[Suy Ngẫm] Màu Sơn Khác Lạ


Sơn mình bằng một màu khác


Có một người đàn ông rất thích màu vàng.

Ông sơn tường màu vàng, trải thảm màu vàng, mua những đồ nội thất màu vàng, treo rèm cửa màu vàng và thậm chí đồ dùng trong bếp của ông ta cũng toàn màu vàng.

Ông ngủ trên một chiếc giường màu vàng, trải đệm vàng và mặc bộ quần áo màu vàng. Rồi đến khi ông bị bệnh. Thật kỳ lạ… ông bị bệnh vàng da.

Ông gọi điện cho bác sĩ và hướng dẫn bác sĩ đến nhà:
– Anh sẽ không gặp vấn đề gì về việc tìm nhà đâu, ông chỉ cần đi theo hành lang và thấy cái cửa màu vàng, đó chính là nhà tôi.

Ông bác sĩ đi rất lâu mới trở về cơ quan. Một đồng nghiệp hỏi:
– Anh đi lâu thế? Có giúp được ông ấy không?
Bác sĩ mỉm cười:
– Tôi đi lâu vì phải mất rất nhiều thời gian mới tìm ra ông ta ở trong nhà mình!

Giống y hệt đến mức bị trộn lẫn vào những thứ xung quanh mình không phải là một ý kiến hay – đó là dụng ý hơi cường điệu của câu chuyện hài hước này.

Câu chuyện đó cũng tương tự như một mẩu tin gần đây trên báo: Một bà mẹ ở vùng Miami và một cậu bé đến đồn cảnh sát. Người mẹ nộp một ít tiền giấy và tiền xu, tổng cộng là 19,53 đôla. Cậu bé nộp vài đồng xu, tổng cộng là 85 xu. Đó là hai người duy nhất đem tiền đến trả sau khi một chiếc xe của kho bạc bị tai nạn và làm đổ ra đường hơn 500.000 đôla.

Nhiều nhân chứng đã nói rằng rất nhiều người – vào giờ tan tầm hôm ấy – đã ào ra nhặt tiền bỏ vào túi – càng nhiều càng tốt – trong khi hai nhân viên trên xe của kho bạc đang bị chảy máu. Cảnh sát đã thông báo đề nghị mọi người tới trả lại tiền, nhưng người phụ nữ và cậu bé đó là hai người duy nhất đem tiền tới.

Tức là trong số rất nhiều người nhặt tiền hôm đó, có hai người có suy nghĩ khác với những người còn lại.

“Tôi có con, và tôi cần phải làm gương tốt” – Người mẹ nói.

Bà làm việc tại một cửa hàng bán lẻ nhỏ, thu nhập rất thấp. Nhưng bà đã chọn cách không bị “trộn lẫn” với những người khác. Đúng như câu ngạn ngữ: “Đôi khi một người nghèo nhất lại để lại cho con cái mình món thừa kế lớn nhất”.

Còn cậu bé 11 tuổi đã nộp 85 xu, cậu bé nói:

“Cháu cảm thấy sẽ là sai nếu cháu giữ một thứ không phải của mình”.

Cả hai người đó đã tự “sơn” mình bằng một màu sơn khác với nhiều người.

Steve Goodier
Thục Hân (dịch)

————————–

Và dành tặng những người bạn đã tự “sơn” mình bằng một màu sơn khác!

 

© 2011 – 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

9 thoughts on “[Suy Ngẫm] Màu Sơn Khác Lạ

 • YeFi

  A. Có một người giữ cho mình chút ánh sáng trên con đường đi về bóng tối vì chẳng những cảm giác và sở thích mà ngay cả từ trong từng tế bào tạo nên cái bán chỉnh thể này cũng ở lưng chừng…Trái Đất.

  B. Và vì là một tên ba phải như thế từ bản chất nên cái tên này, chịu sự chi phối từ cả hai đầu thái cực, ít khi nói ai sai nhưng cũng hiếm lúc nào chịu đồng quan điểm. Về bản chất thì công nghệ 3D hay rồi 4-5-6D gì đó rồi cũng chẳng bao giờ phản ảnh được trọn vẹn các mặt của bản thể, vậy nên vẫn tin rằng chả ai nói đúng được cái gì bao giờ mà cũng chẳng sai nốt (đâu đó trong cái vũ trụ bao la này, tại một thời điểm nào đó, mọi điều sai ai dám nói không bao giờ hóa đúng).
  => cái tên ấy chọn con đường mài nhẵn những góc cạnh để hòa nhập (quyết không hòa lẫn)

  C. Và vì trong bóng tối chút ánh sáng le lói có thể là hình thức sơn mình bằng một màu khác nhưng chỉ là con đóm nhỏ trong ánh đêm bao la cũng không làm nên điều gì khác biệt. Và rồi sự khác biệt cũng chưa thể hình thành từ hàng nghìn hàng vạn con đóm nhỏ, thì cũng chỉ như từ trái đất ngó lên chi chít sao là sao nhưng chưa một tên điên nào vượt được giới hạn để hóa đêm thành ngày. Thế thì tại sao phải khác biệt? Vì sao cần có một màu sơn khác khi bao nhiêu màu sơn trộn lại vẫn là màu đen? Nếu một ngày có một màu đó đánh gục sự bất biến của màu đen, không nên ngần ngại phủ màu cho mình thật đặc biệt. Giờ thì có chưa – chưa có màu ấy, cái tên ấy đóng vai con quạ nhảy ngay vào lọ màu đen trùm lấy trái tim nóng vẫn đều nhịp phập phồng.

  A + B= C
  B + C= A
  C + A= B

  Trở về ghé lại một tí trong câu chuyện nhân vật cuồng màu vàng mắc căn bệnh vàng da. Có ai nói tại sao, lúc nào, ở đâu ông ấy phát hiện mình bệnh? Đặt giả thiết màu vàng ấy trải dài và lan rộng hơn thì có phải là chả bao giờ có ai biết đến bệnh vàng da là gì, tuyệt chủng một căn bệnh. Ai không chấp nhận giả thiết thì bài toán sẽ khỏi có đường chứng minh.

  Quay lại cái sự lan man có kết cấu của tên điên cuồng đen yêu màu vàng rực của ánh lửa, tên ấy sẽ tiếp tục cân nhắc phủ đen cả thế giới thì có phải chẳng còn thấy cái ác, cái xấu trong cuộc đời hoặc dẫu có thì cũng chẳng ai còn nhận ra vì xấu đều, ác đều cả.

  Lại mò về ngó qua bài học hai mẹ con nhà ấy. Nên khen ý thức hay cần phán xét chính hai người ấy tạo nên cái xấu của sự việc. Ai cũng giữ lại số tiền nhặt được thì xong sự tình, cứ như của thiên trả địa, tiền của dân rồi lại về tay dân… Ai dám khẳng định số tiền hai mẹ con nhà ấy nhặt được bằng cách này hay cách khác chưa từng thuộc sở hữu của họ.

  Lại quay ngược về cái bóng tối phủ sức ấm của tía sáng từ ngọn lửa con tim. Cái tên điên ấy không muốn thế giới đen nhiễm lạnh vì đó là thế giới chết. Mà có khi nào thiên đàng và địa ngục cũng chỉ toàn màu đen và điều làm nên sự khác biệt chính là trạng thái nóng hay lạnh.

  Nếu nhắm nghiền đôi mắt thì bóng tối là vĩnh hằng. Đã có cái đầu để chỉ huy đôi mắt thì sao không mở to mắt ra, từ trong bóng tối định vị ánh sáng!?

  Có một tên điên giữ chút ánh sáng đi về bóng tối… Ở đó tên ấy nhận ra ánh sáng khác ấn nấp trong bóng đêm.

  • Henry Long Nguyen Post author

   thank! ^^ nhưng cái gì cũng có giá hết – cũng chính vì đẹp nên phải chịu cái chạy chậm. Mà ưu tiên của người khác bây giờ là theme phải chạy nhanh. Nếu muốn tìm theme phong cách giống mình, có thể tìm tại trang http://www.web2feel.com/ toàn free nhưng khá đầy đủ chức năng chuyên nghiệp như 1 theme premium. Sau đó về chỉnh sửa chứt đỉnh để có theme theo ý mình ta thích.

 • Voanhtho91

  giờ em đã hiểu sâu sắc câu của anh ” sống chậm lại_ SUY NGHĨ KHÁC ĐI_ yêu thương nhiều hơn” ^^~ vâng, 1 lần thui để mình có thể dũng cảm nghĩ khác cho dù điều đó đi ngược với cộng đồng ^^