[Blog] Có Đôi Khi Anh Nghĩ…


Boulevard-and-Me

“Hành trình trên mỗi con đường, gặp nhau có phải là duyên số, chia tay có phải là định mệnh? Chẳng ai biết trước số phận nhưng cuối cùng một ai đó sẽ nhận ra chúng ta là ai… và chung bước cùng nhau trên đại lộ thênh thang này…”

Anh viết những dòng trên cho lời tựa của một Album nhạc do anh chọn lọc cách đây đã lâu. Em có thể nghe lại nếu thích [Album] Boulevard and Me.

Đó cũng như cách mà anh tin tình yêu của mình sẽ xuất hiện. Anh không quá tin vào những lý lẽ của trái tim để tìm kiếm người sẽ cùng mình đi trọn con đường này, anh tin vào một điều khác… một điều mà nhân loại chỉ hiểu 1 phần sự thật của nó và họ gọi tên nó là: Định Mệnh

Tình yêu chân thật chỉ có một và là duy nhất nhưng làm sao để phân biệt? Vì có rất nhiều thứ mạo danh, hoặc “gần giống như tình yêu” xuất hiện, chúng khiến nhiều người lầm tưởng và hoang mang thất vọng khi nhận ra sau một thời gian… tất cả đều không phải là thiên đường… họ vỡ mộng.

Có thể anh không phải người biết cách thể hiện thế nào khi yêu…

Và chắc chắn anh cũng không biết thế nào để phân biệt tình yêu chân thật hay những thứ chỉ là “na ná tình yêu”. Bởi vì lúc này, trái tim anh chỉ có một cảm xúc rất thật rằng: Anh sẽ làm những điều tốt nhất vì em… cho em.

Nếu anh có một hạt giống, anh sẽ muốn nó nẩy mầm thành một cây con. Và trên mảnh đất đó, hằng ngày anh sẽ chăm sóc nó và nhìn nó lớn dần lên, cắm rễ và trở nên mạnh mẽ trước những bão tố và thách thức. Sẽ trở thành một cây cổ thụ vững chắc có ích cho đời không phải trong một thời gian ngắn ngủi. Đó là lý tưởng, là cách anh suy nghĩ và làm việc, cũng như chăm sóc cho tình yêu của chính mình.

Hãy luôn nghĩ về đường dài.

Đó là tầm nhìn và tư duy của anh, là điều anh mong muốn. Nên anh sẽ không yêu em vì nhan sắc vì anh không muốn mình sẽ bị chinh phục trước một nhan sắc lộng lẫy và kiêu sa hơn trong tương lai. Và cũng vì nếu chỉ yêu vì nhan sắc… đó không phải là tình yêu. Anh cũng không yêu em vì những rung động nhất thời mà đánh mất đi sự tỉnh táo của bản thân để rồi có những quyết định sai lầm cho cả em và anh như kiểu “sáng yêu chiều chia tay”.

Có đôi khi anh nghĩ… nếu được, Anh muốn em sẽ luôn tự hào về anh. Nếu những gì em lựa chọn làm em hoang mang… anh muốn biến tất cả điều đó trở thành những lựa chọn tốt nhất.

Có đôi khi anh nghĩ… nếu được, Anh muốn đứng cạnh em và cùng nấu những món ăn, chứ không phải là người sẽ chỉ ở yên, nằm chờ đợi để được thưởng thức.

Có đôi khi anh nghĩ… nếu được, Anh muốn mình sẽ vẫn ngắm nhìn em qua thời gian dù tóc không còn xanh và làn da không còn tươi trẻ, nụ cười cũng không rạng rỡ nhưng anh sẽ vẫn nói: Em rất đẹp.

Có đôi khi anh nghĩ… nếu được, Anh muốn qua thời gian vẫn còn được nắm tay em và bước nhẹ nhàng ở công viên dù đó là 50 năm hay 60 năm sau nữa.

co-doi-khi-anh-nghi

Có đôi khi anh nghĩ… nếu được, Anh muốn bên cạnh em những lúc em vui nhất hay cả những lúc em buồn nhất. Và cả nếu được… cũng sẽ đau cùng em khi em mệt mõi và mất tinh thần khi phải chịu những cơn đau thể xác.

Có đôi khi anh nghĩ… nếu được, Anh muốn mình vẫn sẽ để ý từng tiếng thở dài của em, những lúc em ngập ngừng để khuyến khích em nói ra tất cả với anh mà không ngại ngùng. Để em hiểu thế nào là sự hòa hợp.

Có đôi khi anh nghĩ… nếu được, Anh muốn mình sẽ là người dõi theo từng ánh mắt, từng cảm xúc nhỏ nhất của em biểu hiện ra ngoài để hiểu cả những lời em chưa nói.

Có đôi khi anh nghĩ… nếu được, Anh muốn em nhận ra tình cảm anh dành cho em không bao giờ thực sự mạnh mẽ hay hoa mỹ như những lời nói mà nó ở mức nhẹ nhàng mà cần thiết như hơi thở với không khí vậy.

Nhưng anh không thể nói những điều đó với em vì anh sợ… sợ em nghĩ rằng anh đang tán tỉnh em. Mà những lời tán tỉnh chỉ là những lời đường mật không đáng tin. Anh muốn dùng thời gian của mình để chứng minh cho điều đó, bởi lời dối trá dù hoàn hảo, dù khéo che đậy thế nào cuối cùng cũng bị phơi bày.

Anh không thích tán tỉnh, anh nói được như thế là vì anh cảm thấy mình đủ sức mạnh để thực hiện những điều đó. Nhưng sức mạnh cũng không phải ngẫu nhiên mà có vì anh rất hiểu bản thân mình. Nếu không hiểu rõ bản thân – anh chắc chắn anh cũng không hiểu những lời anh viết nó nghiêm trọng và nghiêm túc đến như thế nào.

Sự thật, những ngày đầu anh cũng phân vân với chính mình câu nói mà anh đã nói với em: Trước khi em xuất hiện, cuộc sống của anh vốn đã rất đẹp rồi – liệu anh có cần thay đổi điều đó không?

Anh nghĩ là không phải trong thời gian ngắn mà anh có thể có được câu trả lời đó. Mất rất nhiều thời gian để anh hiểu được và trả lời được tại sao em lại trở nên quan trọng và có ý nghĩa như vậy? Hẳn là em sẽ còn nhớ câu trích dẫn mà anh đã nói: “Người ta chỉ nhìn thấy thật rõ ràng bằng trái tim. Cái cốt yếu thì con mắt không nhìn thấy.” Nằm trong chương 20 và 21 truyện Hoàng Tử Bé nhỉ. Chính điều đó làm em trở nên đặc biệt.

Anh hiểu bản thân mình, hiểu trái tim mình cần gì và muốn gì, đồng thời cũng thừa lý trí để hiểu rằng mình không muốn yêu em một cách quá mù quáng, si tình. Và cũng chắc chắn rằng sẽ không thể bất cứ lúc nào cũng thực hiện đúng lời đã nói bởi vì anh có lúc cũng sẽ mệt mỏi vì cuộc sống, vì công việc, cũng có lúc xuống tinh thần. Anh chỉ biết mình như một người thợ làm bánh, luôn sẽ cố làm những cái bánh tốt nhất. Yêu em. Anh luôn nhắc mình… “Hãy làm tốt nhất những gì có thể. Đừng bận tâm chuyện tương lai.”

Anh yêu em nhiều đến mức… đủ để hiểu… khi nào em “cần anh giữ em ở lại”. Và cần buông tay em lúc nào… khi em thật sự muốn ra đi.

Anh đủ tỉnh táo để nhận ra những lý lẽ đơn giản rằng ngay cả khi yêu thương một ai đó bằng hết tất cả trái tim thì cũng phải hiểu rằng không thể trói buộc người ta bằng chính lý lẽ ấy. Bởi mỗi người có lựa chọn của riêng họ, anh có thể là người tốt nhất nhưng có thể sẽ không phải người em cần.

Không ai sống trên đời mà không từng đứng trước những lựa chọn lớn – những quyết định khó khăn được xem như bước ngoặc trong đời. Khó mà có thể nói lựa chọn nào là đúng – lựa chọn nào là sai. Nhưng anh tin rằng, những lựa chọn sáng suốt là lựa chọn mà không làm chúng ta ray rứt về sau này hay cảm thấy phiền muộn khi chọn nó. Đó sẽ là những lựa chọn mà chúng ta cảm thấy tâm trí mình bình yên ở hiện tại – không phải lo nghĩ về chuyện tương lai. Mọi chuyện bắt đầu ở chữ TÂM và cũng sẽ kết thúc ở trong nó.

Hãy cứ rong chơi cho đến khi nào em muốn dừng lại. Nhưng hãy đặt vào tâm trí mình một điều nho nhỏ thế này nhé, bất cứ khi nào em cần và muốn gọi:

– Anh ơi!

Anh chắc chắn sẽ đáp lại rằng:

– Anh ở đây!

Henry Long Nguyen

*** Viết tặng riêng 1 người.

© 2013 – 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

16 thoughts on “[Blog] Có Đôi Khi Anh Nghĩ…

 • vân phạm

  chào anh herry em đọc bài này của anh thấy giọng văn rất ấm áp và có một chút gì đó thể hiện 1 góc nhỏ nào đó về bản thân anh,rất tinh tế,rất tính cảm và cô gái nào nhận được bài viết này cô ấy sẽ hạnh phúc lắm vì tình cảm a dành cho cô ấy như vậy

 • Hoàng Linh Chi

  haha…em tìm đc rồi nhá. Chị P hp thật…chẹp chẹp 😀
  em quyết định sẽ theo dõi blog này của anh để đọc các bài viết hay ho và văn vẻ để làm tâm hồn em bớt khô khan đi 1 chút. hy vọng anh sẽ có nhiều bài viết hay và cảm động hơn nữa nhé ! 😀 😀

  • Henry Long Nguyen

   Khen bài viết hay thì mình nhận. Nhưng mình cần
   mọi người hiểu 1 quan điểm. Mình viết để tặng 1 người nhân 1 ngày đặc
   biệt – không phải viết trong cảm giác rất hạnh phúc trong tình yêu đâu.
   Chuyện của tương lai còn bất ngờ lắm,
   bản thân mình cũng chưa bao giờ nghĩ dùng những lời lẽ cảm động này để
   yêu thương hay lấy lòng 1 cô gái nào mà mình có tình yêu thật sự. Mình
   muốn người ta có những lựa chọn đúng thôi – cho nên đó là lý do nội dung
   bài viết chẳng có gì chắc chắn cả mà chỉ là: Đôi khi anh mơ về… nếu
   được… (chỉ là nếu dc với đôi khi nghĩ tới thôi – có gì rõ ràng là
   người ta yêu mình đâu). Bài viết này cũng mang tính định hướng cho lựa
   chọn của người đó chứ không phải hướng tới lợi ích của mình.

   • Hoàng Linh Chi

    em hiểu mà anh. hehe. e đã từng học ở Aten và e biết c P. e cũng biết bài viết này dành cho chị ấy. e bảo c ấy hp vì có 1 người anh, 1 người bạn hiểu lý lẽ,suy nghĩ sâu sắc, biết nghĩ cho người khác như anh. chứ e k bảo 2 ng yêu nhau 🙂

 • Ndoll Trần

  Giờ em mới đọc :”>
  Đoạn trên lý lẽ thế nào thì 3 câu cuối là đắt giá nhất rồi! Lãng mạn quá hu hu

 • Ken Lạnh Lùng

  Có khi anh nghĩ … nếu được

  – Em nghĩ là được rồi đấy anh nhỉ :”)
  Từng câu từng chữ nhẹ nhàng thật, nhưng sự thức tỉnh, trách nhiêm gánh vác thì không hề nhỏ chút nào.

 • Nicky

  Có đôi khi…mà chưa khi nào thì đúng hơn thấy 1 bài viết lãng mạn trên blog thế này. Đàn ông 30 nói được làm được, đàn ông 30 biết mình cần gì, khi nào…

 • Lan Dinh

  That su qua an tuong,doc di doc lai nhieu lan,dat tam trang minh vao moi tinh cach nhan vat,de cam thong de chia xe,nhung van thay nghen ngao.Tren duong doi co qua nhieu kho luy,nhung gi co the noi ra thi la qua de phai khong?Doi khi qua trang giay ban da boc lo het cam xuc cua minh that ro rang va tu nhien,ma doi luc khong can dung den nhung loi van sac xao van got rua va chua dong nhung an y xau sac.Toi cung thich cach long nhac cua ban,that hai hoa voi noi dung bai viet.Cho viet them ty nhe,neu dung la nhan vat chinh trong bai viet nay,thi toi xin cau chuc ban se som tim duoc cau tra loi dung dan nhat tu nguoi con gai qua dac biet va quan trong ay

 • Nhung Kery

  Chào a Henry,
  Thật ra e thấy bài viết này k chỉ dành riêng cho một ng mà nó còn giúp dc những cô gái đang yêu và đc yêu có dc sự lựa chọn đúng đắng.
  Từng câu từng chữ của a rất tâm đắc, và cảm động,. Mong a sẽ có nhju bài chia sẻ như zj nữa. e sẽ là độc giả chân thành cua a.^_^

 • dung thùy

  Em cảm động vì những câu chữ từ một người đàn ông trưởng thành , biết suy nghĩ . những thứ tưởng chừng nhẹ nhàng , đơn giản nhưng mang một ý nghĩa sâu sắc , có chăng nó đến từ tấm lòng chân thật , tình yêu thương không cần được nhận lại . Cầu mong trên thế gian này những yêu thương như vậy sẽ được đền đáp , tìm được hạnh phúc đích thực