ISTP – The Mechanics – Người Thiết Toán


* Một số trang dịch nhóm này là Thợ Cơ Khí – nhưng với những gì trình bày dưới đây, tôi nghĩ nghĩa đầy đủ và chính xác nhất phải là : Người Thiết Kế và Tính Toán. Do đó, tôi dịch lại đây là nhóm những Người Thiết Toán.

ISTP: Hướng nội – Giác quan – Lý trí – Linh hoạt

Những người thuộc nhóm ISTP có lối sống chủ đạo là tư duy hướng nội, họ giải quyết mọi việc một cách lí trí và logic.

Ngoài ra, ISTP còn có lối sống thứ hai là giác quan hướng ngoại, họ cảm nhận thế giới một cách rõ ràng qua năm giác quan của mình.

MÔ TẢ CHUNG:

Giống như phần lớn các SP khác, ISTP thích biểu diễn, nhưng do ảnh hưởng bởi yếu tố T, họ thường chú ý đến kỹ thuật hơn là nghệ thuật. Họ cũng hiếm khi gây ấn tượng về sự hoạt bát. Vẻ ngoài lờ đờ, ISTP để dành sức lực của mình chờ đến khi gặp được một công việc hoặc một cuộc phiêu lưu nào đáng để họ chú ý – họ sẽ bừng tỉnh và làm việc với toàn bộ khả năng của mình. Khi đó, mặc dù vẻ rất phấn khích, nhưng ISTP lại rất tự chủ, họ biết họ cần phải làm gì khi gặp trở ngại, tuy nhiên với người ngoài thì có vẻ như hành động của họ là một chuỗi những sự lộn xộn, và mâu thuẫn.

Nhu cầu về sự riêng tư của ISTP cũng rất khó hiểu, và nó ảnh hưởng xấu đến quan hệ của họ với người khác. Họ cũng có nhu cầu phải hòa đồng vơi những người khác, cả về mặt vật lý lẫn tâm lý, đặc biệt là khi người đó liên quan đến công việc của họ. Đồng thời họ lại muốn được tự do ở một mức độ do họ xác định, nên họ sẽ trở nên rất nguyên tắc khi cảm thấy cách sống của họ bị đe dọa (họ có thể nguyên tắc không kém gì những người thuộc nhóm J).

Trong quan hệ với ISTP, việc tôn trọng phạm vi riêng tư của họ rất quan trọng. Giao tiếp với họ cũng rất khó khăn vì họ thường thể hiện mình qua ngôn ngữ cử chỉ. Khi họ dùng lời, họ thưởng rất ngắn gọn, thường thể hiện sự hài hước trong những tình huống căng thẳng, nên đôi khi bị xem là trơ lì hay vô vị.

ISTP có thể gặp khó khăn khi phải học về những khái niệm quá trừu tượng hay quá lý thuyết, và đây không phải là thước đo tốt để đánh giá khả năng và sự thông minh của họ. Họ thường có xu hướng nghi ngờ giá trị thực tế của các lý thuyết. ISTP thường thiên về các lớp như mỹ thuật công nghiệp, các chương trình dạy nghề…

Trong việc chọn nghề ISTP rất hợp với cơ khí hoặc các nghề tương tự. Cứu thương, chữa cháy cũng là những nghề nghiệp đáp ứng được nhu cầu mạo hiểm của ISTP. ISTP là những người thích hợp nhất cho các tình huống khẩn cấp, khi mà bản chất bỏ qua tất cả các quy tắc, cơ cấu tổ chức giúp họ tập trung giải quyết tình huống theo cách có hiệu quả nhất.

Các ISTP làm những việc bình thường hơn cũng rất hứng thú với các hoạt động nguy hiểm như đua xe, nhảy dù, chơi tàu lượn… Trong khi luôn ý thức được sự nguy hiểm, ISTP rất gần gũi với thế giới vật lý và họ biết rằng họ có thể vượt qua được nguy hiểm chỉ với một mức độ an toàn nhỏ hơn nhiều so với các nhóm khác.


ISTP luôn muốn tìm hiểu cách mọi thứ vận hành như thế nào. Họ giỏi phân tích logic, và thích áp dụng chúng vào thực tế. Họ lý luận rất tốt, mặc dù họ chẳng bao giờ hứng thú với những định nghĩa và lý thuyết trừ khi họ thấy được ứng dụng thực tế của chúng. Họ thích tháo rời, tìm hiểu những bộ phận để biết cách chúng vận hành như thế nào.

ISTP ưa thích sự mạo hiểm. Họ bị cuốn hút bởi những chiếc xe mô tô, máy bay, nhảy dù, lướt ván… Họ rất can đảm và ưa thích hành động. ISTP là những cá thể độc lập, họ luôn muốn tự quyết định bước tiếp theo nên làm việc gì. Họ không tin và không thích tuân theo những luật lệ hay nguyên tắc, bởi những quy tắc đó sẽ cản trở khả năng “làm theo cách của mình” của họ. Máu phiêu lưu mạo hiểu cùng với mong muốn hành động ngay lập tức làm cho ISTP có xu hướng mau chán khi phải tham gia vào việc gì đó trong thời gian dài.

ISTP rất kiên định với lý lẽ và niềm tin của mình. Họ tin rằng mọi người phải được đối xử công bằng, không thiên vị. Mặc dù không muốn tuân theo luật lệ của người khác, ISTP luôn tuân theo luật lệ và nguyên tắc của chính mình trong mọi hành động. Họ sẽ không bao giờ tham gia vào những việc xâm phạm đến những luật lệ của riêng họ. ISTP rất trung thực và chân thành với những người anh em của mình.

ISTP thích dành thời gian ở một mình. Bởi vì đó là khi họ có thể tổ chức lại mọi việc trong tâm trí một cách rõ ràng nhất. Họ tiếp thu một lượng lớn những sự kiện khách quan mà họ thu thập được từ thế giới bên ngoài, sắp xếp lại và nhận định về những vấn đề đó.

ISTP là những người thiên về làm việc, họ luôn sẵn sàng lao vào công việc. Họ không phải loại người ngồi bàn giấy và vạch định kế hoạch. Với bản tính linh hoạt, họ phản ứng nhanh với những gì xảy ra trước mắt. Họ có kĩ thuật chuyên môn cao, và có thể lãnh đạo về chuyên môn một cách hiệu quả. Họ tập trung vào những cái cụ thể và thực tế. Họ có thể nhanh chóng thấy được những điều thiết thực và những chi tiết có thể giúp họ đưa ra những quyết định kịp thời và hiệu quả.

ISTP không muốn đưa ra nhận xét chủ quan, họ cảm thấy những đánh giá và quyết định đó phải được công bằng và dựa trên thực tiễn. Họ không biết cách làm thế nào gây tác động cho người khác một cách tự nhiên. Họ không để tâm đến cảm giác của chính mình, và thậm chí họ không tin tưởng và chấp nhận chúng, bởi vì họ gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa những phản ứng thiên về cảm xúc và những đánh giá có giá trị. Đây có thể là khó khăn chính mà nhiều ISTP gặp phải.

Khi bị căng thẳng tột độ, ISTP thường bùng phát những cơn giận dữ, hoặc trong những tình huống cực đoan khác, họ có thể bị quá tải bởi những cảm xúc mà họ bắt buộc phải chia sẻ với người khác (thường không thích hợp). Khi ISTP tuyệt vọng, họ sẽ dựa vào những đánh giá chủ quan của mình – điều này không phù hợp với bản tính tự nhiên của ISTP – và ISTP phán xét chính bản thân họ bằng sự bất lực của mình khi làm việc gì đó. Họ sẽ tiếp cận công việc với một thái độ gay gắt và cứ nghĩ về những điều tồi tệ nhất.

ISTP thể hiện mình tốt nhất trong những trường hợp khó khăn. Họ thường là những vận động viên xuất sắc, và có khả năng phối hợp nhịp nhàng trong việc quan sát và thể hiện nó qua cơ thể. Họ giỏi theo sát tiến độ kế hoạch và giải quyết chúng. Họ thường không gặp nhiều khó khăn với việc học hành ở trường bởi vì họ là người nội tâm có khả năng suy nghĩ hợp lý. Họ là những người kiên trì, mặc dù trong vài thời điểm họ có thể có xu hướng bùng phát bởi vì họ không để tâm đến cảm xúc của chính mình.

ISTP có nhiều khả năng bẩm sinh, điều này giúp họ có làm tốt trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, họ cảm thấy hạnh phúc nhất khi được nhận những công việc năng động đòi hỏi kĩ năng phân tích logic chi tiết và kĩ thuật. Họ tự hào về khả năng “đi những nước cờ” tiếp theo một cách chính xác.

ISTP là những cá thể lạc quan, vui vẻ, bình đẳng, có những ước muốn giản đơn, hào phóng, đáng tin cậy, có khả năng lĩnh hội tốt và họ không muốn trở thành một phần của những cam kết hạn chế.

Những ISTP nổi tiếng:

Lý Tiểu Long – Tượng đài võ thuật huyền thoại

Michael Jordan – Siêu sao bóng rổ Mỹ

Tom Cruise – Diễn viên nổi tiếng người Mỹ

Clint Eastwood – Đạo diễn nổi tiếng người Mỹ

ISTP VÀ SỰ NGHIỆP

Cho dù bạn là một thanh niên đang tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội, hay một người trưởng thành đang muốn biết xem mình đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng là bạn hiểu chính mình và những đặc điểm tính cách có khả năng tác động đến sự thành công hay thất bại của bạn trong những ngành nghề khác nhau. Và cũng không kém phần quan trọng là bạn hiểu được điều gì là thực sự có ý nghĩa đối với bạn. Khi được trang bị những hiểu biết về các điểm mạnh và điểm yếu của mình cùng với sự nhận thức về điều mà bạn thực sự coi trọng, thì bạn đang ở trong một tâm thế rất tốt để chọn cho mình một nghề nghiệp mà bạn cảm thấy xứng đáng.

Các ISTP thường có những nét đặc trưng sau:

 • Có hứng thú trong việc tìm hiểu mọi thứ vận hành như thế nào và tại sao chúng lại như vậy.
 • Làm việc hiệu quả thấp trong môi trường phân chia nhóm và cấp bậc, thậm chí có thể cảm thấy bị đàn áp và nhàm chán.
 • Luôn thu thập và lưu trữ thông tin từ thế giới bên ngoài.
 • Có khả năng tuyệt vời trong việc áp dụng những suy luận logic và lập luận để giải quyết vấn đề và khám phá ra cách vận hành của mọi hoạt động.
 • Học tốt nhất khi thực hành.
 • Thường nắm vững những lý thuyết và suy nghĩ trừu tượng, nhưng đặc biệt không thích làm việc với chúng trừ khi chúng đem lại những ứng dụng thực tế.
 • Là những người năng động thích làm việc.
 • Sống với hiện tại hơn là tương lai.
 • Yêu thích sự đa dạng và những trải nghiệm mới.
 • Luôn thực tế và thực dụng.
 • Là người giải quyết vấn đề tuyệt vời, có thể nhanh chóng tìm ra nhiều phương pháp cho một chuỗi những vấn đề thực tế.
 • Luôn hướng đến kết quả, thích được thấy những kết quả ngay lập tức cho những nỗ lực mình bỏ ra.
 • Luôn thoải mái và dễ hòa nhập với người khác.
 • Là người mạo hiểm, ưa thích hành động.
 • Độc lập và kiên quyết, thường không thích cam kết.
 • Luôn tự tin.

ISTP rất may mắn bởi họ có năng khiếu trên nhiều lĩnh vực. Khả năng suy nghĩ nội tâm đem lại cho họ khả năng tập trung giải quyết nhiều vấn đề khó khăn và nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết chúng. Tuy nhiên, để có một cuộc sống hạnh phúc, ISTP cần phải sống một cuộc sống đem lại cho họ sự tự trị và không bị ép buộc bởi ai cả. ISTP sẽ thể hiện khả năng tốt nhất khi làm việc một mình hoặc trong môi trường linh hoạt. Niềm yêu thích của họ là áp dụng kĩ năng lập luận tuyệt vời của mình vào những vấn đề và dữ liệu có sẵn để tìm hiểu ý nghĩa ẩn bên trong chúng, hoặc cách giải quyết cho những vấn đề thực tế.

Danh sách nghề nghiệp dưới đây được tạo ra dựa trên những cảm nhận về nghề nghiệp mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ thích hợp cho một ISTP. Mục đích của nó là cho bạn một sự tham khảo chứ không phải là một bản danh sách chi tiết. Không có bất cứ một cam kết nào chứng tỏ rằng những sự nghiệp dưới đây sẽ phù hợp với bạn, bên cạnh đó cũng có thể sự nghiệp thích hợp nhất đối với bạn cũng nằm trong danh sách này.

Những gợi ý nghề nghiệp phù hợp với ISTP:

 • Cảnh sát và thám tử
 • Pháp y
 • Lập trình viên, chuyên gia phân tích hệ thống, chuyên gia máy tính
 • Kỹ sư
 • Thợ mộc
 • Thợ cơ khí
 • Phi công, tài xế, vận động viên đua xe
 • Vận động viên thể dục thể thao
 • Nhà thầu khoán

PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH CỦA ISTP
10 NGUYÊN TẮC ĐỂ ĐẠT THÀNH CÔNG

1. Trau dồi ưu điểm của mình! Bạn có khả năng đặc biệt trong việc kiểm soát môi trường vật chất xung quanh, hãy cho phép mình có cơ hội luyện tập những khả năng này. Đua xe, chơi đùa, vẽ vời và luyện tập thể thao… những hoạt động này đều sẽ đem lại cho bạn niềm hạnh phúc.

2. Đối mặt với điểm yếu của mình! Hãy đối mặt với những gì mình không biết, và chấp nhận hoàn cảnh mới. Hãy trải nghiệm những hoạt động mới và những con người mới với một cách nhìn mới. Đừng tự cô lập mình trong thế giới riêng của bạn.

3. Nói về suy nghĩ của bạn. Thảo luận ý tưởng và nhận thức của mình với những người khác sẽ giúp bạn phát triển khả năng cảm nhận của mình, cũng như giúp bạn hiểu biết hơn về thế giới. Bạn cảm nhận thế giới xung quanh mình càng tốt thì bạn càng có nhiều sức khoẻ và hạnh phúc.

4. Đừng e sợ tình yêu. Đó chỉ là những cảm xúc xưa cũ của bạn cố gắng thuyết phục chính mình rằng bạn không yêu ai và không ai yêu bạn. Điều này hoàn toàn không đúng. Không biết phải làm gì không có nghĩa là không thể học được gì. Hãy bước đi tiếp…và hãy yêu! Tình yêu rất ấm áp!

5. Tôn trọng nhu cầu hành động của mình. Hãy nhớ rằng bạn cần phải làm việc một cách tích cực để theo kịp tiến độ với những người khác. Đừng tự trách mình khi không thuộc kiểu người thích ngồi yên một chỗ và làm những việc nhàn rỗi. Hãy chọn một người đồng sự đánh giá cao cuộc sống năng động.

6. Hãy chấp nhận những nguyên tắc của xã hội. Bạn nên chấp nhận rằng xã hội của chúng ta được bao hàm bởi những nguyên tắc cơ bản, và xã hội sẽ không phát triển nếu những nguyên tắc đó không được công nhận và ủng hộ. Trong chế độ dân chủ, người ta bỏ phiếu. Khi đèn đỏ, người ta ngừng xe. Nếu họ ngừng bỏ phiếu bầu vì đối với họ điều đó không quan trọng, ai sẽ là người nắm quyền? Nếu họ không dừng lại khi đèn đỏ bởi điều đó không nằm trong kế hoạch, thì làm sao chúng ta có thể lái xe an toàn? Công việc ưu tiên và kế hoạch của bạn rất quan trọng, nhưng bạn phải thừa nhận rằng những vấn đề của thế giới ngoài kia cũng quan trọng không kém. Đừng gạt bỏ tầm quan trọng của những nguyên tắc, dù cho chúng không có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn.

7. Hãy rời khỏi vùng an toàn của bạn! Hãy hiểu rằng cách duy nhất để vươn lên là thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Nếu cảm thấy không thoải mái với một ý tưởng hay một trường hợp nào đó vì bạn không chắc chắn làm thế nào để phản ứng, đó là điều tốt! Đó là một cơ hội cho phép bản thân bạn hoàn thiện hơn.

8. Hiểu rõ và bảy tỏ cảm xúc của mình. Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu cảm giác của bạn về một người khác. Việc thấu hiểu cảm giác đó rất quan trọng. Đừng lừa dối người khác với sự mâu thuẫn đó của bạn. Nếu chắc rằng bạn quí trọng một người, hãy nói cho họ biết mỗi lần bạn nghĩ đến điều này. Đây là cách tốt nhất để họ cảm thấy an toàn khi ở trong phạm vi tác động của bạn, và cũng là một cơ hội để phát triển một mối quan hệ bền vững.

9. Hãy quan tâm đến người khác. Hãy cố gắng hiểu mọi người. Những ý tưởng, suy nghĩ và những ưu tiên của họ trong cuộc sống dĩ nhiên sẽ khác với bạn. Họ cũng có những điều hay đáng để bạn học hỏi. Hãy tìm hiểu xem họ thuộc nhóm người nào.

10. Hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất. Đừng làm bản thân sợ hãi với những hình ảnh đen tối và khủng khiếp. Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp, và điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn.

ISTP VÀ CÁC MỐI QUAN HỆ

ISTP là những người có khả năng làm việc độc lập và hoàn thành tốt những điều làm họ hứng thú. Họ là những người thông minh, thú vị và hấp dẫn. Họ là người sống với hiện tại và thường không nghĩ đến tương lai quá xa. Một ISTP thường quan niệm “không có gì là tuyệt đối”, họ thích phát triển mối quan hệ từng bước một hơn là đưa ra những cam kết về một mối quan hệ lâu dài. Nếu các mối quan hệ làm họ hứng thú và thoả mãn yêu cầu của họ, ISTP sẽ thường xuyên thực hiện nghĩa vụ của mình để giữ gìn mối quan hệ bền vững. Nếu họ cảm thấy không hứng thú thì họ sẽ có xu hướng bước tiếp.

Điểm mạnh của ISTP

 • Biết lắng nghe.
 • Thường tự tin.
 • Luôn lạc quan và vui vẻ.
 • Thực tế và thực dụng, họ giải quyết tốt những vấn đề hàng ngày.
 • Không sợ xung đột và chỉ trích.
 • Có khả năng từ bỏ một mối quan hệ dễ dàng một khi nó đã chấm dứt.
 • Có khả năng đưa ra hình phạt mặc dù họ không thích làm việc đó.
 • Tôn trọng nhu cầu về không gian riêng tư của người khác.

Điểm cần khắc phục của ISTP

 • Sống hoàn toàn ở hiện tại, khó có những cam kết lâu dài.
 • Không giỏi thể hiện cảm xúc.
 • Không dễ đồng điệu với cảm xúc của người khác, đôi lúc họ có thể vô tâm vô ý.
 • Có xu hướng trở nên quá kín đáo và hay thu mình lại.
 • Cần rất nhiều không gian riêng và không muốn chúng bị xâm phạm.
 • Khao khát hành động và sôi nổi, và có thể khuấy động mọi thứ chỉ để tạo ra chúng.

Bonus: Tóm Tắt Xu Hướng Tính Cách Theo Tên Gọi Từ Chữ Cái Của Nhóm:

ISTP: Hướng nội – Giác quan – Lý trí – Linh hoạt

I – Bạn thuộc nhóm tính cách Hướng nội:

Tính hướng nội là bản chất của bạn. Thái độ của bạn trong cuộc sống (vào đời và hướng nghiệp) là trầm lắng thể hiện tâm tính của mình theo chiều sâu, cũng lặng thầm làm việc trong tĩnh khuất để cống hiến. Chủ đích của bạn không chuộng bề nổi mà thích bề sâu. Bạn thích sự chu đáo và thâm tình trong quan hệ và trong công việc. Xu hướng của bạn là không thích phô trương, nhất là không màng phô trương danh nghĩa và đồng tiền (dù bạn có). Nếu giàu có, bạn cũng muốn ẩn mình giúp đỡ người khốn khó mà không kể công và không xưng danh. Mặt khác, do được rèn luyện, lại có sẵn bản tính trầm tư và sâu lắng, nên bạn thường mạnh về khả năng tưởng tượng phong phú và tư duy sáng tạo trong cách hành xử và hành nghề.

Tuy nhiên, mặt yếu của bạn là thiếu quảng giao, thiếu sự hòa nhập với đám đông, thiếu khả năng tự thể hiện khi cần chứng tỏ. Do đó, bạn thường vụng về khi nói về mình hay bộc lộ suy nghĩ. Trong giao tiếp, bạn thường ẩn mình ở thế thủ, ngại cởi mở tâm hồn. Bạn rất cần mẫn khi làm việc với chính mình, chỉ riêng mình, nhưng hơi khó làm việc khi cần hợp tác với số đông trong những dự án chung với tập thể. Dù vậy cũng không đến nỗi nào, vì đó chỉ là những thiếu sót nhỏ, dễ khắc phục nếu bạn mạnh dạn hơn khi hòa đồng, khi giao lưu và biết chủ động chia sẻ trong công việc.

Một số ngành nghề phù hợp với tính cách hướng nội: Nghiên cứu khoa học (bao gồm cả tự nhiên và cả xã hội), các ngành nghề kỹ thuật, các nghề thợ, thủ công mỹ nghệ…

Lưu ý: Nếu kết quả chỉ số Hướng nội và Hướng ngoại xấp xỉ bằng nhau thì về cơ bản, bạn có một tính cách trung hòa giữa hướng ngoại và hướng nội. Điều này cũng tốt, có khi rất tốt cho nhiều lĩnh vực trong quan hệ và việc làm.

S – Cách thức tìm hiểu và nhận thức thế giới của bạn thiên về Giác quan:

Bạn là người rất thực tế, không chỉ giàu óc thực tế mà chủ yếu là lấy thực tế làm phương châm sống của mình. Đây là một điểm mạnh trong tính cách của bạn, bạn không thích sự mơ hồ và huyền ảo, càng không thích những lý thuyết xa vời hay sự hứa hẹn viễn vông. Với bạn, chỉ có thực tiễn sống động là câu trả lời đáng tin nhất. Bởi thế, bạn thường lao vào làm việc hơn đọc sách, thích lăn lộn ở hiện trường hơn ngồi một chỗ để nghiên cứu. Nếu phải nghiên cứu khảo sát, bạn thiên về định lượng hơn định tính khi kiểm định một vấn đề.

Tuy nhiên, bạn chưa thấy rõ mình đang non yếu về năng lực tư duy chiều sâu, nhất là về ý thức nhìn xa trông rộng. Tuy khá mạnh về chiến thuật xử lý trong công việc, nhưng bạn thiếu hẳn một tầm nhìn chiến lược. Bởi thế, bạn dễ dành được những cái lợi trước mắt, nhưng bị tổn thất những lợi ích lâu dài, mà chính cái lợi lâu dài mới là cơ bản. Mặt khác, do tầm nhìn hạn hẹp và thiếu ý thức chiều sâu nên bạn khó thấy được những bài học sai lầm của quá khứ hoặc những định hướng cao đẹp của tương lai. Điều đó khiến bạn không có một căn bản để lấy đà khi cần tiến xa. Hơn thế, bạn thiếu luôn cả óc tưởng tượng sáng tạo khi cần phải hoạch định công việc hay xử lý một vấn đề mang tầm vĩ mô.

Một số ngành nghề phù hợp với người nhận thức thiên về giác quan: Các ngành nghề kỹ thuật, các nghề thợ, nhân viên văn phòng…

Lưu ý: Nếu kết quả các chỉ số trực giác và giác quan của bạn xấp xỉ bằng nhau thì về cơ bản, bạn có một tính cách trung hòa giữa trực giác và giác quan. Điều này cũng tương đối tốt ở mức độ bạn dễ tạo được sự cân bằng trong nhận thức, tránh chủ quan hoặc cực đoan khi đánh giá hay kiểm định một vấn đề.

T – Lý trí có tác động nhiều đến các quyết định và lựa chọn của bạn:

Bạn sống thiên về lý trí, nặng về nguyên tắc, đoan chính và cương trực, trật tự và nghiêm minh. Bạn không thích sự nới lỏng kỷ cương, càng không muốn ai vi phạm những quy ước. Bạn cũng tôn trọng tình cảm, nhưng có mức độ, càng không thể đặt tình cảm trên lý trí, không thể vì nhân nhượng tình cảm mà vượt qua nguyên tắc. Những người luôn mẫu mực và giữ đúng phép tắc trong quan hệ (cả quan hệ ứng xử và quan hệ làm việc) là bạn đồng hành chí cốt của bạn. Với bạn, người hợp tác mà không lấy lý trí làm trọng để ứng xử và làm việc thì đó là người yếu đuối, việc sẽ không thành và cuối cùng tình cảm cũng mất. Bởi vậy, đứng trước một vấn đề, bao giờ bạn cũng lấy lý trí ra để soi xét, cân nhắc hơn thiệt, sau đó mới chiếu cố đến tình cảm.

Tuy nhiên, sự nghiêm túc và tính cứng rắn của bạn nếu đi quá đà, không có sự mềm mỏng khi cần thiết, thiếu sự uyển chuyển khôn khéo để “lạt mềm buộc chặt” thì chẳng những tình cảm bị tổn thương mà công việc cũng đổ vỡ. Về mặt này, tính cách của bạn thể hiện một bản sắc xơ cứng, thiếu linh hoạt, không linh động giữa cương và nhu, giữa tình và lý, giữa kiên quyết và ôn hòa. Đây là nguyên nhân thất bại của rất nhiều trường hợp xử lý tình huống và giải quyết vấn đề từ việc nhỏ đến việc lớn. Trong hướng nghiệp và hợp tác khi hành nghề, người khôn ngoan là người biết dung hòa và kết hợp khéo léo các yêu cầu vừa nêu.

Một số ngành nghề phù hợp với người sống thiên về lý trí: Các ngành nghề kỹ thuật, khoa học, công nghệ, an ninh, quốc phòng, kinh doanh…

Lưu ý: Nếu chỉ số Lý trí và Tình cảm của bạn xấp xỉ bằng nhau thì về cơ bản, bạn có một tính cách cân bằng giữa tình và lý, cương và nhu, kiên quyết và ôn hòa… Đương nhiên, điều này rất tốt trong nhiều trường hợp nhưng không phải tốt với mọi trường hợp. Vấn đề là phải cân nhắc, lựa chọn kỹ khi nào phải đặt lý lên trên, khi nào tình ở trên và khi nào phải dung hòa.

P – Linh hoạt là phong cách sống và làm việc của bạn:

Trái với người hay nguyên tắc cứng nhắc, bạn là người ưa linh hoạt uyển chuyển trong đối nhân xử thế, kể cả cách tiến hành công việc. Tại đó, không chỉ tính nhân văn đã lên đỉnh cao trong tâm hồn bạn, mà tính sáng tạo cũng lấp lánh trong trí tuệ minh mẫn của bạn. Cuộc sống và sự nghiệp luôn động, nên tính cách của bạn cũng biến chuyển theo những chiều kích đó. Vì vậy, thông thường, bạn không ưa rập khuôn. Mọi nguyên tắc đặt ra chỉ phù hợp với trạng thái tĩnh, rập khuôn và xơ cứng. Cho nên, bạn thường có tâm lý muốn thoát khỏi mọi sự gò bó và đơn điệu. Sức giải phóng cho tính sáng tạo của bạn nhờ đó mà được thăng hoa.

Bạn nhìn mỗi người và mỗi việc theo trạng thái động, rất biện chứng. Tính cách này khiến bạn độ lượng hơn, bao dung hơn, vị tha hơn. Nó cũng khiến bạn chủ động suy nghĩ tìm tòi những giải pháp (cả giải pháp tình thế lẫn giải pháp chiến lược) cho những yêu cầu cải tiến công việc, nhất là khi cần vượt qua khủng hoảng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết dè chừng và cảnh giác. Bởi vì, tâm lý học nhân cách và tâm lý học sáng tạo đều cho thấy, tính linh hoạt là “con ngựa hay mà cũng là con ngựa chướng”. Nếu quá đà, tính linh hoạt sẽ biến thành “ngựa bất kham”, bạn khó làm chủ được nó, khiến nó tung tẩy phá cách, phá rào vô tội vạ, làm hỏng việc và hỏng cả hình ảnh sáng láng của bạn trước mọi người. Bởi thế, kỹ năng biết làm chủ cảm xúc, làm chủ trí tuệ, làm chủ tâm hồn trước mọi động thái linh hoạt và sáng tạo… vẫn là những bí quyết thành công của người biết thành nhân.

Một số ngành nghề phù hợp với tính cách linh hoạt: Du lịch, thông tin truyền thông, văn hóa, chính trị, ngoại giao, công tác xã hội, nghệ thuật…

Lưu ý : Nếu chỉ số Nguyên tắc và Linh hoạt của bạn xấp xỉ bằng nhau, thì về cơ bản, bạn có một khả năng điều chỉnh để đạt được sự cân bằng giữa tính linh hoạt và tính nguyên tắc. Theo đó, bạn biết tùy cơ ứng biến để khi nào thì phải thượng tôn nguyên tắc, khi nào lại cần đến sự linh hoạt, và khi nào phải vận dụng cả hai. Thông thường trong công việc, phải vận dụng kết hợp cả tính nguyên tắc và tính linh hoạt là tốt hơn cả.

Bí quyết giao tiếp với người ISTP:

– Tránh nói chuyện thiên về cảm xúc mà nói chuyện thật logic

– Tôn trọng sự riêng tư của họ và đừng ép họ quan hệ mật thiết với bạn

– Lắng nghe họ nói một cách cẩn thận và để họ suy nghĩ một thời gian

© 2011 – 2012, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

One thought on “ISTP – The Mechanics – Người Thiết Toán