INTP – The Thinkers – Nhà Tư Duy


INTP: Hướng nội – Trực giác – Lý trí – Linh hoạt

Những người thuộc nhóm INTP có lối sống chủ đạo là tư duy hướng nội, tức là họ giải quyết vấn đề một cách lý trí và logic.

Ngoài ra, INTP còn có môt lối sống thứ hai thiên về trực giác hướng ngoại, họ nắm bắt mọi thứ thông qua trực giác của mình.

MÔ TẢ CHUNG:

INTP là những người thích suy nghĩ, phân tích. Họ có thể chìm đắm trong các suy nghĩ của mình và xa rời thế giới thực tại xung quanh họ.

INTP rất chính xác trong các mô tả, hình dung mà họ đưa ra, và thường hiệu chỉnh người khác (hoặc có xu hướng) nếu họ tìm thấy có một chút sai sót hoặc tối nghĩa. Khả năng này có thể làm phiền cho những người không đòi hỏi sự chính xác cao, nhưng là một thuận lợi tự nhiên cho INTP trong một số nghề nghiệp, chẳng hạn như ngữ pháp học hay ngôn ngữ học.

Nói chung, INTP là những người khá dễ chịu và thân thiện trong cuộc sống, chỉ đến khi những nguyên tắc của họ bị vi phạm, họ trở nên cứng rắn và nói thẳng. Tuy nhiên, sau đó họ sẽ quay trở lại với vẻ bề ngoài ôn hòa, không muốn thu hút sự chú ý.

Mối lo lắng thường xuyên của các INTP là sợ thất bại. Họ dùng khá nhiều thời gian để tự kiểm tra mình. Với bản chất muốn một kết cục bỏ ngỏ, đi kèm với mong muốn đạt được kết quả tốt nhất (NT) làm cho họ hay do dự.

Quan điểm của INTP cũng rất mơ hồ, nó có thể vừa có sức thuyết phục đối với họ và cả phía phản biện họ. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa INTP và INTJ, là những người tự tin hơn nhiều và sẵn sàng hành động theo niềm tin của họ.

Toán học là một ngành mà nhiều INTP ưa thích, tương tự là ngôn ngữ, máy tính, và những khoa học phức tạp khác. Các INTP rất say mê tìm hiểu, khám phá, nắm vững và làm việc với hệ thống. Sự say mê này làm cho họ thờ ơ với cuộc sống xung quanh, quên cả thời gian và những thú vui khác. Hoàn thành một mục tiêu, một nhiệm vụ đối với họ cũng không quan trọng bằng tìm tòi, khám phá.

INTP rất quan tâm đến sự chính xác của logic. Họ ít khi phạm phải sai lầm do logic, phần lớn các sai sót của họ là do xem nhẹ một vài chi tiết hoặc do tình huống.


INTP sống trong thế giới của những tiềm năng mang tính giả thuyết. Họ nhìn nhận mọi việc theo hướng làm cách nào mà nó có thể được cải thiện, hay có thể biến đổi thành cái gì. Họ làm việc chủ yếu bằng cách suy nghĩ trong tâm trí, họ có khả năng phân tích những vấn đề khó giải quyết, nhận diện những mô thức, và đưa ra những giải thích hợp lý. Họ tìm kiếm sự rõ ràng trong mọi việc, vì vậy họ có xu hướng trau dồi thêm kiến thức. Họ là những “vị giáo sư đãng trí”, người luôn đề cao trí thông minh và khả năng áp dụng tính logic vào giả thiết để tìm ra giải pháp. Người thuộc nhóm INTP điển hình có xu hướng biến vấn đề thành những lời giải thích hợp lý, và do họ dành hầu hết thời gian để suy nghĩ trong tâm trí nên có thể họ không quan tâm đến tầm quan trọng và giá trị của thế giới bên ngoài. Xu hướng tự nhiên của họ trong việc chuyển hóa giả thiết thành sự hiểu biết cụ thể có thể làm họ có cảm giác phải giải quyết những vấn đề mang tính lí thuyết, và hướng xã hội đến một tầm hiểu biết cao hơn.

Người thuộc nhóm INTP quý trọng kiến thức hơn tất cả mọi thứ. Tâm trí họ liên tục tạo ra những giả thiết mới, hay chứng minh hoặc bác bỏ những giả thiết đã có sẵn. Họ tiếp cận với những vấn đề và giả thiết với lòng nhiệt tình và luôn đặt nghi vấn, họ lờ đi những quy luật và ý kiến sẵn có và tự đưa ra hướng tiếp cận của riêng mình cho giải pháp đó. Họ tìm kiếm những mô thức và sự giải thích hợp lý trong bất kỳ vấn đề nào mà họ có hứng thú. Họ thường rất sáng suốt, và có khả năng khách quan phê bình trong những phân tích của chính mình. Họ thích những ý tưởng mới, và cực kỳ hứng thú với những quan điểm trừu tượng và những giả thuyết. Họ thích thảo luận những khái niệm này với người khác. Trong mắt mọi người thì họ dường như hay mơ mộng và hay tạo khoảng cách với người khác, bởi họ dành rất nhiều thời gian đắm mình trong những giả thiết. Người thuộc nhóm INTP ghét làm những việc thường nhật – họ thích xây dựng những hướng giải quyết mang tính lý thuyết phức tạp, và để việc thực hiện chúng lại cho người khác. Họ vô cùng hứng thú với giả thuyết, và sẽ dành phần lớn thời gian và sức lực để tìm kiếm lời giải cho vấn đề đã khơi gợi cho họ sự hứng thú.

Người thuộc nhóm INTP không thích lãnh đạo hoặc điều khiển người khác. Họ rất dễ chấp nhận và linh hoạt trong hầu hết mọi trường hợp, trừ khi một trong những niềm tin mãnh liệt của họ bị xúc phạm hoặc bị nghi ngờ, trong những trường hợp này thì họ sẽ giữ một lập trường cứng nhắc. Người thuộc nhóm INTP thường khép mình khi tiếp xúc với người lạ. Mặt khác, họ rất tự tin khi tiếp xúc với người mà họ đã hiểu rõ, hoặc khi thảo luận những vấn đề mà họ có sự hiểu biết thấu đáo về vấn đề đó.

Người thuộc nhóm INTP thường không có sự cảm thông hoặc coi trọng những quyết định dựa trên cảm xúc và sự chủ quan cá nhân. Họ luôn cố gắng có được những kết luận logic trong mọi vấn đề, và họ cũng không hiểu được tầm quan trọng hoặc sự chính đáng của việc áp dụng những suy xét dựa trên cảm xúc cá nhân để ra quyết định. Vì lí do này nên người thuộc nhóm INTP thường không thể đồng điệu với cảm xúc của người khác, và họ cũng không được tạo hóa trang bị cho khả năng cảm nhận được những nhu cầu cảm xúc của mọi người.

Người thuộc nhóm INTP có thể gặp vấn đề với việc tự đề cao bản thân và chống lại mọi người, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiềm năng sáng tạo của họ. Vì mặt cảm xúc của họ là phần ít phát triển hơn cả nên người thuộc nhóm INTP có thể gặp phải khó khăn trong việc mang lại sự ấm áp và chỗ dựa cho người khác, điều mà đôi khi rất cần thiết trong những mối quan hệ thân mật. Nếu họ không nhận ra tầm quan trọng của việc chú ý đến cảm xúc của mọi người, họ có thể phê bình và mỉa mai người khác một cách thái quá. Nếu INTP không thể tìm ra nơi hỗ trợ cho việc phát triển những khả năng tốt nhất của mình, họ thường sẽ trở nên tiêu cực và hay hoài nghi. Nếu INTP chưa phát triển mặt nhận thức một cách đầy đủ, họ có thể trở nên không ý thức về môi trường xung quanh, và sẽ để lộ ra những điểm yếu khi làm những công việc mang tính thường nhật, ví dụ như trả hóa đơn hàng tháng hoặc phải ăn mặc thích hợp.

Đối với người thuộc nhóm INTP, việc những ý tưởng và vấn đề được trình bày một cách chính xác và súc tích là vô cùng quan trọng. Họ thường bày tỏ suy nghĩ của mình về những việc mà họ tin rằng điều đó thật sự đúng. Đôi khi, những suy nghĩ của họ về một ý tưởng thường khó hiểu đối với người khác, nhưng INTP lại thường không biến đổi ý tưởng đó theo cách dễ hiểu để giải thích cho mọi người. INTP thường có xu hướng bỏ dở một đề án khi họ đã có lời giải đáp cho nó, và tiếp tục làm việc kế tiếp. INTP cần phải hiểu rằng việc thể hiện những giả thuyết tiến bộ của họ một cách dễ hiểu là rất quan trọng. Suy cho cùng, một sự khám phá đáng ngạc nhiên sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn là người duy nhất có thể hiểu nó.

INTP thường rất độc lập, khác thường và lập dị. Họ thường không đặt nặng những mục tiêu phổ biến như sự yêu mến và sự bảo đảm. Họ thường có tính cách phức tạp, có xu hướng hiếu động và không kiên định. Họ rất mưu trí và có những mô thức suy nghĩ rất độc đáo, điều này giúp họ phân tích ý tưởng bằng nhiều cách mới mẻ. Vì vậy mà nhiều thành tựu đột phá trong lĩnh vực khoa học trên toàn thế giới thường được tạo ra bởi người thuộc nhóm INTP.

INTP có thể phát huy khả năng tối đa khi có thể độc lập làm việc với những giả thuyết của họ. Khi được làm việc trong môi trường hỗ trợ cho khả năng sáng tạo thiên tài và phát huy tính cách khác thường của mình, INTP có thể tạo ra những sự khác biệt to lớn. Họ là những người tiên phong với những ý tưởng mới trong xã hội của chúng ta.

Các INTP nổi tiếng:

Socrates – Triết gia Hy Lạp cổ đại

Rene Descartes – Triết gia, nhà khoa học, nhà toán học người Pháp

Blaise Pascal – Nhà toán học, vật lý học, triết gia người Pháp

Sir Isaac Newton – Nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà toán học vĩ đại người Anh

C. G. Jung – Nhà tâm lý học nổi tiếng người Thụy Điển

Albert Einstein – Nhà bác học thiên tài người Do Thái

Tiger Woods – Vận động viên golf chuyên nghiệp nổi tiếng

INTP VÀ SỰ NGHIỆP

Cho dù bạn là một thanh niên đang tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội, hay một người trưởng thành đang muốn biết xem mình đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng là bạn hiểu chính mình và những đặc điểm tính cách có khả năng tác động đến sự thành công hay thất bại của bạn trong những ngành nghề khác nhau. Và cũng không kém phần quan trọng là bạn hiểu được điều gì là thực sự có ý nghĩa đối với bạn. Khi được trang bị những hiểu biết về các điểm mạnh và điểm yếu của mình cùng với sự nhận thức về điều mà bạn thực sự coi trọng, thì bạn đang ở trong một tâm thế rất tốt để chọn cho mình một nghề nghiệp mà bạn cảm thấy xứng đáng.

Các INTP thường có một số nét đặc trưng sau:

 • Yêu thích lý thuyết và những ý tưởng trừu tượng.
 • Người tìm kiếm sự thật – Họ luôn muốn hiểu rõ vấn đề bằng cách phân tích những nguyên tắc và cấu trúc tiềm ẩn bên trong.
 • Coi trọng kiến thức và năng lực hơn những thứ còn lại.
 • Có tiêu chuẩn rất cao về hiệu suất làm việc – điều mà họ luôn áp dụng cho chính mình.
 • Độc lập và lập dị, có thể gọi là khác người.
 • Hiệu quả tốt nhất khi làm việc một mình, và rất coi trọng sự tự do.
 • Không có mong muốn lãnh đạo hoặc đi theo người khác.
 • Không thích những chi tiết nhàm chán.
 • Đặc biệt không quan tâm đến những ứng dụng thực tế của những sáng tạo của họ.
 • Sáng tạo và sâu sắc.
 • Luôn hướng tới tương lai.
 • Thường thông minh và mưu trí.
 • Tin tưởng vào sự sáng suốt và ý kiến của chính mình trên hết.
 • Sống chủ yếu bên trong tâm trí mình, dường như tách biệt và không muốn liên can tới những người xung quanh.

Người thuộc nhóm INTP được phú cho một món quà đặc biệt trong việc biết tự tạo ra và tự phân tích các lý thuyết cũng như khả năng để chứng minh hoặc bác bỏ chúng. Họ có những hiểu biết rất sâu sắc và là người có tư duy sáng tạo, điều này giúp họ nhanh chóng nắm bắt được những ý tưởng trừu tượng phức tạp. Họ cũng có những kĩ năng đặc biệt về lập luận logic và tư duy hợp lý, điều này cho phép họ phân tích những giả thuyết để tìm hiểu sự thật về chúng một cách thấu đáo. Vì người thuộc nhóm INTP luôn có khuynh hướng tìm kiếm sự minh bạch trong mọi vấn đề, nên họ là sự kết hợp hoàn hảo giữa mong muốn và khả năng thực tế. INTP sẽ rất phù hợp với những công việc cho phép họ có sự tự do trong suy nghĩ và hành động mà ở đó họ có thể chủ yếu làm một mình trong việc phát triển và phân tích những những lý thuyết và khái niệm trừu tượng phức tạp, và mục tiêu trong công việc của họ là khám phá ra sự thật chứ không đơn thuần là khám phá ra một ứng dụng thực tế.

Danh sách nghề nghiệp dưới đây được tạo ra dựa trên những cảm nhận về nghề nghiệp mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ thích hợp cho một INTP. Mục đích của nó là cho bạn một sự tham khảo chứ không phải là một bản danh sách chi tiết. Không có bất cứ một cam kết nào chứng tỏ rằng những sự nghiệp dưới đây sẽ phù hợp với bạn, bên cạnh đó cũng có thể sự nghiệp thích hợp nhất đối với bạn cũng nằm trong danh sách này.

Những gợi ý nghề nghiệp phù hợp với INTP:

 • Nhà khoa học – đặc biệt trong nghiên cứu Vật Lí, Hóa Học.
 • Nhiếp ảnh gia.
 • Chiến lược gia.
 • Nhà Toán học.
 • Giáo sư đại học.
 • Lập trình viên, nhà phân tích cấu trúc dữ liệu, người vẽ hoạt hình máy tính và chuyên gia máy tính.
 • Chuyên viên thiết lập kỹ thuật.
 • Kỹ sư.
 • Luật sư.
 • Thẩm phán.
 • Chuyên viên khám nghiệm hiện trường.
 • Người bảo vệ pháp lý và viên kiểm lâm.

PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH CỦA INTP
10 NGUYÊN TẮC ĐỂ ĐẠT THÀNH CÔNG

1. Trau dồi ưu điểm của mình! Hãy hiểu rằng món quà mà tự nhiên ban cho bạn là sự thành thạo trong việc phân tích những vấn đề và tình huống một cách logic. Vì thế, hãy tạo cho mình cơ hội để luyện tập tài năng này. Bạn sẽ tìm được hạnh phúc thông qua những trải nghiệm đó.

2. Hãy đối mặt với khuyết điểm của mình! Không ai là hoàn hảo cả. Chấp nhận điểm yếu của mình (mà không tự trách cứ bản thân) sẽ cho bạn sức mạnh để thay đổi cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn.

3. Nói về những suy nghĩ của bạn. Thảo luận những ý tưởng và nhận thức của mình với người khác sẽ giúp bạn phát triển được trực giác hướng ngoại của mình, và cả sự nhận thức về thế giới. Việc bạn sử dụng những tính cách bổ trợ tốt đến đâu rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc toàn diện của bạn.

4. Lắng nghe mọi thứ. Cố gắng đừng gạt bỏ mọi thứ ngay lập tức. Cứ để nó ngấm từ từ vào bạn, rồi từ đó hẵng bắt đầu phán xét. Cố gắng đừng loại bỏ những thứ ngoài tầm hiểu biết – chúng không phải là những thứ phi logic.

5. Hãy cố gắng hiểu người khác. Hãy hiểu rằng mỗi người đều có cuộc sống và quan điểm của riêng mình. Họ có quyền được bày tỏ mong muốn. Hãy tìm hiểu xem họ thuộc nhóm người nào.

6. Hãy chấp nhận những nguyên tắc của xã hội. Bạn nên chấp nhận rằng xã hội của chúng ta được bao hàm bởi những nguyên tắc cơ bản, và xã hội sẽ không phát triển nếu những nguyên tắc đó không được công nhận và ủng hộ. Trong chế độ dân chủ, người ta bỏ phiếu. Khi đèn đỏ, người ta ngừng xe. Nếu họ ngừng bỏ phiếu bầu vì đối với họ điều đó không quan trọng, ai sẽ là người nắm quyền? Nếu họ không dừng lại khi gặp đèn đỏ bởi điều đó không nằm trong kế hoạch, thì làm sao chúng ta có thể lái xe an toàn? Những ưu tiên và kế hoạch của bạn rất quan trọng, nhưng bạn phải thừa nhận rằng những vấn đề của thế giới bên ngoài cũng quan trọng không kém. Đừng gạt bỏ tầm quan trọng của những nguyên tắc, dù cho chúng không có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn.

7. Hãy rời khỏi vùng an toàn của bạn! Hãy hiểu rằng cách duy nhất để vươn lên là thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Nếu cảm thấy không thoải mái với một ý tưởng hay một trường hợp nào đó vì bạn không chắc chắn làm thế nào để phản ứng, đó là điều tốt! Đó là một cơ hội cho phép bản thân bạn trưởng thành hơn.

8. Hiểu rõ và bày tỏ cảm xúc của mình. Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu cảm giác của bạn về một người khác. Việc thấu hiểu cảm giác đó rất quan trọng. Đừng lừa dối người khác với sự mâu thuẫn đó của bạn. Nếu chắc rằng bạn quí trọng một người, hãy nói cho họ biết mỗi lần bạn nghĩ đến điều này. Đây là cách tốt nhất để họ cảm thấy an toàn khi ở trong phạm vi tác động của bạn, và cũng là một cơ hội để phát triển một mối quan hệ bền vững.

9. Hãy chịu trách nhiệm với chính bản thân mình. Luôn nhớ rằng không ai có thể điểu khiển cuộc sống của bạn ngoài chính bạn. Đừng biến mình thành nạn nhân của hoàn cảnh.

10. Hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất! Đừng tự hạ gục mình bằng những nối lo lắng sợ hãi và bi quan. Hãy nhớ rằng một thái độ tích cực sẽ luôn tạo dựng được những hoàn cảnh tích cực.

INTP VÀ CÁC MỐI QUAN HỆ

INTP sống cuộc sống bên trong tâm trí của mình, nơi tràn ngập sự tưởng tượng và náo động. Vì vậy mà thế giới bên ngoài dường như lu mờ đối với họ. Điều này dẫn đến việc thiếu đi động cơ để hình thành và duy trì những mối quan hệ. Trong cuộc sống của mình, INTP thường không giao thiệp rộng rãi. Họ thích có một vài mối quan hệ thân thiết hơn, những mối quan hệ mà họ thật sự quý trọng và có nhiều ảnh hưởng tới họ. Bởi trọng tâm sự chú ý của INTP chủ yếu là hướng nội, với mục đích là tìm kiếm sự rõ ràng trong từng ý tưởng trừu tượng, nên họ thường không thể đồng điệu với những cảm xúc và nhu cầu của người khác. Họ có xu hướng cảm thấy khó khăn để biết rõ về người khác, và thường thu mình cho tới khi đối phương chứng tỏ rằng họ đáng được lắng nghe những suy nghĩ của INTP.

Luôn đặt việc làm chủ kiến thức và sức mạnh của não bộ lên trên hết, INTP sẽ chọn làm việc với những người mà họ cho là thông minh. Một khi INTP chịu bắt đầu một mối quan hệ nào đó, họ rất thành thật và chung thủy, từ đó hình thành nên sự gắn bó về mặt tình cảm thuần khiết và minh bạch rõ ràng. INTP thường không hứng thú hoặc không hiểu biết nhiều về những trò tán tỉnh liên quan tới những mối quan hệ. Tuy nghiên, nếu có vấn đề xảy ra mà INTP cho là không thể hòa giải được, họ sẽ từ bỏ mối quan hệ và không bao giờ quay lại nữa.

Điểm mạnh của INTP

 • Họ rất yêu quí những người xung quanh.
 • Thường thoải mái và dễ dãi, luôn chiều theo ý mọi người.
 • Hăng say làm những công việc họ có hứng thú.
 • Giàu trí tưởng tượng và sáng tạo.
 • Thường không lo sợ trước những xung đột hoặc những lời chỉ trích.
 • Thường không quá đòi hỏi trước những nhu cầu cá nhân căn bản hàng ngày.

Điểm cần khắc phục của INTP

 • Không đồng cảm được với người khác một cách tự nhiên; phản ứng chậm trước những nhu cầu cảm xúc.
 • Không giỏi bày tỏ cảm xúc tự nhiên.
 • Hay có xu hướng hoài nghi và không tin tưởng người khác.
 • Không thành thạo những công việc thực tế, ví dụ như quản lí tiền bạc, trừ khi họ làm việc ở những mảng này.
 • Gặp khó khăn trong việc rời bỏ những mối quan hệ không tốt đẹp.
 • Có xu hướng bỏ qua những tình huống xung đột bằng cách lờ chúng đi, hoặc sẽ nổi nóng với chúng trong cơn giận dữ.

Bonus: Tóm Tắt Xu Hướng Tính Cách Theo Tên Gọi Từ Chữ Cái Của Nhóm:

INTP: Hướng nội – Trực giác – Lý trí – Linh hoạt

I – Bạn thuộc nhóm tính cách Hướng nội:

Tính hướng nội là bản chất của bạn. Thái độ của bạn trong cuộc sống (vào đời và hướng nghiệp) là trầm lắng thể hiện tâm tính của mình theo chiều sâu, cũng lặng thầm làm việc trong tĩnh khuất để cống hiến. Chủ đích của bạn không chuộng bề nổi mà thích bề sâu. Bạn thích sự chu đáo và thâm tình trong quan hệ và trong công việc. Xu hướng của bạn là không thích phô trương, nhất là không màng phô trương danh nghĩa và đồng tiền (dù bạn có). Nếu giàu có, bạn cũng muốn ẩn mình giúp đỡ người khốn khó mà không kể công và không xưng danh. Mặt khác, do được rèn luyện, lại có sẵn bản tính trầm tư và sâu lắng, nên bạn thường mạnh về khả năng tưởng tượng phong phú và tư duy sáng tạo trong cách hành xử và hành nghề.

Tuy nhiên, mặt yếu của bạn là thiếu quảng giao, thiếu sự hòa nhập với đám đông, thiếu khả năng tự thể hiện khi cần chứng tỏ. Do đó, bạn thường vụng về khi nói về mình hay bộc lộ suy nghĩ. Trong giao tiếp, bạn thường ẩn mình ở thế thủ, ngại cởi mở tâm hồn. Bạn rất cần mẫn khi làm việc với chính mình, chỉ riêng mình, nhưng hơi khó làm việc khi cần hợp tác với số đông trong những dự án chung với tập thể. Dù vậy cũng không đến nỗi nào, vì đó chỉ là những thiếu sót nhỏ, dễ khắc phục nếu bạn mạnh dạn hơn khi hòa đồng, khi giao lưu và biết chủ động chia sẻ trong công việc.

Một số ngành nghề phù hợp với tính cách hướng nội: Nghiên cứu khoa học (bao gồm cả tự nhiên và cả xã hội), các ngành nghề kỹ thuật, các nghề thợ, thủ công mỹ nghệ…

Lưu ý: Nếu kết quả chỉ số Hướng nội và Hướng ngoại xấp xỉ bằng nhau thì về cơ bản, bạn có một tính cách trung hòa giữa hướng ngoại và hướng nội. Điều này cũng tốt, có khi rất tốt cho nhiều lĩnh vực trong quan hệ và việc làm.

N –  Cách thức tìm hiểu và nhận thức thế giới của bạn thiên về Trực giác:

Theo chủ nghĩa nhân văn, bạn là người có một bản lĩnh thông tuệ và giàu ý thức hướng tới những giá trị cao thượng, vượt trên cái tầm thường. Tính cách hướng thượng đó đem lại cho bạn sự thanh cao trong tâm hồn và nhiều hiệu quả trong công việc. Bạn dễ dàng chấp nhận thua thiệt trước mắt để theo đuổi được cái lợi lâu dài. Với sự tôn trọng ý thức hơn bản năng, bạn thường có khuynh hướng thiên về những giá trị tinh thần hơn hưởng thụ vật chất. Trong cuộc sống và cách nhìn thế giới, bạn coi trọng nhân nghĩa hơn tiền tài, tôn trọng cả quá khứ và tương lai chứ không chỉ chú trọng đến hiện tại. Trong giao tiếp, bạn dễ kết thân với người đôn hậu, giàu lòng vị tha.

Đặc biệt, nhờ khả năng tập trung cao độ, nhờ vốn sống được tích lũy bằng tâm hồn nhân văn, nhất là nhờ năng lực tư duy chiều sâu và trí tưởng tượng phong phú, bạn dễ dàng đạt tới những đỉnh cao sáng tạo trong công việc. Ý thức sáng tạo và khả năng sáng tạo bậc cao sẽ là những điểm tựa vững chắc giúp bạn vượt qua nhiều thử thách, tạo nên nhiều cống hiến có giá trị.

Tuy nhiên, nếu không biết dung hòa giữa trực giác và ý thức, giữa cảm quan và suy nghĩ để lợi dụng thế mạnh của mỗi bên, bạn có thể bị hẫng hụt trong cách giải quyết vấn đề. Trong nhiều trường hợp, nếu không điều chỉnh kịp thời về mặt cảm xúc, bạn có thể sa vào trạng thái vô cảm hoặc cực đoan trong nhận thức và cả trong hành động. Tại đó, bạn hơi coi nhẹ những giá trị thực tế, quá đề cao những siêu giá trị về lý tưởng và tâm hồn. Cũng tại đó, bạn có phần coi thường những cảm xúc đời thường và những ý vị từ hơi thở cuộc sống. Sự sáng tạo của bạn cũng thiếu bén rễ từ đây – một suối nguồn của nhịp sống và của tư duy chiều sâu, nên ảnh hưởng không ít đến thành quả sáng tạo của chính bạn.

Một số ngành nghề, công việc phù hợp với người nhận thức thông qua trực giác: Với khả năng trực giác cao, bạn nên theo các nhóm ngành cần tính sáng tạo, tư duy phản biện ví dụ: nghiên cứu khoa học (tự nhiên, xã hội), công nghệ, các ngành nghề thuộc lĩnh vực nghệ thuật, định hướng chiến lược cho các công ty, tổ chức…

Lưu ý: Nếu kết quả các chỉ số trực giác và giác quan của bạn xấp xỉ bằng nhau thì về cơ bản, bạn có một tính cách trung hòa giữa trực giác và giác quan. Điều này cũng tương đối tốt ở mức độ bạn dễ tạo được sự cân bằng trong nhận thức, tránh chủ quan hoặc cực đoan khi đánh giá hay kiểm định một vấn đề.

T –  Lý trí có tác động nhiều đến các quyết định và lựa chọn của bạn:

Bạn sống thiên về lý trí, nặng về nguyên tắc, đoan chính và cương trực, trật tự và nghiêm minh. Bạn không thích sự nới lỏng kỷ cương, càng không muốn ai vi phạm những quy ước. Bạn cũng tôn trọng tình cảm, nhưng có mức độ, càng không thể đặt tình cảm trên lý trí, không thể vì nhân nhượng tình cảm mà vượt qua nguyên tắc. Những người luôn mẫu mực và giữ đúng phép tắc trong quan hệ (cả quan hệ ứng xử và quan hệ làm việc) là bạn đồng hành chí cốt của bạn. Với bạn, người hợp tác mà không lấy lý trí làm trọng để ứng xử và làm việc thì đó là người yếu đuối, việc sẽ không thành và cuối cùng tình cảm cũng mất. Bởi vậy, đứng trước một vấn đề, bao giờ bạn cũng lấy lý trí ra để soi xét, cân nhắc hơn thiệt, sau đó mới chiếu cố đến tình cảm.

Tuy nhiên, sự nghiêm túc và tính cứng rắn của bạn nếu đi quá đà, không có sự mềm mỏng khi cần thiết, thiếu sự uyển chuyển khôn khéo để “lạt mềm buộc chặt” thì chẳng những tình cảm bị tổn thương mà công việc cũng đổ vỡ. Về mặt này, tính cách của bạn thể hiện một bản sắc xơ cứng, thiếu linh hoạt, không linh động giữa cương và nhu, giữa tình và lý, giữa kiên quyết và ôn hòa. Đây là nguyên nhân thất bại của rất nhiều trường hợp xử lý tình huống và giải quyết vấn đề từ việc nhỏ đến việc lớn. Trong hướng nghiệp và hợp tác khi hành nghề, người khôn ngoan là người biết dung hòa và kết hợp khéo léo các yêu cầu vừa nêu.

Một số ngành nghề phù hợp với người sống thiên về lý trí: Các ngành nghề kỹ thuật, khoa học, công nghệ, an ninh, quốc phòng, kinh doanh…

Lưu ý: Nếu chỉ số Lý trí và Tình cảm của bạn xấp xỉ bằng nhau thì về cơ bản, bạn có một tính cách cân bằng giữa tình và lý, cương và nhu, kiên quyết và ôn hòa… Đương nhiên, điều này rất tốt trong nhiều trường hợp nhưng không phải tốt với mọi trường hợp. Vấn đề là phải cân nhắc, lựa chọn kỹ khi nào phải đặt lý lên trên, khi nào tình ở trên và khi nào phải dung hòa.

P – Linh hoạt là phong cách sống và làm việc của bạn:

Trái với người hay nguyên tắc cứng nhắc, bạn là người ưa linh hoạt uyển chuyển trong đối nhân xử thế, kể cả cách tiến hành công việc. Tại đó, không chỉ tính nhân văn đã lên đỉnh cao trong tâm hồn bạn, mà tính sáng tạo cũng lấp lánh trong trí tuệ minh mẫn của bạn. Cuộc sống và sự nghiệp luôn động, nên tính cách của bạn cũng biến chuyển theo những chiều kích đó. Vì vậy, thông thường, bạn không ưa rập khuôn. Mọi nguyên tắc đặt ra chỉ phù hợp với trạng thái tĩnh, rập khuôn và xơ cứng. Cho nên, bạn thường có tâm lý muốn thoát khỏi mọi sự gò bó và đơn điệu. Sức giải phóng cho tính sáng tạo của bạn nhờ đó mà được thăng hoa.

Bạn nhìn mỗi người và mỗi việc theo trạng thái động, rất biện chứng. Tính cách này khiến bạn độ lượng hơn, bao dung hơn, vị tha hơn. Nó cũng khiến bạn chủ động suy nghĩ tìm tòi những giải pháp (cả giải pháp tình thế lẫn giải pháp chiến lược) cho những yêu cầu cải tiến công việc, nhất là khi cần vượt qua khủng hoảng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết dè chừng và cảnh giác. Bởi vì, tâm lý học nhân cách và tâm lý học sáng tạo đều cho thấy, tính linh hoạt là “con ngựa hay mà cũng là con ngựa chướng”. Nếu quá đà, tính linh hoạt sẽ biến thành “ngựa bất kham”, bạn khó làm chủ được nó, khiến nó tung tẩy phá cách, phá rào vô tội vạ, làm hỏng việc và hỏng cả hình ảnh sáng láng của bạn trước mọi người. Bởi thế, kỹ năng biết làm chủ cảm xúc, làm chủ trí tuệ, làm chủ tâm hồn trước mọi động thái linh hoạt và sáng tạo… vẫn là những bí quyết thành công của người biết thành nhân.

Một số ngành nghề phù hợp với tính cách linh hoạt: Du lịch, thông tin truyền thông, văn hóa, chính trị, ngoại giao, công tác xã hội, nghệ thuật…

Lưu ý : Nếu chỉ số Nguyên tắc và Linh hoạt của bạn xấp xỉ bằng nhau, thì về cơ bản, bạn có một khả năng điều chỉnh để đạt được sự cân bằng giữa tính linh hoạt và tính nguyên tắc. Theo đó, bạn biết tùy cơ ứng biến để khi nào thì phải thượng tôn nguyên tắc, khi nào lại cần đến sự linh hoạt, và khi nào phải vận dụng cả hai. Thông thường trong công việc, phải vận dụng kết hợp cả tính nguyên tắc và tính linh hoạt là tốt hơn cả.

Bí quyết giao tiếp với người INTP:

– Câu chuyện phải lôi cuốn và tác động đến sự sáng tạo của họ

– Phải tranh cãi với họ bằng những lý lẽ thật logic

© 2011 – 2012, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

8 thoughts on “INTP – The Thinkers – Nhà Tư Duy

 • Fei Yu Shi

  Vậy ra mình là nhà tư duy sao ‘ ‘~
  Thật sự thì thấy bản thân khá mâu thuẫn, như đọc ở trên ấy, vừa cứng ngắc lại vừa linh hoạt, vừa dễ cảm thông lại vô cảm a…
  Nhưng mà bài trắc nghiệm này thật đúng nha, cám ơn bạn vì đã bỏ công ra ngồi dịch như vậy ^ ^

 • May Trongdem

  rất cảm ơn Henry về bài này, mình đọc và thấy rất đúng ở rất nhiều trường hợp, nhưng càng về cuối ko biết là do bản gốc nó “dắt mũi” đi lòng vòng hay bản dịch dịch theo bản gốc, có những chi tiết cứ lòng vòng, tóm lại người ở INTP là người vừa mạnh về lý trí và yếu ở tâm hồn, xúc động mạnh, kích động và nhiều khi mất bình tĩnh, đọc 1 số bên nhân vật uyên bác ở trên thì cũng hiểu thiên tài, nhân tài thường lắm tài nhiều tật, khi mình chưa đọc bài này mình cũng cảm nhận đúng về mình 90% theo lời ghi, và đã trã qua 2 lần thay đổi kỹ năng sống, vì bản thân cũng là Scorpio và đọc ngay cái này thì quả thực rất ghê gớm… nói đơn giản hơn: nếu cuộc sống chỉ duy tâm khi họ có rất nhiều thời gian rãnh, người sống tình cảm thì sẽ luôn đấu tranh 2 luồn suy nghĩ Đúng hay Sai, còn với 1 cuộc sống bt và bắt buộc va chạm thì những phản ứng trong trắc nghiệm, câu trả lời cũng như vậy và kết quả cũng như vậy thì người sống hướng ngoại sẽ rất hoang mang về bản thân…đang đứng đâu giữa 2 hướng ?! Nói chung, đời rối ten lắm hahahhihihi… dừng lại ở đây vì nói nữa chắc cũng lòng vòng như 2 cụm từ sau thì ngay cả mình đọc cũng k hiểu nổi, hihi
  cảm ơn bạn dày công tạo ra blog và có nhiều bài sâu sắc như vậy! chúc sức khỏe và thành công theo ý bạn!

  • Henry Long Nguyen

   Nếu đọc kỹ từng phần tiêu đề thì phần cuối mình để chữ “Bonus” tức là phần thêm, như kiểu một cái gì đó tặng kèm vào và nó chỉ gói gọn trong những chữ cái. Cho nên nhóm nào thì cũng loanh quanh bao nhiêu chữ đó thôi chỉ khác nhau ở mỗi chữ cái của nhóm.

 • Amber Pi

  Nếu T:P là 48:52 , ko hơn nhau là mấy vậy thì có khi nào cả hai cái đều đúng ko ạ ?