The Adjustment Bureau – Bản Đồ Định Mệnh


1/ Tôi viết Review phim này trong lúc đang có một tâm trạng mong muốn và chờ đợi một điều gì đó không rõ ràng, nhưng nó có mơ hồ liên quan đến cái tựa được đặt lại (không phải dịch lại) qua tiếng Việt: Bản Đồ Định Mệnh.

Thế là xem đến đâu viết đến đó, phải mất đến gần phút thứ 20 của bộ phim tôi mới chợt nhớ ra một truyện ngắn mà tôi đọc cách đây cũng rất lâu rồi, chắc cũng 15 năm.

Truyện ngắn đó kể về một cậu nhóc bị một nhóm người từ tương lai cử đến để trừ khử vì sau này cậu sẽ có một phát minh quan trọng làm thay đổi thế giới. Đó là một tổ chức chuyên đi ám sát những nhân vật sẽ mang đến những cuộc cách mạng công nghệ nhằm kềm hãm sự tiến bộ của các nền văn minh khác. Một người trong nhóm không tán thành việc giết một thằng nhóc nên đã dùng kế chuyển hướng khiến cậu thay vì lao vào nghiên cứu – phát minh thì lại quay ra xay mê một cô gái. Cả nhóm tưởng đã thành công nên bỏ về tương lai, nhưng cùng lúc đó… ở ngay trong chính lớp học của cậu… một anh chàng khác… thề sẽ giỏi hơn kẻ đã cướp mất người yêu của mình bằng việc quyết tâm giải thành công mệnh đề toán học khó nhất thế kỷ. Vì là truyện ngắn nên câu chuyện chỉ dừng lại ở đó.

Và tất cả đoạn trên là tôi nghĩ đến kịch bản phim này không biết có na ná giống như vậy không vào tình huống ở gần phút 20. Tất cả chỉ là linh cảm và phỏng đoán nhất thời.

2/Nếu nhìn lại cái truyện ngắn trên và tóm lượt ra chúng ta có vài điểm chính liệt kê ra như: một tổ chức bí mật và có siêu năng lực, một anh chàng gặp gở một cô gái và cứ ngỡ đó là định mệnh thay đổi cuộc đời anh ấy. Một điều bí ẩn gì đó cần phải được ngăn chặn nó diễn ra trong tương lai.

Suy đoán của tôi cũng gần giống như thế về nội dung phim. Tuy nhiên trong phim này không phải hoàn toàn giống như thế, không có “Mỹ nhân kế” mà chúng ta sẽ thấy một chuyện tình chớm nở bị chia cắt. Định mệnh là gì? Đâu là Tự do làm và quyết định những gì ta muốn?

3/ Xuyên suốt bộ phim bạn sẽ tự hỏi, tại sao lại có 1 nhóm người cứ muốn chia cắt 2 con người ta yêu nhau. Kẻ được gọi là “Sếp” dường như được hiểu ngầm là thượng đế. Vậy thì anh chàng nhân vật chính sẽ làm gì để đối phó với một người quyền năng như vậy? Họ sẽ giải quyết tất cả như thế nào?

Dù các bạn suy nghĩ thế nào, tin tưởng vào điều gì. Tôi dám nói một sự thật dù bạn có cuồng tín đến đâu… đừng bao giờ tin có thứ gì đó được sắp đặt sẵn cho chúng ta. Không có định mệnh, không có thượng đế, không chúa trời nào cả… chỉ có sự thật và tình yêu là cứu cánh dẫn lối mọi chuyện mà thôi, chỉ có chúng ta tự xây dựng mọi nhân – quả cho mình. Nếu ngay lúc này bầu trời có sập xuống thì tôi cũng sẽ nói thế, và bạn không tin thì hãy đứng lại mà cầu nguyện với thần linh của bạn… còn tôi sẽ kiếm chổ ẩn nấp trước.

Còn nữa, đây là phim tình cảm tâm lý có pha chút giả tưởng để thay đổi khẩu vị. Bạn nào mong chờ những pha hành động nghẹt thở và gân cấn thì đừng mong chờ kẻo bị thất vọng. Nhưng bù lại phim xem khá là hồi hộp…

Henry Long Nguyen


 

© 2011 – 2015, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!


Viết một bình luận...

One thought on “The Adjustment Bureau – Bản Đồ Định Mệnh