Kiến Thức cơ bản về 12 cung Hoàng Đạo


Với phần đông người Châu Á, khái niệm về 12 Cung Hoàng Đạo có lẽ khá muộn bởi từ lâu rồi tất cả đều quen với 12 con giáp hơn. Tuy nhiên các thế hệ sau này, cụ thể là bắt đầu từ thế hệ 8x (những người sinh vào những năm thập niên 80). 12 Cung Hoàng đạo nhen nhúm trở thành 1 hình thức tử vi mới xem cho vui song song cùng tử vi 12 con giáp.

Nhưng phải đến khi thế hệ 9x trở thành Teen thì khái niệm 12 cung Hoàng Đạo mới thật sự bùng nổ và được đón nhận rộng rãi đến mức Tử vi 12 con giáp truyền thống của Châu Á giờ chỉ còn là biểu tượng của từng năm chứ không được người trẻ yêu thích hoàn toàn.


Vì đâu có sự soán ngôi này? Lý giải thật đơn giản. Bởi vì 12 cung Hoàng Đạo phù hợp với tiêu chí của cuộc sống hiện đại, chúng không rườm rà rắc rối và mang màu sắc mê tín nhiều như 12 con giáp (Các hệ Kim – Mộc -Thủy -Hỏa – Thổ của từng năm và Xung Khắc theo tuổi của từng con giáp).

Nói về vấn đề Xung-Khắc. 12 Cung Hoàng Đạo vẫn sẽ chỉ ra cho bạn những cung nào không hợp với cung nào. Nhưng vấn đề ở đây không phải là sự xung khắc 1 cách vô lý mà “chỉ có thể là” không hợp. Tại sao?

Bởi vì, các chòm sao hoàng đạo có được chia ra theo từng nhóm sao chiếu mệnh (Sao thủy, Thiên Vương, sao Thổ. Cũng như nguyên tố hình thành: Lửa, Đất, Nước và Không khí. Ngoài ra còn 2 loại hình tính cách hướng nội và hướng ngoại. Để dễ hình dung, ta có thể chỉ ra thế này:

12 cung được chia thành 4 yếu tố, 3 đặc tính và 2 nguyên tắc.

Các yếu tố bao gồm: lửa (nồng nhiệt), đất (thực tế), không khí (trí thức) và nước (tình cảm).

LửaBạch Dương, Sư TửNhân Mã.
ĐấtKim Ngưu, Xử NữMa Kết.
Không khí : Song Sinh, Thiên BìnhBảo Bình.
Nước
: Cự Giải, Hổ CápSong Ngư.

Những cặp tương xứng nhất thường gồm những người thuộc cùng một nhóm – lửa/lửa, đất/đất, không khí/không khí và nước/nước.

Nhưng không phải lúc nào cũng như vậy.

Các cung lại được chia thành 3 đặc tính: thống lĩnh (tham vọng nhưng hách dịch), ổn định (quả quyết nhưng ương bướng) và biến đổi (thích nghi nhưng dễ thay đổi).

Thống lĩnhBạch Dương, Cự giải, Thiên bình Ma Kết.
Ổn định : Kim ngưu, Sư tử, Hổ cáp Bảo bình.
Biến đổi : Song sinh, Xử nữ, Nhân mãSong ngư.

Như thế bạn có thể tìm kiếm người hợp trong nhóm đặc tính của mình.

Các cung cũng lại được chia thành 2 loại: chủ động và bị động (hướng ngoại và hướng nội). Lửa và không khí thường mang tính tích cực và chủ động, trong khi đất và nước lại tiêu cực hoặc bị động.

Chủ động: Bạch Dương, Song sinh, Sư tử, Thiên bình, Nhân mãBảo bình – thường hoà đồng và cởi mở.

Bị độngKim ngưu, Cự giải, Xử nữ, Hổ cáp, Ma KếtSong ngư – thường thu mình và khiêm nhường.


Dựa vào những yếu tố trên thì rõ ràng rất khó để gặp những người hoàn hảo để kết bạn hoặc quen biết yêu thương. Để trái tim và bộ óc đi chung với nhau luôn là một thách thức, cũng giống như việc chịu đựng quan điểm, cách cư xử và thói quen của mỗi người. Vậy đâu là chìa khoá cho sự hòa hợp?

Nó chính là sự thoả hiệp, hay cho – và – nhận. Mọi người nên nhận ra rằng sự khác biệt luôn tồn tại, vì vậy cần phải chấp nhận cái bất đồng đó để có thể duy trì các mối quan hệ.

Những ai thực sự hoà đồng là có cùng cung hoàng đạo, nhưng thậm chí sự quen thuộc cũng gây nên cảm giác nhàm chán sau này. Ngoài ra, kể cả đàn ông và đàn bà cùng một cung cũng khác nhau do giới tính của họ. Bởi vậy người ta vẫn thường nói đàn ông đến từ sao Hoả, đàn bà đến từ sao Kim.

Xét trên phương diện tính cách để nói chòm sao nào không không hợp với chòm sao nào là do đặc điểm tính cách mà có thể không hợp nhau. Hoặc chỉ có thể làm bạn nhưng khó có thể thành người yêu. Đó là những lý giải logic chứ không hề mê tính, những trên hết vẫn chỉ là nhận định để tham khảo. Thực chất không mang tính cấm đoán và phán xét kiểu như “phải là như thế mới đúng”.

Cũng chính bởi sự phân hóa đa dạng 1 năm tương ứng 12 cung biểu trưng thay vì chờ đủ 12 năm như các con giáp đã mang đến sự đa dạng khiến giới trẻ yêu thích tử vi Hoàng Đạo.

Không những thế, 12 cung hoàng đạo cho chúng ta cái nhìn mới về con người và tính cách khá thú vị và chuẩn xác theo từng cung. Theo chiêm tinh học, con người vào thời điểm sinh ra trên trái đất chịu ảnh hưởng nhất định của những bức xạ mặt trời và các thiên thể. Do đó tính nết và cốt cách của những người sinh ra ở mỗi khoảng thời gian trong năm đều có những nét chung.

Biểu tượng của 12 cung Hoàng Đạo

Người xưa quan sát mặt trời qua kính thiên văn, nhận ra rằng ở những thời điểm khác nhau trong năm, mặt trời nằm ở khu vực những chòm sao khác nhau. Dường như mặt trời đi trên con đường vũ trụ của mình – Hoàng đạo (Zodiac) – một năm hết một chu kỳ (Dương Lịch).

Các nhà chiêm tinh chia Hoàng đạo thành 12 cung theo thứ tự  đầu tiên là Cung Bạch Dương và chú ý thời gian bắt đầu và kết thúc của mỗi chòm sao luôn là dao động 1 – 2 ngày (xem thêm phần giải thích bên dưới bài viết):

1. Aries – Bạch Dương (21/3-20/4)

2. Taurus – Kim Ngưu (21/4-21/5)

3. Gemini – Song Sinh (22/5-21/6)

4. Cancer – Cự Giải (22/6-23/7)

5.  Leo – Sư Tử (24/7-23/8)

6. Virgo – Xử Nữ (24/8-23/9)

7. Libra – Thiên Bình (24/9-23/10)

8. Scorpio – Bọ Cạp (24/10-22/11)

9. Sagittarius – Nhân Mã (23/11-21/12)

10. Capricornus – Ma kết (22/12-20/1)

11. Aquarius – Bảo Bình(21/1-19/2)

12. Pisces – Song Ngư (20/2-20/3).

Thuật ngữ “cung Hoàng đạo” có ý nghĩa như sau: Nếu bạn sinh ra trong khoảng từ ngày 24/7 đến ngày 23/8, thì mặt trời trong giai đoạn đó nằm ở chòm sao Leo (Sư Tử).

Tuy nhiên không có ngày chính xác để bắt đầu và kết thúc của một chòm sao mà sẽ có sự dao động trong 1 đến 2 ngày.

Nếu bạn sinh vào ngày đầu tiên hoặc ngày cuối cùng của một chòm sao, theo thuật ngữ chiêm tinh học, bạn sinh ra trên “ngọn”. Trong trường hợp này, bạn sẽ thừa hưởng 1 phần đặc tính của chòm sao có ngày liền trước và liền sau ngày sinh của bạn.

Ví dụ, nếu sinh của bạn là 22/12, chòm sao của bạn sẽ là Ma Kết, nhưng bạn cũng có thể có thêm tính nết của  Nhân Mã nữa. Đấy là điểm thú vị và cũng là khó khăn nhất khi phán đoán những người bị ảnh hưởng của 2 cung 1 lúc như thế này. Nhưng những tính cách đặc trưng sẽ do chính người đó quyết định chọn lấy.

Do vậy, cũng sẽ có người thuần 1 tính cách nếu sinh ra vào thời gian giữa nửa đầu của 1 cung. Và những người này sẽ có tính cách đặc trưng rõ ràng nhất của cung đó, gọi vui là Thuần.

Nhưng cuối cùng, bạn phải tự nhìn nhận rằng tâm lý con người vô cùng phức tạp. Mỗi người chúng ta là 1 đặc trưng riêng mà khó có ai dám chắc rằng đã hiểu rõ bản chất của người khác trong lòng bàn tay. Cung Hoàng  Đạo cũng chỉ là 1 tài liệu chung chung mang tính tham khảo khó có thể chính xác hoàn toàn. Vì nếu tin rằng tính cách chúng ta được định hình những đặc điểm chung theo ngày/tháng/năm sinh thì bạn còn phải tìm hiểu sâu hơn nữa về 1 người theo chuẩn thời gian đó và có thể phải chuẩn đến giờ/phút/giây nữa.

Ngoài ra tính cách định hình khi mỗi người trưởng thành phụ thuộc khá nhiều vào môi trường sống, những người có ảnh hưởng tư tưởng đến bạn trong suốt những giai đoạn hình thành nhân cách, cũng như tri thức văn hóa của xã hội – vùng miền – quốc gia mà bạn sống và học tập.

Loạt bài này mình từng post lên các diễn đàn thân thuộc năm 2006 nhưng qua nhiều lần nâng cấp và đổi SV Database cũ bị thay mới – nếu giữ được cũng chỉ 1 ít và những bài đó cũng có thiếu xót và cũng không trọn vẹn. Nay cùng với Blog mới mình sẽ đăng lại và dần bổ xung hoàn chỉnh những gì còn thiếu. Có thể xem là phiên bản cập nhật mới nhất của 12 Cung Hoàng Đạo.

Bài viết có bản quyền. Nếu bạn phát hành lại vui lòng ghi rõ nguồn hoặc để lại Backlink henrylongnguyen.com

Henry Long Nguyen

© 2009 – 2011, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

26 thoughts on “Kiến Thức cơ bản về 12 cung Hoàng Đạo

 • Meo

  Anh ơi cho em hỏi em sinh ngày 22/11 nhưng xem ở nơi này ghi là cung Nhân mã, xem ở nơi khác là cung Bọ cạp, em chẳng biết như thế nào là chính xác ạ?

  • Henry Long Nguyen

    Xem các bài viết mới để biết cách dùng biểu đồ sinh và thống nhất để biết chòm sao của mình nha em – em có thể tìm bài viết về để xem hướng dẫn cách tìm biểu đồ sinh trong bài Dấu Hiệu Hướng Thiên. Dùng công cụ tìm kiếm ở đầu trang nha em.

 • Tai

  Anh Henry Long Nguyen ơi, em sinh ngày 23/06/1997, xem ở đây là cung Cự Giải nhưng em dùng phần mềm Stellarium để tra cứu thì thấy ngày 23/06/1997 Mặt trời đang ở Song Tử vậy cái nào đúng hả anh 

 • Kim Phạm

  anh Henry Long Nguyen là Thần Nông ( Bọ Cạp ) ạ ? em nghĩ vậy, phải không nhỉ , anh không trả lời cũng dc , nói chung anh cũng rất “cao” 

 • Trần Phạm Việt Quân

  anh henry long nguyễn à, tôi thật sự rất ấn tượng về anh đấy, vì câu nhắn về bản quyền và quyền tác giả của anh rất……….rất………. “bá đạo”, tôi khen thật lòng đấy. dù sao cũng cám ơn về những bài viết của anh

 • Anh Phạm

  em sinh ngày 20-1, em đã đọc ở rất nhiều trang nói em thuộc cung Bảo Bình, em chính xác là thuộc cung gì ạ?