Những khoảng trống… không phải để lấp đầy


Bản chất con người vốn cô đơn. Đó là sự thật. Tất cả mọi người đều có lúc cảm thấy cô độc. Cả những người cởi mở, vui tính nhất hay những người, đang chìm đắm trong hạnh phúc vô biên, vẫn luôn có những khoảnh khắc ko thể chia sẽ cùng ai. Những khoảng trống mà ở đó chỉ mình ta đối diện với chính ta. Không phải vì chia tay một người bạn, hay mất đi một người thân, hay khi một mối tình tan vỡ thì nó mới xuất hiện. Khoảng trống đã có sẵn ở đó rồi. Luôn luôn ở đó, trong mọi con người.

Có hai từ thường lặp đi lặp lại trong entry của nhiều bạn trẻ, là buồn và cô độc.

…Dường như chưa có ai đi qua thời niên thiếu mà không từng trải qua cảm giác đó. Cô độc. Đó là những lúc bạn cảm thấy tâm hồn cô quạnh ngay giữa chốn đông người, đang quây quần bên người thân mà vẫn thấy riêng mình xa cách, đang cùng bạn bè vui đùa mà vẫn thầm tự nhủ:”Nào có ai hiểu lòng ta”.

…Cô độc. Đó là khi tâm sự ngổn ngang trong lòng mà ko biết tỏ cùng ai, kể cả cha mẹ hay người bạn thân thiết nhất. Là khi ta thấy như mình bị bỏ lại đằng sau trong một thế giới đang rộng ra mãi. Là khi ta thấy tràn ngập trong tâm hồn mình một nỗi buồn dai dẳng không tên. Và rất nhiều khi, chỉ là nỗi buồn vô cớ.

…Cô độc là một tâm trạng đáng sợ. Có người trốn chay sự cô độc bằng cách…ngủ vùi. Có người cố lấp nó bằng niềm vui ồn ào ở vũ trường hay trong những trò games, có người gặm nhấm nó bằng nước mắt. Có người thăng hoa vào nghệ thuật. Nhưng cũng có người bị nó bủa vây ko lối thoát, để rồi tìm đến cái chết chỉ vì cảm thấy wá cô đơn.

Ít hay nhiều, khi rơi vào sự cô độc, chúng ta đều cảm thấy tâm hồn mình chỉ còn là một khoảng không đáng sợ, và ta tự hỏi:”Phải làm sao để lấp đầy khoảng trống này đây?”

…Nhưng, bạn biết không, những khoảng trống đó không phải để lấp đầy…

…Bản chất con người vốn cô đơn. Đó là sự thật. Tất cả mọi người đều có lúc cảm thấy cô độc. Cả những người cởi mở, vui tính nhất hay những người, đang chìm đắm trong hạnh phúc vô biên, vẫn luôn có những khoảnh khắc ko thể chia sẽ cùng ai. Những khoảng trống mà ở đó chỉ mình ta đối diện với chính ta. Không phải vì chia tay một người bạn, hay mất đi một người thân, hay khi một mối tình tan vỡ thì nó mới xuất hiện. Khoảng trống đã có sẵn ở đó rồi. Luôn luôn ở đó, trong mọi con người.

…Tôi sẽ đọc cho bạn nghe bài thơ haiku này:

Những lỗ trống trong củ sen
Khi ta ăn
Ăn luôn cả nó

…Bạn thấy chăng? những lỗ trống là một phần của củ sen, cũng như sự cô độc là một phần của đời sống. Vì vậy, hãy nhìn thẳng vào nó. Đừng ngại nói:”Tôi đang buồn. Tôi cảm thấy cô độc” nếu bạn muốn được chia sẻ. Nhưng cũng đừng ngại nói:”Hãy để tôi một mình lúc này” nếu bạn thực sự muốn như vậy. Đừng ngại vì đó là điều bình thừơng. Tất cả mọi người trên thế gian này đều thế. Chỉ khác nhau ở một điều: cách chúng ta đối xử với nó.

Nỗi cô đơn tạo thành những khoảng trống, bạn càng muốn trốn chạy thì nó càng muốn bám đuổi. Bạn càng muốn vùi lấp nó thì nó càng dễ quay lại vùi lấp chính bạn. Điều chúng ta nên làm là đừng tìm cách lấp đầy khoảng trống ấy, nhưng cũng đừng để nó lấp đầy chúng ta. Chúng ta chỉ đơn giản nhận ra sự hiện hữu của nó, và bình tĩnh đối diện với nó.

…Người ta gọi tuổi mới lớn là:”tuổi biết buồn”. “Biết buồn” tức là chạm ngõ cuộc đời rồi đó. Biết buồn tức là bắt đầu nhận ra sự hiện hữu của khoảng trống trong tâm hồn. Biết buồn là khi nhận ra rằng có những lúc mình cảm thấy cô độc. Khi đó hãy dành sự cô độc một khoảng riêng, hãy đóng khung sự cô đơn trong giới hạn của nó, như một căn phòng trống trong ngôi nhà tâm hồn.

Mỗi lần vào căn phòng ấy, dù tự nguyện hay bị xô đẩy, thì bạn vẫn có thể điềm tĩnh, tranh thủ khoảnh khắc đó để khám phá bản thân trong sự tĩnh lặng. Để rồi sau đó, bạn bình thản bước ra, khép cánh cửa lại và trở về với cuộc sống bề bộn thường ngày, vốn lắm những nỗi buồn nhưng cũng ko bao giờ thiếu niềm vui…

Phạm Lữ Ân

© 2011 – 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

42 thoughts on “Những khoảng trống… không phải để lấp đầy

 • David Vu

  Co doc la su hien dien cua moi thu quanh ta,khi ta nam trong noi co don cua tat ca nhung gi ta co,su hien dien cua “moi thu” chinh la su phan chieu cua “co doc”,du la hai tu mau thuan,nhung tu “mau thuan” chi ton tai o day khi ta thay duoc “hinh anh”cua 1 mau thuan khac cao xa hon!Doi voi minh,cam giac co doc lai den moi khi nhin thay ai do qua hanh phuc vi nhung gi minh da lam cho ho,hay nhu anh Henry co noi,no-su co doc- cu den moi khi ta nghi la no ko the den trong nhung luc “tiec tung”.va cho em hoi^_^,co phai anh Henry co y no”su co doc”ko phai la mot dieu gi do de tranh ne,ma chinh”su co doc”la gia tri,la nguon coi cho nhung gia tri trong cuoc song,trong “cuon tieu thuyet”cua mot con nguoi?MOon Light for everynight!^o^Xin loi neu em co noi gi ko dung,mong anh chinh sua giup!tks very much:)

 • Thanh

  Bài viết rất thật. Mình cảm nhận những điều giống như vậy nhưng khó chuyển tải bằng lời. Rất gần và dễ hiểu. Vậy mà mình cứ ngỡ chỉ có mình ta lập dị trong thế giới cô đơn này. Tìm kiếm những ai như mình cũng thật khó. Bạn xuất hiện như thể là cái duyên, một món quà để ai đó hiểu về mình hơn. Cám ơn bạn!

 • Nhi Lê

  Ngay
  từ dòng đầu tiên, bài viết này đã khiến mình ấn tượng “ Bản chất con người vốn
  cô đơn”. Thật ra trước đây, lúc còn ở cái tuổi chưa trưởng thành, mình chưa
  từng nghĩ vậy, cho đến lúc trải qua nhiều chuyện mới ngẫm ra đạo lý đó. Cảm ơn
  bài viết của bạn, rất ý nghĩa, hay nhất là bạn đã chỉ ra cách để đối diện
  khoảng trống đó, chấp nhận khoảng trống đó_một phần cuộc sống của mỗi người. Ai
  cũng như ai, cũng có cảm giác đó, và mỗi người cũng có một cách riêng ứng đối
  với cảm giác đó. Chúng ta có thể tận dụng khoảng không vắng lặng đó để nhận ra
  ta, nhìn ra chính mình…