[Tư Duy] Hiểu Về Chính Mình – Phần 1


Phần 1 – Hiểu Được Chính Mình – Tại Sao Lại Là Điều Quan Trọng?

Trước tiên!

Nội dung bài viết này không đưa ra những định nghĩa, không cam kết những mục tiêu để đảm bảo rằng nếu bạn đi theo những phương pháp này bạn sẽ thành công 100%. Tất cả chỉ là những gợi ý để các bạn tự khai phá con đường của riêng mình. Bạn có quyền nghi ngờ về những gì tôi chia sẻ, tôi không yêu cầu sự tin tưởng ngay lập tức những gì tôi viết – nhưng hãy dùng tất cả khả năng cảm nhận và trí tuệ trong bạn để hiểu nó. Bạn sẽ tự nhận ra bài viết có đáng tin hay không.

Do vậy, bài viết này cũng không dành cho tất cả mọi người. Nó dành cho những ai muốn thay đổi bản thân mình, muốn vượt lên những khuôn mẫu hiện tại, muốn phá cách cuộc sống bằng những lý tưởng và suy nghĩ “dám khác biệt”. Có nghĩa là…

Bài viết này có dành cho bạn không?

Là một câu hỏi tu từ. Và chúng ta sẽ bắt đầu với những kiểu câu hỏi không cần câu trả lời như thế trong bài viết này bằng câu hỏi tiếp theo:

Tại sao bạn cần phải hiểu được chính mình?

hieu-ve-chinh-minh-1

Ai sống cũng mong muốn cuộc sống của mình đạt được những điều tốt đẹp. Chắc chắn rằng trong giấc mơ của tất cả các bạn chưa bao giờ là những ước mơ tồi tàn – nghèo nàn về cuộc sống tương lai. Hiểu được chính mình là tiền đề của những mong ước quan trọng, để đạt được những thành tựu vĩ đại cho con người hoặc chỉ đơn giản và nhỏ bé như có được một mái ấm hoàn hảo.

Với cá nhân tôi và câu trả lời riêng tôi là điều này đặc biệt quan trọng. Vì một khi không thể hiểu chính bản thân mình, không thể hiểu cảm giác của mình, không hiểu rõ khả năng, năng lực của bản thân. Không hiểu mình cần gì và phải làm gì, đang làm gì trong tất cả các quyết định, suy nghĩ và hành động thì hẳn tất cả chúng ta chỉ đang “tồn tại” như trong ngữ nghĩa của câu hỏi: “Bạn đang sống hay đang tồn tại?

Đừng bao giờ hỏi những câu thừa cũng như đừng bao giờ cầu mong sẽ có câu trả lời chính xác – toàn mỹ từ người khác cho những thắc mắc ở trên mà bạn nghĩ sẽ áp dụng được vào bản thân mình theo cách hoàn hảo mà cá nhân người đó đã thực hiện được. Bởi câu trả lời về sự thành công của mỗi cá nhân… có thể chỉ đúng với một mình cá nhân người đó mà thôi.

Mấu chốt vấn đề của những người thành công nằm ở việc họ đã tự thấu hiểu được chính mình.

Cho nên nếu bạn chỉ chăm chăm đi tìm câu trả lời từ người khác thì chẳng hơn tính năng của một cái máy ghi âm là bao. Chỉ có thể lưu giữ lời người khác mà không hiểu ý nghĩa gì cả. Vì sao?

Vì… Nếu bạn có thời gian để hỏi người khác về cách thức, phương pháp làm thế nào để giàu có, làm thế nào để thành đạt… làm thế nào… làm thế nào để… Tôi có thể liệt kê dùm bạn một lô lốc tựa của những quyển sách dạy làm giàu, tư duy thành công, cách thức trở thành triệu phú. Ở đây, tôi không bác bỏ quan điểm hay nhận định trong mỗi cuốn sách. Nhưng tôi đồng thời hiểu tất cả chỉ là quan điểm và nhận định cá nhân của những người đã thành công. Bạn cũng có thể thành một huyền thoại như Steve Jobs sau khi đọc hết đống sách đó?

Vậy thì, không phải cách thức và phương pháp thành công là khó tìm hay là những điều quá cao siêu để hiểu khi chúng được tuyên truyền và rao bán đầy rẫy. Vấn đề quan trọng và khác biệt ở đây mà tôi có thể gợi mở cho bạn – tôi muốn các bạn ghi nhớ điều đầu tiên trong bài viết này – đó là:

Những Người Thành Công họ hiểu được bản thân họ, họ biết điều họ đang làm có ý nghĩa gì, họ biết chính xác cái giá phải trả cho đam mê. Còn những người bình thường họ chỉ chăm chú đi tìm và tỏ ra thích thú với những đúc kết về sự thành công.

Hiểu rõ hơn 1 chút là người thường (hay còn gọi là số đông) thích những điều được đúc kết từ kết quả của người thành công hơn là đi tìm hiểu quá trình vì sao những người đó – họ lại thành công. Đó là lý do vì sao tôi nói, đời thường chỉ ngưỡng mộ suông mà không hề muốn biết bản chất của vấn đề. Nếu bạn muốn là người thường – hãy đi theo lối mòn đó.

Và bây giờ, chúng ta tạm dừng lại, dành cho mình 1 khoảng thời gian ngắn ngủi trong ngày, có thể trong từng ngày sau nữa để tự hỏi bản thân mình câu hỏi.

Ta là ai trong thế giới này?

Có lẽ bạn nghĩ đây là câu hỏi thừa nhưng không phải như thế. Nó là câu hỏi quan trọng mà bạn cần nhiều thời gian để suy ngẫm và trả lời. Do vậy, tôi sẽ dành thời gian để các bạn tự trả lời xem thật ra bạn có biết bạn là ai hay không trong thế giới này – trước khi chúng ta bắt đầu phần 2.

Henry Long Nguyen

© 2013 – 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

14 thoughts on “[Tư Duy] Hiểu Về Chính Mình – Phần 1

 • An Pham

  Cuối cùng thì cũng tìm ra được câu trả lời, nó dai dẳng và theo đuổi suốt những năm tháng cao đẳng đến lúc ra trường sau này mà mãi thật sự vẫn không tìm được câu trả lời “cuộc sống là gì” và “ta” có ý nghĩa gì trong cái thế giới này, “ta” phải sống thế nào mới là đúng đây, điều “ta” may mắn là mặc dù sống trong mơ hồ những vẫn luôn làm theo trái tim mình mách bảo và mong muốn, bất chấp sự phản đối của bất kì ai, bất chấp con đường đi đó quá mạo hiểm, và quả thật mình đã đi con đường mà ít ai dám đủ can đảm để đi, mà quả thực lúc đó ta quá ngu ngơ, chứ chẳng phải đủ thông minh, nhìn nhận gì để thấy nó mạo hiểm. Và rồi trong một buổi tối suy tư, tôi rất muốn cầm một tẩu thuốc như sherlock holmes hút những hơi dài trong đêm tối để xâu chuỗi tất cả các vấn đề của bản thân, và trong đêm tối đó tôi mới nghiệm ra một cách rõ ràng nhất ” ta là ai” phải “ta thật sự là ai”, mà thật ra câu trả lời này rất rõ ràng trong một cuốn sách ta đã mua và đọc cách đó vài tháng trước nhưng ta chả nhận ra, vì ta chưa đến lúc đủ để hiểu nó, và giờ đây sau một đêm chiêm nghiệm lại bản thân ta mới thấu hiểu rõ về bản thân mình, và hiểu cái cuốn sách nó nói cái gì…

 • Hathilieu

  rất đúng tâm trạng của em bấy lâu nay mà vẫn chưa tìm được đáp án ?
  vậy em phải làm sao đây khi em là sinh viên năm 3 đại học ùi …
  em vẫn giống như 1 đứa bé lên 3 k biết ,k hiểu mọi chuyện gì cả…..
  bùn thiệt ak…huhu…

 • Tuấn

  “Những người thành công họ hiểu được bản thân họ, họ biết điều họ đang làm có ý nghĩa gì, họ biết chính xác cái giá phải trả cho đam mê. Còn những người bình thường họ chỉ chăm chú đi tìm và tỏ ra thích thú với những đúc kết về sự thành công – Henry Long Nguyen”
  Bài viết của anh rất ý nghĩa. Cảm ơn anh!