[Tư Duy] Hiểu Về Chính Mình – Phần 1


Phần 1 – Hiểu Được Chính Mình – Tại Sao Lại Là Điều Quan Trọng?

Trước tiên!

Nội dung bài viết này không đưa ra những định nghĩa, không cam kết những mục tiêu để đảm bảo rằng nếu bạn đi theo những phương pháp này bạn sẽ thành công 100%. Tất cả chỉ là những gợi ý để các bạn tự khai phá con đường của riêng mình. Bạn có quyền nghi ngờ về những gì tôi chia sẻ, tôi không yêu cầu sự tin tưởng ngay lập tức những gì tôi viết – nhưng hãy dùng tất cả khả năng cảm nhận và trí tuệ trong bạn để hiểu nó. Bạn sẽ tự nhận ra bài viết có đáng tin hay không.

Do vậy, bài viết này cũng không dành cho tất cả mọi người. Nó dành cho những ai muốn thay đổi bản thân mình, muốn vượt lên những khuôn mẫu hiện tại, muốn phá cách cuộc sống bằng những lý tưởng và suy nghĩ “dám khác biệt”. Có nghĩa là…

Bài viết này có dành cho bạn không?

Là một câu hỏi tu từ. Và chúng ta sẽ bắt đầu với những kiểu câu hỏi không cần câu trả lời như thế trong bài viết này bằng câu hỏi tiếp theo:

Tại sao bạn cần phải hiểu được chính mình?

hieu-ve-chinh-minh-1

Ai sống cũng mong muốn cuộc sống của mình đạt được những điều tốt đẹp. Chắc chắn rằng trong giấc mơ của tất cả các bạn chưa bao giờ là những ước mơ tồi tàn – nghèo nàn về cuộc sống tương lai. Hiểu được chính mình là tiền đề của những mong ước quan trọng, để đạt được những thành tựu vĩ đại cho con người hoặc chỉ đơn giản và nhỏ bé như có được một mái ấm hoàn hảo.

Với cá nhân tôi và câu trả lời riêng tôi là điều này đặc biệt quan trọng. Vì một khi không thể hiểu chính bản thân mình, không thể hiểu cảm giác của mình, không hiểu rõ khả năng, năng lực của bản thân. Không hiểu mình cần gì và phải làm gì, đang làm gì trong tất cả các quyết định, suy nghĩ và hành động thì hẳn tất cả chúng ta chỉ đang “tồn tại” như trong ngữ nghĩa của câu hỏi: “Bạn đang sống hay đang tồn tại?

Đừng bao giờ hỏi những câu thừa cũng như đừng bao giờ cầu mong sẽ có câu trả lời chính xác – toàn mỹ từ người khác cho những thắc mắc ở trên mà bạn nghĩ sẽ áp dụng được vào bản thân mình theo cách hoàn hảo mà cá nhân người đó đã thực hiện được. Bởi câu trả lời về sự thành công của mỗi cá nhân… có thể chỉ đúng với một mình cá nhân người đó mà thôi.

Mấu chốt vấn đề của những người thành công nằm ở việc họ đã tự thấu hiểu được chính mình.

Cho nên nếu bạn chỉ chăm chăm đi tìm câu trả lời từ người khác thì chẳng hơn tính năng của một cái máy ghi âm là bao. Chỉ có thể lưu giữ lời người khác mà không hiểu ý nghĩa gì cả. Vì sao?

Vì… Nếu bạn có thời gian để hỏi người khác về cách thức, phương pháp làm thế nào để giàu có, làm thế nào để thành đạt… làm thế nào… làm thế nào để… Tôi có thể liệt kê dùm bạn một lô lốc tựa của những quyển sách dạy làm giàu, tư duy thành công, cách thức trở thành triệu phú. Ở đây, tôi không bác bỏ quan điểm hay nhận định trong mỗi cuốn sách. Nhưng tôi đồng thời hiểu tất cả chỉ là quan điểm và nhận định cá nhân của những người đã thành công. Bạn cũng có thể thành một huyền thoại như Steve Jobs sau khi đọc hết đống sách đó?

Vậy thì, không phải cách thức và phương pháp thành công là khó tìm hay là những điều quá cao siêu để hiểu khi chúng được tuyên truyền và rao bán đầy rẫy. Vấn đề quan trọng và khác biệt ở đây mà tôi có thể gợi mở cho bạn – tôi muốn các bạn ghi nhớ điều đầu tiên trong bài viết này – đó là:

Những Người Thành Công họ hiểu được bản thân họ, họ biết điều họ đang làm có ý nghĩa gì, họ biết chính xác cái giá phải trả cho đam mê. Còn những người bình thường họ chỉ chăm chú đi tìm và tỏ ra thích thú với những đúc kết về sự thành công.

Hiểu rõ hơn 1 chút là người thường (hay còn gọi là số đông) thích những điều được đúc kết từ kết quả của người thành công hơn là đi tìm hiểu quá trình vì sao những người đó – họ lại thành công. Đó là lý do vì sao tôi nói, đời thường chỉ ngưỡng mộ suông mà không hề muốn biết bản chất của vấn đề. Nếu bạn muốn là người thường – hãy đi theo lối mòn đó.

Và bây giờ, chúng ta tạm dừng lại, dành cho mình 1 khoảng thời gian ngắn ngủi trong ngày, có thể trong từng ngày sau nữa để tự hỏi bản thân mình câu hỏi.

Ta là ai trong thế giới này?

Có lẽ bạn nghĩ đây là câu hỏi thừa nhưng không phải như thế. Nó là câu hỏi quan trọng mà bạn cần nhiều thời gian để suy ngẫm và trả lời. Do vậy, tôi sẽ dành thời gian để các bạn tự trả lời xem thật ra bạn có biết bạn là ai hay không trong thế giới này – trước khi chúng ta bắt đầu phần 2.

Henry Long Nguyen

© 2013 – 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

14 thoughts on “[Tư Duy] Hiểu Về Chính Mình – Phần 1

 • Nguyễn Đức Hải

  Bài viết hất hay và rất sâu sắc, mình cũng làm y như bạn viết nên đồng cảm được. Rất mong chờ phương pháp của bạn ^^

 • tin_akiyama

  mong anh Henry cho ra mắt phần 2, e cũng đang cố gắng trả lời câu hỏi mình là ai?mình làm vì điều gì?nếu không như thế bản thân sẽ rơi vào 1 cuộc sống ” so sánh” trong thời đại facebook như ngày nay : công việc của mình tốt như A, mình đi chơi nhiều như B, học giỏi bằng C, ước gì có người yêu như D,cố gắng phấn đấu cho được như chị E, anh F..nói chung là chia nhỏ hình ảnh bản thân ra và đem so sánh với người hạnh phúc hơn..

  em có đọc 1 bài viết rất hay về sở thích tư duy trong cuộc sống, qua đây chia sẻ cho mọi người :http://kynangsong.xitrum.net/congso/31.html ^^

 • Đặng Lê Anh Tuấn

  Cảm ơn anh vì đã chia sẽ suy nghỉ và cách nhìn nhận mới mẻ này cho mọi người 🙂 mong sớm có phần 2.!

 • Lan Dinh

  mong rang toi va moi nguoi som nhan duoc phan hai,trong mot thoi gian khong xa nhe,noi dung hon toi cung muon ca hieu ro cach lam chia viec cua minh va hy vong chiec chia khoa ay se giup minh rat nhieu

 • Windy Tamaoki Nguyen Vy

  Đọc bài này mình có hơi chút ngạc nhiên…Bởi tư duy về chính bản thân mình còn quan trọng hơn hàng ngàn phương pháp người đời đề ra. Nghe thì có vẻ ngược đời, nhưng mình nghĩ có thử qua phương pháp của bạn Henry, người ta mới hiểu chính xác về nó. Bởi khái niệm “hiểu về mình” không phải dễ dàng được hiểu đúng, nó dễ dàng bị nhầm lẫn giữa nhiều yếu tố. Mình cũng nghĩ về chuyện này lâu rồi nhưng không biết đúc kết ra sao vì nói chung nó vẫn là ý tưởng khá mông lung, không rõ ràng. Nên đọc bài này thấy rất sướng. Nóng lòng chờ phần tiếp theo của bạn!

 • An

  vấn đề này em đã suy nghĩ hàng trăm lần nhưng vẫn chưa có lời giải đáp… mong là sẽ nhanh có phần 2. cảm ơn anh vì bài viết rất hay và ý nghĩa.

 • Lã Ngọc Tuyên

  Em chào anh!

  Không biết anh có nhận được tin nhắn này của em không. Mong rằng anh nhận được! ^^

  Cuộc sống của em, nhiều lúc em thật hoang mang, cảm giác như không thật và không an toàn. Như kiểu em sống trong giấc mơ vậy. Em thiếu quyết đoán, em nhút nhát, em tự ti.

  Em muốn thay đổi lắm ạ. Nhưng không biết thay đổi từ đâu. Thay đổi như thế nào.

  Thực sự, em muốn đi, đi để trải nghiệm và bắt mình phải thay đổi. Thú thực là em sợ ở nhà, em không thể thay đổi được. Hoặc không đủ quyết tâm để thay đổi, hic, hoặc chỉ thay đổi được một thời gian.

  Em đọc qua blog của anh. Em nghĩ rằng em có thể xin được một số lời tư vấn của anh.

 • Huy

  Phiền Henry cho mình xin link phần 2 được ko? Phần mở đầu thật ấn tượng, hy vọng mọi người sẽ biết được nhiều điều hơn sau khi đọc bài viết phần 2 này. Thân!

 • henry

  Em chào anh! Em là 1 học sinh lớp 12 và đang cần những bài viết như thế này lắm. EM k biết pahir bắt đầu từ đâu cho quá trình chọn ngành chọn nghề nghiệp sau này cho mình. Mong anh sẽ ra phần 2 trong thời gian sớm nhất để e có cơ hội tham kháo thêm. Em cảm ơn anh. Anh có thế đăng tải vào tuần này được không ạ vì sắp hết tháng 3, tháng đăng kí hồ sơ rồi a.