khi ấy ta đã đạt đến sự toàn mỹ mà nhiều người chỉ dám mơ ước!

Sưu Tầm

© 2011 – 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

10 thoughts on “Chúng Ta Không Cần Phải Hoàn Hảo…

 • Voanhtho91

  “chấp nhận sự bất toàn là 1 phần tất yếu của con người” đúng là nghe hay đấy! 
  con người ai ai cũng muốn hạnh phúc, vui vẻ, thành công, đầy đủ, mỹ mãn nhưng họ lại sợ và ghét sự đau thương, mất mát, cô đơn, thất bại, khiếm khuyết và thú vị là nếu k0 có những mảng đó thì có lẽ cuộc sống sẽ k0 bao giờ tồn tại.
  thiện ác, hạnh phúc khổ đau, vui buồn, đầy đủ mất mát… suy cho cùng cũng giống như 2 mặt của lá bài, 1 lá bài sẽ k0 thể tồn tại nếu như k0 có 2 mặt trước sau.
  vậy nên, điều suy ra từ câu chuyện ngắn này (theo 1 nghĩa nhân rộng hơn) là: nếu có thể xem “sự đau thương, mất mát, cô đơn, thất bại, khiếm khuyết” là 1 phần tất yếu của cuộc sống thì bạn sẽ thấy cuộc sống này nhẹ đi rất nhiều. 
  đừng sợ cô đơn, đừng chán ghét thất bại, đừng măc cảm khiếm khuyết, đừng chối bỏ đau thương bởi đến 1 lúc nào đó, bạn sẽ chợt nhận ra rằng, cuộc sống thật vô vị khi thiếu những điều đó. 
  mất đi 2 cực luôn đối lập và song hành ấy, bạn sẽ k0 còn là chính bạn nữa cũng như con người sẽ k0 còn là con người! ^_^

 • Ngochuyen

  có những thứ dù hiểu rất rõ nhưng chẳng thể làm khác được,phải không a? a có như thế không? em đủ sức mạnh để tha thứ,đủ hào phóng để sẻ chia, đủ thông minh để hiểu e dc yêu thương nhiều thế nào nhưng e ko đủ can đảm để yêu…e luôn muốn mình hoàn hảo để đủ can đảm yêu và giữ tình yêu đó…

  • Henry Long Nguyen

   Cuộc sống này cần nhiều sự cân bằng, khi nói về sức mạnh đủ để tha thứ thì cũng phải bàn đến kẻ dc tha thứ có xứng đáng hay không. Sự cân bằng và lý trí để biết khi nào cần áp dụng mọi thứ vào đúng lúc mới là đáng nói. Ngay cả khi yêu thương 1 ai đó cũng vậy… em có hơi đang trong 1 tâm trạng phân vân nhỉ.

 • SAIYANSHI

  kì thật tôi cảm thấy bản thân mình không được yêu thích lắm nhưng có điều một khi ai đó đã yêu quý tôi họ tuyệt nhiên sẽ chân chính hiểu tôi theo một kiểu “dù nó khác lạ nhưng cũng hay hay” ^____^ nhưng tôi vẫn hay buồn 1 chút về những người không hiểu tôi. và gần đây tôi quyết định mình hãy sống mạnh mẽ và phóng túng như tôi từng như vậy thôi, không thể làm hài lòng hết tất cả mọi người.
  nhưng tôi muốn hỏi Nguyễn 1 câu: “liệu đó có phải là biện hộ cho việc tôi đến khi 20 rồi mà vẫn chưa thể làm gì ra hồn không nhỉ?” À, tôi không có hỏi xoay đáp xoáy gì cả. tôi chỉ là muốn tìm một đó an ủi mình 1 chút thôi.
  Và cũng nhân đây tôi muốn nói, bạn đừng buồn nhiều về những người đã làm những việc xấu với bạn. Chung quy là không có lí do gì để bảo phải tha thứ hay không, nhưng không bận tâm sẽ dễ chịu một chút nhỉ?
  Những ngày mùa lạnh ấm áp nhé.

 • Fuu

  Anh như một ng anh lớn, như một chuyên gia tâm lý vậy. Và ở đây, mọi ng bày tỏ quan điểm của cá nhân về một vấn đề nào đó rồi cùng thảo luận, điều mà thường ngày không phải dễ dàng tìm kiếm được. Chúng ta luẩn quẩn vì không thể bày tỏ và không thể hiểu được chính mình

 • aquarius

  anh nói đủ thông minh để biết tình yêu thương luôn bao bọc chúng ta là thế nào anh? em không có niềm tin đó nghĩa là không thông minh hả anh.

  • Henry Long Nguyen

    Anh chưa nghe ai phản hồi rằng anh nói người ta không thông minh khi đọc câu đó – và cũng chưa nghe ai nói họ đã có suy nghĩ như thế khi đọc nó. Vậy nếu em có suy nghĩ như đó – đó là thiên phú của em. Cho nên anh không bình luận.