Giới Thiệu về Codark“Nó đứng lặng trên đỉnh Đá Đầu Rồng hướng ra mặt biển bao la lộng gió, chìm đắm trong màn đêm cùng tiếng gió rít bên tai, tiếng sóng biển rì rào bên dưới nhưng mắt nhắm nghiền để hồi tưởng những ký ức đẹp đẽ nhất. Để biết cảm giác của sự sống còn tuôn chảy trong người nó, biết trái tim nó còn đập, còn cảm nhận được cảm giác rát trên khuôn mặt khi cát biển theo gió vờn trên da thịt nó, cảm nhận được vị mặn của biển và một vị mặn khác nữa trên đầu môi… nước mắt.

Lần đầu tiên nó khóc. Nước mắt đó không là sự yếu đuối vì nó biết ngày mai ngay cả khi trái tim nó ngừng đập, thế giới này sẽ rời xa nó, những ký ức đẹp nhất sẽ không còn tồn tại, nó cũng không đơn độc. Nước mắt đó không phải là tất cả những gì đau đớn nhất, bi thảm và tuyệt vọng nhất mà con người từng được biết. Những giọt nước mắt này sẽ thay cho nụ cười của chiến thắng, của khúc ca khải hoàn mà bao nhiêu người chờ đợi. Nó tin là vậy, bởi vì đi đến tận cùng của mọi cảm xúc dù là sung sướng nhất, khi đó vẫn chỉ là nước mắt.

Đêm nay nó khóc để biết rằng nó không như hắn, khóc để tìm một chút gì đó rất con người trong chính nó. Thứ mà bấy lâu nay nó đã giấu đi, đã cố kềm nén và có lúc tưởng chừng như đã mất.”

(Đoạn trích này không nằm trong Vol 1)

Tựa truyện: CODARK
Thể loại: Tiểu thuyết giả tưởng – kỳ ảo [Fantasy]
Đối tượng đọc giả: Mọi người nếu yêu thích thể loại này, nhưng có lẽ nếu là trẻ em trên 10 tuổi hãy đọc nó.
Vol – 1: Những Mảnh Ghép Thời Gian

————-

Tôi mất nhiều năm để đi từ ý tưởng đến cốt truyện, thu thập tài liệu. Giờ đây bắt tay vào viết Vol_1 của Codark sau khi đã hoàn thành chương mở đầu. Một chương mà tôi sẽ giới thiệu sau ở phần sau. Nói về chương mở đầu 1 chút, có lẽ nó không là chương hay nhất nhưng là chương mà tôi cảm thấy ứng ý nhất vì lẽ “đoạn mở đầu” của nó chuyển tải được những gì tôi muốn nói qua từng câu chữ mà tôi chắt lọc. Do đó không phải ngạc nhiên nếu ngay lần đọc đầu tiên mà bạn không thể hiểu được ý nghĩa của mở đoạn đầu trong chương này.

Nó là tất cả để bắt đầu cho một câu chuyện giả tưởng mà tôi cố gắng truyền tải (chỉ dám nhận mình đang cố gắng thôi vì tôi không bao giờ dám nhận mình là 1 nhà văn hoặc những gì liên quan đến điều đó).

Tôi viết bộ truyện này để thỏa sức bay bổng trong thế giới sáng tạo của mình. Codark là một bộ truyện dự định sẽ có 5 Vol – Nó là một câu chuyện được lai giữa nhiều thể loại và không tuân theo một quy luật văn chương nào bởi vì tác giả của nó không phải là một nhà văn.

Trong Codark có thể bạn sẽ gặp nhiều, rất nhiều những hiểu biết quen thuộc đến nỗi trở thành kinh điển trong suy nghĩ của nhiều người qua một cái nhìn mới, những góc độ và khía cạnh mới nằm trong đấy. Hãy làm quen với điều này bởi vì sự sáng tạo không bao giờ có giới hạn.

Nếu bạn từng yêu mến Harry Potter, Eragon, Biên Niên Sử Narnia [The Chronicles of Narnia] hay Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn [The Lord of The Rings].
Bạn thích 1 cốt truyện với các tình tiết thắt mở cùng nhân vật cá tính xử lý tình huống thông minh. Một nội dung phải làm cho người đọc suy nghĩ và gợi mở…  những tầng lớp ý nghĩa ẩn sâu bên trong – không chỉ có thể đọc 1 lần là hiểu. Hay bạn thích sự gây cấn – những khung cảnh huyền ảo hoặc hoàng tráng – những trận đánh lớn giữa 2 thế lực?

Tôi cam đoan với bạn rằng điều đó là hoàn toàn có thể tìm thấy ở Codark (không hề quảng cáo). Đó là tôi giới thiệu về mặt giá trị để giải trí.

Thế cho nên bộ truyện sẽ không hạp với những ai yêu thích sự đơn giản trong tình tiết và nội dung nhẹ nhàng. Mặt khác, vì là quyển mở đầu nên tôi cố tình làm cho tình tiết có vẻ chậm để tất cả làm quen với những nhân vật chính. Cho nên nếu bạn thích 1 câu chuyện tiết tấu diễn biến nhanh có lẽ sẽ khó chịu khi đọc những chương đầu tiên.

Có thể nói Vol 1 của Codark là quyển quan trọng nhất trong tất cả các Vol dự tính sau này. Vì nó là quyển mở đầu cho tất cả các sự kiện, tình tiết và là mắt xích quan trọng cho Vol cuối cùng.

Câu chuyện bắt đầu trong 1 thế giới giả tưởng  tương lai cách thời đại của chúng ta đang sống hơn 5 thiên niên kỷ, không gian của câu chuyện là ở một hành tinh xa xôi không phải Trái Đất và do đó không có sự tồn tại của con người hay nói 1 cách chính xác chỉ có sự tồn tại 1 giống loài gần như là loài người chúng ta. Lý do tôi không chọn loài người mà chỉ chọn 1 loài giống gần nhất với loài người hay ta có thể tạm gọi họ là hậu duệ của loài người, lý do tôi không chọn là bởi vì tôi nhàm chán với kiểu môtip cũ: loài người anh hùng – hay 1 anh hùng cứu thế giới, loài người sau khi gần bị hủy diệt bởi 1 ai đó sẽ cho người ta thấy cái gọi là tình yêu và thế là mọi chuyện thay đổi và cuộc sống tốt đẹp như xưa…

Đó hoàn toàn là môtip cũ. Trong thực tế, nếu loài người bị hủy diệt – điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, chúng ta không đáng được cứu. Vì chúng ta đang rất vô tâm với thiên nhiên, môi trường, độc ác với chính đồng loại. Chúng ta đang càng văn minh hay đang càng hoang dã hơn? Vậy thì tại sao không phải là 1 viễn cảnh giả định loài người sẽ bị hủy diệt và ở 1 nơi nào đó 1 giống loài mới cũng đang dần đi vào vết xe đổ của loài người. Họ có đáng được 1 thế lực nào đó cứu giúp hay phải tự mình cứu lấy mình khi còn có thể. Với Codark tôi muốn đánh động tới lương tâm của mỗi con người bằng hình ảnh ẩn dụ, bằng một góc nhìn khác. Do đó, tôi không lấy loài người làm lực lượng chủ đạo trong tác phẩm của mình.

Trở lại với nội dung, có thể nói tóm tắt rằng cách tôi dẫn dắt truyện là bằng 1 trò chơi.

Bạn có biết trò chơi ghép hình? Tổng thể 1 bức tranh được chia thành hàng trăm mảnh nhỏ và bị xáo trộn. Cho nên trước khi bạn ghép hoàn chỉnh bức tranh này… mọi thứ sẽ rất lộn xộn và chồng chéo. Nói như vậy bạn sẽ hình dung rỏ hơn. Trong Vol 1 này cũng vậy, chúng ta sẽ cùng tham gia vào trò chơi đó. Mỗi mảnh ghép là 1 câu chuyện. Mỗi nhân vật đều có 1 câu chuyện của riêng họ – những bí mật mà khi tìm được sẽ hòa vào bức tranh lớn đó. Bức tranh của 1 sự thật đã bị chôn dấu.

Vũ trụ đang bị 1 thế lực tàn ác và rất mạnh, ác và mạnh thật sự theo đúng nghĩa xuất hiện khống chế, nhiều nền văn minh đã tuyệt diệt. Trong lúc đó, chúng ta sẽ lần tìm 1 sự thật về nguồn gốc của một tộc người được gọi là  người Varian – nhưng câu chuyện ko đơn giản như vậy (ngay cả khi chúng ta đều biết người Varian là ai)   khi mục tiêu của thế lực này là truy lùng họ. Người Varian là ai, và tại sao họ là tâm điểm của cuộc săn lùng quy mô này? Đó là câu hỏi xuyên suốt Vol1 – và cũng là câu hỏi mà chúng ta sẽ đi tìm.

Bên cạnh đó, cái ác dùng một đội quân rất mạnh mà cả thiên hà phải khiếp sợ. Một đội quân chưa từng bị chinh phục, và bí mật về một thứ vũ khí đầy quyền lực, thứ vũ khí duy nhất có thể tiêu diệt chúng được tiết lộ. Một cuộc truy lùng và tranh giành đã diễn ra giữa hai thế lực.

Ai sẽ chạm tay vào nó trước và trở thành chủ nhân của món vũ khí tối thượng đó để phân định một trong hai thế lực sẽ trở thành người hùng hay là kẻ bị hủy diệt?

Bức màn che dấu sự thật trong quá khứ sẽ được dần mở để trả lời cho những câu hỏi về nguồn gốc của Người Varỉan – cũng như về những nhân vật chính. Và chắc chắn rằng: Trong Codark – Khi một bí mật được khám phá, sẽ có một bí mật khác vĩ đại hơn và bất ngờ hơn ẩn bên trong nó.

Xin cảm ơn tất cả các bạn đã đọc!

Henry Long Nguyen

*** Hình minh họa ở đầu bài là nhân vật trong truyện do 1 người em đã vẽ tặng.

© 2009 – 2011, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

4 thoughts on “Giới Thiệu về Codark

 • Thuynguyen13

  Có lẽ trong chương mở đầu này, khi anh nói về loài người – con người chúng ta nên đưa ra tên khoa học : homo sapiens thì sẽ thuyết phục hơn, vì phía dưới anh cũng sử dụng chữ người cho 1 loài “người” khác – người Varian, sẽ thuyết phục hơn nếu anh cũng đưa ra nhiều tên loài người khác nữa.
  Anh ghét con người nhỉ? Ghét chính mình không? Những thứ anh miêu ta lại đầy chất con người :angel:
  Về tạo hình nhân vật cũng nên khác con người đi 1 chút, như thế, có lẽ người ta mới nhìn nhận tư tưởng của anh sâu hơn 🙂

  P/S: Tranh của Kenx vẽ là ở 1 thế giới con người, những phiến đá ở đảo Phục sinh. 🙂

 • Henry Long Nguyen Post author

  Xét về mặt thuần túy, cơ thể con người là 1 tổng thể hoàn chỉnh của quá trình tiến hóa. Nên theo logic nếu có tiến hóa vượt bậc hơn thì sẽ tiến hóa về mặt tiềm ẩn khác như khả năng thích nghi hay các khác năng (có thể hoang đường 1 chút). Do vậy nếu là chủng tộc khác thì sẽ rất khác loài người hiện đại về mặt ngoại hình. Còn khi đã nói gần giống thì khi nhìn thoáng qua sẽ rất giống – điểm khác biệt chỉ là… đọc quen rồi sẽ nhận ra vì anh không thích lắm kiểu miêu tả 1 lúc như: nhân vật dáng cao, da trắng, tóc dài, cao 2m1, lùn 1 thước 2… đôi môi màu đỏ mái tóc màu nâu…

  Thay vào đó mỗi phân đoạn hay mổi cảm khác nhau ta sẽ tả 1 ít về nhân vật này tạo thành 1 bố cúc chỉ hiện rỏ khi đọc trọn vẹn mới có thể hình dung ra nhân vật. ( Đây anh gọi là kiểu ghép hình)

 • thuynguyen13

  Hj, em cũng không nói về cách tạo hình miêu tả ấy, nó rườm rà lắm, chỉ mỗi phân cảnh có thể tả qua, chỉ cần 1 chi tiết nhỏ thôi để người ta đủ tưởng tượng ra nét đặc trưng nhất của người đó, để độc giả có thể thoải mái tượng tượng mà vẫn không xa rời nhân vật của chính tác giả (Vụ này em nói thế chứ em không biết viết kịch bản nên em cũng bó tay ^^)
  Con người có thể tiến hóa trong tiềm thức như liên lạc với nhau bằng suy nghĩ hay thậm chí giác quan thứ 6 thức tỉnh, có thể con người sẽ biết bay không biết chừng, lúc đó, con người không còn chỉ được gọi là loài Homo sapiens nữa, chắc có 1 cái tên khác – chúng ta chưa biết, có thể đặt tên :biggrin: