INTJ – The Scientist – Nhà Khoa Học


INTJ: Hướng nội – Trực giác – Lý trí – Nguyên Tắc

Những người thuộc nhóm INTJ có lối sống chủ đạo là trực giác nội tâm, ở đó họ tiếp nhận mọi thứ chủ yếu dựa vào trực giác.

Ngoài ra, INTJ còn có một lối sống thứ hai thiên về tư duy hướng ngoại, ở đó họ giải quyết mọi việc dựa vào lý trí suy luận logic.

Mô Tả Chung:

Đối với người ngoài, INTJ có phong thái đĩnh đạc, tự tin. Sự tự tin này, đôi khi có thể bị lầm tưởng là ngạo mạn bởi những người ít quyết đoán hơn., nhưng thực tế họ đó không phải là bản chất của họ. Nguồn gốc của sự tự tin này nằm ở một hệ thống kiến thức đã được “chuyên môn hóa” mà phần lớn các INTJ đã bắt đầu xây dựng cho mình từ rất sớm.

Một khi có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của họ – mà INTJ có thể có rất nhiều – họ có thể trả lời ngay cho bạn biết họ có thể giúp đỡ bạn hay không, và nếu được thì bằng cách nào. INTJ biết họ biết gì, và có lẽ quan trọng hơn là biết họ không biết gì.

INTJ cũng là những người cầu toàn, với một khả năng có vẻ như không giới hạn để hoàn thiện những gì mà họ quan tâm. Và điều duy nhất có thể ngăn cản INTJ đeo đuổi sự hoàn thiện chính là cái nguyên tắc rất đặc trưng của họ, là tiêu chuẩn mà họ áp dụng vào tất cả mọi sự – từ nghiên cứu của riêng họ cho đến các chuẩn mực của xã hội: “Việc đó có hiệu quả không?” Tiêu chuẩn này làm cho họ có những ý kiến rất độc lập, không lệ thuộc vào quyền lực, tục lệ, hoặc tình cảm.

INTJ thường được biết đến như là những người “xây dựng hệ thống” vì trong tính cách của họ có sự kết hợp đặc biệt giữa trí tưởng tượng và sự chắc chắn. INTJ xem những hệ thống mà họ làm việc với như là của riêng họ; và tính cầu toàn và bất chấp những người có thẩm quyền có thể làm ảnh hưởng đến công việc, vì INTJ là người không dễ tha thứ cho người khác và cho chính bản thân họ.

Tất cả những ai bị họ xem là lười biếng hay thiếu nhiệt tình trong công việc đều dần dần mất sự tôn trọng bởi họ. INTJ cũng dám quyết định những việc quan trọng mà không tham khảo ý kiến của cấp trên hay đồng nghiệp. Mặt khác, INTJ là cũng rất chu đáo và công bằng khi ghi nhận những đóng góp của người khác vào công việc, và có năng khiếu nắm bắt các cơ hội mà nhiều người khác không nhìn thấy.

Nói chung INTJ thường có xu hướng làm những việc mà họ biết rõ. Nghề nghiệp mà họ thường lụa chọn là kỹ sư hoặc nghiên cứu khoa học, nhưng có thể thấy họ ở bất cứ công việc nào đòi hỏi trí tưởng tượng và sự chắc chắn. INTJ cũng có thể tham gia các vị trí quản lý nếu họ dành thời gian để marketing các khả năng sẵn có của họ cũng như để hoàn thiện chúng. Đối với một vài INTJ, có lẽ sẽ tốt hơn nếu họ giảm bớt tính lập dị của họ.

Quan hệ các nhân, đặc biệt là chuyện tình cảm là điểm yếu của INTJ. Trong khi họ có khả năng quan tâm sâu sắc đến người khác (thông thường là một số nhỏ, có chọn lọc) và muốn dành thời gian đáng kể để củng cố các mối quan hệ đó, kiến thức và sự tự tin đã làm cho họ thành công trong các lĩnh vực khác lại cản trở họ. Điều này xảy ra một phần vì phần lớn INTJ không nắm được các quy tắc của xã hội.

Điển hình như không hiểu hoặc thiếu kiên nhẫn với các việc như tán tỉnh hoặc nói chuyện phiếm. Thêm vào đó, INTJ là những người rất kín đáo và trầm tĩnh nên dễ bị hiểu nhầm. Và nguyên nhân chính có lẽ là INTJ lúc nào cũng muốn người khác phải “hợp lý”. Tương tự như nhóm EF lúc nào cũng muỗn người khác phải tình cảm, mùi mẫn thì INTJ lúc nào cũng nghĩ – cũng muốn người khác phải rõ ràng, hợp lý.

Có lẽ điểm mạnh duy nhất của các INTJ trong quan hệ với người khác là trực giác của họ và mong muốn “hoàn thiện” một quan hệ nào đó. Mặc dù cũng giống như các nhóm T khác, họ đồng cảm hơn những người thuộc nhóm F, tuy nhiên một trực giác tốt rất có ích cho họ. Khả năng này có thể được tôi luyện và hướng dẫn bằng các cố gắng đều đặn và liên tục để hiểu và giúp đỡ những người họ quan tâm. Những mối quan hệ với INTJ, một khi đã được xác lập, thường rất lành mạnh, ổn định và rõ ràng.


Những người INTJ sống trong thế giới của ý tưởng và hoạch định chiến lược. Họ đánh giá cao trí thông minh, tri thức và năng lực, và thường đặt tiêu chuẩn cao cho những điều này. Họ liên tục phấn đấu để đạt được những tiêu chuẩn đó và trong một chừng mực nhất định, họ có những mong đợi tương tự đối với những người khác.

Vì trực giác hướng nội là chủ đạo trong tính cách của họ, INTJ thường tập trung vào quan sát thế giới xung quanh và sáng tạo nhiều ý tưởng và khả năng. Não bộ của họ liên tục thu thập thông tin và tạo sự kết nối giữa các thông tin đó. Họ rất sâu sắc và thường hiểu những ý tưởng mới rất nhanh. Tuy nhiên, quan tâm chính của họ không phải là hiểu biết khái niệm, mà là áp dụng khái niệm đó một cách hữu ích. Không giống như những người thuộc INTP, họ không theo đuổi một ý tưởng lâu như họ có thể, họ chỉ muốn hiểu nó hoàn toàn. INTJ thường có mong muốn đưa ra những ý tưởng. Nhu cầu từ bản thân phải hoàn chỉnh và có tổ chức tốt đôi khi đòi hỏi họ phải hành động.

INTJ có yêu cầu cao về hệ thống và tổ chức, kết hợp với sự sâu sắc tự nhiên của INTJ khiến họ thành những nhà khoa học xuất sắc. Một nhà khoa học INTJ mang lại một món quà cho xã hội bằng việc đưa ý tưởng của họ vào một hình thức hữu ích để những người khác có thể làm theo. Thật không phải dễ dàng để INTJ có thể diễn đạt những hình ảnh, hiểu biết và các khái niệm trừu tượng trong ý nghĩ. Các dạng suy nghĩ và khái niệm nội tại của INTJ rất cá nhân và không dễ dàng có thể chuyển thành các dạng mà người khác sẽ hiểu được. Tuy vậy, INTJ có động lực để chuyển hóa ý tưởng của họ thành hình ảnh hoặc hệ thống mà thường rất dễ dàng để giải thích hơn là giải thích trực tiếp các ý nghĩ của họ. Họ thường không nhìn thấy giá trị của việc giao tiếp trực tiếp, và cũng sẽ gặp khó khăn diễn đạt ý tưởng phức tạp của mình. Tuy nhiên, sự trân trọng cao của họ về kiến thức và trí tuệ sẽ thúc đẩy họ tìm cách tự giải thích cho một người khác khi mà họ cảm thấy người đó xứng đáng.

INTJ có khả năng lãnh đạo bẩm sinh, mặc dù họ thường chọn ẩn mình phía sau cho đến khi họ nhìn thấy một nhu cầu thực tế để đứng lên lãnh đạo. Khi họ ở trong vai trò lãnh đạo thì họ làm việc khá hiệu quả bởi vì họ có thể nhìn thấy thực tế khách quan của tình hình và họ có khả năng thích ứng để thay đổi những gì chưa tốt. Họ là những nhà chiến lược tối cao – luôn luôn xem xét các ý tưởng và khái niệm và cân nhắc chúng với chiến lược hiện tại của họ để lên các kế hoạch dự phòng.

INTJ dành nhiều thời gian bên trong tâm trí của riêng họ, và có thể có rất ít quan tâm đến suy nghĩ hay cảm xúc của những người khác. Trừ phi mặt cảm xúc của họ được phát triển, họ khó có thể cho người khác một mức độ gần gũi cần thiết. Trừ phi mặt giác quan của họ đươc phát triển, họ có thể có xu hướng bỏ qua các chi tiết cần thiết cho việc thực hiện ý tưởng của họ.

Quan tâm của INTJ đến giao tiếp với môi trường xung quanh là để đưa ra quyết định, bày tỏ phán xét, và đưa những điều mà họ gặp phải vào một hệ thống dễ hiểu và hợp lý. Do đó, họ rất nhanh chóng trong việc đưa ra phán xét. Thường thì trực giác của họ rất phát triển và họ tin tưởng rằng họ cảm nhận đúng về sự vật. Nếu như khả năng bày tỏ sự hiểu biết của mình họ chưa phát triển toàn diện thì đôi khi họ dễ gây cho người khác sự hiểu lầm. Trong những trường hợp này, INTJ có xu hướng đổ lỗi cho sự hiểu lầm lên sự hạn chế của người đối diện, thay vì lên khả năng biểu đạt của chính họ. Xu hướng này có thể khiến cho INTJ gạt bỏ những ý kiến của người khác quá nhanh, và trở thành kiêu ngạo.

INTJ là người có tham vọng, tự tin, thận trọng, và suy nghĩ xa. Nhiều INTJ gắn bó trong các ngành kỹ thuật hay khoa học, mặc dù một số thấy mình có đủ thách thức trong thế giới kinh doanh ở những lĩnh vực có liên quan đến tổ chức và lập kế hoạch chiến lược. Họ không thích sự bừa bãi và kém hiệu quả, và bất cứ thứ gì rối ren và không rõ ràng. Họ đánh giá cao sự minh bạch và hiệu quả, và sẽ bỏ ra một lượng lớn thời gian và công sức để củng cố sự hiểu biết của họ vào các khuôn mẫu.

Những người khác có thể gặp khó khăn để hiểu được một INTJ. Họ có thể cảm thấy INTJ có vẻ xa cách và dè dặt. Thật vậy, INTJ không quá biểu hiện tình cảm của họ, và có xu hướng không cho nhiều lời khen ngợi hoặc hỗ trợ tích cực như cái mà những người khác có thể cần hoặc mong muốn. Điều đó không có nghĩa là người đó không thực sự có cảm tình hoặc quan tâm đến người khác, chỉ đơn giản là họ thường không cảm thấy cần phải thể hiện nó. Những người khác có thể có nhận thức sai về INTJ là cứng nhắc và thiết lập theo cách của họ. Hoàn toàn không phải như vậy, INTJ cam kết luôn luôn tìm kiếm những chiến lược khách quan tốt nhất để thực hiện ý tưởng của họ. INTJ thường khá cởi mở để lắng nghe cách làm khác cho một việc gì đó.

Khi bị căng thẳng cực độ, INTJ có thể trở nên ám ảnh với các hoạt động mang tính vô thức và cảm tính, như là uống rượu quá mức. Họ cũng có thể có xu hướng trở nên say mê với những chi tiết vụn vặt mà bình thường họ không bao giờ cho là quan trọng đối với mục tiêu tổng thể của mình.

INTJ cần phải nhớ thể hiện mình đầy đủ để tránh người khác có sự hiểu lầm. Nếu không biết cách phát triển đúng cách khả năng giao tiếp, cách diễn đạt của họ có thể trở nên thiển cận và thô lỗ, khiến họ có thể trở thành những người biệt lập.

INTJ có tiềm năng to lớn về khả năng đạt được những điều tuyệt vời. Họ có hiểu biết sâu sắc về cái nhìn toàn cảnh, và có xu hướng tổng hợp các khái niệm thành những kế hoạch hành động vững chắc. Khả năng lý luận tạo thành phương tiện để họ thực hiện điều đó. INTJ hầu như luôn là người có trình độ cao, và sẽ không gặp vấn đề trong việc hoàn thành mục tiêu về sự nghiệp và học tập của họ. Họ có năng lực tao ra những bước tiến lớn trong các lĩnh vực khác nhau. Ở mức độ cá nhân, INTJ là những người bao dung và luôn nỗ lực chia sẻ kiến thức của mình cho người khác. Và do đó họ sẽ có một cuộc sống thịnh vượng và xứng đáng.

Các INTJ nổi tiếng

Augustus Caesar (Gaius Julius Caesar Octavianus)

Arnold Schwarzenegger – Diễn viên nổi tiếng

Rudy Giuliani – Chính trị gia người Mỹ

General Colin Powell – Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Lance Armstrong – Vận động viên đua xe đạp nổi tiếng

John F. Kennedy – Tổng thống Mỹ

INTJ VÀ SỰ NGHIỆP

Cho dù bạn là một thanh niên đang tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội, hay một người trưởng thành đang muốn biết xem mình đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng là bạn hiểu chính mình và những đặc điểm tính cách có khả năng tác động đến sự thành công hay thất bại của bạn trong những ngành nghề khác nhau. Và cũng không kém phần quan trọng là bạn hiểu được điều gì là thực sự có ý nghĩa đối với bạn. Khi được trang bị những hiểu biết về các điểm mạnh và điểm yếu của mình cùng với sự nhận thức về điều mà bạn thực sự coi trọng, thì bạn đang ở trong một tâm thế rất tốt để chọn cho mình một nghề nghiệp mà bạn cảm thấy xứng đáng.

Các INTJ thường có những nét đặc trưng sau:

 • Có khả năng tiếp thu các kiến thức và lý thuyết phức tạp.
 • Có xu hướng tạo ra trật tự và cấu trúc từ các lý thuyết trừu tượng.
 • Là nhà chiến lược tối cao.
 • Có cái nhìn về tương lai.
 • Có cái nhìn toàn cục, tổng thể.
 • Hiểu biết sâu rộng và trực giác tốt, và họ rất tin tưởng điều này.
 • Đánh giá cao ý kiến của mình hơn của người khác.
 • Yêu thích các thử thách mang tính lý thuyết.
 • Cảm thấy tẻ nhạt khi giải quyết các công việc thường ngày.
 • Đánh giá cao kiến thức và sự hiệu quả.
 • Không kiên nhẫn với sự kém hiệu quả và mơ hồ.
 • Có tiêu chuẩn rất cao về hiệu suất làm việc, và họ áp dụng cho chính mình mạnh mẽ nhất.
 • Kín đáo và tách biệt với người khác.
 • Bình tĩnh, thu thập và phân tích.
 • Cực kì logic và hợp lý.
 • Ý tưởng độc đáo và độc lập.
 • Có khả năng lãnh đạo bẩm sinh, nhưng sẽ đi theo những người mà họ có thể hỗ trợ hoàn toàn.
 • Sáng tạo, khéo léo, cách tân, và tháo vát.
 • Làm việc một mình tốt nhất, và thích làm việc một mình.

Nhiều hơn bất kỳ loại tính cách nào khác, INTJ thường tỏa sáng khi chạm đến việc nắm bắt các lý thuyết phức tạp và áp dụng chúng vào những vấn đề để đi đến các chiến lược dài hạn. Bởi vì loại hình “ra chiến lược” này là trọng tâm và động lực của INTJ, cho nên có một sự kết hợp hài hòa giữa mong muốn và khả năng trong loại tính cách này. Theo đó, INTJ cảm thấy hạnh phúc và làm việc hiệu quả nhất trong các ngành nghề cho phép tạo ra sự hài hoà này, và môi trường này cho phép INTJ được có nhiều quyền tự quyết hơn trong cuộc sống hằng ngày của họ.

Danh sách nghề nghiệp dưới đây được tạo ra dựa trên những cảm nhận về nghề nghiệp mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ thích hợp cho một INTJ. Mục đích của nó là cho bạn một sự tham khảo chứ không phải là một bản danh sách chi tiết. Không có bất cứ một cam kết nào chứng tỏ rằng những sự nghiệp dưới đây sẽ phù hợp với bạn, bên cạnh đó cũng có thể sự nghiệp thích hợp nhất đối với bạn cũng nằm trong danh sách này.

Những gợi ý nghề nghiệp phù hợp với INTJ:

 • Nhà khoa học
 • Kỹ sư
 • Giáo sư và giáo viên
 • Bác sĩ y khoa/ nha sĩ
 • Nhà hoạch định chiến lược và xây dựng tổ chức công ty
 • Quản trị kinh doanh / nhà quản lý
 • Lãnh đạo quân đội
 • Luật sư
 • Thẩm phán
 • Lập trình viên máy tính, nhà phân tích hệ thống và chuyên gia máy tính

PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH CỦA INTJ
10 NGUYÊN TẮC ĐỂ ĐẠT THÀNH CÔNG

1. Trau dồi ưu điểm của mình! Làm những việc cho phép trực giác và khả năng suy luận logic của bạn được phát huy. Khám phá thế giới hấp dẫn của khoa học, toán học, luật và y học. Cho não bộ của bạn được giải phóng những khả năng phân tích vượt trội và quan sát chúng phát triển.

2. Đối mặt với khuyết điểm của mình! Chấp nhận những điểm yếu của bạn và tìm cách vượt qua chúng. Đặc biệt, nỗ lực sử dụng khả năng phán xét của mình dựa vào những ý tưởng nội tại và trực giác hơn là dùng nó để bỏ qua những ý kiến của người khác.

3. Cân nhắc hết sức cẩn thận. Bạn cần hiểu rõ trực giác của mình để biến mọi việc trở nên khả thi. Hãy dành thời gian để làm việc này, và tận dụng cơ hội để thảo luận các ý tưởng với những người khác. Bạn sẽ nhận ra rằng việc trao đổi những trực giác nội tại của bạn ra bên ngoài là một bài tập hết sức giá trị. Nếu bạn không có một ai đó để thảo luận ý tưởng của bạn thì bạn hãy cố diễn đạt ý tưởng của bạn rõ ràng bằng văn bản.

4. Thấu hiểu mọi thứ. Đừng bác bỏ ý kiến của người khác quá sớm chỉ vì bạn không tôn trọng người đưa ra ý kiến đó, hoặc do bạn nghĩ bạn đã biết tường tận về vấn đề đó rồi. Suy cho cùng, mỗi người đều có những ý kiến riêng, và không phải ai cũng biết hết mọi thứ. Như Steven Covey đã nói, “Phải thấu hiểu người khác để người khác có thể hiểu mình”.

5. Khi bạn giận dữ, bạn thất bại. Niềm đam mê và sức mạnh là tài sản quý giá của bạn nhưng có thể gây hại nếu bạn cho phép mình rơi vào cái “Bẫy Giận Dữ”. Hãy nhớ rằng Cơn Giận phá hoại các mối quan hệ cá nhân của bạn. Xem xét kỹ sự tức giận của bạn trước khi bạn trút cơn giận lên người khác, nếu không bạn sẽ thấy mình cô đơn. Sự bất đồng và thất vọng chỉ có thể được kiểm soát bằng một thái độ khách quan và bình thản.

6. Coi trọng nhu cầu tìm kiếm người có cùng cách nghĩ với bạn. Đừng mong mình trở thành một người đa cảm hoặc quá mức nồng nhiệt. Hãy nhận ra rằng những mối quan hệ vững chắc nhất của bạn với người khác sẽ bắt nguồn từ lý trí, chứ không phải từ tình cảm. Hãy quan tâm đến nhu cầu tình cảm của mọi người, hãy thể hiện tình cảm và sự tôn trọng chân thành đối với họ bằng chính con người thật của bạn. Luôn là chính mình, bạn nhé!

7. Chịu trách nhiệm với chính bản thân mình. Đừng đổ lỗi những rắc rối của bạn lên đầu người khác. Cố gắng tự tìm kiếm hướng giải quyết. Không ai có khả năng kiểm soát cuộc sống của bạn bằng chính bản thân bạn.

8. Hãy khiêm tốn. Đánh giá bản thân bạn nghiêm khắc như cách bạn đánh giá người khác.

9. Hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất. Đừng tự khiến bản thân và người khác phải chán nản bằng việc tỏ ra bi quan trong mọi thứ. Sẽ luôn có những hướng giải quyết tích cực cho mọi tình huống tiêu cực. Hãy nhớ rằng những tình huống tích cực được tạo nên nhờ thái độ tích cực và ngược lại. Mong chờ những điều tốt nhất, và nó sẽ tới với bạn.

10. Đừng cô lập mình. Nhận ra giá trị mà thế giới bên ngoài mang đến cho bạn, và hãy tương tác với thế giới bên ngoài một cách tự nhiên. Hãy tham gia các câu lạc bộ và diễn đàn mà ở đó có những cuộc thảo luận sâu sắc về chủ đề mà bạn quan tâm. Tìm và nuôi dưỡng tình bạn với những người có khả năng và năng lực như bạn để có thể thấu hiểu nhau. Hãy hướng ngoại theo cách riêng của bạn.

INTJ VÀ CÁC MỐI QUAN HỆ

INTJ tin vào sự tiến triển bền vững trong các mối quan hệ, và nỗ lực vì sự tự do cho bản thân và bạn bè của họ. Họ liên tục bắt tay vào các dự án “chỉnh sửa” nâng cao chất lượng tổng thể cuộc sống và các mối quan hệ của họ. Họ rất nghiêm túc trong những cam kết của mình, nhưng lại cởi mở để xác định lại sự cam kết nếu họ thấy việc gì đó có thể chứng minh là tiến bộ so với hiểu biết hiện tại của họ. INTJ không dễ dàng “cởi mở” và quá thân mật với bạn bè hoặc con cái, và đôi khi có vẻ như vô tâm với nhu cầu tình cảm của họ. Tuy nhiên, INTJ là những người rất có khả năng và thông minh, họ luôn phấn đấu để làm được điều tốt nhất, và luôn phát triển theo hướng tích cực. Nếu họ áp dụng những mục tiêu cơ bản này vào các mối quan hệ cá nhân, có khả năng họ sẽ tận hưởng những mối quan hệ tốt đẹp và hạnh phúc với gia đình và bạn bè.

Điểm mạnh của INTJ

 • Không bị đe dọa bởi xung đột và chỉ trích.
 • Thường tự tin vào bản thân.
 • Nghiêm túc trong các mối quan hệ và cam kết.
 • Nhìn chung rất thông minh và có khả năng.
 • Có thể kết thúc một mối quan hệ khi biết mối quan hệ này nên dừng lại, mặc dù điều này có thể còn hiện diện trong đầu họ một thời gian sau đó.
 • Quan tâm đến việc “tối ưu hóa” các mối quan hệ của họ.
 • Là người lắng nghe giỏi.

Điểm cần khắc phục của INTJ

 • Không tự nhiên đồng điệu với cảm xúc của người khác, đôi khi có thể vô tâm.
 • Thường có xu hướng đáp lại các cuộc xung đột bằng logic và lý luận, hơn là mong đợi sự hỗ trợ về mặt tình cảm.
 • Không tự nhiên khi thể hiện cảm xúc và tạo cảm giác yêu mến.
 • Có xu hướng tin rằng họ luôn đúng.
 • Có xu hướng không sẵn lòng hoặc không chấp nhận sự khiển trách.
 • Việc họ liên tục cải thiện tất cả mọi thứ có thể gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ.
 • Có xu hướng giữ kín một phần nào đó về chính bản thân họ.

Bonus: Tóm Tắt Xu Hướng Tính Cách Theo Tên Gọi Từ Chữ Cái Của Nhóm:

INTJ: Hướng nội – Trực giác – Lý trí – Nguyên Tắc

 

I – Bạn thuộc nhóm tính cách Hướng nội:

Tính hướng nội là bản chất của bạn. Thái độ của bạn trong cuộc sống (vào đời và hướng nghiệp) là trầm lắng thể hiện tâm tính của mình theo chiều sâu, cũng lặng thầm làm việc trong tĩnh khuất để cống hiến. Chủ đích của bạn không chuộng bề nổi mà thích bề sâu. Bạn thích sự chu đáo và thâm tình trong quan hệ và trong công việc. Xu hướng của bạn là không thích phô trương, nhất là không màng phô trương danh nghĩa và đồng tiền (dù bạn có). Nếu giàu có, bạn cũng muốn ẩn mình giúp đỡ người khốn khó mà không kể công và không xưng danh. Mặt khác, do được rèn luyện, lại có sẵn bản tính trầm tư và sâu lắng, nên bạn thường mạnh về khả năng tưởng tượng phong phú và tư duy sáng tạo trong cách hành xử và hành nghề.

Tuy nhiên, mặt yếu của bạn là thiếu quảng giao, thiếu sự hòa nhập với đám đông, thiếu khả năng tự thể hiện khi cần chứng tỏ. Do đó, bạn thường vụng về khi nói về mình hay bộc lộ suy nghĩ. Trong giao tiếp, bạn thường ẩn mình ở thế thủ, ngại cởi mở tâm hồn. Bạn rất cần mẫn khi làm việc với chính mình, chỉ riêng mình, nhưng hơi khó làm việc khi cần hợp tác với số đông trong những dự án chung với tập thể. Dù vậy cũng không đến nỗi nào, vì đó chỉ là những thiếu sót nhỏ, dễ khắc phục nếu bạn mạnh dạn hơn khi hòa đồng, khi giao lưu và biết chủ động chia sẻ trong công việc.

Một số ngành nghề phù hợp với tính cách hướng nội: Nghiên cứu khoa học (bao gồm cả tự nhiên và cả xã hội), các ngành nghề kỹ thuật, các nghề thợ, thủ công mỹ nghệ…

Lưu ý: Nếu kết quả chỉ số Hướng nội và Hướng ngoại xấp xỉ bằng nhau thì về cơ bản, bạn có một tính cách trung hòa giữa hướng ngoại và hướng nội. Điều này cũng tốt, có khi rất tốt cho nhiều lĩnh vực trong quan hệ và việc làm.

N –  Cách thức tìm hiểu và nhận thức thế giới của bạn thiên về Trực giác:

Theo chủ nghĩa nhân văn, bạn là người có một bản lĩnh thông tuệ và giàu ý thức hướng tới những giá trị cao thượng, vượt trên cái tầm thường. Tính cách hướng thượng đó đem lại cho bạn sự thanh cao trong tâm hồn và nhiều hiệu quả trong công việc. Bạn dễ dàng chấp nhận thua thiệt trước mắt để theo đuổi được cái lợi lâu dài. Với sự tôn trọng ý thức hơn bản năng, bạn thường có khuynh hướng thiên về những giá trị tinh thần hơn hưởng thụ vật chất. Trong cuộc sống và cách nhìn thế giới, bạn coi trọng nhân nghĩa hơn tiền tài, tôn trọng cả quá khứ và tương lai chứ không chỉ chú trọng đến hiện tại. Trong giao tiếp, bạn dễ kết thân với người đôn hậu, giàu lòng vị tha.

Đặc biệt, nhờ khả năng tập trung cao độ, nhờ vốn sống được tích lũy bằng tâm hồn nhân văn, nhất là nhờ năng lực tư duy chiều sâu và trí tưởng tượng phong phú, bạn dễ dàng đạt tới những đỉnh cao sáng tạo trong công việc. Ý thức sáng tạo và khả năng sáng tạo bậc cao sẽ là những điểm tựa vững chắc giúp bạn vượt qua nhiều thử thách, tạo nên nhiều cống hiến có giá trị.

Tuy nhiên, nếu không biết dung hòa giữa trực giác và ý thức, giữa cảm quan và suy nghĩ để lợi dụng thế mạnh của mỗi bên, bạn có thể bị hẫng hụt trong cách giải quyết vấn đề. Trong nhiều trường hợp, nếu không điều chỉnh kịp thời về mặt cảm xúc, bạn có thể sa vào trạng thái vô cảm hoặc cực đoan trong nhận thức và cả trong hành động. Tại đó, bạn hơi coi nhẹ những giá trị thực tế, quá đề cao những siêu giá trị về lý tưởng và tâm hồn. Cũng tại đó, bạn có phần coi thường những cảm xúc đời thường và những ý vị từ hơi thở cuộc sống. Sự sáng tạo của bạn cũng thiếu bén rễ từ đây – một suối nguồn của nhịp sống và của tư duy chiều sâu, nên ảnh hưởng không ít đến thành quả sáng tạo của chính bạn.

Một số ngành nghề, công việc phù hợp với người nhận thức thông qua trực giác: Với khả năng trực giác cao, bạn nên theo các nhóm ngành cần tính sáng tạo, tư duy phản biện ví dụ: nghiên cứu khoa học (tự nhiên, xã hội), công nghệ, các ngành nghề thuộc lĩnh vực nghệ thuật, định hướng chiến lược cho các công ty, tổ chức…

Lưu ý: Nếu kết quả các chỉ số trực giác và giác quan của bạn xấp xỉ bằng nhau thì về cơ bản, bạn có một tính cách trung hòa giữa trực giác và giác quan. Điều này cũng tương đối tốt ở mức độ bạn dễ tạo được sự cân bằng trong nhận thức, tránh chủ quan hoặc cực đoan khi đánh giá hay kiểm định một vấn đề.

T – Lý trí có tác động nhiều đến các quyết định và lựa chọn của bạn:

Bạn sống thiên về lý trí, nặng về nguyên tắc, đoan chính và cương trực, trật tự và nghiêm minh. Bạn không thích sự nới lỏng kỷ cương, càng không muốn ai vi phạm những quy ước. Bạn cũng tôn trọng tình cảm, nhưng có mức độ, càng không thể đặt tình cảm trên lý trí, không thể vì nhân nhượng tình cảm mà vượt qua nguyên tắc. Những người luôn mẫu mực và giữ đúng phép tắc trong quan hệ (cả quan hệ ứng xử và quan hệ làm việc) là bạn đồng hành chí cốt của bạn. Với bạn, người hợp tác mà không lấy lý trí làm trọng để ứng xử và làm việc thì đó là người yếu đuối, việc sẽ không thành và cuối cùng tình cảm cũng mất. Bởi vậy, đứng trước một vấn đề, bao giờ bạn cũng lấy lý trí ra để soi xét, cân nhắc hơn thiệt, sau đó mới chiếu cố đến tình cảm.

Tuy nhiên, sự nghiêm túc và tính cứng rắn của bạn nếu đi quá đà, không có sự mềm mỏng khi cần thiết, thiếu sự uyển chuyển khôn khéo để “lạt mềm buộc chặt” thì chẳng những tình cảm bị tổn thương mà công việc cũng đổ vỡ. Về mặt này, tính cách của bạn thể hiện một bản sắc xơ cứng, thiếu linh hoạt, không linh động giữa cương và nhu, giữa tình và lý, giữa kiên quyết và ôn hòa. Đây là nguyên nhân thất bại của rất nhiều trường hợp xử lý tình huống và giải quyết vấn đề từ việc nhỏ đến việc lớn. Trong hướng nghiệp và hợp tác khi hành nghề, người khôn ngoan là người biết dung hòa và kết hợp khéo léo các yêu cầu vừa nêu.

Một số ngành nghề phù hợp với người sống thiên về lý trí: Các ngành nghề kỹ thuật, khoa học, công nghệ, an ninh, quốc phòng, kinh doanh…

Lưu ý: Nếu chỉ số Lý trí và Tình cảm của bạn xấp xỉ bằng nhau thì về cơ bản, bạn có một tính cách cân bằng giữa tình và lý, cương và nhu, kiên quyết và ôn hòa… Đương nhiên, điều này rất tốt trong nhiều trường hợp nhưng không phải tốt với mọi trường hợp. Vấn đề là phải cân nhắc, lựa chọn kỹ khi nào phải đặt lý lên trên, khi nào tình ở trên và khi nào phải dung hòa.

J –  Nguyên tắc là phong cách sống và làm việc của bạn:

Tính nguyên tắc bất di bất dịch thường là “hòn đá tảng” trong thái độ sống và phong cách sống của bạn. Bạn lấy nguyên tắc và mọi quy phạm làm tiêu chí hàng đầu để lựa chọn cách ứng xử trước mọi tình huống, mọi típ người và mọi công việc. Cho nên, với nhiều trường hợp, bạn đã rất thành công vì được việc. Trong cuộc sống và sự nghiệp, một tính cách biết tôn trọng nguyên tắc là một tính cách mạnh, thể hiện một bản lĩnh vững vàng trước nhiều thử thách cam go. Nhờ tính cách này, bạn sẵn sàng nói không với cái xấu, hơn thế, bạn có sức đề kháng với sự tấn công của môi trường xấu và nhiều cạm bẫy. Cũng nhờ đó, bạn đã tự vượt lên chính mình, tự chiến thắng mình trong khi nhiều người khác không được vậy.

Tuy thế, nếu quá đà và nhất là nếu không đủ tỉnh táo, bạn dễ trở nên cực đoan, xơ cứng với cách tuân thủ máy móc, ứng xử máy móc, giải quyết máy móc theo những khuôn mẫu máy móc của mọi nguyên tắc vốn dĩ nó mang tính chất lạnh lùng! Nếu nguyên tắc là khuôn vàng thước ngọc thì cũng có những loại thước đo ngoài khuôn vàng đó ít lạnh lùng hơn, có tính “ấm êm và mềm mại” hơn. Nghĩa là, bên cạnh những nguyên tắc xơ cứng (có khi rất chuẩn) của sự đời, vẫn có những cách nghĩ và cách làm uyển chuyển hơn, dịu dàng hơn mà vẫn bảo tồn được cái hay của nhiều phía. Đó là tính nhân văn khi vận dụng nguyên tắc. Trong khoa học về sáng tạo, người ta gọi đó là tùy cơ ứng biến. Trong tâm lý học ứng dụng, gọi đó là sự linh hoạt.

Một số ngành nghề phù hợp với phong cách sống nguyên tắc: Nghiên cứu khoa học, các ngành kỹ thuật, quân sự, an ninh, quản lý/ kinh tế/ tài chính…

Lưu ý : Nếu chỉ số Nguyên tắc và Linh hoạt của bạn xấp xỉ bằng nhau, thì về cơ bản, bạn có một khả năng điều chỉnh để đạt được sự cân bằng giữa tính linh hoạt và tính nguyên tắc. Theo đó, bạn biết tùy cơ ứng biến để khi nào thì phải thượng tôn nguyên tắc, khi nào lại cần đến sự linh hoạt, và khi nào phải vận dụng cả hai. Thông thường trong công việc, phải vận dụng kết hợp cả tính nguyên tắc và tính linh hoạt là tốt hơn cả.

Bí quyết giao tiếp với người INTJ:

– Câu chuyện phải lôi cuốn và tác động đến sự sáng tạo của họ

– Phải tranh cãi với họ bằng những lý lẽ thật logic

– Nói chuyện có hệ thống và tránh vướng phải những sai lầm dẫn đến hủy hoại năng lực của bạn trong mắt họ

© 2011 – 2012, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

10 thoughts on “INTJ – The Scientist – Nhà Khoa Học

 • Domino98795

  ^^ lần 1 là ng tận tâm,lần 2 là nhà khoa học.
  nhưng kết quả thì ko khác là bao nhiêu.:D

 • Minibooks

  Không thể không nói lời cảm ơn với bạn, mọi việc bạn làm rất công phu và hữu ích, trắc nghiệm của mình rất chính xác! A DI ĐÀ PHẬT!!!

 • Hung_gaumanh

   Cám ơn bạn Long Nguyen. Mình cảm thấy kết quả đúng với bản thân mình. 🙂

 • Natureluyen155

  cám ơn longnguyen, mình đang cần suy nghĩ hướng đi tiếp theo, đang có quyết định về việc thay đổi ngành nghề.

 • Jang

  Đọc thấy thích thật, mình còn là nữ nữa nên chỉ có 1% thôi 😡 mình còn đọc cả thói quen của INTJ nữa, cứ như là stalk mình kinh lắm vậy =))

 • Thiên Di Bạch Phong

  Ông ghi chú cái bảo hộ tác quyền to đùng dưới bài viết mà sao chính ông không thực hiện vậy? Tất cả nội dung của bài viết này đâu phải do ông viết? Sao không ghi rõ nguồn trích dẫn của nó ra? Trong bài này một đoạn là của toilaai.vn, một đoạn là của TGM Corporation.  

  • Henry Long Nguyen

    Cái thể loại người như bạn tôi gặp không thiếu, thích ném đá người khác hay còn gọi là đá đểu hoặc ganh tỵ ghen ghét ngầm – cũng không loại trừ khả năng là ném đá dùm cho 1 ai đó. Cứ kiểu lâu lâu kiếm được cái lỗi thì sọc vào bắt bẽ: câu hỏi đặt ra là: với mục đích gì?

   Bạn có quyền không đọc và không ủng hộ tôi cũng như các bài viết này nhưng… Nếu bắt bẽ về bản quyền các bài các kết quả trong nhóm MBTI thì vui lòng đọc lại bài viết chi tiết ở phần 1 sẽ thấy tôi đã ghi chú ngay trong các đoạn mở đầu về nguồn của chúng. Còn việc bạn muốn giới thiệu trang web toilaai hay là người của họ thì tôi không màng và xin không đón tiếp thể loại như bạn ở đây. Goodbye.

 • Nhựt Nguyễn

  Chào anh Long Nguyễn, trước hết cảm ơn anh vì những đóng góp này ^^. Em thuộc nhóm intj, cũng giống như nhiều người intj khác mà em biết, em thấy họ thường mất thời gian rất nhiều để tìm được ngành nghề thực sự mà mình có ưu thế. Em có sở thích về âm nhạc, nhưng lại tốt nghiệp chuyên ngành về nhân sự. Theo kiến thức cũng như nghiên cứu của anh về Mbti, anh có thể giúp em gợi ý những công việc có thể phù hợp với em được không ạ. Em cảm ơn anh rất nhiều ^^