Cung Hoàng Đạo nào thông minh nhất?


Cung hoàng đạo nào thông minh nhất?

Đây là câu hỏi tôi gặp không ít lần khi xem qua các bảng thống kê của Google, vì vậy bài viết này ra đời dựa trên ý tưởng câu hỏi đó. Không khó để trả lời câu hỏi: trong các cung hoàng đạo thì cung hoàng đạo nào có chỉ số thông minh tương đối (không hề có tuyệt đối) chính xác nhất.

Tuy nhiên nếu tôi chỉ ra một cung nhất định thì sẽ gặp nhiều phản đối bởi người ta sẽ không tin có thể có chuyện một người sinh vào cung này thì nhất định sẽ thông minh hơn một người sinh vào cung khác và chính tôi cũng không tin vào sự tuyệt đối này (nếu có).

Vì tôi còn tin vào sự ảnh hưởng của từng nhóm ngày sinh mà sẽ ra các tính cách nổi trội khác nhau, tin vào chỉ số phân loại tính cách do di truyền và rất nhiều thứ khác như môi trường sống, môi trường giáo dục và cả ảnh hưởng theo xu hướng xã hội nữa. Nhưng kết hợp của nhiều thứ ta có thể sẽ đạt được một kết quả phân tích khá chính xác. Chẳng hạn như sự kết hợp giữa bản trắc nghiệm MBTI và các cung hoàng đạo tôi cho rằng sẽ cho ra một đánh giá đúng đắn phần tiềm năng trong bản thân mỗi người.

Vậy thì, trong bài viết này tôi sẽ không chỉ đưa ra những cung hoàng đạo có xác suất và được đánh giá là có khả năng thông minh hơn một số cung còn lại mà còn đưa ra những phân tích và chỉ số thông minh theo phân loại rõ ràng.

Trở lại với câu hỏi: Cung hoàng đạo nào thông minh nhất? Khi dùng Google, Bing, Yahoo Search để tìm kết quả tôi tin chắc rằng bạn sẽ gặp ít nhất 3 cung sau đây được liệt kê: Bảo Bình, Song TửXử Nữ. Đây là kết quả của số đông… nhưng đừng vội…

Chịu khó đọc lại bài viết đầu tiên của tôi: Kiến Thức Cơ Bản Về 12 Cung Hoàng Đạo. Bạn sẽ thấy 12 cung được chia thành 4 thành tố, 3 đặc tính và 2 nguyên tắc. Trong đó đó chỉ duy nhất nhóm Không Khí là biểu trưng cho Tri Thức và trong nhóm này chúng ta thấy ngoài Bảo Bình, Song Tử còn có thêm Thiên Bình.

Và nếu xét 3 đặc tính thông minh theo tiêu chí: Thống Lĩnh, Ổn Định và Biến Đổi thì khả năng sáng tạo cao nhất lại có thêm các cung Nhân MãSong Ngư.

Riêng 2 nguyên tắc còn lại thì có lẽ không bàn tới vì nếu tính theo chủ động và bị động thì loại hình thông minh đã có 2 hình thái. Người bị động thông minh kiểu tư duy nội tâm, và loại hình còn lại là thông minh kiểu linh hoạt, hoạt bát.

Vậy thì theo những gì đã phân tích bên trên, chúng ta có 1 số cung sau đây:

Bảo Bình
Song Sinh
Xử Nữ
Nhân Mã
Thiên Bình
Song Ngư

Tuy nhiên, ngoài tiềm năng có khả năng (nhấn mạnh cụm từ có khả năng) danh sách này không nói lên điều gì cả. Bởi ngay khi một người nào đó đặt câu hỏi: Cung Hoàng Đạo nào thông minh nhất? Thì chính bản thân của người nêu ra câu hỏi đã tự định nghĩa một hình thức thông minh riêng trong đầu họ. Nhận định này dựa trên tư duy, kiến thức và khả năng nhận thức, đánh giá của chính người nêu ra câu hỏi đó.

Điều đó có nghĩa là trước khi trả lời câu hỏi hóc búa này, tôi sẽ hỏi:

Theo quan niệm của bạn thì phải như thế nào mới là thông minh?

Tôi đã áp dụng câu hỏi này trên thực tế và tin tôi đi, ngay khi người đối diện với tôi cho tôi biết như thế nào là thông minh theo quan niệm của họ – với mỗi người – tôi đều cho một đáp án khác nhau. Nhưng phần đông khá hài lòng về câu trả lời.

Nếu bạn vẫn không hiểu điểm này, tôi sẽ cụ thể hơn. Nếu tôi tranh luận với một người nào đó mà bản thân họ luôn cho rằng: người thông minh phải là người làm việc cực kỳ logic, suy tính kỹ càng trong mọi tình huống, có tư duy sâu. Chắc chắc khi tôi nói kết quả với người ấy mà không có Bảo Bình hay Xử Nữ thì họ sẽ không đồng ý.

Cũng tương tự như vậy, với một người cho rằng thông minh phải là dựa trên sự linh hoạt, hóm hỉnh, năng động, suy nghĩ nhanh – ăn nói lưu loát, có nhiều ý tưởng trong cuộc sống thì kết quả mà tôi đưa ra không phải là Song Tử thì còn lâu lắm họ mới hài lòng.

Dù vậy, như đã nói trong phần đầu – tôi sẽ không chỉ đưa ra những cung hoàng đạo có xác suất và được đánh giá là có khả năng thông minh hơn một số cung còn lại mà còn đưa ra những phân tích và chỉ số thông minh theo phân loại rõ ràng của 12 cung. Vậy thì việc của bạn là xem mình thuộc nhóm thông minh nào – đứng nhất ở lĩnh vực gì.  Tôi nghĩ điều này sẽ giúp bạn định hình được khả năng của mình để ổn định và thiết lập nghề nghiệp theo đúng hướng.

Bài viết thuộc bản quyền của henrylongnguyen.com – Tác Giả: Henry Long Nguyen. Vui lòng không Copy – Sao Chép để chia sẻ lên các diễn đàn hoặc Blog nội dung bài viết này.

Bất kỳ Website nào đăng tải – trích dẫn một phần hoặc nguyên văn tài liệu này với bất kỳ mục đích nào khi chưa có sự đồng ý của tác giả đều là hành động vi phạm bản quyền.

Ai đã từng đọc qua cuốn sách Seven kinds of smart (7 Loại hình thông minh) của tác giả Thomas Armstrong hẳn sẽ còn nhớ ông từng dẫn lời của Ben Franklin rằng:

“Đừng tự che lấp tài năng của bạn. Trong bóng râm thì chiếc đồng hồ mặt trời làm sao còn là chính nó”.

Hãy học cách sẵn sàng để đi ra dưới ánh sáng mặt trời, và sau đó là làm thế nào để bạn thực sự nổi bật như những gì vốn có của bạn.

Nhắc lại tên cuốn sách đó để các bạn hiểu rõ hơn những gì tôi trình bày dưới đây và đó cũng là gợi ý bạn nên tìm hiểu thêm về cuốn sách lý thú này. Và phần bài viết sau dựa trên một phần của cuốn sách để phân tích.

Trích 7 Loại hình thông minh:

Bạn hãy dành một chút thời gian để tưởng tượng rằng bạn đang sống trong thời kì tiền sử. Nửa đêm bạn bị đánh thức bởi tiếng động như sấm của một đàn voi ma mút đang di chuyển về phía lều trại của bạn. Bây giờ bạn có thể đưa bất cứ cá nhân nào của thế kỷ XX đặt vào môi trường nguyên thuỷ của bạn để có thể thoát khỏi tình thế mắc kẹt đó.

Ai sẽ là người như vậy? Albert Einstein? Không thể được vì ông ấy quá nhỏ bé. James Joyce thì sao? Rất tiếc vì ông ta bị cận thị nặng. Vậy Franklin Delano Roosevelt thì thế nào? Phải, nếu ông ta không ngồi trên một chiếc xe lăn. Như vậy, những người đàn ông nổi tiếng nhất của thế kỷ XX trở nên ít hữu dụng vào lúc bạn cần như thế này. Trên thực tế là nhiều người trong số họ sẽ gặp nguy hiểm và nhanh chóng bị tiêu diệt trong môi trường nguyên thuỷ.
Theo cách khác, nếu tôi gợi ý cho bạn đưa ra một ai đó như Michael Jordan hay Arnold Schwarzenegger thì chắc là họ sẽ giúp bạn thoát khỏi tình thế khó khăn trên. Trong hoàn cảnh này cần phản xạ nhanh, khả năng định hướng không gian nhạy bén, tốc độ, sức mạnh và sự lanh lẹ, nhiều hơn là cần đến phương trình ánh sáng (E=MC), một tác phẩm văn học (Finnegans Wake) của James Joyce hay một chương trình cải cách kinh tế (New Deal). Ở thế kỷ thứ 20, chúng ta đã trở nên quen thuộc với trí thông minh cấp độ cao trong cuộc sống cùng những người “mọt sách”, nhà trí thức và viện sĩ.

Ngoài ra, còn có các định nghĩa trí thông minh là khả năng ứng phó thành công với hoàn cảnh, điều kiện mới và năng lực học hỏi được từ kinh nghiệm đã trải qua của các cá nhân khác.

Nếu xe ô tô của bạn bị hỏng ngay giữa đường cao tốc, ai là người thông minh nhất để giải quyết vấn đề này? Liệu đó sẽ là một tiến sĩ triết học ở một trường đại học lớn hay là một thợ sửa xe với trình độ phổ thông trung học? Nếu bạn bị lạc ở giữa một thành phố rộng lớn thì ai có thể là người giúp đỡ bạn nhiều nhất? Sẽ là một vị giáo sư đãng trí hay là một cậu bé có giác quan định hướng ưu việt? Có thể thấy trí thông minh phụ thuộc vào hoàn cảnh, nhiệm vụ và những yêu cầu mà cuộc sống đặt ra cho chúng ta, chứ không phải căn cứ vào một chỉ số IQ, một tấm bằng đại học hay một chức danh uy tín.

Một cuộc tìm hiểu đối với những nhà chuyên môn đã đạt được nhiều thành công trong cuộc sống cho thấy, có đến 1/3 trong số họ có chỉ số IQ thấp. Như vậy một thông điệp rõ ràng là: Các bài kiểm tra IQ mới chỉ đánh giá được một thứ có thể tạm gọi là “năng khiếu đi học”, trong khi trí thông minh thật sự phải được hiểu trong phạm vi rất rộng lớn với nhiều loại kỹ năng khác nhau.

Sẽ thú vị hơn việc ta chỉ nói về trí thông minh như thể nó là một dạng vật chất kì diệu nằm trong não, có thể đo được bằng cách kiểm tra chỉ số IQ, hay trí thông minh như là một nhiễm sắc thể ưu tú được ban tặng cho một số ít những cá nhân may mắn ngay từ lúc mới sinh ra, mà thay vào đó chúng ta sẽ đề cập đến nhiều dạng trí thông minh khác nhau, ta có thể gặp được trên mọi ngả đường của cuộc sống.


Nội Dung:

Click Để Hiển Thị Nội Dung Được Ẩn – Show ▼


Trích 7 Loại hình thông minh:

Bạn hãy nhớ rằng, cho dù bạn có nhận thấy một cách rõ ràng bản thân mình thuộc một hoặc hai dạng thông minh trong số các loại đã được mô tả ở trên, thì trong thực tế bạn vẫn luôn luôn sở hữu tất cả 7 loại trí thông minh. Hơn thế nữa, một cách lý tưởng là bất kỳ một người bình thường nào cũng có thể phát triển một trong số 7 loại trí thông minh nói trên của tư duy đến một mức độ đáng kể để có thể sử dụng thành thạo.

Nếu bạn còn nghi ngờ kết quả này, bạn có thể tìm đọc lại những tài liệu khác – loạt bài phân tích toàn diện từng Cung Hoàng Đạo tại Blog Heavenly Wind™ | Gió Thiên Đường™

Cung Hoàng Đạo nào thông minh nhất?

Đó là câu hỏi mà tôi đã trả lời. Hy vọng bạn đã thấy đáp án cho mình, cũng như ngụ ý tôi muốn nhắn gởi trong bài viết này. Tôi luôn có suy nghĩ: một khi người ta đặt câu hỏi – một phần họ đã có câu trả lời. Chẳng qua chỉ muốn người khác khẳng định lại niềm tin của chính họ.

Chúc các bạn luôn thành công!

Henry Long Nguyen

© 2011 – 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

36 thoughts on “Cung Hoàng Đạo nào thông minh nhất?

 • Quynh Tram

  Xưng hô sao ta?ưm…. chắc la “anh” rui,hi. Anh Henry tìm hiểu nhiu gê,vay chac thông minh lam nhỉ, ít nhất la hơn mình 😀

 • Miên Hải

  ngưỡng mộ tác giả rồi đó tiếc là đến lúc này mình mới biết blog này thà muộn còn hơn không biết hj hj tiếp tục ngâm cứu các bài viết của tác giả

 • phuongduyen - TC

  Anh! thật tuyệt khi ngày hôm nay em đọc được blog của anh! Dù em không biết ở bên ngoài anh là ai là người như thế nào nhưng em cảm thấy rất ngưỡng mộ và học được nhiều điều giá trị trong cuộc sống mà con người nên trân trọng!!!!!!! Thank anh na!

 • jame

  nghĩa là sao hả anh, vậy chòm sao nào thông minh nhất? có phải ý của anh là sự thông minh của mỗi chòm sao là riêng biệt đúng ko? mỗi người 1 vẻ ạ?

 • linh

  ở 1 linh vực nào đó thì mỗi chòm sao đều có những ng tài zỏi riêng, bạn nói không biết suy nghĩ à bạn Hai Phi, thế Bác Hồ, Ăng-ghen, Các Mác thây, ở Cung nào cũng có, mà có mỗi Bethoven làm ứng viên thôi mà cũng đòi, nói ngag không đỡ được =))