Forever – Em Có Đợi Tôi Mãi Được Chăng?


Như tôi vẫn thường nghĩ và đã có lần viết rằng: âm nhạc và người nghệ sĩ ”đích thật” sẽ chuyển tải điều mình muốn nói vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ và biên giới để khiến người nghe hiểu được cái hồn của bài hát. Quả thật vậy, phần giai điệu là thành công đầu tiên của ca khúc Forever, nó dễ làm khán giả hình dung ra một câu chuyện buồn trong tiếng nhạc du dương đó. Tôi thường chỉ thích nghe hòa tấu của bài này, nhưng cũng phải nói lời bài hát  là một trong những điểm nhấn ấn tượng không thua gì phần nhạc.

FOREVER – Stratovarius

Lời bài hát đưa bạn vào một cảm xúc mà rất nhiều người dễ đồng cảm, đó là sự cô đơn trống trải và hồi ức. Cô đơn –  dường như là một phần không thể thiếu trong suốt những đoạn đường của mỗi con người từ ấu thơ, đến trưởng thành và già cõi. Ở mỗi giai đoạn, nó lại có một hình thái mới. Tôi không cho sự cô đơn là điều nên loại bỏ, đôi khi nó chính là tác nhân gây ra những hiệu ứng tích cực làm nên màu sắc cho cuộc sống này. Tuy nhiên phải hiểu được điều đó thì mới đi đúng con đường… chỉ buồn… thế gian này có mấy ai hiểu được… hiểu được liệu đã làm được?

I stand alone in the darkness
The winter of my life came so fast

Tôi đứng lặng mình trong bóng tối
Cảm nhận mùa động cuộc đời sao đến quá nhanh

Khi con người vội vã với công việc, với người thân, bạn bè thường chẳng chú ý tới bản thân nhiều; nhưng có lúc  gặp buồn phiền và cũng chỉ khi trong không gian thật tĩnh lặng, thời gian lắng đọng (darkness). Nỗi muộn phiền, nhọc nhằn của cuộc đời kéo chùng chúng ta xuống, chính lúc đó ta cảm nhận ra rõ ràng mùa đông cuộc đời của ta đã đến tự lúc nào (thì quá khứ: “came”), đến quá nhanh mà ngay cả ta không nhận ra, giật mình nhìn lại thì đã chính đông.

Memories go back to childhood
Today I still recall

Những kỉ niệm thời thơ ấu tràn về
Bây giơ tôi vẫn còn nhớ…

Đây là một tiền đề quan trọng để chúng ta theo đựợc diễn tiến tâm lý của bài hát, hình ảnh gợi nhớ về những kỷ niệm ấu thơ.

Oh how happy I was then
There was no sorrow
There was no pain
Walking through the green fields
Sunshine in my eyes

I’m still there everywhere
I’m the dust in the wind
I’m the star in the Northern sky

Ôi khi ấy hạnh phúc làm sao
Không có muộn phiền,

Không có đau khổ.
Băng qua những cánh đồng xanh
Ánh nắng lấp lánh trong mắt tôi.

Tôi vẫn ở đó, khắp mọi nơi
Là hạt bụi bay trong gió
Là ngôi sao của bầu trời phương bắc.

Đúng thế: Tôi vẫn ở đó, khắp mọi nơi… Thời thơ ấu đẹp đẽ với biết bao kỷ niệm chắc chắn sẽ theo mỗi người suốt cuộc đời, nhất là khi chúng ta ngày càng già đi. Hành trình của con người vốn là vòng tròn nhân sinh mà, từ thơ ấu lại trở về thơ ấu… Bao kỷ niệm ùa về khiến cho ta cảm thấy dường như chúng ta mới vừa đây thôi: đã ở đây. Ca từ đó không mang chút nào trừu tượng cả, mà chỉ đơn giản nói về cảm xúc, ước muốn thời thơ ấu: muốn cuốn bay theo làn gió, muốn biến mình thành vì sao trên trời cao…

I’ll never stay anywhere
I’m the wind in the trees

Tôi sẽ không còn ở đâu đó nữa
Mà chỉ là ngọn gió vờn qua những rừng cây

Những kỷ niệm rồi cũng chỉ là kỷ niệm, ta lại trở về với thực tại để thản thốt nhận ra rằng tất cả đã xa rồi. Không còn nhận thấy những hình ảnh thời ấu thơ hiện khắp không gian nữa; ta như ngọn gió thổi trên những rừng cây. Gió có con đường của gió, còn ta? Con đường nào đây hay vạn nẻo đường đời!?

Nhắc lại ở trên, khi ta nhận thấy mùa đông của cuộc đời đến tự bao giờ, cuộc đời sao trôi nhanh quá, ta chỉ là ngọn gió mãi phiêu lưu mà chẳng biết bến dừng vì đường đời muôn nẻo. Ơ đây là sự so sánh rất tự nhiên khi thời ấu thơ ta muốn là hạt bụi, cuốn theo gió ra thế giới mênh mông để thoả ước nguyện tò mò của trí óc trẻ con.

“Would you wait for me forever”

Nếu hiểu theo nghĩa: Liệu em (anh) có đợi tôi mãi được chăng? Thì cũng lý giải cho nhiều điều… đó là khi hiểu theo nghĩa này, tôi nhớ đến câu chuyện Peter Pan (Cậu bé bay) – Mọi đứa trẻ đều sẽ trưởng thành, trừ một người. Một góc nào đó trong sâu thẳm, chúng ta vẫn muốn là Peter Pan – cậu bé không bao giờ muốn trưởng thành. Nhưng đối mặt với thật tế, đường đời nhiều nỗi muộn phiền làm ta mệt mõi muốn trốn tránh mọi thứ kể cả tình yêu…

Would you wait for me forever – là một câu kết hay, là linh hồn của bài hát và cũng khó dịch qua tiếng Việt vì bản thân từ “you” ở đây không nhất thiết là nói về một ai với tình yêu có chờ đợi hay không. Có thể đây là tiếng lòng của chính ta, ta đang tự hỏi ta một khi ta tan biến vào hư vô, ta có được hồi sinh là hạt bụi, là ngôi sao, có còn được quay về thời ấu thơ êm đềm khi xưa không…

Biên tập từ bài viết của phithang

© 2011 – 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

9 thoughts on “Forever – Em Có Đợi Tôi Mãi Được Chăng?

 • Lê Hà

  Với âm nhạc thì có lẽ, giai điệu quan trọng hơn ca từ, cái giai điệu miên man của những nốt nhạc đầu, nhẹ nhàng, diết đánh thức ta, chạm vào sâu kín phần nào có vẽ đã lãng quên nhường cho những mưu toan cuộc sống!
  Cơn gió nhẹ nhàng lướt qua tâm hồn vương da diết, buồn ư, nuối tiếc ư, phải chăng người trưởng thành chúng ta đều phải như vậy. Không, không, nốt nhạc thay đổi như những phản kháng trong tâm hồn, chỉ có tuổi thơ mới như vậy, những kỹ niệm đẹp được nhen nhóm lại, để rồi nhạc vẫn da diết, nhưng lại tự tin, tự tin và bản lĩnh hơn nhìu! ^^

 • Ndoll Tran

  Em biết hát bài này đấy, lúc nào em hát anh nghe XD 
  Cảm giác bài này rất giống anh, chắc tại anh là gió :))

 • Gió

  Cái hay và cái đẹp của Forever thì ai cũng có thể cảm nhận được rồi nên mình cũng ko cần nhiều lời nữa
  Chỉ ngắn gọn thôi: vẻ đẹp làm rung động lòng người nhất chính là vẻ đẹp u buồn…
  Và mình … đã rung động kể từ lần đầu tiên nghe bài hát này
  Thả mình bay cùng cảm xúc mà bài hát mang lại

 • Ninjarua_cool

  Lần đầu nghe bài hát này là khi tôi đang chìm trong một nỗi tuyệt vọng và hoảng sợ vô cùng. Nhưng bạn đã đến và cho tôi nghe những giai điệu mượt mà này. Lúc đó quả thực chưa hiểu hết. Theo năm tháng, tôi lớn lên, trưởng thành hơn nhưng cảm xúc khi nghe những ca từ này thì vẫn nguyên vẹn như ngày đầu… Và tôi sẽ luôn tin… ở nơi nào đó… còn có bạn!

 • Minhtambee

  chào bạn! nếu tôi đoán không lầm thì bạn có sun sign là song tử đúng không ?nhận xét như vậy xuất phát từ các bài viết về 12 cung hoàng đạo của bạn và cũng là do trực giác của tôi nữa. Đúng là tình yêu của Song tử như cơn gió nhẹ ,rất dễ chịu nhưng không thể chạm vảo được( đây cũng là câu mà bạn đã viết). tôi phần nào hiểu được điều đó vì sun sign và moon sign của tôi đều thuộc Song tử.
  Cảm ơn vì các bài viết của bạn, đối với tôi chúng rất có ý nghĩa. Hi vọng các bài viết của bạn sẽ thay đổi cuộc đời hay chí ít là suy nghĩ của ai đó theo hướng tích cực.

 • Hoàng Lan Phạm

  Giai điệu bài hát hút ta vào sâu thẳm tâm hồn mình.
  Nó không chỉ làm ta xao động trong giây phút hiện hữu mà nó còn đưa ta vào cõi hồng hoang  tiền kiếp của mình và của cả loài người hay sao ấy…
  Khi nghe giai điệu của nó ta như được chia sẻ mọi nỗi buồn chứa chất nhưng lại cho ta một sức mạnh của bản năng vượt qua mọi gian nan trong nuộc đời vậy….Ôi sức mạnh truyền cảm của tâm hồn con người …!!!

 • Kim Trọng Toàn

  tôi đã reply bài này k biết bao lần …. ! thật ý nghĩa !! thật cảm động !!! tôi sẽ cover bản này sáo trúc .mọi người đón nghe nhé 🙂

 • Ti Bi

  Lần đầu khi mình nghe ca khúc này và đọc lyrics của nó, cảm xúc đầu tiên là sự thanh thản rất bất chợt… Đó chính là lý do thôi thúc mình tìm hiểu thêm về tác giả và hoàn cảnh sáng tác của nó. Nhưng do vốn tiếng Anh hạn chế và cái tính khí “thích thì làm, không thích thì bỏ” nên chẳng nên cơm nên cháo gì. Rồi mặc nhiên cho rằng, Forever nói về tình yêu…bất tử.

  Đến hôm nay, sau khi đọc được bài viết của Henry, thì mình đã có thể tìm thấy câu trả lời cho cái sự ngộ nhận bấy lâu nay: …không hề nói về tình yêu, ca khúc này là sự hối tiếc và những giọt nước mắt còn lắng lại sau ngần ấy năm trời người nghệ sĩ này vùng vẫy! Hì, ông ta thật biết cách trêu người…

  Cảm ơn Henry đã biên tập bài viết trên!

  Cảm ơn Stratovarius…