ằBản Quyền – Copyright 26


“Bản Quyền” cái chuyện muôn thuở của dân Việt Nam ta và trên thế giới.

Trên thế giới thì các bạn làm gì chắc không cần bàn tới vì chuyện đó để tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc người ta xử lý nếu lỡ đụng chạm gì đó lớn lao.

Riêng đối với người Việt Nam nào có sở thích chia sẻ các nguồn tài liệu, bài viết, kiến thức và nhất là biết đọc chữ.

Hãy tôn trọng chút xíu nào đó cái chuyện bản quyền với nhau (giữa người Việt với người Việt), ít nhất là ở các bài viết (tôi chỉ nhấn mạnh trong phạm vi tác quyền các bài viết chứ không ngụ ý các sản phẩm và vấn đề khác hơn – xin đừng nghĩ lệch hướng này). Đừng xâm phạm một cách vô tôi vạ – một cách thiếu hiểu biết và mất tư cách với nhau.

Bạn sẽ nghĩ gì nếu bạn là nạn nhân của trò này?

Vui hay buồn? Vài người có thể vui nếu đó là những bài viết nhỏ nhặt, những chuyện tầm phào đọc để cười để thư giản. Vui vì nó nhỏ nhặt, nó được phổ biến thì không sao.  Với những bài viết có cảm xúc một chút… Vài người có thể bỏ qua hoặc không chấp nhất. Với những bài viết có đầu tư chất xám thì khác, bạn đụng vào đi… phỏng tay đấy!

Nói gì thì nói dù bài viết nhỏ hay lớn, có giá trị hay không có giá trị hãy tập cho mình là một con người có giá trị trước đã. Nếu cứ có thói quen không tôn trọng những gì nhỏ nhất thì sẽ quen không tôn trọng những cái quan trọng và to lớn khác trong tương lai.

Tôi không nổi tiếng nhưng cũng cảm thấy thật sự xúc phạm khi dùng Google để tìm 1 số bài viết của mình bị nhân bản mà chả thấy tên tuổi tác giả ở đâu. Thậm chí có nơi gắn vào bài viết 1 cái tên tác giả lạ hoắc.

Việc bạn Copy rồi Dán bài viết của 1 ai đó vào Blog hay Web của riêng mình mà không đề tên tác giả có phải ngầm ý bạn là tác giả bài viết? Nếu không truy ra được tác giả hay không thích cái tên của tác giả có thể gán vào chữ “Sưu tầm” cũng được mà.

Cho nên tôi luôn cố gắng có Backlink (link của bài viết từ trang Web gốc) dẫn về khi trích dẫn hay sao chép nội dung từ Website khác vào bài viết của mình nếu có sử dụng, cũng như tên của các Tác Giả – trong bài viết của họ (nếu có) luôn được đảm bảo quyền lợi và chắc chắn bạn sẽ thấy điều đó rất rõ tại Website này.

Tác quyền – được hiểu là quyền lợi – Tên riêng tác giả – bút danh là ưu tiên hàng đầu cần phải được tôn trọng. Vì tôn trọng người khác là tôn trọng chính bản thân mình.

Và cũng mong các bạn tôn trọng bản quyền tác giả khi sao chép lại những bài viết có ghi chú bản quyền hoặc thấy có tên tôi dưới cuối bài viết. Cái tên để dưới cuối bài viết thì ai cũng hiểu đó là tác giả rồi.

Sau một thời gian cố gắng kêu gọi ý thức về việc tôn trọng quyền tác giả – quyền được đề tên trong các bài viết của tác giả hoặc nguồn Link gốc của bài viết thì việc thiếu tôn trọng hay nói thẳng ra là hành động ăn cắp, chôm chỉa bài viết vẫn diễn ra hết sức trắng trợn. Dù các bài viết không phải tôi là tác giả nhưng khi được đăng tại Website này đến tay của các cá nhân thiếu ý thức đó đã mặc nhiên trở thành “tài sản từ ý tưởng của chính họ” khi chẳng còn bất kỳ dòng thông tin nào liên quan đến nguồn gốc hoặc tác giả bài viết mà tệ hại hơn là thay đổi luôn tiêu đề, lập lờ để người khác tưởng rằng họ là tác giả chân chính của bài viết đó.

Đây là hành động trực tiếp giết chết sự sáng tạo và niềm đam mê chia sẻ của những người có tâm huyết thật sự. Bởi hành động đó là sự xúc phạm và khi người chia sẻ cảm thấy mình không còn được tôn trọng họ sẽ chán nản chẳng muốn chia sẻ điều gì nữa. Điều này đối với những kẻ chuyên đi sao chép thì nó vô nghĩa nhưng là tổn thất cho những ai ham học hỏi và yêu thích những giá trị tinh thần. Chính vì lẽ đó chúng ta nên có ý thức hơn và chung tay nói không với hành động vô ý thức này.

Cho nên tôi đã áp dụng biện pháp hạn chế sự sao chépdịch vụ thông báo Google Alert mỗi khi có bài viết đặt trong chế độ theo dõi bị sao chép sang nơi khác – tôi sẵn sàng cung cấp văn bản gốc của bài viết cho những ai có nhu cầu sử dụng chính đáng.

Tôi nhắc đến 2 từ “chính đáng” ở đây là vì nhu cầu chia sẻ bài viết ở nhiều bạn là có thật và đôi khi chính các bạn đó không ý thức được nơi mà các bạn đăng lại bài viết chính là nguồn phát tán cho các cá nhân khác chuyên đi sao chép bài viết để tiếp tục chia sẻ mà không có bất kỳ sự tôn trọng hoặc sự đồng ý vì bài viết không hề có cảnh báo hay đặt trong 1 biện pháp bảo vệ nào nhằm giảm hiện tượng sao chép tràn lan.

Vậy thì, ngay khi bạn phát hành lại, chia sẻ, sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn 1 phần – hoặc nguyên văn – nội dung – tài nguyên – dữ liệu trên Website này đến những mạng xã hội, các trang Web cộng đồng hoặc cá nhân với bất kỳ mục đích gì xem như bạn đã đồng ý với các điều khoản sau:

Các điều khoản về Quyền Sử DụngTác Quyền

1/ Bạn được quyền tự do phổ biến nội dung hoặc thông tin phổ thông từ Website này (Chỉ với các bài viết mang hài hước giải trí, thư giãn hoặc sưu tầm, hay các chủ đề Wallpaper, truyện ngắn, các bài viết mang tính dư luận xã hội… mà không kèm theo các ghi chú hoặc các điều khoản về tác quyền trong bài viết). Khi Copy sang nơi khác chỉ cần tôn trọng và lịch sự để lại thông tin tác giả gốc của bài viết hoặc Link gốc ẩn trong phần kết của bài viết. Vì tên riêng Tác Giả – Bút Danh là ưu tiên hàng đầu và là cái tối thiểu cần phải được tôn trọng dù đó là bất kỳ ai.

2/ Đây là điều khá quan trọng: Riêng đối với các bài viết xuất bản đầu tiên trên mạng Internet tại Website này và được ghi chú tác quyền trong bài viết hoặc đề tên Henry Long Nguyen cuối bài viết: khi trích dẫn hay sao chép vui lòng liên hệ trước với tác giả để thỏa thuận các điều khoản khác. Để tránh các rắc rối về tranh chấp tác quyền và quyền sử dụng, xin đọc kỹ thêm các thông tin hoặc những ghi chú kèm theo trong mỗi bài viết (nếu có).

Sau khi bạn đăng tải lại bài viết có tác quyền của mình vui lòng ghi rõ nguồn Tác Giả và Website – Đồng thời kèm theo một ghi chú với nội dung đại ý chỉ ra đây là bài viết có tác quyền, nếu ai muốn sao chép vui lòng không xóa bỏ bất kỳ phần nào ngay cả chính cái ghi chú đó.

Website này: henrylongnguyen.com có đăng ký dịch vụ Google Authorship (Bài viết chính chủ) và Đạo luật DMCA – Bản quyền kỷ thuật số (Logo góc trái Website) – nhằm hạn chế các bài viết bị copy hoặc trong tình trạng bị xâm phạm nghiêm trọng về quyền lợi – Để biết hậu quả và mức độ nếu bạn cố tình xâm phạm và bị yêu cầu xử lý nếu đụng đến Bản quyền tác giả mà 2 dịch vụ này áp dụng khi chủ nhân có khiếu nại thì bạn có thể dùng chính Google để tìm hiểu nhé!

3/ Mọi dữ liệu cá nhân, bài viết cá nhân của Henry Long Nguyen hiện diện ở Website này là tài nguyên của henrylongnguyen.com – cần được tôn trọng ngay cả khi chỉ trích dẫn một phần hoặc sử dụng nguyên văn các tài liệu này. Bạn không được tự ý xóa bỏ các ghi chú thông tin Bản Quyền hoặc Tên của Tác Giả trong bài viết khi sao chép, chia sẻ sau khi được sự đồng ý. Và nhất là thực hiện đúng những gì đã thỏa thuận trước đó.

4/ Mọi Tác Quyền trong bài viết của nhiều Tác Giả khác nhau đều được bảo hộ tại henrylongnguyen.com bằng sự hạn chế sao chép và dịch vụ Google Alert như một lời cảm ơn đến họ. Tuy nhiên như đã nói: Không phải vì Blog Gió Thiên Đường bảo vệ những bài viết đó, bạn tìm cách sao chép được thì cảm thấy hả hê mà hãy xem lại hành động của mình. Dù là cách nào bạn cũng nên tôn trọng Bản quyền và Quyền Tác Giả… ít nhất là những gì liên quan đến sản phẩm và con người Việt Nam – bao gồm cả tôn trọng chất xám mà người khác đã bỏ ra.

Lời nhắn tới những kẻ thiếu ý thức về Bản Quyền và Quyền Tác Giả:

Người ta vẫn nói: Tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình. Khi bạn không tôn trọng những điều đó tôi có quyền gọi thẳng bạn là kẻ cắp.

Bài viết dù là của ai thì nó cũng không tự nhiên mọc ra như cây cỏ để bạn bứng về trồng lên mảnh vườn của bạn. Và nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đủ thông minh để qua mặt được các cổ máy tìm kiếm hoặc dịch vụ mà tôi đang áp dụng cho Website này, tác giả sẽ không truy được bài viết mà bạn đã chôm chỉa ngay cả khi bạn đã xóa bỏ thông tin tên tuổi của họ hoặc đã đổi luôn tựa đề thì tôi thật tình nghi ngờ về trí tuệ của bạn đấy.

Để người khác không phát hiện ra bài viết mà bạn đã ăn cắp, bạn phải thay đổi luôn nội dung của nó hoặc là bỏ tiền ra thâu tóm luôn mấy tập đoàn đã cung cấp các công cụ tìm kiếm để nó không phát hiện ra bài viết mà bạn “đạo” của người khác.

Thay vì đầu tư chất xám để thay đổi nội dung bài viết của ai đó thì bạn nên tự sáng tác luôn đi. Và đơn giản hơn nữa là thay vì nghĩ đủ các kiểu để biến công sức của người khác thành của mình.. tôi thấy chả cần làm gì cho mất công chi bằng tôn trọng tác giả một chút.

Tôi chỉ nghĩ đơn giản – để lại một cái tên trong một bài viết không phải của mình mà tránh cái sự thật hằng ngày nơm nớp sợ một ngày bị ai đó chỉ mặt và nói “đồ ăn cắp”. Trừ khi bạn quá trơ tráo và mặt dày như trái táo thì mới trơ trơ ra được chứ tui tin là dù có làm gì thì tự thân mình vẫn biết cái mà chôm chỉa được.. dù dễ dàng thì mãi mãi vẫn không phải là của mình để mà có thể đem khoe.


Ngoài ra, tôi cũng không nói rằng mình hoàn hảo mà chỉ là cố gắng thực hiện tốt chuyện bản quyền – tác quyền và nhìn nhận nó một cách nghiêm túc hơn con người mà mình đã từng. Đồng thời kêu gọi nhằm nhân rộng ý thức về vấn đề này – vì tương lai không xa – các bạn sẽ thấy các cộng đồng văn minh – họ sẽ nghiêm khắc với chuyện vi phạm bản quyền hay quyền sở hữu trí tuệ. Và nếu chỉ một vài cá nhân thay đổi tư duy thì chỉ là con én không làm nên mùa xuân mà thôi… không mang lại ý nghĩa tích cực… Tôi rất muốn xã hội, quốc gia chúng ta được đánh giá là văn minh dần lên trong mắt bạn bè quốc tế vì biết tư duy một cách đúng đắn.

Nhưng đôi khi – với cá nhân tôi – mọi cố gắng có thể vượt ngoài khả năng hay do những sự cố không thể kiểm soát hết được về các vấn đề liên quan đến tác quyền từ các bài viết sưu tầm… do vậy, nếu ai có tranh cãi hay cần xác nhận lại bất kỳ điều gì liên quan đến bản quyền – tác quyền trên Website này, bạn vui lòng phản hồi tại đây.

 

Cảm ơn mọi người đã đọc!

Henry Long Nguyen

© 2009 – 2013, henrylongnguyen.com. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!

1/ Lời nhắn về ý thức Bản Quyền và Quyền Tác Giả:
…” Bài viết dù là của ai thì nó cũng không tự nhiên mọc ra như cây cỏ để bạn bứng về trồng lên mảnh vườn của bạn. Và nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đủ thông minh để qua mặt được các cổ máy tìm kiếm, tác giả sẽ không truy được bài viết mà bạn đã chôm chỉa ngay cả khi bạn đã xóa bỏ thông tin tên tuổi của họ hoặc đã đổi luôn tựa đề thì tôi thật tình nghi ngờ về trí tuệ của bạn đấy. “
2/ Có thể tìm hiểu nguyên văn nội dung của đoạn trích trên bằng cách Click vào phần văn bản này cũng như tham khảo thêm các điều khoản khác về Quyền Sử DụngTác Quyền tại Website này.

 • Hoangdinhtienthanh

  Bạn có cái tới những kẻ thiếu ý thức về bản quyền hay thật đấy! 
  Thế bài MBTI là do bạn tự sáng tạo và bạn tự dịch thật à, mình có thể mua quyền sử dụng bản dịch đó không bạn?

  • Có lẽ bạn có chút nhầm lẫn, vậy cần làm rõ các vấn đề sau:

   1/ Đọc kỹ lại 1 lần nữa bài hướng dẫn trắc nghiệm MBTI sẽ thấy mình không tự sáng tạo 72 câu hỏi đó – không tự nghĩ ra hoặc sáng tác ra 72 câu hỏi đó. Nó được lấy từ 1 trang Web nước ngoài và mình có dẫn link đến trang web đó. Và 72 có đó là trắc nghiệm Free.

   2/ Và bản dịch của mình về 72 câu hỏi đó bạn có thể bỏ tiền để làm trắc nghiệm tại MBTI.VN để so sánh nội dung. Mình chỉ dịch và diễn giải lại trong cái hiểu của mình nên yêu cầu mọi người tôn trọng bản dịch đó vì mình làm Free chứ không lấy tiền. Bạn có thể lấy bản dịch 72 câu hỏi từ MBTI.VN sau khi đã nhắn tin trả phí cho họ và sử dụng cho mục đích của bạn, mình nghĩ như vậy là hợp pháp.

   3/ Còn nếu bạn muốn dùng bản dịch của mình thì trước tiên có thể cho biết là với mục đích gì hay không trước khi đề cập đến chuyện tiền nong? Nếu lý do chính đáng và hợp lý mình sẽ suy nghĩ về vấn đề đó còn nếu câu nói ấy chỉ nhầm để mỉa mai hay khêu khích về vấn đề bản quyền tại trang Web này thì nói thật mình không tiếp những người như vậy tại đây. Bởi họ vốn là những nghịch lý của cuộc sống. Chỉ biết như vậy là mình không quan tâm.

 • Chin

  Em có thể xin post lại những bài về wall paper của henrylongnguyen.com sang 1 forum khác được không ạ? Tất nhiên là chỉ những bài nào mà có sẵn pass thôi ạ. Còn những bài nào cần liên hệ để lấy pass thì thôi. Và em vẫn sẽ giữ nguyên linh up gốc từ mediafire mà henrylongnguyen.com đã đăng. Vậy có được không ạ?

 • Nonameyoyo_0912345

  e có thể để link bài về quyền tác giả trên Facebook được k anh Henry?

  • Sử dụng bài này để tuyên truyền về quyền tác giả hoặc sử dụng cho các trang khác cùng mục đích thì dc em ạ, coi chừng bị ném đá vì anh cũng bị đá đểu bài này nhiều rồi đấy :) chắc vì bài này đụng chạm vào họ khá nhiều nên cũng lắm kẻ ko thích.

 • Uham Pguy

  bạn ơi,cho mình xin pass tập ảnh về vũ trụ nha. bộ ảnh đó rất đẹp.cám ơn bạn nhiều.
  uham.pguy@gmail.com

 • Jube_lovedl

  Minh thich loat bai viet ” anh huong cua ngay sinh den tinh cach” .h minh chi muon hoi ban cho minh xin file in ra  cua 3 phan nay luon duoc khong, vi minh muon nghien cuu them ve cac tuoi khac nua .. ma nghien cuu tren web thi` khong thich lam.Neu ban dong y thi hay gui email + file in qua dia chi : Jube_lovedl@yahoo.com nha.Neu ko duoc cung bao cho minh biet nha.. de minh tu tu chep lai bang word ( cung mat khong it time day (^_^!).thanks

  • Vấn đề này tôi đã gởi mail thông báo cho bạn rồi – không nhất thiết phải đăng cùng 1 nội dung nhiều lần như thế này.

 • Dat Gagon

  :D bài này hay đó, cho mình cóp pi nha….tất nhiên có link dẫn tới trang này rồi. Nhưng mình không copy được :(

 • Dcongphuc

  Một bài viết về quyền của tác giả rất hay, cám ơn bạn đã chia sẽ nhiều bài hay và bổ ích. 
  Mong trang web ngày càng phát triển.

 • Các bài viết của a rất hay, e có thể dùng công cụ share link lên facebook 1 vài bài được không ạ?

  •  Share link và Copy nội dung là 2 việc khác nhau mà, các công cụ có sẵn thì cứ xài thôi em.

 • Tc_xd

  hi, thích page của a quá à!

 • Yan

  Thích page này ghê ^^ a Henry chịu khó dịch bài thật, dịch hay và chuẩn nữa chứ *thumb up* 

 •  Cụ thể là bài nào? Vì có 1 số bài mang tính cá nhân nên anh không thích chia sẻ qua các trang khác – đặc biệt là các diễn đàn.

  • dạ trong 4 bài “Nếu ai đã có lần”, “Kẻ mang vác ước mơ”, “Câu hỏi độc ác từ những đứa trẻ” với “Vì lòng người là giấy” thì bài nào đc ạ :D

 • Vân Anh

  Anh ơi, em có thể post 3 bài Sun Sign Cancer, Moon Sign Leo và Ascendant – Cancer Rising (tất nhiên là phải ghi rõ tên tác giả và nguồn) lên WP của em được không ạ? 

 • Lull_pi

  em cũng muốn post bài suy ngẫm khi chúng ta ghét 1 ai đó, chúng ta sẽ nhận được gì, sự trung thực cho 1 forum. vậy anh có thể gửi cho em những bài đó không. em hứa là em sẽ ghi rõ tên tác giảvà nguồn gốc của nó. mong nhận được phản hồi của anh sớm.

 • cam on su nhiet tinh va tam huyet cua tac gia, mong anh luon tiep tuc cnghia nay vong viec y  a luon co rat nhieu ng ung ho anh

 • Quỳnh Trang

  Anh ơi, cho em hỏi, bài viết “Vì lòng người là giấy” là của ai ạ? Em đọc được bài này trên 1 blog từ lâu rồi mà không nhớ tác giả, nay em thấy trên facebook có chia sẻ mà không thấy tên tác giả.

  • Bài viết đó xuất hiện trên mạng lâu rồi – và vì ngay từ đầu người ta không để ý chuyện tác giả nên cứ chỗ này chép chổ kia copy lại cuối cùng mất luôn vết tích. Nên anh cũng chỉ để “Bài sưu tầm”.

 • Le Quyen

  Bài viết thật sự làm mình xúc động, hình như mình đang đánh rơi điều gì đó….
  Cho phép mình save lại như một trong những khoảnh khắc đẹp của cuộc đời nhé!
  Thanks Henrylongnguyen

 • Le Quyen

  Sorry, mình viết cho tựa đề bài ” Khi người ta không còn trẻ”