Heavenly Wind™ – Gió Thiên Đường


Gió Thiên Đường

Nó có tồn tại hay không?

Không ai biết… nhưng họ vẫn cứ mơ về nó.

Đó là nơi mà người ta luôn nghĩ về những gì tốt đẹp nhất, hoặc những gì tốt đẹp nhất đều xuất phát từ nơi này: Thiên Đường.

Còn riêng Gió, khi tồn tại trên vùng đất của loài người… luôn được cho là tự do nhất, lang thang từ nơi này đến nơi khác. Xuất hiện đó rồi lại biến mất đó. Gió gắn liền với hình ảnh của một chàng trai lạnh lùng và cao ngạo trong một truyền thuyết xa xưa.

Một truyền thuyết đẹp như chính tâm hồn của gió: cho đi tất cả và không giữ lại gì bên mình – Nhưng… chẳng bao giờ người ta lại thấy Gió là biểu tượng của hạnh phúc. Vì sao?

gio-thien-duong-2

Vì Gió luôn cô độc – phải chăng truyền thuyết là sự thật?

Người ta nói Gió lang thang khắp thế gian để đi tìm lại tình yêu ngày nào của mình mà Gió đã đánh mất!

Nhiều ngàn năm trôi qua và ngày nào cũng thế, đáp lại sự kiên trì của Gió là sự vô vọng ngày càng lớn lao. Nhưng gió không bỏ cuộc, không ngừng từ bỏ ước mơ đó cho đến một ngày Gió tìm được đến cổng Thiên Đường.

Thiên Đường – cõi thần tiên trong thế giới loài người, nơi hạnh phúc mong manh chốn trần gian trở thành bất diệt – Liệu điều đó có đúng với Gió không?

Gió Nơi Thiên Đường sẽ như thế nào, Gió sẽ tìm được hạnh phúc của mình nơi đó chứ?? Chẳng ai biết câu trả lời!

Và hình ảnh Gió Thiên Đường là hình ảnh mà tôi muốn xây dựng cho Blog của mình – bởi vì câu trả lời về Gió sẽ mãi là bí ẩn nhưng bạn đừng chú tâm vào điều đó!

Bởi nó không phải là điều tôi muốn nhắn gửi, tôi muốn bạn học theo Gió – đó là Không Ngừng Thổi.

Phải – chính là không ngừng thổi – đó là nổ lực của gió mang đến cuộc đời này và cũng là thông điệp mà tôi muốn bạn hiểu khi theo đuổi những ước mơ của mình, những khát vọng, những sáng tạo bản thân… sẽ đến một ngày chúng ta mệt mỏi vì điều đó. Đây là điều chắc chắn nhưng hãy nhớ câu chuyện này và ý nghĩa của nó:

Đừng từ bỏ… hãy cố thêm chút nữa!

Không ngừng theo đuổi, đừng từ bỏ… Vì biết đâu chỉ một chút cố gắng nữa thôi… điều mà chúng ta luôn tìm kiếm sẽ đến.

Heavenly Wind
15/6/2007

Ở trên là bài tôi viết tại Blog Yahoo 360 vào năm 2007 để đánh dấu vài thay đổi nhỏ như giao diện, tên gọi và thời kỳ mới của Blog.

Blog Gió Thiên Đường, tiền thân của nó được tạo ở Yahoo 360 – và do đó số phận của nó cũng như toàn bộ Bloger sử dụng dịch vụ Blog này đều kết thúc vào ngày 13/07/2009.

Nhiều người đã chọn sử dụng những dịch vụ tương tự từ trước đó, tôi thì không theo cái phong trào “dọn nhà, di dân và chọn nơi tái định cư”. Thú thật tôi không có ý định quay lại khi yahoo 360 kết thúc – bởi lẽ tôi thích cái đơn giản của nó.

Song, trước đó tôi đã chọn lưu trữ toàn bộ bài viết của mình trên WordPress.com – như 1 cái duyên, có lẽ vì vậy mà 1 vài lần vọc thử phiên bản này tôi nảy ra 1 ý định. Xây dựng 1 Website mới dựa trên nền tảng mã nguồn mở của WordPress.

Vậy Website này để làm gì?

1
– Bởi vì tôi không muốn cái tên Heavenly Wind mất đi – đó là 1 tên gọi đẹp và mơ hồ – truyền thuyết về câu chuyện tình yêu lãng mạn nhưng cũng đầy bi kịch và nước mắt.

Gió Thiên Đường cũng là cái tên trong 1 phần của bộ truyện mà tôi đang xây dựng ý tưởng trong suốt nhiều năm qua.

Chính vì lẽ đó trang web này không hẳn để viết blog mà viết về tất cả suy nghĩ – ý tưởng của tôi xung quanh quá trình hình thành bộ truyện. Nó bao gồm đời sống nhân vật – các sự kiện – các câu hỏi và các bí mật. Các bí mật của nó cũng chính là bí mật của tôi.

2
– Và thêm 1 lý do khác để tôi lập nên Website này, tôi nhận ra 1 điều là rất nhiều người thích hình ảnh của Gió. Trong đó có tôi, thế nên không phải ngẫu nhiên mà trước đây tôi lập hẳn 1 diễn đàn với nhiều thành viên có những bài viết rất hay về Gió. Tuy nhiên do nhiều lý do mà diễn đàn không còn tồn tại, tôi thấy tiếc nếu chỉ giữ lại những bài viết đó cho riêng mình.Và bây giờ tôi có 1 ý định tái lập 1 phần của diễn đàn cũ với tên gọi như trước đây: Cánh Đồng Gió – Chuyên mục dành cho các bài tùy bút, truyện ngắn nhẹ nhàng.

Bên cạnh chuyên mục đó vấn đề chính vẫn là Viết Blog – tôi muốn chia sẻ quan điểm, nhận định cuộc sống xung quanh qua cái nhìn của tôi – những đánh giá của riêng tôi về những khía cạnh mà tôi suy nghĩ được. Cũng như chia sẻ nhiều tài nguyên khác nằm trong sở thích của tôi (nếu tôi sưu tầm được) như: đọc sách, điện ảnh, văn hóa nghệ thuật, hài – châm biếm, âm nhạc, tin học và đồ họa…

3

– Trong Blog sẽ có nhiều bài viết được chọn lọc, sưu tầm và biên tập từ nhiều nguồn. Và hầu hết những bài viết này đều được định hướng theo kiểu “Cuộc Đời Thay Đổi Khi Ta Thay Đổi” hoặc “Gieo Tính Cách Gặt Số Phận”.

Tất cả điều đó như một tấm gương lớn mà ta cần soi vào để tự nhìn thấy bản thân mình những khuyết điểm cần sửa chữa.

Và tại sao cần phải được sửa chữa?

Bởi vì tôi không bằng lòng với thực tại, tôi tin rằng số phận là cái mà mỗi con người tự tạo ra cho mình. Và suy cho cùng nhìn thấy được và khắc phục nhược điểm của mình, biết tự lựa chọn con đường đúng mà đi… chính là cách chúng ta vượt lên chính mình. Điều đó đồng nghĩa với chuyện vượt qua số phận.

Làm sao chọn, làm sao biết đâu là con đường đúng để đi?

Thế gian này, mọi sự vật, mọi sự việc: đều có hai mặt trong cùng 1 bản thể. Con người cũng không là ngoại lệ. Ta sẽ thấy, nếu gọi chung mỗi con người chúng ta là: “loài người” thì ta cần 2… đó là 1 người nam và 1 người nữ để cho đúng cái tên gọi đó. Còn trong mỗi con người đó là 2 mặt tốt – xấu tồn tại song song?

Và tôi không chỉ tin mà còn dám khẳng định rằng, bản chất nào mạnh hơn chính là cái đã được “nuôi dưỡng” hằng ngày.

Thế giới niềm tin phân chia 2 cõi: Địa ngục và Thiên Đường. Để đi đúng hướng, ta cần nuôi dưỡng tâm hồn mình mình bằng những cảm xúc thuần khiết…

Đó hầu hết là các kỹ năng sống, phương thức tư duy.

Mục đích lớn nhất của tất cả các bài viết này không phải để rao giảng lý thuyết hoặc muốn làm thầy đời cho một ai cả… mà chỉ có một mục đích lớn nhất là để chính tôi những khi cảm thấy bất an lại tìm về được những lý tưởng mình từng suy nghĩ – để vững tâm và không lạc lối. Để thấu được những điều chưa hiểu… để chính mình tìm được những câu trả lời trước những bí ẩn của cuộc sống, của nội tâm…

 


Bên cạnh câu chuyện về tình yêu tôi lấy làm chủ đề cho cái tên “Gió Thiên Đường”, Blog Heavenly Wind™ còn có 1 ý nghĩa khác. Như chúng ta biết:

Thiên Đường: tượng trưng cho cái đẹp nhưng không hiện hữu. Nó tồn tại trong trí tưởng tượng, một nơi thanh bình. Nó là ẩn dụ của mọi khái niệm Nghệ Thuật.

Gió: Hình ảnh của Tự do, ẩn dụ là sự sáng tạo. Vô hình nhưng hữu tình, không nắm bắt được nhưng cảm nhận được.

Gió Thiên Đường: là không gian hòa quyện giữa những những cái hư thật, những suy nghĩ, những thứ không thể chạm vào bằng mắt thường với những cái tưởng như không thể tạo thành nghệ thuật. Tại đây, thứ tôi muốn bạn cảm nhận được đó chính là không gian của cảm xúc tinh tế, nhẹ nhàng nhưng không vô vị. Ở không gian đó, mọi thứ trôi qua trước mắt bạn thật chậm, có những thứ chỉ thoáng qua nhưng để lại dư âm. Ở không gian đó chỉ có cái gọi là tinh khiết. Và ở không gian đó chỉ có những người thật sự có 1 đẳng cấp văn hóa khác xa mọi suy nghĩ tranh giành thấp hèn, chỉ có những con người biết mở lòng mình ra giữa những cái bao la và hỗn độn mới có thể cảm nhận được trọn vẹn và đồng cảm với tôi giữa những khác biệt với cõi trần tục còn nhỏ nhen đố kỵ và đầy định kiến này.

Hãy Sống Chậm Lại… Nghĩ Khác Đi và Yêu Thương Nhiều Hơn

Cuối cùng, tôi gởi lời chào đến bạn – những ai vô tình ghé qua đây. Bạn có thể đến và đi như những cơn gió, tuy nhiên tôi hy vọng bạn đã tìm thấy cho mình những khoảnh khắc và cảm xúc bình yên trong tâm hồn khi bước vào thế giới này!

Henry Long Nguyen

31/08/2009

facebook.com/henrylongnguyen

Tôi thấy mình là một con gió may mắn vì đã trải nghiệm tất cả cảm xúc mà bản thân muốn nếm trải và đi qua hết mọi nơi cần đến, muốn đến… dù thật sự chẳng có gì hoàn hảo trên mảnh đất của loài người. Nhưng tôi vẫn sẽ yêu, sẽ nhớ những phút giây mà mình đã-đang và còn tồn tại ở đây. Tôi muốn: Sống Chậm Lại… Nghĩ Khác Đi và Yêu Thương Nhiều Hơn.

Tại Blog này, tôi chia sẻ quan điểm – hiểu biết – và cả cảm xúc của mình… cảm xúc của một con gió nhẹ nhàng và trong lành. Nếu muốn đi cùng tôi trên cánh đồng này hãy cùng đi với tôi vào những bài viết tại Blog: Gió Thiên Đường.

© 2009 – 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

43 thoughts on “Heavenly Wind™ – Gió Thiên Đường

 • Lê Linh

  Nhung gi toi nghi ve ban,mot nguoi da noi het roi. Noi lai cug la nham. Toi chi muon noi rang, toi thich tam hon ban vi ban thich Gio. Toi thich Gio va luon tu vi minh la mot con gio. Voi toi, Gio la mot khai niem,mot the gioi rieng, rat rieng cua nhung cam xuc,nhung suy tu,cua hanh trinh kham pha va nhan ra chinh minh. Cam on ban vi ban da danh thuc mot tam hon ngu quen trong toi. Nhung lo toan doi thuog da lam toi tam quen di nhung goc khuat trog tam hon minh,tam quen di cai the gjoj rat rieng,noj de minh vay vung,kham pha. Ban da danh thuc dieu do trong toi. Voi toi,khat vong ve tu do,khat vog kham pha chinh minh luon am i trong tim. O trang web nay,toi duoc nhin thay toi ro hon,thay nh djeu t cthe cam nhan ve minh nhug k biet dug ngon tu de dien dat. Toi bat dau yeu khai niem Canh dong gío va Gio Thien Duong cua ban roi. Voi toi,da la nhung khai niem. Sau sac va day bieu tuong.

 • lê vi

  em cần anh giúp một người bạn của em, một người đang bối rối và chênh vênh đứng giữa đạo và đời, có những lúc em biết người đó lạc lối, có những điều em hiểu nhưng chẳng thể diễn tả cho người đó hiểu, Cho dù người đó xuất gia hay ở lại em chỉ mong người đó luôn bình an, anh là người đi trước anh có thể cho người đó một cuộc trò chuyện được không ạ? Vì tấm lòng của một người con gái dành cho người đã làm tổn thương mình :), Cuộc sống này em chỉ cầu tâm an, em không thể để người mình từng yêu thương rơi vào ngõ cụt vì nói cho cùng nếu không có những nỗi đau con người sao có thể trường thành.
  Và cho dù, anh không đồng ý, em vẫn muốn cảm ơn anh, cảm ơn anh vì anh là chính anh 🙂 Anh cho em nhìn thấy hình ảnh trưởng thành cuả một người mãi mãi không lớn nữa. 🙂 Bình an anh nhé!

 • Kim Thành Nguyễn

  Em là Song Ngư sống bằng cảm nhận và có thể cảm nhận của em còn trẻ trâu nên anh đừng chấp khi em nói nhé. Đời em gặp rất nhiều người là Song Tử: bạn bè bằng đến lớn tuổi, người yêu, thầy giáo… Và một điểm tương đồng lớn nhất mà em thấy và vô cùng ngưỡng mộ ở họ là một sự uyên bác trong kiến thức đến mức họ cực kỳ tự tin vào chính mình. Điều đáng tiếc là cùng một vấn đề, họ lại có cái nhìn khác nhau và đôi khi thật buồn khi những suy nghĩ đóng góp của mình luôn bị xem là tầm thường. Nói vậy chỉ để dẫn dắt anh ngẫm thử một điều chính mà em muốn nói thôi ạ: Đối với em, sống lại không phải là một “kỹ năng” mà là một “nghệ thuật”. 🙂