[Ngụ Ngôn] Tôi Có Thể Ngủ Khi Gió Thổi


Thật khó để tìm một chủ đề hay đề tài nào đó để thay lời chúc trong những ngày này, bởi ai cũng bận rộn, tất bật cho những niềm vui, những dự định, những chuyến đi chơi và cả sự hối hả để mau chóng kết thúc những công việc dang dỡ của năm cũ.

Tại Blog Gió Thiên Đường, tôi vẫn luôn hy vọng rằng những bài viết ở đây sẽ mang đến những giá trị tinh thần riêng cho mọi người, cho tôi (dù là ít thôi) và sự cân bằng nội tâm đễ có thể thấy cuộc sống này thoải mái, dễ chịu hơn… nhờ đó có thể bắt tay vào những công việc mới với niềm hứng thú và sáng tạo mới.

Chúng ta có lẽ biết, cuộc sống như tách cafe – nó có vị đắng. Quan trọng là cách thưởng thức nó… cho nên đừng để bản thân trở nên nhàm chán. Hãy khuấy lớp đường bên dưới đáy lên, khuấy động cuộc sống của chính bạn để thấy nó mới mẻ.

Tôi không hoàn hảo, cho nên trong năm vừa qua… vào những lúc bị stress tôi tự Anti mình với một số đối tượng và cũng vô tình Anti luôn một số bạn không may gặp gỡ và trò chuyện với tôi trong thời khắc đó 😀 . Đấy là sơ xuất lẽ ra không đáng có. Nếu bạn nào từng là nạn nhân của trò “thà bắt lầm còn hơn để sót” này của tôi thì bỏ qua nhé. Đấy là lời xin lỗi thật lòng đấy!

Tôi sẽ cố gắng để có thể nói như nhân vật trong câu chuyện này: “Tôi có thể ngủ khi gió thổi”. Tôi hy vọng trong năm mới các bạn cũng sẽ luôn nói câu đó. Đấy chính là lời chúc của tôi gởi đến các bạn.

Henry Long Nguyen

Cách đây nhiều năm, có một người nông dân làm chủ một dải đất dài dọc theo bờ biển Đại Tây Dương. Ông liên tục đăng quảng cáo tìm người làm thuê, nhưng hầu hết mọi người không muốn làm bởi họ sợ những cơn bão khủng khiếp.

Tuy nhiên, một ngày nọ, cũng có người đàn ông thấp lùn, trung tuổi đến xin làm việc tại trang trại. Người chủ trang trại bèn hỏi: “Anh có phải là một tá điền giỏi không?”. Người đàn ông thấp lùn liền trả lời: “Tôi có thể ngủ khi gió thổi”.

Mặc dù bối rối bởi câu trả lời này nhưng cũng thật khó để tìm được người làm thuê ở đây nên người chủ trang trại đồng ý thuê anh ta. Người đàn ông nhỏ bé làm việc rất chăm chỉ ở trang trại, ông bận rộn từ sáng sớm đến chạng vạng tối, khiến ông chủ rất hài lòng.

Nhưng đến một đêm, người chủ trang trại nghe gió rít thổi từ ngoài khơi. Ông vội nhảy ra khỏi giường và đi gọi tá điền của mình: “Dậy mau, bão đang đến, hãy đi buộc tất cả các cột dây lại trước khi gió thổi bay mọi thứ”. Tuy nhiên người tá điền bình thản trở mình và trả lời: “Không, thưa ông. Tôi đã nói rồi, tôi có thể ngủ khi gió thổi”.

Nổi giận trước thái độ thờ ơ của người tá điền nhưng không còn thời gian để đôi co, chủ vội vã ra ngoài để chuẩn bị đối phó với cơn bão. Nhưng thật ngạc nhiên, ông phát hiện ra mọi thứ đã được che đậy, phủ bạt một cách cẩn thận. Những con bò ở trong kho thóc, gà đã được nhốt vào chuồng và mọi cánh cửa được chốt cẩn thận. Mọi thứ đều ổn thỏa và chắc chắn, dù gió mạnh cũng khó mà thổi bay được. Giờ thì người chủ trang trại hiểu được câu nói của người tá điền. Ông quay lại giường ngủ ngon lành khi gió vẫn đang gầm rít ngoài khơi.

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần và thể chất, bạn không có gì để lo sợ cả. Bạn có thể ngủ khi gió thổi qua cuộc sống của bạn không?

Minh Anh – Theo SCRb

Ngụ Ngôn vốn là những câu chuyện nhỏ-ngắn mang màu sắc hoang đường để nói-kể về một hàm ý nào đó có tính định hướng. Có thể hiểu là truyện kể có tính chất thế sự, dùng cách ẩn dụ để thuyết minh cho một chủ đề luân lý, triết lý, một quan niệm nhân sinh hay một nhận xét về thực tế xã hội. Phần lớn các câu chuyện này chứa nhiều ẩn ý hơn là bản thân câu chữ mà nó thể hiện.

© 2011 – 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

20 thoughts on “[Ngụ Ngôn] Tôi Có Thể Ngủ Khi Gió Thổi

  • Lannhi298

    nhìn vào bức tranh bờ biển, em thấy sự tự do của mình ở đâu đó nơi bãi cát trắng, màu nước biển xanh ngắt ngoài khơi, đường chân trời xa xa, nhưng em vẫn chưa tóm được nó…

  • Táo Tròn

    kiểu như túy quyền trong phim Tàu, điên điên mà rất tỉnh, lơ ngơ mà lợi hại vô song. Bài viết hay quá chú ơi 😀