Chuyện Về Cây Sồi Cô Độc Nhất Thế Gian


Arbre-du-Ténéré

Chuyện kể rằng:

Cách đây hàng triệu năm, khi Sahara vẫn còn là những khu rừng xanh tốt. Cây cối ở đây um tùm đến mức nếu từ trên cao bạn sẽ phải cực kỳ cố gắng mới có thể len lỏi xuống dưới mặt đất để lắng nghe một cuộc trò chuyện giữa một đám cây con.

“Thật là tuyệt vời! Thiên nhiên đã quá ưu đãi chúng ta!” – Một cây lên tiếng.

“Đúng vậy, hàng ngày tớ có thể cảm nhận được dòng nước ngầm mát lành chảy qua rễ của mình”, một cây khác hào hứng nói.

“Đơn giản chỉ là hút và tận hưởng”, một cây béo ú cất giọng thỏa mãn.

“Ừ đúng rồi, tớ cũng vậy… cả tớ nữa… nhiều nước thế này dùng cả đời không hết..“ – Rất nhiều cây hùa theo.

Trong khi đó, một cây sồi bé nhỏ nhất đám im lặng. Có thể bạn cho rằng sự tự tin tỉ lệ với vóc dáng tí hon ấy. Nhưng đừng nhầm nhé, sồi con đang ngẫm nghĩ. Và nó cất tiếng, giọng nói không to nhưng rõ tròn từng từ một.

“Tớ thì không nghĩ vậy, ông tớ bảo rồi – quy luật cuộc sống là không có cái gì tồn tại mãi, nên rồi sẽ có ngày nguồn nước cạn kiệt.” – Sồi con quả quyết – “Nếu chỉ biết tận hưởng mà không cố gắng phát triển rễ mạnh mẽ thì chúng ta sẽ tuyệt chủng!”

“Tuyệt chủng ư?? Tớ có nghe lầm không đấy. Ha ha ha…” – cây béo ú lúc nãy cười thông cảm, “Thôi đi ông cụ non, đừng có dọa bọn này. Bố tớ bảo nguồn nước tinh khiết này đã nuôi dưỡng khu rừng này hàng ngàn năm rồi đấy! Không đời nào có chuyện đó đâu!”.

“Đúng rồi, đúng rồi!” Cả đám cây tán đồng.

“Nhưng…” sồi con không còn biết nói gì nữa. Nó lủi thủi ngẫm nghĩ một mình, mặc kệ lũ bạn đang cười đùa bàn tán ầm ĩ. Nó phát hiện ra rễ mình vẫn còn yếu và ngắn quá!

Thế là từ hôm đó, trong khi bạn bè tập trung phát triển thân cành lá thật to, thật khỏe, thật xanh để vươn cao đón ánh mặt trời, để khoe sức mạnh, khoe hình thể thì sồi con dùng phần lớn chất dinh dưỡng để chăm sóc phát triển bộ rễ để vươn xa và sâu hơn.

Mỗi lần rễ sồi tiến được một đoạn và tìm ra nhánh nước ngầm mới, cảm giác chiến thắng nho nhỏ mơn man, sồi con rất vui. Cũng không ít lần, sồi phải khó khăn lắm mới vượt qua được vùng đất cứng nào đó thì lại không có nước. Sồi con không hề nản chí, nó biết rằng chỉ có sự kiên trì mới đem lại những thay đổi, nó ước mơ đưa được rễ đến những vùng xa nhất, sâu nhất mà chưa ai đến được…

Thời gian trôi qua, thiên nhiên thì vẫn tiếp tục ưu đãi khu rừng. Sồi con ngày nào giờ đã trưởng thành, nó vẫn giữ vững mục tiêu của mình. Các con của sồi thừa hưởng đức tính nhẫn nại kiên tâm từ cha nó, chúng không ngừng phát triển để vươn cao nhưng cũng không quên dành một phần nguồn nước cho bộ rễ của mình, giúp chúng vươn tới những vùng sâu trong lòng đất, giúp chúng có những trải nghiệm thật tuyệt vời mà chưa một bạn bè đồng trang lứa nào biết được. Và xa hơn nữa là để chuẩn bị cho những thách thức, cơ hội sau này…

Cuối cùng thì cái ngày ấy đã đến, một chấn động ngầm trong lòng đất khiến cho nhiều mạch nước ngầm bị chặn lại. Khu rừng bao ngàn năm nay dưới sự chăm sóc ân cần của người mẹ thiên nhiên, nay phải tự sống với những thử thách của đời. Nguồn nước cạn kiệt, nhiều loài cây đã lần lượt ngã xuống, chúng phải cho con cháu ra đi theo những bầy chim di cư tìm vùng đất hứa.

Đám cây xưa kia ngày nào còn nói chuyện rôm rả dưới tán lá rộng, giờ còn lại lèo tèo dưới ánh mặt trời thiêu đốt. Một giọng nói rất quen đang thều thào:

“Trời ơi, hãy nhìn xem kìa, mặt đất đã rạn nứt ra hết rồi! Chúng ta sẽ chết mất, chúng ta sẽ chết mất!” – Cái cây béo ú dạo nọ kêu lên yếu ớt và từ từ đổ xuống, bộ rễ yếu ớt không thể giữ được cái thân to khỏe.

Cách đó không xa, gia đình nhà sồi vẫn đứng vững, giờ chính là lúc họ cần phải quyết tâm hơn bao giờ hết để chinh phục những độ sâu mới, tìm nguồn nước mới. Có lẽ thiên nhiên cũng khó có thể đánh gục được một loài cây với niềm tin sống mãnh liệt đến vậy!

Và quả thực, cho đến tận ngày nay loài sồi ấy đã được cả thế giới biết đến.

Bạn dùng Google sẽ không khó tìm thấy thông tin về cây sồi Ténéré, được mệnh danh là cây sồi lớn già nhất thế giới, hay một số báo chí còn ca ngợi đây là “vật thể tự nhiên duy nhất” được đánh dấu trên bản đồ Sahara. Quả thực, nó làm kinh ngạc các nhà khoa học khi một mình đứng vững sa mạc, xung quanh bán kính 400km không một bóng cây nào bầu bạn. Hơn nữa, người ta đã đào thử một cái giếng gần đó và ngỡ ngàng khi phát hiện rễ cây đã đâm xuống đất tận 36m để tìm nước. Thật đáng khâm phục!

Câu chuyện đến đây là kết thúc, nhưng xin bạn hãy dừng lại giây lát.

Bạn có thấy rằng cuộc sống cũng có một dòng chảy luôn vận động không ngừng không?

Đó chính là thời gian, nó quan trọng như là dinh dưỡng đối với cây cối.

Sẽ có những người chỉ sử dụng thời gian để lớn lên, hưởng những thú vui đời thường, và rồi những thách thức cuộc đời sẽ đánh gục họ, khiến họ phải đau khổ, giống như những cây chỉ biết “hút và tận hưởng”.

Nhưng cũng sẽ có những người có sự chuẩn bị tốt, họ học cách sử dụng thời gian hiệu quả, họ đầu tư cho sự phát triển của bản thân cũng giống như cây sồi đầu tư cho bộ rễ của mình.

Họ hiểu triết lí “Bộ rễ yếu ớt không thể nào giữ được cái thân to khỏe”, bạn khó có thể thành công nếu không có một sự chuẩn bị tốt về những kỹ năng, kiến thức nền tảng.

Vì vậy dù cuộc sống có hối hả đến đâu, bạn hãy dành một phần thời gian đáng quý để đầu tư cho bản thân bạn nhé! Tìm gặp một người có kinh nghiệm, tìm đọc một cuốn sách, hay tham gia một khóa học về phát triển bản thân đều là những bước khởi đầu khôn ngoan cho “bộ rễ” của bạn!

Nguồn: fususu.com

© 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

5 thoughts on “Chuyện Về Cây Sồi Cô Độc Nhất Thế Gian

 • Mây xanh

  Mình thích ý tưởng về cây sồi Tenere, phong cách ngụ ngôn của truyện làm triết lí nghe sáng sủa hơn. Nói chung nội dung mình không có gì phản đối, nhưng lúc nào đó sao bạn không thử viết một bài về theme “chúng ta có một cuộc đời, chúng ta nên làm gì với nó” (hoặc nếu có bài rồi, cho mình xin link). Theo mình nghĩ việc hiểu về thứ gọi là “cuộc sống”/”cuộc đời” là căn bản mà mỗi người nên có, nếu không chẳng khác gì việc chúng ta được trao một thứ đồ mà không biết gì về nó, dĩ nhiên chúng ta sẽ bỏ lơ nó, lãng phí nó, hoặc sử dụng theo cách phiến diện (có lẽ thiệt cho chính chúng ta), như vậy mọi cố gắng sẽ là vô nghĩa. Có hàng đống thứ đồ vật lạ nhưng rõ là mỗi người chỉ có vẻn vẹn một cuộc đời ngắn gọn. Với lại dù sao máy móc do con người tạo ra, câu trả lời kiểu gì cũng có. Nhưng sự sống, tồn tại của chúng ta thì do vũ trụ, hay thứ gì khác tạo ra, nên không phải cứ muốn là tìm được ông trời để hỏi “Ông ơi cái Đời dùng để làm gì”.
  Mình có đọc một số bài về đề tài này nhưng đa số mang tính hô khẩu hiệu, góc nhìn hạn hẹp, đơn điệu, không thực sự đưa ra một ý tưởng, mơ hồ (kiểu như sống cho tốt, sống thành công…). Sách vở bên ngoài phần lớn là công cụ để giúp mọi người đạt đến cái “thành công” mang tính hình mẫu (theo mình thấy thường nghiêng về chuyện đỗ đạt học vị, kiếm tiền).
  Vốn hóng gió trên đất bạn cũng lâu rồi, song không biết có sót cơn nào không, nên mình mạn phép muốn được biết quan điểm, suy nghĩ của bạn. Vì mình thấy bạn có những suy nghĩ, quan điểm cá nhân riêng, gần như một hệ thống đầy đủ, và quan trọng là bạn cất công, thời gian để tạo ra và tôn trọng chúng. Có cái thường, có cái tầm tầm nhưng cũng có những cái đặc sắc. Hóng lâu rồi mà chưa thấy, cũng không biết chủ đề này có cơ xuất hiện trên phong địa của bạn không nên mình hỏi đại trước :). Bạn cứ thong thả đến khi nào có ý tưởng ưng ý, nhưng là về human’s life chứ không phải wind’s life nghe.
  P/S: kỉ niệm event gió đặt chân lên mảnh đất loài người

 • le khanh

  Sau bao nhiêu ngày đón, chờ, rất cám ơn vì anh đã trở lại. Cám ơn anh rất nhiều!!!

 • Hỏi Mãi

  Lâu quá Heavenly Wind! 😀

  Bất cứ ai cũng muốn mình trở thành một cây sồi bản lĩnh giữa cuộc đời. Đôi khi đọc xong ta cũng thấy hình ảnh của mình trong câu chuyện, cũng đã qua những phong ba bão táp và không ngừng vươn lên. Nhưng đôi khi lại tự vấn, liệu có chắc ta đã đúng là một “cây sồi”, hay mới chỉ là “họ hàng xa”.