Những Ngộ Nhận Sai Lầm Về 12 Cung Hoàng Đạo 62


Trước tiên tôi xin nói dài dòng một chút về duyên khởi của bài viết này trước khi đi vào chủ đề chính. Vì đã lâu rồi tôi chưa viết thêm những đề tài về cung hoàng đạo. Không phải vì không có ý tưởng mà là nhiều điều khác như công việc, thời gian và các dự án trong cuộc sống. Và bài này được ấp ủ đủ các ý tưởng trong thời gian đó nhưng tự tôi cảm thấy chưa đủ điều kiện để đăng lên… vì cảm giác nản…

Có lần tôi bấm “Like” một trang về Cung của mình “Hội Song Tử gì gì đó…” Like xong đọc một hồi phát hiện ra Nó mang bài của mình về cắt xén xong để vào 1 cụm từ “Sưu Tầm”. Và rất nhiều thông báo từ dịch vụ Google Alerts về bài viết từ Blog này – Heavenly Wind – được đăng tải lại sang nơi khác (nguyên văn nội dung và cả bị cắt xén) mà không hề để tên Người Dịch hay tác giả hoặc trang Web gốc (ở đây là bài Dịch của tôi và nguồn từ trang Web này).

Cho nên tôi đã từng nghĩ:

“Cách Hay Nhất để không bị sao chép, trộm cắp là đừng viết gì nữa.”

Nhưng nếu tôi làm thế thì thiệt thòi cho những người cần tìm hiểu những kiến thức đúng đắn quá về Chiêm Tinh Học quá. Vâng, tôi nghĩ là mình vừa nói đúng về tính chất những bài viết về Chiêm Tinh Học trên Blog này, và tôi tự hào về điều đó. Những bài nào mang tính chất giải trí, tôi luôn ghi chú cẩn thận điều đó trong bài viết… còn lại những nội dung khác đều có tính đầu tư và nghiêm túc. Tiêu chí của tôi là hướng đến khái niệm kiến thức, nhìn nhận sự thật và gợi ý cho mọi người tự đánh giá và phân tích chính mình nhiều hơn là đưa ra những bài viết chỉ có tính chỉ định 1 chiều. Do đó, nó khác với cách thức hoạt động của các trang Web cũng khai thác đề tài Chiêm Tinh Học hoặc 12 Cung Hoàng Đạo.

Trước khi đổi sang chủ đề mới mà tôi sẽ đăng lần lượt sắp tới đây:

Cung Mọc – Dấu Hiệu Hướng Thiên Là Gì?” <– Click vào để đọc.

Bài này, sẽ nói sơ qua về một vài nhận định – ngộ nhận mà hầu hết người dân Châu Á – đặc biệt là Việt Nam chúng ta có cái nhìn khá sai lầm… cũng như những điều chưa biết (hoặc có biết mà biết chưa đúng, chưa tới) về kiến thức về Chiêm Tinh Học nói chung hay về 12 Cung Hoàng Đạo nói riêng.

Những hiểu biết sai lệch, những ngộ nhận sai lầm đó bao gồm những điều được liệt kê dưới đây – đồng thời cũng là những kiến thức mà các bạn thực sự cần bổ sung nếu muốn tìm hiểu kiến thức vê Chiêm Tinh Học 1 cách đúng đắn nhất:

1/ Đi tìm Cung Hoàng Đạo hoặc Các Dấu Hiệu khác trong chiêm tinh học Phương Tây bằng ngày Âm Lịch.

Đây là sai lầm ngớ ngẩn nhất mà rất nhiều bạn vẫn mắc phải (hãy tự thường cho mình 1 nụ cười nếu bạn không thuộc trường hợp này). Không hiểu ở trường học ngày nay người ta dạy cho học sinh tư duy kiểu gì mà đến Phương Tây hay Phương Đông một số bạn trẻ vẫn không phân biệt được bên nào dùng Âm Lịch, bên nào dùng Dương Lịch… nên chắc chắn không ít lần các bạn sẽ còn gặp dài dài cái câu hỏi đại loại như: “Cái này tính theo ngày Âm hay Dương nhỉ?”

Vâng, cho những ai chưa biết: Tất cả cái mớ này (Cung Hoàng Đạo và các Dấu Hiệu) phải được tính theo Dương Lịch – đừng tính ngày Âm Lịch làm gì để rồi vác vào thêm 1 số các ngộ nhận khác.

2/ Kiến Thức 12 Cung Hoàng Đạo thường bị đánh đồng là tài liệu dùng để coi bói hoặc tử vi (nhất là các bạn nữ).

Cung Hoàng Đạo trong tiếng Anh gọi là Zodiac và ý nghĩa của nó là gì thì nếu bạn chưa biết, xin mời xem lại bài viết này: >>Kiến Thức Cơ Bản 12 Cung Hoàng Đạo<< không giống với Zodiac của người Á Đông (Chinese Zodiac – 12 Con Giáp) thường dùng để xem bói (chúng nghe 1 từ thông dụng hơn nữa đó là Tử Vi).

Trong Zodiac có 12 Chòm Sao chính và các hành tinh trong Thái Dương Hệ (như Sao Thổ, Sao Thủy, sao Mộc, sao Kim, sao Diêm Vương…) tất cả các phần nói về sự ảnh hưởng của chúng với nhau… chúng ta gọi là Chiêm Tinh Học (Astrology) hoặc Tử Vi Dự Đoán (Horoscope).

Ở đây, tôi dùng từ “Dự Đoán” thay cho từ “Tiên Đoán” để các bạn hiểu khía cạnh của các tài liệu này nếu có mang tính chất Tử Vi đi chăng nữa thì nó cũng như kiểu “Dự Báo Thời Tiết” mà thôi… cho nên không có tính chất tiên đoán 1 cách mơ hồ đâu. Và ở các phần sau có lẽ các bạn sẽ hiều rõ thêm quan điểm này.

3/ Khi cảm thấy 12 Cung Hoàng Đạo nói không đúng về mình thì nghi ngờ hoặc cho rằng tất cả là bịa đặt (thường xảy ra ở các bạn nam).

Điều này xảy ra cũng vì tính chất chung mà các Website khai thác nội dung về Chiêm Tinh Học chỉ đi theo hướng 1 chiều kiểu: “Chỉ nói chung chung mà không chi tiết” cho nên dẫn đến kiến thức các bạn nhận được chỉ có 1 “chút xíu” mà lại vội vàng nghĩ đó là “toàn bộ bí kíp”.

Để hiểu cơ bản (tức là hiểu 1 cách tóm tắt và đại ý – khái quát nhưng không chuyên sâu) về bản thân hoặc 1 người nào đó phải tìm trong Chiêm Tinh Học của người đó ít nhất (tối thiểu) được 3 Dấu Hiệu Quan Trọng: Sun Sign – Moon Sign – Rising Signs (Rising Signs còn gọi là Ascendant thường được nhắc đến với tên Cung Mọc hay Hướng Thiên) hoặc Venus Sign.

Ở đây tôi sẽ dài dòng thêm một chút về Chiêm Tinh Học. Bản thân của loại hình này không phải là do ngày xưa có Nhà Chiêm Tinh Học nào đấy vì rảnh rỗi quá nên đêm đêm cứ nhìn lên bầu trời rồi phán bừa cho vui… sau đó lưu truyền lại cho hậu thế mớ kiến thức tầm xàm bá láp đâu các bạn ạ.

Khoa học ngày nay và cả kinh nghiệm của rất nhiều tiền bối nhiều ngàn năm trước đều công nhận rằng sự vận động của các hành tinh có ảnh hưởng đến thời tiết và do đó nó tác động đến cả Thực Vật. Lợi dụng điều này để gieo trồng trong ngành nông nghiệp là điều đã được chứng thực bao đời nay. Ngay cả thực vật còn bị ảnh hưởng thì 1 đứa trẻ sinh ra vào 1 thời gian nhất định trong năm hoàn toàn có thể chịu sự tác động của những tinh cầu (ảnh hưởng đến tính khí) là điều có thể xảy ra thôi mà. Nó không có gì bí ẩn và khó hiểu hết… trên hết… tất cả các nghiên cứu này (nói riêng về Chiêm Tinh Học Phương Tây) mang tính phân tích tâm lý nhiều hơn là suy đoán và áp đặt 1 cách vô căn cứ.

4/ Nghĩ rằng chỉ cần biết Sun Sign là hầu như chắc chắn đã biết hết về 1 người.

Từ nguyên nhân của điều số 2 và 3, phần lớn chúng ta bị dẫn đến ngộ nhận thứ 4 này. Các bạn biết không, ví dụ như tôi khi giới thiệu về mình – lúc đó tôi nói: “Tôi thuộc Song Tử… Song Tử”.

Và như thế, ở Việt Nam – các bạn nghĩ tôi là Chòm Sao Song Tử (Sun Sign)… chỉ đến đó là hết rồi đấy. Nhưng sự thật là… khi tôi giới thiệu như thế… ai am hiểu sẽ nhận ra tôi có Sun Sign là Song Tử và Venus Sign, hay Rising Sign, Moon Sign (1 trong 3 dấu hiệu này) cũng là Song Tử (cái này là Ví Dụ thôi nha).

Điều này rất quan trọng đấy các bạn, không đùa đâu. Bởi vì, khi các bạn nghe nói đến 12 Cung Hoàng Đạo – các bạn chỉ nghĩ đến Sun Sign. Nhưng thực Sun Sign chỉ là 1 trong những Dấu Hiệu Quan Trọng trong Cung Hoàng Đạo mà thôi. Bạn chú ý cụm từ mà tôi tô đậm nhé. Và đó cũng có nghĩa là Cung Hoàng Đạo còn có những Dấu Hiệu khác nữa.

Vậy cho nên, cái mà các bạn cần ghi nhớ ở đây chính là “Những Dấu Hiệu” – ngoài Sun Sign mà các bạn đã quá quen thuộc cần phải kể đến (như đã liệt kê trong phần số 3) 2 Dấu Hiệu Quan Trọng khác – mà người ta thường gọi là Tam Đại Cung.

Ở trên, các bạn thấy có 4 Dấu Hiệu được liệt kê  (Sun, Moon, Rising và Venus) nhưng chỉ có 3 cái được chọn là quan trọng. Vì sao ư? Để giải thích cho điều này, tôi sẽ nói sơ qua – là vì Rising thường được loại bỏ với những người trên 30 tuổi và những ai am hiều điều này họ sẽ không gán nó thành Dấu Hiệu Quan trọng thứ 2 sau Sun của mình thay vào đó… có lẽ cũng tùy sở thích mà nó sẽ là Moon hoặc Venus. Tuy nhiên, khi giới thiệu như vậy cũng nên giải thích cho người khác Dấu Hiệu thứ 2 của mình là gì. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiều thêm vì sao Rising thường bị loại bỏ sau năm 30 tuổi thì xem thêm bài viết này: Dấu Hiệu Hướng Thiên – Cung Mọc.

Các Dấu Hiệu khác nữa ngoài mấy cái quan trọng kia còn có thể liệt kê thêm như Dấu Hiệu Thiên Đế, Thiên Đỉnh, Cung Lặn, Pluto, Mars, Mercury, Jupiter… nhưng theo cá nhân tôi thì bạn không cần phải biết hết tất cả về chúng vì không mấy quan trọng. Nếu có thể, tôi sẽ tóm lượt về chúng trong một bài viết khác. Biết quá nhiều cũng đâm ra rối rắm chứ đôi khi không mang lợi ích gì – cứ tìm hiểu cái chính đi đã.

Tóm lại, nếu chỉ biết Sun Sign của một người thì chắc chắn là chưa biết gì về người đó. Như đã giải thích và trong ví dụ, một người mang Sun Sign là Song Tử – và có cái Dấu Hiệu thứ 2 cũng là Song Tử thì sẽ khác rất nhiều với 1 người mang Sun Sign Song Tử nhưng có Dấu Hiệu thứ 2 là một cung khác… chẳng hạn như Bọ Cạp.

5/ Chỉ thích nghe/đọc hoặc chỉ viết những điều tốt và suy nghĩ phiến diện về một Cung (Chòm Sao) nào đó.

Rất tiếc khi nói như thế, nhưng đa phần chúng ta luôn mắc sai lầm này. Thường chỉ thích nghe hoặc đọc những bài viết tâng bốc những đặc điểm nổi trội của chòm sao hoặc dấu hiệu mà mình sở hữu mà bỏ qua hoặc lờ đi phần tối của Chòm Sao đó… điều này nói đúng ra không hoàn toàn là lỗi của người đọc mà do lỗi thích “Dĩ hòa di quý” của người Á Đông. Nếu có nói đến mặt tối hoặc những điều tiêu cực trong bài viết thường là lượt bỏ hoặc thay thế bằng những đoạn nói giảm nói tránh. Lâu dần chúng ta sẽ bị chứng ngộ nhận về “Chòm Sao Hoàn Hảo”.

Không ít lần tôi nhận được những câu hỏi đại loại như “Chòm Sao Nào Thông Minh Nhất?” hoặc “Theo anh Cung nào tốt bụng nhất?” Và tôi cũng từng viết bài để trả lời một cách đầy “ngụ ý” cho những vấn đề nhạy cảm như thế này trong một bài viết: Các bạn có thể – Click Vào Đây – để xem lại.

Tôi thành thật khuyên các bạn, chúng ta hãy là những người biết tư duy để tỉnh táo nhận ra rằng trong thế giới quan của loài người: “Mọi thứ chỉ mang tính tương đối”.

Chính vì thế đừng bao giờ vội nghe theo và tin một cách chắc chắn rằng ví dụ như Kim Ngưu là Cung có khả năng kiếm tiền Giỏi Nhất. Bill Gate hay Steve Jobs có phải thuộc Kim Ngưu đâu! Hay khi ai đó nói với bạn rằng một cung nào đó là dịu dàng nhất, lãng mạn và tình cảm nhất, tốt bụng nhất… thì bạn có thể tự hỏi lại rằng: “Mấy kẻ tội phạm chúng thuộc cung nào nhỉ? Sao chúng thô bạo, mất dạy và thú tính thế?” Vâng bọn chúng cũng có thể nằm trong những cung mà bạn vừa nghe những đặc tính dễ thương như vừa nêu đấy!!!

6/ Tỏ ra bi quan và ảm đạm dẫn đến tự kỉ vì những tính cách miêu tả trong các Dấu Hiệu Chiêm Tinh Học.

Một số bạn, tôi hy vọng đây chỉ là số ít – và thường là các bạn nữ! Sau khi đọc tài liệu những tính cách miêu tả trong Chiêm Tinh Học nếu chạm phải mặt tiêu cực thường tự kỷ ám thị bản thân theo xu hướng tồi tệ hóa. Người ta chỉ ra cho các bạn nhược điểm không phải để các bạn nhìn nó theo hướng bi quan hóa, ảm đạm hóa hoặc tin đến mức đinh ninh rằng “Cái Cung Mình Nó Như Thế thì Mình là đồ bỏ đi rồi… sao các tính cách của mình nó lại như thế cơ chứ!!!”

Nói thật, mỗi lần tôi nghe bạn nào than thở như thế tôi chỉ có cười mà đau ruột dùm các bạn đó. Tại sao thấy nhược điểm mà không sửa lại còn bi lụy hóa như vậy. Đó rõ ràng là rất ngốc. Các bạn không hiều rằng Chiêm Tinh Học mang tính “Dự Đoán” xu hướng tính cách từ đó phân tích ra viễn cảnh và những điều có thể có khả năng xảy ra dựa vào cơ sở đặc điểm gốc ban đầu của các Dấu Hiệu Chiêm Tinh Học. Đây cũng chính là nguồn tài liệu mà hiện nay các nhà Chiêm Tinh Học, các diễn đàn, tạp chí dựa vào để phân tích và viết hàng loạt các bài về 12 Cung Hoàng Đạo – Dựa vào đặc điểm gốc của các Cung và suy luận theo hướng phân tích diễn tiến tâm lý.

Một lần nữa tôi nói điều này tương tự bản tin “Dự Báo Thời Tiết” vậy… có thể tất cả dự báo đều không xảy ra trong thực tế. Tôi sẽ nói thêm về điều này ở cuối bài viết.

7/ Cho rằng chỉ cần nắm đặc điểm chung của 12 Cung Hoàng Đạo (Sun Sign) là biết hết đặc điểm của các Dấu Hiệu còn lại.

Đây không hẳn là 1 sai lầm hoàn toàn, vì trên thực tế điều này “có vẻ” như đúng là như thế. Nhưng… nếu thế thì đơn giản quá. Sự thật là bạn phải nắm rõ được yếu tố ảnh hưởng – tức cách thức mà 1 dấu hiệu ảnh hưởng đến tính cách của một người như thế nào. Và điều này thì không hề đơn giản… ví dụ điển hình tại sao tôi rất đắn đo khi dự tính viết loạt bài về Rising Signs (Cung Mọc hay còn gọi là Dấu Hiệu Hướng Thiên) là bởi vì ngay cả khi xác định được dấu hiệu này thì ở từng người dấu hiệu này có chính xác hay không lại phụ thuộc vào thời điểm mặt trời xuất hiện ở đâu trong Biểu Đồ Sinh của người đó – 1 ngày có đến 12 dấu hiệu Hướng Thiên xuất hiện. Vì vậy mà tính chính xác lại trở nên khá mơ hồ.

8/ Và cuối cùng… Hiểu sai ý nghĩa thật sự của Cung Hoàng Đạo.

Như tôi đã nói ở trên, trong thế giới quan của loài người thì mọi chuyện chỉ mang tính tương đối. Chúng ta tìm đến kiến thức cũng như tài liệu về cung hoàng đạo vì nhiều mục đích khác nhau. Với tôi, ngoài ý định phác họa lại bức chân dung của mình bằng nhiều cách – tôi cũng muốn chia sẻ kiến thức mà tôi biết với mọi người. Trong quá trình chia sẻ đó, không ít lần tôi nhận được những câu hỏi đại loại: “Em thuộc Cung xyz… abc… giờ làm sao bỏ được cái tính như thế hả anh?” hoặc “Theo anh Cung Hoàng Đạo có chính xác không?”

Tôi sẽ không trả lời câu hỏi đó 1 cách thẳng thừng – bởi nếu bạn hiểu những gì tôi đã trình bày ở những phần trên bạn sẽ nhận ra câu trả lời.

Trong một bài viết, nếu có nhắc đến mặt tối của 1 Dấu Hiệu nào đó, điều này có ý nghĩa rằng bạn nên nhìn nhận nó theo hướng tích cực – vì mặt tối là phần nhược điểm của 1 người và điều đó chỉ tồn tại, chỉ đúng khi bạn chưa nhìn thấy và khắc phục được nó và ngược lại. Và việc khắc phục như thế nào thì đó là việc của mỗi người – người giảng viên chỉ có thể thuyết trình cho sinh viên nhìn ra vấn đề – còn việc hiểu và học là tự thân của mỗi người trên giảng đường đó. Người giáo viên không thể học thay dùm cho học trò của mình. Đó là tự thân và trải nghiệm của riêng mỗi chúng ta.

Điều thứ 2, đừng hỏi tôi những điều liên quan đến Chiêm Tinh Học có chính xác hay không, Hướng Thiên – Dấu Hiệu Mặt Trăng và tất cả… nói có đúng không? Chính xác bao nhiêu %? Rõ ràng rất thừa thải – vì khi hỏi điều đó – chứng tỏ bạn chẳng đọc gì, chẳng hiểu trong số những bài viết trước đó về Chiêm Tin Học trong Blog của tôi cả. Điều tôi thể hiện ở đây không khẳng định cũng như khuyến khích bạn nên tin, tôi chỉ cố gắng đưa ra quan điểm. Và điều đó giống như một xu hướng mà thôi. Nó không phải là quyết định cuối cùng trong cá tính của bạn.

“Xu Hướng” và “Quyết Định Cuối Cùng” là 2 tính chất hoàn toàn khác nhau. “Xu Hướng” mang tính dự báo như một bản tin thời tiết thôi – người ta nói ngày mai trời có mưa – nhưng  có thể điều đó không xảy ra vì các yếu tố thời tiết khác tác động. “Xu Hướng” cá tính là bạn thích ăn bánh ngọt vị Dâu – nhưng ra cửa hàng bánh chắc gì bạn đã mua bánh ngọt vị Dâu mà sẽ bị mê hoặc bởi 1 loại bánh khác hấp dẫn hơn. Và quyết định mua loại bánh khác với cái vị bạn ưa thích chính là minh chứng cho câu trả lời về “Xu Hướng” và “Quyết Định Cuối Cùng” trong Chiêm Tinh Học.

Tôi có biết một câu ngạn ngữ như thế này của một nhà văn từng đoạt giải Nobel Văn Học: 

“Life – Isn’t about finding yourself. Life – Is about creating yourself”

Sống – Không hẳn là đi tìm lại bản thân. Tự tạo bản thân mới chính là Sống.

George Bernard Shaw

Nếu nhìn nhận theo ý nghĩa này, tất cả về chiêm tinh học hay các đề tài giúp bạn khám phá bản thân chỉ là một phần trong sự nhận ra chính mình để “định hướng và phát triển bản thân một cách dễ dàng hơn” mà thôi. Đừng hiểu sai và xa hơn điều này. Vì nó là nguyên nhân dẫn đến những ngộ nhận sai lầm lớn hơn và quan trọng hơn trong cuộc sống của chính bạn: đó là đánh mất chính mình. 

Hãy tự tạo nên bản sắc của chính mình. Thân chào tất cả!

Henry Long Nguyen

© 2012, https:. Luôn Tôn Trọng và Bảo Hộ mọi Tác Quyền như một lời cảm ơn!

1/ Lời nhắn về ý thức Bản Quyền và Quyền Tác Giả:
…” Bài viết dù là của ai thì nó cũng không tự nhiên mọc ra như cây cỏ để bạn bứng về trồng lên mảnh vườn của bạn. Và nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đủ thông minh để qua mặt được các cổ máy tìm kiếm, tác giả sẽ không truy được bài viết mà bạn đã chôm chỉa ngay cả khi bạn đã xóa bỏ thông tin tên tuổi của họ hoặc đã đổi luôn tựa đề thì tôi thật tình nghi ngờ về trí tuệ của bạn đấy. “
2/ Có thể tìm hiểu nguyên văn nội dung của đoạn trích trên bằng cách Click vào phần văn bản này cũng như tham khảo thêm các điều khoản khác về Quyền Sử DụngTác Quyền tại Website này.

 • Mina

   Hy vọng a sẽ cho ra nhiều bài viết hay như thế này nữa, ủng hộ quan điểm của a. Tất cả chỉ mang tính tương đối :)

 • Yến Linh

  Cảm ơn HenryLongnguyen, bài viết rất hay và mở rộng tầm nhìn. Mình thường xuyên theo dõi website của bạn để tích lũy thêm kiến thức.
  Hi vọng đừng thêm ai coi rẻ lòng tự trọng của mình khi đi COPY những bài này trong thời gian tới nữa.

 • Hieule92

  mình cũng gem/gem như bác chủ, rất thích đọc các bài về cung hoàng đạo trên blog của bác, mong đc làm wen với bác, nick yahoo e là hieule_56_92 ^^

  • Gem/Gem chỉ là anh nói ví dụ thôi… có thể không chính xác đâu :)

   Yahoo của anh hiện giờ luôn Full và anh không thể add ai hết, chỉ có thể liên lạc ngoài danh sách thôi. Nếu cần nói chuyện, em có thể nhấn vào biểu tượng yahoo bên góc phải mỗi trang, bên dưới thanh công cụ tìm kiếm của Google tại Blog này. Hoặc liên hệ qua Facebook của anh hoặc Fanpage của Heavenly Wind.

 • Chính xác là thế, lúc đó thì chỉ thiệt thòi cho những người muốn tìm hiểu kiến thức chân chính thôi. Còn về “tụi” kia thì nếu chúng ta không viết, nó không lấy của chúng ta dc thì cũng sẽ đi lấy của người khác. Cho đến khi kiến thức ko còn được chia sẻ free 1 cách văn minh với nhau nữa. Chúng chẳng bao giờ biết sự khó chịu với hành vi đó bởi bản chất của chúng không phải là nạn nhân mà mãi là kẻ cắp thôi.

 • Kienconbenho

  Trước đây con tìm đọc không ít bài về Cung Hoàng Đạo trên Internet nhưng thật sự chưa tìm bài viết nào khách quan và khoa học. Nhưng đọc bài viết của Chú thì rất khác, bản thân con còn nhỏ tuổi, kinh nghiệm còn ít, vốn sống còn hạn hẹp nên luôn tìm học những bậc đi trước, có lẽ vì vậy mà vào blog của Chú lại thấy rất nhiều điều cần phải học hỏi, trải nghiệm, đúc kết rồi tự rèn luyện thêm cho bản thân mình.
  Quả thật như cha ông ta đã dạy: Lời nói đẹp thì không thật, lời nói thật thì không đẹp
  Đơn cử như những bài phân tích về Cung Hoàng Đạo trên blog Chú, khi đọc những gì thuộc về Cung của mình, con suy nghĩ rất nhiều và không ít lần giật mình, như có rất nhiều điều gì của con được khám phá, những điều mà trước nay mọi người đều đánh giá đúng như vậy và cũng có những điều con phải ẩn giấu đi.
  Trước đây, con không dám nhìn thẳng vào tâm mình, không can đảm và không đủ dũng khí để đối mặt với cái bản ngã xấu xa của mình, đến khi đọc bài của Chú thì con thấy mình cần phải xét lại, phải hiểu rõ bản thân mình hơn và kiểm soát tâm của mình hơn. Có những điều vốn dĩ diễn ra rất bí mật, vi tế mà mình không biết, chưa biết, hoặc biết mà không hiểu nổi, điều này khiến con nghĩ đến Luật Nhân Quả khách quan tuyệt đối tồn tại vô hình trong Vũ Trụ này, bởi con luôn thắc mắc tại sao mình lại sinh vào ngày tháng thuộc Cung này, tại sao có những tính cách bị ảnh hưởng và chi phối bởi Cung này, tại sao cuộc sống lại diễn ra rất sát với người thuộc Cung này, vậy con đã làm nên những điều gì để nhận lấy một sự “sắp đặt sẵn” đến mức hiển nhiên như vậy??? Nhiều câu hỏi lắm Chú ạ! con biết sẽ rất mất thời gian  khi người thiếu hiểu biết như con phải đi tìm sự giải đáp cho những câu hỏi trên, nhiều người khuyên con nên tập trung sống tốt, không ngừng chiến đấu với cái xấu, cái nhược điểm còn kém dở tồn tại nơi bản thân. Tuy nhiên con vẫn rất muốn tìm hiểu cho đến cùng, và con rất mong đọc được những bài viết của Chú về đề tài này, con thành tâm cám ơn Chú vì những bài viết của Chú và kính chúc Chú thân tâm luôn an lạc, gia đình yên vui, may mắn.

  • Các thắc mắc của em đều có thể được giải đáp, nhưng anh còn phải xem trình độ hiểu của người nghe đến đâu mới có thể giải thích được. Anh có thể đoán được rằng không phải ngẫu nhiên và trong 1 lúc bộc phát để em hỏi và đi tìm những câu trả lời này. Và em đã đi tìm nó trong bao lâu rồi? Đã nghe dc ai giải thích và nghe từ quan điểm tôn giáo nào? Vì anh chắc chắn em đã và có thể đang trải qua quá trình này đúng không?

   Ở đây, anh có 1 chuyên mục và em có thể nhìn thấy nó trên thanh Menu, nhưng nó ko có bài viết nào hết – mọi người đều nhìn thấy nó trống rỗng. CHuyên mục đó tên là “Sự Thật”. Ở cuối trang Web này, góc phải em sẽ thấy 1 câu triết: “Chân lý là mảnh đất không lối vào”. Hy vọng em đủ duyên để hiểu – nếu em hiểu gợi ý này hãy nói cho anh biết, và khi đó anh sẽ email trả lời những câu hỏi của em.  :)

 • rain

  Không biết có phải do anh quá bận rộn mà k proofread?!Có khá nhiều lỗi chính tả.Chỉ là ý kiến chủ quan nhưng em nghĩ nó làm giảm giá trị của bài viết.Dù sao cũng cảm ơn những gì anh đã chia sẻ.

  • Thank em, anh sẽ xem xét lại và điều chỉnh khi có thời gian.

 • Thank ý của em, và anh cũng sẽ nói 1 chút về điều này. Dĩ nhiên là không mang tính tranh luận mà chỉ là mở thêm một chút xíu cái góc nhìn để chúng ta không phải nhìn qua khe cửa hẹp.

  1/Có lẽ trong thời đại của công nghệ Internet, việc phổ biến kiến thức dễ dàng hơn rất nhiều nhờ có Mạng Xã Hội, Google, và các diễn đàn. Và cũng có lẽ trong thời gian này nói về bản quyền (riêng của người Việt với nhau thôi) là điều xa vời quá. Nhưng anh xác định với em rằng trong vài năm tới, em sẽ nhận ra tư duy tôn trọng tác quyền của người khác sẽ trở nên thiết thực hơn… do vậy, cái anh làm là cho riêng anh thôi… không phải đợi đến lúc đó mới theo phong trào hoặc mới thấy dc ý nghĩa của ý thức này quan trọng như thế nào. Mà anh nghĩ rằng thế giới mạng đang có những chuyển động vì chuyện bản quyền đấy, chỉ là có lẽ nó chưa ảnh hưởng đến nhiều người hoặc nó không liên quan đến họ… nên họ không nhận ra.

  2/ Không ai cấm chúng ta chia sẻ cái hay cái đẹp đến với người khác, nhưng chúng ta chia sẻ với cái ý thức và cái tâm như thế nào vào lúc đó.

  Nếu anh chia sẻ 1 bài viết đặc sắc nhưng nguồn và tác giả anh  không truy ra được… cho nên đành để chữ sưu tầm và anh có hẳn 1 mục để tác giả nếu cần thiết có thể liện lạc để đính chính sau này.

  Nó sẽ khác hơn chuyện chúng ta biết bài đó từ đâu, do ai viết, ai dịch nhưng chúng ta Copy lại đem về cắt bỏ tên của tác giả và đăng lại trên trang Web của mình. Ngay cả khi chúng ta để vào chữ “sưu tầm” thì cũng chỉ là vớt vác cho cái tâm hồn đang có nguy cơ thối rửa… kia thôi. Bởi như 1 bài viết gần đây anh đã suy nghĩ về sự trung thực: không phải là do ngườ ikhác đánh giá mình… mà là tự bản thân mình phải biết điều đó.

  Em muốn chia sẻ để hy vọng những điều đó giúp ích cho một ai đó là hoàn toàn tốt. Nhưng em có từng đặt câu hỏi: “Nếu những kẻ Copy kia cũng với mong muốn như em vậy… tại sao lại không trung thực… tại sao phải cắt bỏ nguồn Web, bỏ tên của người xứng đáng có tên trong bài viết đó?” Hành động đó có ý là gì?

  3/ Cần phải có sự phân minh trong mọi chuyện, có một câu danh ngôn rất hay nói rằng:

  Cái ác sẽ có cơ hội thắng thế và lộng hành nếu “những người tốt” chỉ biết đứng nhìn.

  Nếu em là người tạo ra 1 sản phẩm, em có vui vẻ tươi cười khi có kẻ đến cướp công sức của em không. Nếu điều này chỉ xảy ra 1 lần em có thể sẽ bỏ qua, nhưng nếu nhiều lần thì sao? Em phải ở trong tâm trạng của nạn nhân em mới hiểu dc điều đó, người ở ngoài nhìn vào thì nó khách quan đến mức khó tin là họ gần như đồng thuận luôn thì xã hội đó cần phải được nhìn nhận, đánh giá lại.

  Xã hội chúng ta có thể ví như  1 vũng bùn có thể có trùn và bọ sống bên dưới, nhưng không phải vì thế mà chúng ta hòa mình với các loài ấy và tự làm mình nhơ nhuốc theo. Tự mình phải ý thức và tách biệt để thấy mình có giá trị hơn, đáng sống hơn trong 1 thế giới u ám như thế… đó cũng chính là cách mà hoa sen mọc lên trong bùn vậy.

  • Hoimai2011

   Vâng, em hiểu mà, em cũng thấy các 4rum hay web bây h toàn là đi copy bài của người khác, rồi post lên chủ yếu để thu hút người đọc, và đc xuất hiện càng nhiều trên google càng tốt vs mục đích quảng cáo, em cũng ko ưa cái thể loại đó tẹo nào. Ví dụ 1 4rum về sách hay cung Hoàng đạo thì đều cần phải tự mình viết, đằng này làm ko ra toàn đi chôm chỉa của người khác về, em cực ghét cái hành động đó. Vì thế có lần thằng bạn nhờ em quản lý 1 4rum cho nó nhằm mục đích thu hút thành viên và quảng cáo, em hỏi nó xem phải làm thế nào, nó chỉ rằng cứ đi copy bài trên các 4rum khác về là đc, em bực ko tả về cái thói đi chôm chỉa đó nên bảo vs nó là “thôi mày tự làm lấy đi”, nó lại bảo “việc gì m phải thế, trên mạng thằng nào chả làm vậy, tử tế làm gì”, thì em cũng chẳng buồn nói thêm nữa :))

 • Vũ Phạm

  E là người rất yêu mến anh, cũng là người đã xin anh khá nhiều bài viết về Song Ngư :) Và em cũng là người rất thích những lời cảnh báo của anh về việc sao chép :) vì chính e cũng là Admin Hội Song Ngư :) Cũng viết bài và em biết cảm giác bị sao chép đó :) 

  Có lẽ ở VN người ta chưa nhận thức rõ việc đó :) A đừng ngừng viết nhé :)

 • Anh Henry gửi cho em bài này nhé :)

  Em sẽ đang đúng người dịch và trang wed gốc ạ :)
  Link page Song Ngư : http://www.facebook.com/hoicungsongngu 

 • Voanhtho91

  thế làm sao để biết đc venus sign của mình là chòm sao nào? seo h em mới biết đến venus sign nhỉ? em chỉ biết sun và moon thui còn venus, rising, jupiter, pluto, neptune sign… nhiều sign này nghe lạ quá >”< và cũng chẳng biết làm sao tìm ra chúng! 

   • Voanhtho91

    ^^ thanks anh, em đã xem biểu đồ sinh của mình, cho em hỏi MC, IC, DC là gì ạ? em biết AC là thiên đỉnh rùi, còn 3 ký hiệu này thì em hem rõ là gì. mong anh sẽ sớm viết tiếp về các thiên đỉnh để em và mọi người cùng tham khảo ^^ luôn ủng hộ anh! tiếp tục viết anh nhé! 

    ngày ấm!  

   •  Anh có chỉnh sửa 1 chút và thống nhất trong Blog này gọi AC là Hướng Thiên vì MC như em nói cũng được dịch là Thiên Đỉnh. 2 cái còn lại là Cung Lặn và Thiên Đế

 • Real Name

   Tôi nghĩ những bài cảu anh sẽ được phát triển thêm nữa, chứ không bị mất đi! Dù là sao chép nhưng nếu tìm hiểu sâu những người lạ sẽ biết là của anh! Sẽ rất tuyệt vời nếu anh sẽ phát triển thêm nữa! những bài viết của anh sẽ được bảo vệ dù là theo cách này hay cách khác! “Chúng tôi” sẽ là từ đúng nhất, động lực của anh! Cám ơn anh rất nhiều Henry!

 • Em chưa biết nhiều lắm về mấy cái dấu hiệu Moon sign, Venus sign mà anh nhắc tới (nói thật ra là em không biết gì), nhưng có một điều em nhận thấy là những tính cách được nhắc tới trong Cung Xử Nữ (Vigro) của em thì thấy đúng đến 80-90% (cả mặt tích cực cũng như tiêu cực). Vậy làm sao để em biết được các dấu hiệu còn lại trong Cung của mình ạ? Và làm thế nào để vận dụng nó vào cuộc sống của mình? 
  Về vấn đề tôn trọng bản quyền, em hoàn toàn đồng ý với anh. Đặt mình trong hoàn cảnh bị “cướp” như vậy thì cũng bực mình lắm chứ, dần dần rồi nản không muốn viết luôn (nhất là với những người viết hay như anh). Hồi mới sử dụng Internet em cũng hay coppy bài của người khác rồi đăng lên trang của mình mà không đề nguồn, rồi dần em nhận ra đó là một việc làm ăn cắp, và em không bao giờ làm thế nữa.
  Cuối cùng là cảm nhận của em về trang của anh. Hic, sao lâu lắm anh mới cho ra bài viết mới vậy, em mới chỉ biết trang của anh khoảng vài tháng nhưng đã đọc mò mẫm đọc hết các bài của anh, thật sự rất hay và ý nghĩa. Mây tuần nay em cứ thỉnh thoảng vào blog của anh để xem có bài viết nào mới không mà không thấy, cũng hơi buồn,bởi bây giờ trên Internet bây giờ em hiếm tìm được những trang có các bài viết mà chính chủ nhân của nó có công viết và sưu tầm một cách tỷ mỹ như vậy.
  Cảm ơn anh rất nhiều và hy vọng anh sẽ cho ra đời các bài viết một cách thường xuyên hơn.

  • Trên Thanh Menu mục Astology – Để Chuột Vào Sẽ thấy các mục và sẽ còn được cập nhật. Để Tìm Moon Sign em cứ Click vào Dấu Hiệu Mặt Trăng – Anh không chủ ý Giới Thiệu Hết mà chỉ chọn đăng những gì quan trọng thôi.

   Việc lười viết bài chắc dạo gần đây trở thành bệnh mất rồi… anh sẽ cố vậy :)

 • Frozen

  Đọc cái này xong em mới thấy mình còn nông cạn quá (9_9)
  Cũng có mấy cái ngộ nhận tuy ko quá to nhưng hiểu biết thì thưa thớt quá
  Mong anh sớm update phần Rising Signs để em có cơ hội tìm hiểu thêm ạ :D

 • Thụy Khanh

  bài viết hay muốn chia sẻ nhưng sợ nhất cái câu “khỏi viết thế là khỏi bị ăn cắp” vậy ai cần thì đến đây mà đọc. Chúc vui

  • Chia sẻ link (dùng các công cụ và chức năng có sẵn của Blog hoặc copy Link từ trình duyệt) bản thân nó khác với việc “muốn Copy nội dung” bài viết để đăng lại trên các trang khác khi chưa có sự đồng ý và cố tình xóa nguồn cũng như người viết là 2 việc khác nhau mà!

 • Cleo

  làm thế nào để biết được venus sign của mình zậy anh?

  •  Đọc bài “Dấu Hiệu Hướng Thiên” trong đó có hướng dẫn đọc các dấu hiệu trong biểu đồ sinh – hoặc theo hướng dẫnb như trong bài “Dấu Hiệu Mặt Trăng ” cũng dc – tùy chọn thôi.

   • Vegeto SSJ4

    tai sao em khong thay Soc Trang trong list city of birth anh Henry nhi?

   •  Dịch vụ nước ngoài họ chỉ để tên những thành phố lớn và chung (gón gọn) trong một vùng lảnh thổ không phân bố rộng – như đã hướng trong các bài viết có liên quan và cũng có ý rất rõ về điều này – em có thể chỉ cần đánh tên 3 thành phố lớn của VN là dc.

 • Fuyukou

  He, tự dưng muốn nói… Cám ơn anh ^^

 • Nopu93

  hay hay… cam on nhieu nhieu!!

 • Blackrain1807

   Rất hữu hiệu…cảm ơn bạn…từ bài viết này mình đã biết rất nhiều điều ý nghĩa về bản thân mình, mà mình cũng đang rất quan tâm…!!!

 • IlyJulia

  anh ơi cho em hỏi trong bài anh có nhắc đến venus sign nhưng sao em tìm trong web này của anh ít thấy bài bài nào nhắc đến venus sign. Vậy làm sao để em biết đặc điểm venus sign của em ạ?!

  • Nó là dự án tương lai, giờ Hướng Thiên Còn chưa xong hết đòi 1 lúc có hết sao dc em, anh chỉ có 1 so với các diễn đàn khác cùng chủ đề thì thua xa về nhân lực quá. Vậy nhé, tương lai chắc chắn có thôi :)
    

 • Rubykullove

  Anh ơi, anh có thể post thêm bài về Venus Sign đc ko ạ ? :D Venus sign có phải là vị trí các nhà như mấy page trên FB nói ko a? 

 • Mynathour

  mới đây tình cờ “ngiện” 12 cung hoang đạo và tình cờ đọc được bài rất hay này.. cám ơn:) 

 • NgocHoang

  cam on ban nhju, hen gi minh tu hoi sao minh thay doi qua vay ^^ co the vuot ngoai ban than mot cach het suc tuong tuong, trong khi minh la cu giai dien hinh ^^mot lan nua cam on !!!

 •  Anh xen vào cái 4rum của em chút nhé – em dẫn nguồn từ 4teen.vn nhưng nó lại lấy bài viết của anh về Dấu Hiệu mặt Trăng mà không xin phép đấy, trong bài viết còn có đoạn để tên anh mà lúc duyệt bài em không thấy sao?

  • a ơi, cái đó k fải topic of e a ạk, là of c Võ Anh Thơ đó, a vào link trên là thấy, e chỉ là ng dịch júp c ấy mấy cái Venus Sign thôi, mọi vđề lwan đến bản quyền, e k có trách nhiệm liên đới a ạk^^

 • mình rất thích nghiên cứu mấy vấn đề này, căn bản có thể dựa vào nó và trực giác để đánh giá bản thân cũng như những người xung quanh… :)
  Thank bạn Henry. cho mình hỏi 1 chút về cung lặn. thời gian tới bạn sẽ post bài về cung lặn lên blog để mọi ng cùng theo dõi chứ? xin cảm ơn

 • Haminh152

  cảm ơn anh Henry nhiều nhiều! Các bài viết của anh thật sự đầu tư và có nhiều bài học cho em. 

 • Em là admin bên page Hội những người cung Xử nữ
  Sau khi liên he với anh Henry đã đồng ý cho em đăng bài bên page :D
  Đây là link nguồn của page em đã đăng bài nha
  http://www.facebook.com/XuNu.Virgo.horoscope
  Cảm ơn anh Henry nhé :X

 • D G_devilman

  bai viet nay rat, minh dac biet thich phong cach viet cua ban, thong minh va cung rat thu vi ..!!

 • anh ah, cho e hỏi tí…….e có tìm hĩu về chiêm tinh qua rấc nhiều các trang dịch một cahc1 đầy nhiệt huyết như anh vậy….và đa phần những cái dấu hiệu quan trọng nhất chỉ có 3 cái là    
  Rising sign, sun sign, moon sign ( em ko xếp theo thứ tự ạ )
  Theo như cái biết và cái suy nghĩ chiệm nghiệm từ bản thân thì e cho rằng venus sign sẽ ko qan trọng bằng 3 cái kia…..Và venus sign theo như cách hiểu của e thì dấu hiệu đó nói lên anh sẽ thể hiện mình như thế nào trong tình yu, cách anh hưởng thụ cs và có thể là cả cách a chọn ngừi yu có tính cách ntn nữa ( cái cúi e ko dám nói chắc chắn nhưng qa bản thân mình thì e chiêm nghiệm thấy thế ạ)
  E chỉ góp ý một tí là trong bài trên a nói venus sign qan trọng, nó đúng nhưng vs ra cộng đồng……….hay tiếp xúc trong một môi trường nào đó vs chúng ta venus sign chưa nói lên đk nhìu bằng 3 cái kia…..
  P/s : e ko có ý bắt lỗi hay lên lớp, day đời a….hay bla bla bla…..e chỉ góp ý và nếu như trong bài cmt này của e có gì khiến a đọc thấy phật lòng thì cho e xin lỗi nhìu a nhá….
  Chúc a vui. Thân ^^

  •  Anh đã có giải thích vì sao mà người ta không xếp Rising vào nhưng cũng không loại hẳn nó – Venus thật ra là 1 lựa chọn thay thế. Đúng như em nói – venus là nói về tình cảm – và với anh thật ra mà nói anh không mặn mà với nó lắm cho nên vì thế mà hiển nhiên là anh không chọn dịch nó trước Rising.

   Nhưng em không thể phụ nhận 1 điều – và chính lý do này mà nó trở nên quan trọng: Mọi người đều có nhu cầu: Yêu Thương – Tình yêu là điều mà những lý lẽ của nó ai cũng muốn khám phá. Do vậy ko có lý do gì người ta bỏ đi 1 dấu hiệu nói về tình yêu – và cũng là lý do dễ hiểu là tại sao nó trở nên quan trọng. :)

   • àh….e hĩu ròi có lẽ cái đó thuộc về qan điểm cá nhân thôi…^,^
    vs e thì tình yêu ko qan trọng lắm……khi bắt đầu qen biết hoặc bắt đầu một mối qan hệ vs một ai đó e thường sẽ huk hứng thú ngừi đó sẽ yu thương e ntn ra seo?? e chỉ nhìn vào cách ngừi đó đối xử vs ngừi # và có thể cả e nữa……….
    Nói chug e thjk cái ji thiên về lí trí nhìu hơn ^,^ cho nên thường thì e sẽ phân tích một ngừi theo những mặt lí tính thôi….^,^
    Thank you very much ^^
    P/s : e thích câu này của a: Yêu Thương – Tình yêu là điều mà nhữg lí lẽ của nó ai cũm mún khám phá ^^……mặc dù thậc sự e ko hứng thú vs nó cho lắm a~ :”>

 • convallaria majalis

  ở đây có ai mà sun, moon, rising, venus khác nhau ko vậy? Mình sun xử nữ, moon sư tử, rising song ngư và venus thì lại là thiên bình… (hình như là 4 nhóm nguyên tố khác nhau lun thì phải) @____@ hix

 • haizzzzzzzzzz đọc xong cái này em thấy một điều chiêm tinh là để khám phá bản thân, không nên quá ỉ i hay lạm dụng vì không thể đúng hết trong đời sống, người đều có số hết rồi, à mà anh hùi đó em có hỏi anh một số vấn đề í, anh nói là ” không có gì là tuyệt đối “, ém mún hỏi ;à ý anh câu này là sao ?, hay là nhìn hợp nhưng trong cái hợp đó sẽ có nhiều cái không hợp à ??????????? hay sao

 • GaBeo

  Tôi rất thích những kiến thức mà Henry chia sẻ cũng như những bài viết khác trong blog này. Rất cảm ơn bạn!

 • hey! mỉn cười được rồi vì dù tính dương lịch hay âm lịch thì mình vẫn là Gemini…Thank Henry

 • Tran Huong

  Khâm phục kiến thức và am hiểu của Henry Long Nguyen về cuộc sống

 • Lvk Lee

  Cảm ơn anh, thực sự rất thú vị về những chiêm nghiệm của anh và cả những suy nghĩ trăn trở về việc “đạo văn tráo bài” vậy mà vẫn cứ chia sẻ kiến thức của anh cho mọi người…cảm ơn anh… “Nếu tôi có sử dụng kiến thức của anh cho mình, tôi sẽ trích nguyên văn là nó từ đâu và do ai của ai…” Trân trọng. LVK

 • Valentina Skyerette

  cho em hỏi anh cung gì vậy anh Henry N?

  • Câu hỏi thuộc tính chất cá nhân phải không em? Nếu là cá nhân anh có thể gợi ý ” em qua phần nào trong blog này và thuộc cá nhân của anh đề tìm câu trả lời. Vì anh không hay nói về bản thân mình theo kiểu ai hỏi thì sẽ phải trả lời. 100 người hỏi mà phải trả lời 100 lần thì cũng mệt phải không em? :) Với lại nằm trong phần cá nhân thì không ai nói mình khoe khoang không đúng chổ :))

   • Ha Ngan

    A chắc hẳn là Song Tử rồi – con của Gió – Gió của Thiên đường.
    E cũng cám ơn a nhiều. Vì a mà e có thể tự tin nói mình cũng là một SoT, trước đây e cũng hay thắc mắc vì ngày âm hay dương nhưng giờ thì chính xác rồi a ạ.

 • Bố em cũng nói k nên quá tin vào bói toán mà phải cân nhắc đến các chủ nghĩa như AQ, khoa học biện chứng và duy tâm. Có cơ sở khoa học và rất thú vị, bài viết của anh mang tính thuyết phục cao! ;D

 • Cam on  bai viet rat nhieu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 • hoangphi016

  Cực kỳ ngưỡng mộ bạn,Henry ạ! Đầy sâu sắc,uyên bác tế nhị,và theo riêng bản thân mình,bạn cũng khá nổi loạn
  Thân chào

 • Cám ơn Henry Long Nguyễn. Dù rất bận rộn nhưng bạn vẫn dành thời gian chia sẻ với mọi người. Mình thấy được mở mang và hiểu biết sâu hơn về 12 chòm sao. 

 • Mai Khanh Vo

  Bạn ơi mình có 1 thắc mắc: Liệu có phải sinh ra vào khoảng thời gian đầu của mỗi cung hoàng đạo thì sẽ bị cung hoàng đạo đó ảnh hưởng đến tính cách nhiều hơn là sinh vào khoảng thời gian cuối không???? 

 • quang

  bài viết rất hay! mong được đọc thêm nữa thanks anh long nguyen!

 • Lan Trần

  Cảm ơn Long Nguyen vì những bài viết rất hay và mang tính tham khảo cao. Mình tuy là nữ nhưng chưa bao giờ xem những bài viết về cung hoàng đạo như một trò coi bói, mà chỉ xem như một “môn khoa học” nghiên cứu về tính cách chung của con người.
  Nhờ những bài viết này mà mình hiểu được cá tính đặc trưng của mỗi người và rút ra nhiều bài học về cách cư xử và cách làm thế nào giữ được mối quan hệ với mọi người xung quanh một cách tương đối tốt.

 • Thien Thanh Pham

  hay quá, mình vừa thắc mắc hồi trưa, giờ đọc lại bài này lại thấy đúng là m còn chưa đọc hết chưa đủ thời gian nghiền ngẫm, cảm ơn Henry Long Nguyen!!