[Suy Ngẫm] Lòng Tốt và Chữ… Ngờ


Một ngoại lệ – Tôi không muốn dẫn dắt suy nghĩ của mình vào trang viết này để bạn thấy những khía cạnh khác. Chỉ đơn giản ở câu chuyện này – tôi muốn bạn tự tìm cho mình những ý nghĩa và lý giải từ chính cảm nhận của riêng bạn! Cuộc sống, lòng trắc ẩn, dòng chảy xã hội, lòng tốt, sự thương hại, sự vô tình, sự hời hợt và danh dự…

Henry Long Nguyen

Ăn rau không chú ơi?
Một giọng khàn khàn, run run làm gã giật mình. Trước mắt gã, một bà cụ già yếu, lưng còng cố ngước lên nhìn gã, bên cạnh là mẹt rau chỉ có vài mớ rau muống xấu mà có lẽ có cho cũng không ai thèm lấy.

– Mua hộ tôi mớ rau…!

Giọng bà cụ vẫn khẩn khoản. Bà cụ nhìn gã ánh mắt gần như van lơn. Gã cụp mắt, rồi liếc xuống nhìn lại bộ đồ công sở đang khoác trên người, vừa mới buổi sáng sớm. Bần thần một lát rồi gã chợt quay đi, đáp nhanh:

– Dạ cháu không bà ạ!

Gã nhấn ga phóng nhanh như kẻ chạy trốn. Gã chợt cảm thấy có lỗi, nhưng rồi cái cảm giác ấy gã quên rất nhanh. “Mình thương người thì ai thương mình” – cái suy nghĩ ích kỷ ấy lại nhen lên trong đầu gã.

– Mua hộ tôi mớ rau cô ơi! Tiếng bà cụ yếu ớt.
– Rau thế này mà bán cho người ăn à? Bà mang về mà cho lợn!

Tiếng chan chát của một cô gái đáp lại lời bà cụ.
Gã ngoái lại, một cô gái cũng tầm tuổi gã. Cau mày đợi cô gái đi khuất, gã đi đến nói với bà:

– Rau này bà bán bao nhiêu?
– Hai nghìn một mớ – Bà cụ mừng rỡ.

Gã rút tờ mười nghìn đưa cho bà cụ.

– Sao chú mua nhiều thế?
– Con mua cho cả bạn con. Bây giờ con phải đi làm, bà cho con gửi đến chiều con về qua con lấy!

Rồi gã cũng nhấn ga lao đi như sợ sệt ai nhìn thấy hành động vừa rồi của gã. Nhưng lần này có khác, gã cảm thấy vui vui.

Chiều hôm ấy mưa to, mưa xối xả. Gã đứng trong phòng làm việc ngắm nhìn những hạt mưa lăn qua ô cửa kính và theo đuổi nhưng suy nghĩ mông lung. Gã thích ngắm mưa, gã thích ngắm những tia chớp xé ngang trời, gã thích thả trí tưởng tượng theo những hình thù kỳ quái ấy. Chợt gã nhìn xuống hàng cây đang oằn mình trong gió, gã nghĩ đến những phận người, gã nghĩ đến bà cụ…

-Nghỉ thế đủ rồi đấy!

Giọng người trưởng phòng làm gián đoạn dòng suy tưởng của gã. Gã ngồi xuống, dán mắt vào màn hình máy tính, gã bắt đầu di chuột và quên hẳn bà cụ.

Mấy tuần liền gã không thấy bà cụ, gã cũng không để ý lắm. Gã đang bận với những bản thiết kế chưa hoàn thiện, gã đang cuống cuồng lo công trình của gã chậm tiến độ. Gã quên hẳn bà cụ.

Chiều chủ nhật gã xách xe máy chạy loanh quanh, gã vẫn thường làm như vậy và có lẽ gã cũng thích thế.

Gã ghé qua quán trà đá ven đường, nơi có mấy bà rỗi việc đang buôn chuyện.

Chưa kịp châm điếu thuốc, gã chợt giật mình bởi giọng oang oang của một bà béo:
– Bà bán rau chết rồi.
– Bà cụ hay đi qua đây hả chị? – chị bán nước khẽ hỏi.
– Tội nghiệp bà cụ! một giọng người đàn bà khác.
– Cách đây mấy tuần bà cụ giở chứng cứ ngồi dưới mưa bên mấy mớ rau. Có người thấy thương hỏi mua giúp nhưng nhất quyết không bán, rồi nghe đâu bà cụ bị cảm lạnh.

Nghe đến đây mắt gã chợt nhòa đi, điếu thuốc chợt rơi khỏi môi.

Bên tai gã vẫn ù ù giọng người đàn bà béo kia. Gã không ngờ…!

Sưu Tầm

© 2011 – 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

16 thoughts on “[Suy Ngẫm] Lòng Tốt và Chữ… Ngờ

 • Thuynguyen1822000

  Doc ma nuoc mat rung rung , tai sao thuong cam qua ko biet. Uoc gi cuoc song nay tot dep hon, ai cung song mot cuoc song nhu nhau , yeu thuong nhau.

 • Thu

  ba cu ngoi duoi mua voi mo rau la doi ga do quay lai lay rau,vi ba coi 10000 cua ga dua la de tra tien cho may bo rau ba ban,trong khi ga da quen mat ba cu va coi 10000 do nhu la tien ”bo thi” khi ga bat binh ve co gai di duong.Trong cuoc song minh khong nen noi truoc nhung gi minh khong the lam,khi da noi thi nen co trach nhiem voi nhung gi minh da noi

 • MLH

  Có đôi khi giữa dòng đời xuôi ngược
   Ta vô tình lặng lẽ lướt qua nhau.
   Để rồi một mai chợt quay về chốn cũ,
   Chốn cũ còn đây mà người cũ đâu rồi….

 • Finder

  Đã từng đọc qua về câu chuyện này rất lâu rồi bây giờ đọc lại tự dưng mình lại cảm thấy rất buồn vì dường như bây giờ – hình như mình đang giống với gã trai trong câu chuyện đó. Trước đây mình thường cho tiền và mua một tờ vé số nhưng dạo này mình thường chỉ cho họ 2,3 hoặc 5 ngàn vì mình nghĩ mua một tờ vé số họ chỉ lần được 1 nghìn mấy vì thế mình cho họ tiền và không lấy tờ vé số nào cả. Mình nghĩ làm vậy là đúng và cảm thấy vui nhưng nhiều lần – dường như không phải là như vậy. Mình nghe văng vẳng đàng xa xa họ nói gì đó có vẽ là buồn. Họ buồn vì họ muốn mình lấy tờ vé số chứ không phải cho họ tiền. nhưng mình chỉ muốn cho họ tiền thôi vì thú thật làm biếng đi dò, không biết làm sao nữa 🙁