ENTJ – The Executives – Nhà Điều Hành


ENTJ: Hướng ngoại – Trực giác- Lý trí – Nguyên tắc

Những người thuộc nhóm ENTJ có lối sống chủ đạo là tư duy hướng ngoại, tức là họ xử lý mọi việc bằng lý trí và óc logic.

Lối sống thứ hai là trực giác nội tâm, nghĩa là họ nhận thức vấn đề bằng trực giác.

MÔ TẢ CHUNG:

ENTJ là những người có trực tiếp và thích trật tự. Điều này có thể được thể hiện bằng sự quyến rũ và tinh tế của một nhà lãnh đạo nhưng cũng có thể được thể hiện dưới vẻ lì lợm của một gã cầm đầu băng đảng. ENTJ không phải cần nhiều thời gian để có thể vạch ra một kế hoạch.

Một ENTJ nói thế này … “Tôi lên cái kế hoạch đơn giản này, mà thực sự nó cũng không quan trọng lắm, và cảm thấy bị thôi thúc phải thực hiện nó”. Không phải tất cả các ENTJ đều có cảm giác “thôi thúc” tuy nhiên họ thường có nhiều kế hoạch rất sáng tạo và có cách để biến các kế hoạch đó thành hiện thực.

ENTJ cũng thường hơi phóng đại khi mô tả về các chương trình hay dự án của mình. Khả năng này thường được thể hiện dưới dạng nghệ thuật bán hàng, khiếu kể chuyện, hay tính hài hước. Khi kết hợp với thiên hướng nói nhiều bẩm sinh của họ, các vị anh hùng ENTJ ít khi cho khách hàng cơ hội từ chối những đề nghị của họ. “Tôi thực sự lấy làm tiếc nhưng anh phải chết” chính là nhãn hiệu của ENTJ (Nói như thế có thể là hơi quá lời, nhưng những người thuộc nhóm F chắc sẽ rất hiểu và thông cảm)

ENTJ là những người quyết đoán. Họ nhìn thấy những việc cần làm và giao nhiệm vụ cho những người xung quanh thực hiện. Không chỉ là những người kiên quyết trong tranh luận, các ENTJ còn là những người đi đầu trong các tinh huống nguy hiểm.

Khi gặp thách thức, ENTJ thường phản ứng bằng tranh luận,nếu không, nếu không anh ta hoặc chị ta sẽ tung ra một cái lạnh lẽo nhưng cũng đầy đe dọa như để nhắc nhở rằng: ENTJ không phải là những người có thể đùa giỡn.


ENTJ là những nhà lãnh đạo bẩm sinh. Thế giới của họ tràn ngập những tiềm năng, nó bày ra trước mắt họ đủ loại thử thách để chinh phục, và họ luôn muốn trở thành người chinh phục những thử thách đó. Họ có xu hướng làm nhà lãnh đạo, bởi vì họ rất nhanh nhẹn trong việc nắm bắt những vấn đề phức tạp, khả năng tiếp thu một lượng lớn những thông tin khách quan, và cuối cùng là sự nhanh nhạy và tính quyết đoán khi đưa ra phán xét. Họ là những người luôn “chịu trách nhiệm”.

ENTJ rất coi trọng sự nghiệp, và việc họ thích hợp với thế giới công sở là một lẽ tất yếu. Họ luôn luôn quan sát môi trường xung quanh để tìm ra những vấn đề tiềm năng mà họ có thể biến chúng thành những giải pháp. Họ có khả năng nhìn xa trông rộng, và thường rất thành công trong việc đưa ra những kế hoạch để thay đổi tình thế – đặc biệt là những vấn đề mang tính đoàn thể. ENTJ thường rất thành công trong thế giới kinh doanh, bởi vì họ luôn nỗ lực hết mình trong vai trò lãnh đạo. Họ nỗ lực không ngừng trong công việc, và luôn cảm thấy hào hứng trong việc vạch ra hướng đi cho tổ chức của mình. Vì những lý do đó nên họ là những nhà lãnh đạo bẩm sinh trong tập thể.

Trong thế giới của ENTJ không có nhiều chỗ cho sự sai lầm. Họ không thích nhìn thấy những sai sót bị lập lại, và họ không thể chịu đựng nổi sự thiếu khả năng. Họ có thể trở nên rất gay gắt khi lòng kiên nhẫn của họ bị thử thách trong những trường hợp trên, bởi vì họ vốn dĩ khó cảm thông với cảm xúc của người khác, và hơn thế nữa họ tin rằng họ không việc gì phải thay đổi những phán xét của mình để thích ứng với những cảm xúc của người khác. Những ENTJ, cũng như các kiểu tính cách khác, gặp khó khăn khi nhìn nhận sự việc dưới những quan điểm khác với của mình. Tuy nhiên, không như những kiểu tính cách khác, ENTJ không có đủ kiên nhẫn cho những người không cùng quan điểm với họ.

Những người ENTJ cần phải học cách thừa nhận ý kiến của người khác, cũng như giá trị của việc thấu hiểu cảm giác của người khác. Một khi vẫn chưa nhận thức được những điều này, ENTJ có thể trở nên độc đoán, đáng sợ và hống hách. Đây có thể là một vấn đề lớn đối với ENTJ mỗi khi họ cảm thấy thiếu thốn những thông tin quan trọng và sự hợp tác từ người khác. Trong thế giới riêng tư của họ, điều này có thể khiến ENTJ trở nên độc đoán trong vai trò vợ/chồng hoặc cha/mẹ.

ENTJ có sức mạnh cá nhân lớn và phong thái để giúp họ đạt được mục tiêu mình đề ra. Tuy nhiên sức mạnh cá nhân này lại cũng có thể là tác nhân của sự tự cô lập và tự đề cao bản thân, điều mà ENTJ sẽ phải cố tránh.

ENTJ rất mạnh mẽ và quyết đoán. Họ ra quyết định rất nhanh, và cũng rất giỏi trong việc diễn đạt ý kiến và quyết định của mình với người khác. Những ENTJ chưa phát triển đủ khả năng trực giác của mình thường sẽ có những quyết định vội vàng trong khi chưa hiểu rõ mọi mặt của vấn đề và những hướng giải quyết khả thi. Mặt khác, một ENTJ chưa phát triển về mặt tư duy của mình sẽ gặp khó khăn trong việc dùng lập luận logic để thấu hiểu vấn đề, và thường sẽ đưa ra những quyết định không tốt. Trong trường hợp đó, họ có thể có những ý tưởng sáng tạo và sự sáng suốt về tình huống hiện tại, nhưng lại không đủ khả năng quyết định phải hành động như thế nào, hoặc hành động của họ có thể rất mâu thuẫn. Một ENTJ chưa phát triển hoàn thiện có thể trở nên độc tài và thô lỗ – tự ý đưa ra quyết định hoặc mệnh lệnh mà không có lý do chính đáng, và không hề cân nhắc đến những người có liên quan.

Mặc dù ENTJ không dễ đồng cảm với người khác nhưng họ thường xuyên có những lúc bị cảm xúc chi phối mạnh mẽ. Sự đa cảm này có tác động lớn tới ENTJ, cho dù họ luôn tìm cách che giấu vì họ tin rằng nó chính là một điểm yếu của họ. Do ENTJ không quen làm việc dựa trên yếu tố cảm xúc, họ đôi khi có thể đưa ra những phán xét chủ quan và tin vào những cảm xúc không căn cứ và không thích hợp, và những điều đó có thể khiến họ gặp rắc rối – đôi khi là những vấn đề nghiêm trọng.

ENTJ thích tương tác với con người. Là những người hướng ngoại, họ rất năng động và bị kích thích chủ yếu bởi những tác nhân bên ngoài. Không có gì làm cho ENTJ thích thú và thỏa mãn hơn một cuộc tranh luận sôi nổi và đầy thử thách. Họ đặc biệt tôn trọng những người dám đấu tranh và bảo vệ quan điểm của mình. Tuy nhiên rất ít người dám làm như thế bởi vì ENTJ là những người có sức thuyết phục và phong thái mạnh mẽ, họ cực kỳ tự tin vào bản thân mình cũng như tin mình có một khả năng giao tiếp xuất sắc. Thậm chí những người cực kỳ tự tin vào khả năng của mình cũng nhiều lúc phải nghi ngờ quan điểm của họ khi tranh luận với một ENTJ.

ENTJ muốn ngôi nhà của mình phải khang trang, được trang bị đầy đủ tiện nghi và phải vận hành tốt. Họ rất coi trọng việc con cái mình phải được giáo dục và định hướng rõ ràng, và họ mong muốn có một mối quan hệ thân thiết và khắng khít với người bạn đời của mình. Khi ở nhà, ENTJ cần phải nắm quyền lãnh đạo giống như khi họ ở công sở. ENTJ cặp đôi tốt nhất với một người có nhận thức về bản thân rõ ràng, và là kiểu người thiên về lý trí. Bởi vì ENTJ luôn tập trung vào công việc cho nên việc họ thường xuyên vắng nhà là một điều không thể tránh khỏi.

ENTJ có rất nhiều tài năng và điều này giúp họ có được những quyền lực cá nhân rất lớn. Họ là những nhà tư duy quyết đoán, sáng tạo và có tầm nhìn xa với một khả năng tuyệt vời trong việc biến những lý thuyết và tiềm năng trở thành những kế hoạch hành động cụ thể và rõ ràng. Họ là những người có cá tính nổi trội mạnh mẽ, và có đủ mọi công cụ để đạt được bất cứ mục tiêu nào mà họ đề ra.

Các ENTJ nổi tiếng

Franklin D. Roosevelt – Tổng thống Mỹ

Richard M. Nixon – Tổng thống Mỹ

Harrison Ford (Star War, Indiana Jones) – Diễn viên nổi tiếng

Jim Carrey (Ace Ventura: Pet Detective, The Mask) – Diễn viên hài nổi tiếng

Steve Jobs – Tổng giám đốc Apple

ENTJ VÀ SỰ NGHIỆP

Cho dù bạn là một thanh niên đang tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội, hay một người trưởng thành đang muốn biết xem mình đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng là bạn hiểu chính mình và những đặc điểm tính cách có khả năng tác động đến sự thành công hay thất bại của bạn trong những ngành nghề khác nhau. Và cũng không kém phần quan trọng là bạn hiểu được điều gì là thực sự có ý nghĩa đối với bạn. Khi được trang bị những hiểu biết về các điểm mạnh và điểm yếu của mình cùng với sự nhận thức về điều mà bạn thực sự coi trọng, thì bạn đang ở trong một tâm thế rất tốt để chọn cho mình một nghề nghiệp mà bạn cảm thấy xứng đáng.

Các ENTJ thường có một số nét đặc trưng sau:

 • Luôn muốn biến lý thuyết thành thực tiễn.
 • Có kiến thức sâu rộng.
 • Định hướng tương lai rõ ràng.
 • Nhà lãnh đạo bẩm sinh.
 • Không thích sự kém hiệu quả và bất tài.
 • Muốn mọi thứ phải luôn có tổ chức, ngăn nắp và kỷ luật.
 • Khả năng giao tiếp xuất sắc.
 • Không thích những công việc thường nhật hoặc quá chi tiết.
 • Tự tin vào bản thân.
 • Quyết đoán.

ENTJ đặc biệt thích hợp cho vai trò lãnh đạo và nhà tổ chức. Họ có khả năng nhận biết rắc rối cũng như tìm ra những hướng giải quyết sáng tạo cho sự tồn tại của một tổ chức theo cả hai hướng ngắn hạn và dài hạn. Khát khao được dẫn đầu của họ khiến họ cảm thấy không thoải mái khi phải trở thành những người phục tùng. ENTJ thích lãnh đạo, và cần phải ở vị trí lãnh đạo để tận dụng hết những khả năng đặc biệt của họ.

Danh sách nghề nghiệp dưới đây được tạo ra dựa trên những cảm nhận về nghề nghiệp mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ thích hợp cho một ENTJ. Mục đích của nó là cho bạn một sự tham khảo chứ không phải là một bản danh sách chi tiết. Không có bất cứ một cam kết nào chứng tỏ rằng những sự nghiệp dưới đây sẽ phù hợp với bạn, bên cạnh đó cũng có thể sự nghiệp thích hợp nhất đối với bạn cũng nằm trong danh sách này.

Những gợi ý nghề nghiệp phù hợp với ENTJ:

 • Giám đốc điều hành
 • Xây dựng tổ chức/doanh nghiệp/công ty
 • Doanh nhân
 • Cố vấn về máy tính
 • Luật sư
 • Quan tòa
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Giảng viên (Đại học)

PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH CỦA ENTJ
10 NGUYÊN TẮC ĐỂ ĐẠT THÀNH CÔNG

1. Trau dồi ưu điểm của mình! Tận dụng mọi cơ hội cho người khác thấy được khả năng đánh giá tình huống và cách bạn hoàn thành công việc một cách tốt đẹp. Hãy tận dụng khả năng lãnh đạo một cách hiệu quả.

2. Hãy đối mặt với khuyết điểm của mình! Nên nhớ rằng bạn cũng có những hạn chế của mình. Quan điểm của bạn không phải là tất cả. Mọi việc diễn ra như thế nào có thể không ảnh hưởng tới bạn, nhưng nó có thể tác động tới người khác. Hãy thử cho phép mọi thứ diễn ra tự nhiên và rút ra bài học cho mình.

3. Dành thời gian để hiểu suy nghĩ của người khác. Bạn cần bày tỏ quan điểm của mình với người khác và cảm nhận sâu sắc hơn những suy nghĩ của họ về một tình huống. Như vậy thì sẽ có nhiều khả năng bạn sẽ xem xét lại những nhu cầu của họ một cách khách quan, và nếu như chúng cũng đồng quan điểm với bạn thì có thể điều đó sẽ mang lại một sự hòa hợp và chất lượng cho cuộc sống cũng như trong các mối quan hệ.

4. Dành thời gian để phân tích tình hình tổng thể. Đừng bỏ qua những đánh giá mang tính trừu tượng, có vẻ khó hiểu hay là những đánh giá thẩm mỹ, tình cảm phức tạp từ những người khác hay từ chính bản thân bạn. Tạm thời quên hết mọi việc, thôi suy nghĩ và lo lắng, hãy để cho tinh thần bạn thư thái để cho các ý tưởng ấy tự đến với bạn. Có thể chúng sẽ hiệu quả, cũng có thể chúng sẽ giúp nảy sinh những hướng giải quyết mới.

5. Khi bạn mất bình tĩnh, bạn thất bại. Năng lực tiềm tàng và những hiểu biết sáng suốt của bạn chính là một thế mạnh, nhưng chúng có thể trở nên nguy hiểm nếu sử dụng không đúng và bạn có thể rơi vào những trạng thái cảm xúc mà bạn không thể xử lý được. Hãy nhớ rằng không phải ai cũng có thể có cách nhìn sự việc như bạn, và một khi nỗ lực giúp đỡ họ của bạn thất bại, điều đó sẽ khiến bạn phải chịu cảm giác bị oán giận và bỏ rơi. Bạn không thể xử sự như thế được. Hãy điều chỉnh suy nghĩ của mình, cho phép người khác quyền riêng tư và lúc đó bạn sẽ trưởng thành hơn.

6. Coi trọng nhu cầu tìm kiếm người có cùng cách nghĩ với bạn. Đừng mong mình trở thành một người đa cảm hoặc quá mức nồng nhiệt. Hãy nhận ra rằng những mối quan hệ vững chắc nhất của bạn với người khác sẽ bắt nguồn từ lý trí, chứ không phải từ tình cảm. Hãy ý thức đến nhu cầu tình cảm của mọi người, hãy thể hiện tình cảm và sự tôn trọng chân thành đối với họ bằng chính con người thật của bạn. Hãy luôn là chính mình!

7. Chịu trách nhiệm với chính bản thân mình. Đừng đổ lỗi những rắc rối của bạn lên đầu người khác. Cố gắng tự tìm kiếm hướng giải quyết. Không ai có khả năng kiểm soát cuộc sống của bạn bằng chính bản thân bạn.

8. Hãy khiêm tốn. Đánh giá bản thân bạn nghiêm khắc như cách bạn đánh giá người khác.

9. Tiếp cận những điểm khác biệt của con người một cách tích cực. Đừng làm cho bản thân và người khác phải cảm thấy khó chịu khi bạn cứ mãi chăm chăm vào những mặt hạn chế của họ. Họ cần sự giúp đỡ của bạn và bạn cần họ thấu hiểu vấn đề. Hãy cố nhận biết xem ai có thể có cách giải quyết vấn đề tốt hơn bạn trong một số lĩnh vực nhất định. Bạn nên biến những cảm xúc của người khác thành sức mạnh chứ không nên xem đó là một trở ngại đối với mình.

10. Đừng lo lắng. Nhận ra những giá trị mà cuộc sống dành riêng cho bạn, bạn bè và gia đình. Tự hào vì mình là một con người tốt và đừng để những tác nhân bên ngoài điều khiển bạn. Tìm cách sống thư thả và tận hưởng từng phút giây hạnh phúc bên mọi người. Không có gì quan trọng bằng hạnh phúc do chính bạn tạo ra.

ENTJ VÀ CÁC MỐI QUAN HỆ

Các ENTJ rất nỗ lực và nhiệt tình trong các mối quan hệ của mình. Vì mục tiêu trong đời của ENTJ là “Học, học nữa, học mãi” nên họ sẽ cố gắng chuyển hóa mọi thứ thành bài học kinh nghiệm cho bản thân. Trong phạm vi các mối quan hệ, họ sẽ liên tục học hỏi và xem lại các nguyên tắc cũng như tính chất các mối quan hệ này. Các ENTJ vô cùng trân trọng các mối quan hệ của mình, đặc biệt là những mối quan hệ đặt ra cho họ các thử thách mới và kích thích tinh thần học hỏi của họ. Những quá trình trau dồi kiến thức như vậy góp phần nâng cao tình cảm đích thực và sự thỏa mãn cho ENTJ. Họ không hề hứng thú với các mối quan hệ không mang lại cho họ cơ hội để phát triển và học hỏi. Trong những khía cạnh khác của cuộc sống, ENTJ thích được là người nhận trách nhiệm trong các mối quan hệ. Trong giao tiếp hàng ngày, họ thường thẳng thắn và rất dễ gây xung đột, thậm chí họ còn chỉ trích thậm tệ và gây khó dễ cho người khác. Người có mối quan hệ mật thiết với ENTJ cần phải thật mạnh mẽ. Đối với những người như vậy, ENTJ có thể mang đến cho họ rất nhiều điều thú vị.

Điểm mạnh của ENTJ

 • Rất quan tâm tới những ý tưởng và suy nghĩ của người khác một cách chân thành.
 • Nhiệt huyết và mạnh mẽ.
 • Rất nghiêm túc với những lời cam kết của mình.
 • Tư tưởng công tâm và luôn quan tâm đến việc làm những điều đúng đắn.
 • Biết quản lý tiền bạc.
 • Cực kỳ thẳng thắn và minh bạch.
 • Khả năng diễn thuyết trôi chảy.
 • Luôn trau dồi kiến thức và phát triển bản thân trong mọi khía cạnh cuộc sống.
 • Có thể cắt đứt một mối quan hệ mà không nuối tiếc.
 • Có thể chuyển hóa một tình huống xung đột thành một bài học tích cực.
 • Có khả năng chấp nhận những phê bình mang tính xây dựng.
 • Luôn đặt ra một chuẩn mực và kỳ vọng cao (vừa là điểm mạnh và cũng là điểm yếu của ENTJ).
 • Thường có cảm xúc rất mãnh liệt và có những lúc hay đa cảm.
 • Có khả năng đưa ra những hình thức kỷ luật.

Điểm cần khắc phục của ENTJ

 • Niềm đam mê những cuộc tranh luận đôi khi khiến họ trở nên thái quá.
 • Có xu hướng gây khó dễ và thích đối đầu với người khác.
 • Dễ rơi vào những cuộc tranh luận “thắng-thua”.
 • Gặp khó khăn trong việc lắng nghe người khác.
 • Hay chê bai những ý kiến và thái độ của người khác nếu điều đó không đúng với suy nghĩ của họ.
 • Luôn đặt ra một chuẩn mực và kỳ vọng cao (vừa là điểm mạnh và cũng là điểm yếu của ENTJ).
 • Không dễ đồng điệu với cảm xúc và phản ứng của người khác.
 • Gặp khó khăn trong việc bày tỏ tình cảm và sự yêu mến, đôi khi điều này gây bất tiện và không thích hợp.
 • Có thể trở nên áp đảo và gây sợ hãi cho người khác.
 • Luôn muốn nhận lãnh trách nhiệm hơn là chia sẻ trách nhiệm với người khác.
 • Có thể trở nên rất nghiêm khắc và nóng nảy với sự cẩu thả và bất tài.
 • Có xu hướng kiểm soát mọi thứ.
 • Không nhạy trong việc tán thưởng hoặc nhận ra nhu cầu muốn được tán thưởng của người khác.
 • Nếu đang không vui, họ có thể trở nên vô cảm, độc đoán và thô lỗ.
 • Dễ đưa ra những quyết định hấp tấp.
 • Họ sẽ bùng nổ với một cơn giận dữ khủng khiếp nếu đang bị stress nặng.

Bonus: Tóm Tắt Xu Hướng Tính Cách Theo Tên Gọi Từ Chữ Cái Của Nhóm:

ENTJ: Hướng ngoại – Trực giác- Lý trí – Nguyên tắc

E – Bạn thuộc nhóm tính cách Hướng ngoại:

Bạn có tính cách hướng ngoại trong cuộc sống và khi hướng nghiệp. Thế mạnh của bạn là luôn chứng tỏ bản lĩnh dấn thân trước mọi người. Thông thường, bạn dám đối đầu với thử thách và ít lùi bước trước khó khăn hiện hữu. Xu hướng khẳng định bản thân là chủ đích của bạn khi đối diện với thực tại. Tính hướng ngoại đó còn giúp bạn có thêm nhiều thuận lợi trong giao tiếp: rộng bang giao, dễ chia sẻ, dễ tiếp cận và hội nhập với những điều mới lạ ở nhiều nơi, không gò bó trong khuôn khổ chật hẹp… Nó cũng giúp bạn dễ thành công khi làm những công việc ở bên ngoài, ở nơi chộn rộn đông đúc, ở những tụ điểm cần phải giao tiếp rộng với số đông.

Nhưng, thế yếu của bạn lại là thiếu chiều sâu trong nhận thức và tâm thức, dễ hời hợt và nông cạn. Nội lực của bạn có bề nổi mà thiếu bề dày của trí tuệ và thiếu cả độ sâu sắc của tâm hồn. Do đó, trong hướng nghiệp và cuộc đời, bạn có thể giỏi về chiến thuật khi giải quyết việc trước mắt, mà chưa thể tinh anh và sắc sảo về tầm nhìn chiến lược nếu phải tính đến chuyện lâu dài. Chẳng những thế, do thiếu chiều sâu nên bạn ít có những tư duy trừu tượng và sáng tạo mang tính đột phá trong công việc. Làm việc theo nhóm thì hăng say, nhưng làm việc một mình thì bạn ưa nản.

Một số ngành nghề phù hợp với tính cách hướng ngoại: Thông tin, truyền thông, văn hóa, du lịch, công tác xã hội, chính trị, ngoại giao, kinh doanh, marketing, nghệ thuật biểu diễn…

Lưu ý:Nếu kết quả chỉ số Hướng nội và Hướng ngoại xấp xỉ bằng nhau thì về cơ bản, bạn có một tính cách trung hòa giữa hướng ngoại và hướng nội. Điều này cũng tốt, có khi rất tốt cho nhiều lĩnh vực trong quan hệ và việc làm.

N – Cách thức tìm hiểu và nhận thức thế giới của bạn thiên về Trực giác:

Theo chủ nghĩa nhân văn, bạn là người có một bản lĩnh thông tuệ và giàu ý thức hướng tới những giá trị cao thượng, vượt trên cái tầm thường. Tính cách hướng thượng đó đem lại cho bạn sự thanh cao trong tâm hồn và nhiều hiệu quả trong công việc. Bạn dễ dàng chấp nhận thua thiệt trước mắt để theo đuổi được cái lợi lâu dài. Với sự tôn trọng ý thức hơn bản năng, bạn thường có khuynh hướng thiên về những giá trị tinh thần hơn hưởng thụ vật chất. Trong cuộc sống và cách nhìn thế giới, bạn coi trọng nhân nghĩa hơn tiền tài, tôn trọng cả quá khứ và tương lai chứ không chỉ chú trọng đến hiện tại. Trong giao tiếp, bạn dễ kết thân với người đôn hậu, giàu lòng vị tha.

Đặc biệt, nhờ khả năng tập trung cao độ, nhờ vốn sống được tích lũy bằng tâm hồn nhân văn, nhất là nhờ năng lực tư duy chiều sâu và trí tưởng tượng phong phú, bạn dễ dàng đạt tới những đỉnh cao sáng tạo trong công việc. Ý thức sáng tạo và khả năng sáng tạo bậc cao sẽ là những điểm tựa vững chắc giúp bạn vượt qua nhiều thử thách, tạo nên nhiều cống hiến có giá trị.

Tuy nhiên, nếu không biết dung hòa giữa trực giác và ý thức, giữa cảm quan và suy nghĩ để lợi dụng thế mạnh của mỗi bên, bạn có thể bị hẫng hụt trong cách giải quyết vấn đề. Trong nhiều trường hợp, nếu không điều chỉnh kịp thời về mặt cảm xúc, bạn có thể sa vào trạng thái vô cảm hoặc cực đoan trong nhận thức và cả trong hành động. Tại đó, bạn hơi coi nhẹ những giá trị thực tế, quá đề cao những siêu giá trị về lý tưởng và tâm hồn. Cũng tại đó, bạn có phần coi thường những cảm xúc đời thường và những ý vị từ hơi thở cuộc sống. Sự sáng tạo của bạn cũng thiếu bén rễ từ đây – một suối nguồn của nhịp sống và của tư duy chiều sâu, nên ảnh hưởng không ít đến thành quả sáng tạo của chính bạn.

Một số ngành nghề, công việc phù hợp với người nhận thức thông qua trực giác: Với khả năng trực giác cao, bạn nên theo các nhóm ngành cần tính sáng tạo, tư duy phản biện ví dụ: nghiên cứu khoa học (tự nhiên, xã hội), công nghệ, các ngành nghề thuộc lĩnh vực nghệ thuật, định hướng chiến lược cho các công ty, tổ chức…

Lưu ý:Nếu kết quả các chỉ số trực giác và giác quan của bạn xấp xỉ bằng nhau thì về cơ bản, bạn có một tính cách trung hòa giữa trực giác và giác quan. Điều này cũng tương đối tốt ở mức độ bạn dễ tạo được sự cân bằng trong nhận thức, tránh chủ quan hoặc cực đoan khi đánh giá hay kiểm định một vấn đề.

T – Lý trí có tác động nhiều đến các quyết định và lựa chọn của bạn:

Bạn sống thiên về lý trí, nặng về nguyên tắc, đoan chính và cương trực, trật tự và nghiêm minh. Bạn không thích sự nới lỏng kỷ cương, càng không muốn ai vi phạm những quy ước. Bạn cũng tôn trọng tình cảm, nhưng có mức độ, càng không thể đặt tình cảm trên lý trí, không thể vì nhân nhượng tình cảm mà vượt qua nguyên tắc. Những người luôn mẫu mực và giữ đúng phép tắc trong quan hệ (cả quan hệ ứng xử và quan hệ làm việc) là bạn đồng hành chí cốt của bạn. Với bạn, người hợp tác mà không lấy lý trí làm trọng để ứng xử và làm việc thì đó là người yếu đuối, việc sẽ không thành và cuối cùng tình cảm cũng mất. Bởi vậy, đứng trước một vấn đề, bao giờ bạn cũng lấy lý trí ra để soi xét, cân nhắc hơn thiệt, sau đó mới chiếu cố đến tình cảm.

Tuy nhiên, sự nghiêm túc và tính cứng rắn của bạn nếu đi quá đà, không có sự mềm mỏng khi cần thiết, thiếu sự uyển chuyển khôn khéo để “lạt mềm buộc chặt” thì chẳng những tình cảm bị tổn thương mà công việc cũng đổ vỡ. Về mặt này, tính cách của bạn thể hiện một bản sắc xơ cứng, thiếu linh hoạt, không linh động giữa cương và nhu, giữa tình và lý, giữa kiên quyết và ôn hòa. Đây là nguyên nhân thất bại của rất nhiều trường hợp xử lý tình huống và giải quyết vấn đề từ việc nhỏ đến việc lớn. Trong hướng nghiệp và hợp tác khi hành nghề, người khôn ngoan là người biết dung hòa và kết hợp khéo léo các yêu cầu vừa nêu.

Một số ngành nghề phù hợp với người sống thiên về lý trí: Các ngành nghề kỹ thuật, khoa học, công nghệ, an ninh, quốc phòng, kinh doanh…

Lưu ý:Nếu chỉ số Lý trí và Tình cảm của bạn xấp xỉ bằng nhau thì về cơ bản, bạn có một tính cách cân bằng giữa tình và lý, cương và nhu, kiên quyết và ôn hòa… Đương nhiên, điều này rất tốt trong nhiều trường hợp nhưng không phải tốt với mọi trường hợp. Vấn đề là phải cân nhắc, lựa chọn kỹ khi nào phải đặt lý lên trên, khi nào tình ở trên và khi nào phải dung hòa.

J – Nguyên tắc là phong cách sống và làm việc của bạn:

Tính nguyên tắc bất di bất dịch thường là “hòn đá tảng” trong thái độ sống và phong cách sống của bạn. Bạn lấy nguyên tắc và mọi quy phạm làm tiêu chí hàng đầu để lựa chọn cách ứng xử trước mọi tình huống, mọi típ người và mọi công việc. Cho nên, với nhiều trường hợp, bạn đã rất thành công vì được việc. Trong cuộc sống và sự nghiệp, một tính cách biết tôn trọng nguyên tắc là một tính cách mạnh, thể hiện một bản lĩnh vững vàng trước nhiều thử thách cam go. Nhờ tính cách này, bạn sẵn sàng nói không với cái xấu, hơn thế, bạn có sức đề kháng với sự tấn công của môi trường xấu và nhiều cạm bẫy. Cũng nhờ đó, bạn đã tự vượt lên chính mình, tự chiến thắng mình trong khi nhiều người khác không được vậy.

Tuy thế, nếu quá đà và nhất là nếu không đủ tỉnh táo, bạn dễ trở nên cực đoan, xơ cứng với cách tuân thủ máy móc, ứng xử máy móc, giải quyết máy móc theo những khuôn mẫu máy móc của mọi nguyên tắc vốn dĩ nó mang tính chất lạnh lùng! Nếu nguyên tắc là khuôn vàng thước ngọc thì cũng có những loại thước đo ngoài khuôn vàng đó ít lạnh lùng hơn, có tính “ấm êm và mềm mại” hơn. Nghĩa là, bên cạnh những nguyên tắc xơ cứng (có khi rất chuẩn) của sự đời, vẫn có những cách nghĩ và cách làm uyển chuyển hơn, dịu dàng hơn mà vẫn bảo tồn được cái hay của nhiều phía. Đó là tính nhân văn khi vận dụng nguyên tắc. Trong khoa học về sáng tạo, người ta gọi đó là tùy cơ ứng biến. Trong tâm lý học ứng dụng, gọi đó là sự linh hoạt.

Một số ngành nghề phù hợp với phong cách sống nguyên tắc: Nghiên cứu khoa học, các ngành kỹ thuật, quân sự, an ninh, quản lý/ kinh tế/ tài chính…

Lưu ý :Nếu chỉ số Nguyên tắc và Linh hoạt của bạn xấp xỉ bằng nhau, thì về cơ bản, bạn có một khả năng điều chỉnh để đạt được sự cân bằng giữa tính linh hoạt và tính nguyên tắc. Theo đó, bạn biết tùy cơ ứng biến để khi nào thì phải thượng tôn nguyên tắc, khi nào lại cần đến sự linh hoạt, và khi nào phải vận dụng cả hai. Thông thường trong công việc, phải vận dụng kết hợp cả tính nguyên tắc và tính linh hoạt là tốt hơn cả.

Bí quyết giao tiếp với người ENTJ:

– Nói thẳng vào vấn đề – có tổ chức và quyết đoán

– Nhấn mạnh sự sáng tạo và tính mới mẻ trong ý tưởng

– Hãy chuẩn bị trước và bảo vệ ý kiến của bạn bằng những lập luận có khoa học

© 2011 – 2012, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

4 thoughts on “ENTJ – The Executives – Nhà Điều Hành

 • Ngư Nam

  Hôm bữa mình có làm bài trắc nghiệm này. Chọn rất thật lòng rồi kết quả ra ENTJ. 
  Thật bất ngờ.
  Vì mình là một Song ngư

 • Georgia Tran

  Sao ESTJ và ENTJ có vẻ giống nhau. Mình làm bài trắc nghiệm thứ 1 thì kết quả là ENTJ, bài thứ 2 theo link của Toppion thì kết quả lại là ESTJ. Đọc mô tả của cả 2 thì thấy có rất nhiều điểm giống nhau.